Logo วันศุกร์ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ฝ่ายโลกเสรีแสดงความพร้อมในการต่อกรกับ จีน และรัสเซีย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ฝ่ายโลกเสรี ที่มีการเมืองการปกครองในระบอบเสรีประชาธิปไตย ยึดมั่นในระบบทุนนิยม หรือเศรษฐกิจการตลาดเสรีที่มีภาคเอกชนเป็นฐานและหัวหาด อันประกอบด้วยสหรัฐอเมริกา แคนาดา อังกฤษ ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป27 ประเทศ ซึ่งทั้งหมดนี้ยังเป็นสมาชิกองค์การนาโตที่เป็นองค์การร่วมมือทางด้านความมั่นคงและกิจการทหารคาบมหาสมุทรแอตแลนติกตอนเหนือ(ระหว่างอเมริกาเหนือ กับยุโรปตะวันตก) อีกด้วยนอกจากนั้นกลุ่มนี้ก็มี ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และเกาหลีใต้ ร่วมอยู่ด้วย ซึ่งโดยรวมก็จัดได้ว่าเป็นกลุ่มประชาธิปไตยที่ไม่เอาด้วยกับระบบการเมืองการปกครองแบบพรรคเดียว หรือกลุ่มคน บุคคล เล็กๆ ปกครองประเทศแบบเผด็จการ อย่างจีน และรัสเซีย หรือใช้ระบบศาสนาครอบงำประเทศแบบอิหร่าน เป็นต้น

แต่จากการที่จีนได้ก้าวผงาดขึ้นมาเป็นประเทศมหาอำนาจ ทั้งทางด้านทหาร ความมั่นคง เทคโนโลยี และเศรษฐกิจ (โดยเฉพาะช่วงของผู้นำยุคปัจจุบัน เป็นเวลา 10 ปีที่ผ่านมานี้) ส่งผลให้จีนมุ่งมั่นที่จะขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่ง หรือเจ้าโลก เพื่อเทียบรัศมี แข่งขัน และเอาชนะ กับสหรัฐอเมริกา ผู้ครองตำแหน่งเจ้าโลกในปัจจุบัน โดยจีนได้แสดงพละกำลังและขยายอิทธิพลให้เป็นที่ประจักษ์ต่อโลก เช่น การประกาศเขตอาณาบริเวณจีนตอนใต้เป็นของตนแต่เพียงฝ่ายเดียว และดำเนินการถมหมู่เกาะเล็กใหญ่ ให้เป็นฐานทัพทหาร รวมทั้งดำเนินการซ้อมรบ และการลาดตระเวนอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องในภูมิภาคมหาสมุทรแปซิฟิกฟากตะวันตก ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากประเทศโดยรอบ อีกทั้งได้ประกาศความมุ่งมั่นที่จะรวมไต้หวันให้เป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีนให้ได้ภายในระยะเวลาไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งในขณะเดียวกันจีนยังได้ตั้งธนาคารและกองทุนเพื่อการร่วมมือระหว่างประเทศ และประกาศนโยบายเส้นทางสายไหมในยุคใหม่ภายใต้ชื่อ One belt One road หรือ Belt and Road Initiative ที่ครอบคลุมทั้งเส้นทางสายไหมทั้งทางบกและทางทะเล เพื่อเชื่อมโยงจีนและภูมิภาคเอเชียไปยังแอฟริกาและยุโรป โดยมีกิจการที่สำคัญๆ คือการเสริมสร้างความเชื่อมโยงระหว่างทวีป ทั้งทางด้านถนนหนทาง ทางรถไฟ ท่อส่งพลังงานธรรมชาติระบบโทรคมนาคมทั้งบนบกและทางทะเล ไปจนถึงการก่อสร้างสนามบิน ท่าเรือ โดยเฉพาะรอบๆ มหาสมุทรอินเดียที่มีนัยของทวิภารกิจ (Dual purpose) คือใช้ได้ทั้งการพาณิชย์และกิจการทหาร


ขณะที่จีนได้แพร่ขยายอิทธิพลมากขึ้นเป็นลำดับ รวมทั้งโฆษณาประชาสัมพันธ์รูปแบบการพัฒนาประเทศด้วยระบบพรรคเดียวนำพา กับระบบเศรษฐกิจการตลาด ที่มีใจความว่า สามารถตอบสนองความต้องการของประชาชนได้ดีกว่า และมากกว่าระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภาที่มีหลายพรรคการเมืองแข่งขันกัน เพราะแบบหลังมักจะนำไปสู่การกระจุกตัวของอำนาจและความมั่งคั่ง และความเหลื่อมล้ำในสังคม

ฉะนั้น อาจกล่าวสรุปได้ว่า จีน กำลังดำเนินการอย่างเข้มข้น ในการประกาศศักดา และความสำเร็จของตนรวมทั้งมุ่งลดความน่าเชื่อถือของฝ่ายโลกเสรี ซึ่งจีนก็ดูประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้นเป็นลำดับ ขณะที่ฝ่ายโลกเสรีดูอ่อนแรง ขาดทิศทางร่วมกัน ไม่มีข้อเสนออะไรเป็นชิ้นเป็นอัน เป็นรูปเป็นร่าง เสมือนว่ายังตั้งตัวกันมิได้ เพราะต่างต้องสาละวนอยู่กับกิจการภายในของตน ด้วยไม่ได้คาดคิดว่าจีนจะประสบความสำเร็จถึงปานนี้

แต่ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ฝ่ายโลกเสรีก็เริ่มขยับตัวโดยเฉพาะถูกกระตุ้นให้ตื่นจากภวังค์จากการที่รัสเซียบุกยูเครน และทำการกระชับความร่วมมือกับจีนไปพร้อมๆ กัน นั่นจึงทำให้ฝ่ายโลกเสรีคิดตรงเห็นกันว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องต่อกรกับระบบเผด็จการของจีน และรัสเซีย เสียที

ในการนี้โลกจึงได้เห็นการกระชับความร่วมมือของบรรดาประเทศประชาธิปไตยที่เป็นประเทศพัฒนาแล้วดังกล่าว เช่น การกระชับความสัมพันธ์ทางด้านความมั่นคงและทางทหารแบบทวิภาคี ระหว่างสหรัฐฯกับประเทศพันธมิตรทั้งหลาย การฟื้นฟูความร่วมมือ4 เส้า ระหว่างสหรัฐฯ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และอินเดีย(QUAD) การกระชับความร่วมมือ 3 เส้า ระหว่างสหรัฐฯออสเตรเลีย และอังกฤษ (AUKUS) และล่าสุดการกระชับความร่วมมือในกรอบของนาโต โดยการเพิ่มงบประมาณปรับปรุงแสนยานุภาพ เพิ่มกำลังทหารส่วนกลางจากประมาณ 60,000 คน ในปัจจุบันไปจนถึง 300,000 คน ในระยะเวลาอันใกล้ และการมีถ้อยแถลงออกมาแน่ชัดว่า ศัตรูผู้คุกคามขององค์การนาโตและประเทศสมาชิกก็คือ รัสเซีย อีกทั้งก็ได้มีการรับสมาชิกใหม่เข้ามาอีก 2 ประเทศ ที่เคยเป็นประเทศเป็นกลาง อันได้แก่ สวีเดน และฟินแลนด์ ที่มีสมรรถนะทางด้านการทหาร และอุตสาหกรรมทางการทหารที่ไม่เป็นรองใคร สิ่งต่างๆ เหล่านี้ทำให้องค์การนาโตมีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น และเพิ่มการโอบล้อมรัสเซีย โดยเฉพาะในบริเวณทะเลขั้วโลก ทะเลบอลติกและทะเลเหนือ

นอกจากนั้น ทั้งสหรัฐฯ ฝรั่งเศส อังกฤษ เยอรมนี และเนเธอร์แลนด์ และล่าสุด คือ สหภาพยุโรปโดยองค์รวม ต่างก็ได้ให้ความสำคัญกับแนวคิดเกี่ยวกับภูมิภาคมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิก (Indo-Pacific) และต่างก็ได้มีการจัดทำแผนยุทธศาสตร์เบื้องต้นกันออกมา ที่จะประกันเรื่องสิทธิเสรีภาพในการเดินเรือ และเครื่องบินพาณิชย์และการป้องกันความมั่นคงปลอดภัย ไปจนถึงการส่งเสริมสังคมเสรีประชาธิปไตย และการรักษาทะนุบำรุงสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ ซึ่งมีนัยว่าเป็นการป้องปรามมิให้จีนใช้มาตรการฝ่ายเดียวในการคุกคามภูมิภาค

ล่าสุดในการประชุมกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว 7 ประเทศ (G7 หรือ Group of 7) อันได้แก่ สหรัฐฯแคนาดา อังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี และญี่ปุ่น ที่นครมิวนิก เมื่อกลางเดือนมิถุนายนนี้ก็ได้มีมติออกมาที่กำหนดให้มีการตั้งวงเงินแปดแสนล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อการเป็นหุ้นส่วนทางด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานกับประเทศกำลังพัฒนาต่างๆ ทั่วโลก เพื่อสู้กับโครงการ Road and Belt ของจีนดังกล่าว

ทั้งหมดนี้เป็นการแสดงให้เห็นว่า ฝ่ายประเทศพัฒนาแล้ว หรือฝ่ายโลกประชาธิปไตยเสรี ได้แสดงเจตจำนง และเตรียมความพร้อมที่จะแข่งขันกับจีนในทุกแขนงกิจการ และพร้อมที่จะต่อต้านการคุกคามความมั่นคงของรัสเซีย โดยโลกเสรีจะไม่ปล่อยให้ประเทศทั้ง 2 มีมาตรการฝ่ายเดียวอีกต่อไปในการคุกคามเสถียรภาพ ความมั่นคง และความเจริญก้าวหน้าของฝ่ายโลกเสรีอีกต่อไป ซึ่งท้ายสุดแล้วจะจบลงด้วยสงครามเย็นครั้งที่สอง หรือจะบานปลายไปเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3 เราในฐานะชาวโลกก็คงต้องเตรียมตัว และเตรียมใจที่จะรับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงมิได้

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:23 น. 'หมาก-คิม'อวดลุคชุดไทยร่วมสมัยสวยหล่อสมฐานะเพื่อนซี้บ่าวสาวแห่งปีร่วมยินดีงานแต่ง'ณเดชน์-ญาญ่า'
14:20 น. คดีสินบนทอง 246 บาทซับซ้อน ผบ.ตร. เผยส่ง อัยการ ปปป. จ่อแถลงพรุ่งนี้
14:16 น. ภาพประทับใจ! ครอบครัว ณเดชน์-ญาญ่า รวมเป็นทองแผ่นเดียวกัน
14:16 น. เชาว์ ฟาด รัชดา ป้อง อภิสิทธิ์ บอกออกจากปชป.ลืมหลักการความแม่นยำติดตัวไปด้วย
14:09 น. อนุทิน ชื่นชมข้าราชการ 3 จว.ชายแดนใต้ ทุ่มเททำงานหนัก บอกถ้าจิตใจไม่เข้มแข็งอยู่ไม่ได้
ดูทั้งหมด
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
ดูทั้งหมด
ล่าฝันข้ามขั้ว
นักร้อง-นักแสดงเงา ลิซ่า
ทำไมต่างชาติชอบ ‘สงกรานต์ในไทย’?
บุคคลแนวหน้า : 17 เมษายน 2568
กะเทาะเปลือก โรงกลั่นน้ำมัน : บทวิเคราะห์วิกฤตพลังงานบนคราบน้ำตาประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'หมาก-คิม'อวดลุคชุดไทยร่วมสมัยสวยหล่อสมฐานะเพื่อนซี้บ่าวสาวแห่งปีร่วมยินดีงานแต่ง'ณเดชน์-ญาญ่า'

ภาพประทับใจ! ครอบครัว ณเดชน์-ญาญ่า รวมเป็นทองแผ่นเดียวกัน

คดีสินบนทอง 246 บาทซับซ้อน ผบ.ตร. เผยส่ง อัยการ ปปป. จ่อแถลงพรุ่งนี้

เชาว์ ฟาด รัชดา ป้อง อภิสิทธิ์ บอกออกจากปชป.ลืมหลักการความแม่นยำติดตัวไปด้วย

อนุทิน ชื่นชมข้าราชการ 3 จว.ชายแดนใต้ ทุ่มเททำงานหนัก บอกถ้าจิตใจไม่เข้มแข็งอยู่ไม่ได้

IEA เตือนยุโรป น้ำมันเครื่องบินเหลือสำรองใช้อีกแค่ 6 สัปดาห์

  • Breaking News
  • \'หมาก-คิม\'อวดลุคชุดไทยร่วมสมัยสวยหล่อสมฐานะเพื่อนซี้บ่าวสาวแห่งปีร่วมยินดีงานแต่ง\'ณเดชน์-ญาญ่า\' 'หมาก-คิม'อวดลุคชุดไทยร่วมสมัยสวยหล่อสมฐานะเพื่อนซี้บ่าวสาวแห่งปีร่วมยินดีงานแต่ง'ณเดชน์-ญาญ่า'
  • คดีสินบนทอง 246 บาทซับซ้อน ผบ.ตร. เผยส่ง อัยการ ปปป. จ่อแถลงพรุ่งนี้ คดีสินบนทอง 246 บาทซับซ้อน ผบ.ตร. เผยส่ง อัยการ ปปป. จ่อแถลงพรุ่งนี้
  • ภาพประทับใจ! ครอบครัว ณเดชน์-ญาญ่า รวมเป็นทองแผ่นเดียวกัน ภาพประทับใจ! ครอบครัว ณเดชน์-ญาญ่า รวมเป็นทองแผ่นเดียวกัน
  • เชาว์ ฟาด รัชดา ป้อง อภิสิทธิ์ บอกออกจากปชป.ลืมหลักการความแม่นยำติดตัวไปด้วย เชาว์ ฟาด รัชดา ป้อง อภิสิทธิ์ บอกออกจากปชป.ลืมหลักการความแม่นยำติดตัวไปด้วย
  • อนุทิน ชื่นชมข้าราชการ 3 จว.ชายแดนใต้ ทุ่มเททำงานหนัก บอกถ้าจิตใจไม่เข้มแข็งอยู่ไม่ได้ อนุทิน ชื่นชมข้าราชการ 3 จว.ชายแดนใต้ ทุ่มเททำงานหนัก บอกถ้าจิตใจไม่เข้มแข็งอยู่ไม่ได้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

11 เม.ย. 2569

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

4 เม.ย. 2569

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

28 มี.ค. 2569

การปรับทิศทาง  การพัฒนาของประเทศต่างๆ

การปรับทิศทาง การพัฒนาของประเทศต่างๆ

21 มี.ค. 2569

ให้รัฐราชการเล็กลง  (Smaller Government)

ให้รัฐราชการเล็กลง (Smaller Government)

14 มี.ค. 2569

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

7 มี.ค. 2569

คณะรัฐมนตรี  ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

คณะรัฐมนตรี ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

28 ก.พ. 2569

การเมืองไทย มิติไหน  ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

การเมืองไทย มิติไหน ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

21 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved