วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ฝ่ายโลกเสรีแสดงความพร้อมในการต่อกรกับ จีน และรัสเซีย

ดูทั้งหมด

  •  

ฝ่ายโลกเสรี ที่มีการเมืองการปกครองในระบอบเสรีประชาธิปไตย ยึดมั่นในระบบทุนนิยม หรือเศรษฐกิจการตลาดเสรีที่มีภาคเอกชนเป็นฐานและหัวหาด อันประกอบด้วยสหรัฐอเมริกา แคนาดา อังกฤษ ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป27 ประเทศ ซึ่งทั้งหมดนี้ยังเป็นสมาชิกองค์การนาโตที่เป็นองค์การร่วมมือทางด้านความมั่นคงและกิจการทหารคาบมหาสมุทรแอตแลนติกตอนเหนือ(ระหว่างอเมริกาเหนือ กับยุโรปตะวันตก) อีกด้วยนอกจากนั้นกลุ่มนี้ก็มี ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และเกาหลีใต้ ร่วมอยู่ด้วย ซึ่งโดยรวมก็จัดได้ว่าเป็นกลุ่มประชาธิปไตยที่ไม่เอาด้วยกับระบบการเมืองการปกครองแบบพรรคเดียว หรือกลุ่มคน บุคคล เล็กๆ ปกครองประเทศแบบเผด็จการ อย่างจีน และรัสเซีย หรือใช้ระบบศาสนาครอบงำประเทศแบบอิหร่าน เป็นต้น

แต่จากการที่จีนได้ก้าวผงาดขึ้นมาเป็นประเทศมหาอำนาจ ทั้งทางด้านทหาร ความมั่นคง เทคโนโลยี และเศรษฐกิจ (โดยเฉพาะช่วงของผู้นำยุคปัจจุบัน เป็นเวลา 10 ปีที่ผ่านมานี้) ส่งผลให้จีนมุ่งมั่นที่จะขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่ง หรือเจ้าโลก เพื่อเทียบรัศมี แข่งขัน และเอาชนะ กับสหรัฐอเมริกา ผู้ครองตำแหน่งเจ้าโลกในปัจจุบัน โดยจีนได้แสดงพละกำลังและขยายอิทธิพลให้เป็นที่ประจักษ์ต่อโลก เช่น การประกาศเขตอาณาบริเวณจีนตอนใต้เป็นของตนแต่เพียงฝ่ายเดียว และดำเนินการถมหมู่เกาะเล็กใหญ่ ให้เป็นฐานทัพทหาร รวมทั้งดำเนินการซ้อมรบ และการลาดตระเวนอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องในภูมิภาคมหาสมุทรแปซิฟิกฟากตะวันตก ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากประเทศโดยรอบ อีกทั้งได้ประกาศความมุ่งมั่นที่จะรวมไต้หวันให้เป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีนให้ได้ภายในระยะเวลาไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งในขณะเดียวกันจีนยังได้ตั้งธนาคารและกองทุนเพื่อการร่วมมือระหว่างประเทศ และประกาศนโยบายเส้นทางสายไหมในยุคใหม่ภายใต้ชื่อ One belt One road หรือ Belt and Road Initiative ที่ครอบคลุมทั้งเส้นทางสายไหมทั้งทางบกและทางทะเล เพื่อเชื่อมโยงจีนและภูมิภาคเอเชียไปยังแอฟริกาและยุโรป โดยมีกิจการที่สำคัญๆ คือการเสริมสร้างความเชื่อมโยงระหว่างทวีป ทั้งทางด้านถนนหนทาง ทางรถไฟ ท่อส่งพลังงานธรรมชาติระบบโทรคมนาคมทั้งบนบกและทางทะเล ไปจนถึงการก่อสร้างสนามบิน ท่าเรือ โดยเฉพาะรอบๆ มหาสมุทรอินเดียที่มีนัยของทวิภารกิจ (Dual purpose) คือใช้ได้ทั้งการพาณิชย์และกิจการทหาร


ขณะที่จีนได้แพร่ขยายอิทธิพลมากขึ้นเป็นลำดับ รวมทั้งโฆษณาประชาสัมพันธ์รูปแบบการพัฒนาประเทศด้วยระบบพรรคเดียวนำพา กับระบบเศรษฐกิจการตลาด ที่มีใจความว่า สามารถตอบสนองความต้องการของประชาชนได้ดีกว่า และมากกว่าระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภาที่มีหลายพรรคการเมืองแข่งขันกัน เพราะแบบหลังมักจะนำไปสู่การกระจุกตัวของอำนาจและความมั่งคั่ง และความเหลื่อมล้ำในสังคม

ฉะนั้น อาจกล่าวสรุปได้ว่า จีน กำลังดำเนินการอย่างเข้มข้น ในการประกาศศักดา และความสำเร็จของตนรวมทั้งมุ่งลดความน่าเชื่อถือของฝ่ายโลกเสรี ซึ่งจีนก็ดูประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้นเป็นลำดับ ขณะที่ฝ่ายโลกเสรีดูอ่อนแรง ขาดทิศทางร่วมกัน ไม่มีข้อเสนออะไรเป็นชิ้นเป็นอัน เป็นรูปเป็นร่าง เสมือนว่ายังตั้งตัวกันมิได้ เพราะต่างต้องสาละวนอยู่กับกิจการภายในของตน ด้วยไม่ได้คาดคิดว่าจีนจะประสบความสำเร็จถึงปานนี้

แต่ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ฝ่ายโลกเสรีก็เริ่มขยับตัวโดยเฉพาะถูกกระตุ้นให้ตื่นจากภวังค์จากการที่รัสเซียบุกยูเครน และทำการกระชับความร่วมมือกับจีนไปพร้อมๆ กัน นั่นจึงทำให้ฝ่ายโลกเสรีคิดตรงเห็นกันว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องต่อกรกับระบบเผด็จการของจีน และรัสเซีย เสียที

ในการนี้โลกจึงได้เห็นการกระชับความร่วมมือของบรรดาประเทศประชาธิปไตยที่เป็นประเทศพัฒนาแล้วดังกล่าว เช่น การกระชับความสัมพันธ์ทางด้านความมั่นคงและทางทหารแบบทวิภาคี ระหว่างสหรัฐฯกับประเทศพันธมิตรทั้งหลาย การฟื้นฟูความร่วมมือ4 เส้า ระหว่างสหรัฐฯ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และอินเดีย(QUAD) การกระชับความร่วมมือ 3 เส้า ระหว่างสหรัฐฯออสเตรเลีย และอังกฤษ (AUKUS) และล่าสุดการกระชับความร่วมมือในกรอบของนาโต โดยการเพิ่มงบประมาณปรับปรุงแสนยานุภาพ เพิ่มกำลังทหารส่วนกลางจากประมาณ 60,000 คน ในปัจจุบันไปจนถึง 300,000 คน ในระยะเวลาอันใกล้ และการมีถ้อยแถลงออกมาแน่ชัดว่า ศัตรูผู้คุกคามขององค์การนาโตและประเทศสมาชิกก็คือ รัสเซีย อีกทั้งก็ได้มีการรับสมาชิกใหม่เข้ามาอีก 2 ประเทศ ที่เคยเป็นประเทศเป็นกลาง อันได้แก่ สวีเดน และฟินแลนด์ ที่มีสมรรถนะทางด้านการทหาร และอุตสาหกรรมทางการทหารที่ไม่เป็นรองใคร สิ่งต่างๆ เหล่านี้ทำให้องค์การนาโตมีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น และเพิ่มการโอบล้อมรัสเซีย โดยเฉพาะในบริเวณทะเลขั้วโลก ทะเลบอลติกและทะเลเหนือ

นอกจากนั้น ทั้งสหรัฐฯ ฝรั่งเศส อังกฤษ เยอรมนี และเนเธอร์แลนด์ และล่าสุด คือ สหภาพยุโรปโดยองค์รวม ต่างก็ได้ให้ความสำคัญกับแนวคิดเกี่ยวกับภูมิภาคมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิก (Indo-Pacific) และต่างก็ได้มีการจัดทำแผนยุทธศาสตร์เบื้องต้นกันออกมา ที่จะประกันเรื่องสิทธิเสรีภาพในการเดินเรือ และเครื่องบินพาณิชย์และการป้องกันความมั่นคงปลอดภัย ไปจนถึงการส่งเสริมสังคมเสรีประชาธิปไตย และการรักษาทะนุบำรุงสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ ซึ่งมีนัยว่าเป็นการป้องปรามมิให้จีนใช้มาตรการฝ่ายเดียวในการคุกคามภูมิภาค

ล่าสุดในการประชุมกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว 7 ประเทศ (G7 หรือ Group of 7) อันได้แก่ สหรัฐฯแคนาดา อังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี และญี่ปุ่น ที่นครมิวนิก เมื่อกลางเดือนมิถุนายนนี้ก็ได้มีมติออกมาที่กำหนดให้มีการตั้งวงเงินแปดแสนล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อการเป็นหุ้นส่วนทางด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานกับประเทศกำลังพัฒนาต่างๆ ทั่วโลก เพื่อสู้กับโครงการ Road and Belt ของจีนดังกล่าว

ทั้งหมดนี้เป็นการแสดงให้เห็นว่า ฝ่ายประเทศพัฒนาแล้ว หรือฝ่ายโลกประชาธิปไตยเสรี ได้แสดงเจตจำนง และเตรียมความพร้อมที่จะแข่งขันกับจีนในทุกแขนงกิจการ และพร้อมที่จะต่อต้านการคุกคามความมั่นคงของรัสเซีย โดยโลกเสรีจะไม่ปล่อยให้ประเทศทั้ง 2 มีมาตรการฝ่ายเดียวอีกต่อไปในการคุกคามเสถียรภาพ ความมั่นคง และความเจริญก้าวหน้าของฝ่ายโลกเสรีอีกต่อไป ซึ่งท้ายสุดแล้วจะจบลงด้วยสงครามเย็นครั้งที่สอง หรือจะบานปลายไปเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3 เราในฐานะชาวโลกก็คงต้องเตรียมตัว และเตรียมใจที่จะรับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงมิได้

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:15 น. รทสช. เปิดปราศรัยใหญ่กลางกรุง ย้ำเลือกเบอร์ 6 ไม่โกหก เลือกกำหนดชีวิตเอง ลั่นกลองรบ 33 เขต กทม.
22:09 น. ใครเก๋าเข้ามา พระมาเฟีย ท้าดวล ตำรวจ-กำนัน ก่อนเผ่นหนีไร้ร่องรอย
22:08 น. อภิสิทธิ์ ฟาด ภท. แซะ ปชป.สมบัติผู้เฒ่า จะรอดู เป็นผู้เฒ่าแล้วจะเหลืออะไรหรือไม่
22:04 น. ‘ศุภจี’ อ้อนขอดูแลชีวิตปากท้อง หลังเลือกตั้ง ยันเป็นรัฐบาลได้ ‘คนครึ่งพลัส’ กลับมา
21:55 น. พรรคประชาชนปลุกอุบลฯ กาส้ม 2 ใบ ล้มบ้านใหญ่ ลั่นหมดโครงการคนละครึ่งแล้ว
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ทรัมป์ประกาศแต่งตั้ง เควิน วอร์ช เป็นว่าที่ประธาน Fed : ปัจจัยใหม่ที่เขย่าตลาดโลก
‘ไม่ใช่เรื่องของมึง’เสียงกร้าวจาก‘ธนาธร’
CPI ไม่ได้มีไว้ลุ้นคะแนน แต่มีไว้ทำความเข้าใจประเทศ
อีกแค่ 4 วัน?
การเงินการคลังประเทศ ในมือนักการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ใครเก๋าเข้ามา พระมาเฟีย ท้าดวล ตำรวจ-กำนัน ก่อนเผ่นหนีไร้ร่องรอย

อภิสิทธิ์ ฟาด ภท. แซะ ปชป.สมบัติผู้เฒ่า จะรอดู เป็นผู้เฒ่าแล้วจะเหลืออะไรหรือไม่

‘ศุภจี’ อ้อนขอดูแลชีวิตปากท้อง หลังเลือกตั้ง ยันเป็นรัฐบาลได้ ‘คนครึ่งพลัส’ กลับมา

พรรคประชาชนปลุกอุบลฯ กาส้ม 2 ใบ ล้มบ้านใหญ่ ลั่นหมดโครงการคนละครึ่งแล้ว

นิธิพัฒน์ ปลุกกระแสคนรักชาติ ซัดพรรคการเมืองหนุนม็อบก้าวร้าว

ด่วน! ศาล ยกฟ้อง กกต. ปมลงทะเบียนประชามตินอกเขตกระชั้นชิด

  • Breaking News
  • รทสช. เปิดปราศรัยใหญ่กลางกรุง ย้ำเลือกเบอร์ 6 ไม่โกหก เลือกกำหนดชีวิตเอง ลั่นกลองรบ 33 เขต กทม. รทสช. เปิดปราศรัยใหญ่กลางกรุง ย้ำเลือกเบอร์ 6 ไม่โกหก เลือกกำหนดชีวิตเอง ลั่นกลองรบ 33 เขต กทม.
  • ใครเก๋าเข้ามา พระมาเฟีย ท้าดวล ตำรวจ-กำนัน ก่อนเผ่นหนีไร้ร่องรอย ใครเก๋าเข้ามา พระมาเฟีย ท้าดวล ตำรวจ-กำนัน ก่อนเผ่นหนีไร้ร่องรอย
  • อภิสิทธิ์ ฟาด ภท. แซะ ปชป.สมบัติผู้เฒ่า จะรอดู เป็นผู้เฒ่าแล้วจะเหลืออะไรหรือไม่ อภิสิทธิ์ ฟาด ภท. แซะ ปชป.สมบัติผู้เฒ่า จะรอดู เป็นผู้เฒ่าแล้วจะเหลืออะไรหรือไม่
  • ‘ศุภจี’ อ้อนขอดูแลชีวิตปากท้อง หลังเลือกตั้ง ยันเป็นรัฐบาลได้ ‘คนครึ่งพลัส’ กลับมา ‘ศุภจี’ อ้อนขอดูแลชีวิตปากท้อง หลังเลือกตั้ง ยันเป็นรัฐบาลได้ ‘คนครึ่งพลัส’ กลับมา
  • พรรคประชาชนปลุกอุบลฯ กาส้ม 2 ใบ ล้มบ้านใหญ่ ลั่นหมดโครงการคนละครึ่งแล้ว พรรคประชาชนปลุกอุบลฯ กาส้ม 2 ใบ ล้มบ้านใหญ่ ลั่นหมดโครงการคนละครึ่งแล้ว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

31 ม.ค. 2569

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

24 ม.ค. 2569

ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?

ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?

17 ม.ค. 2569

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์  เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์ เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

10 ม.ค. 2569

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

3 ม.ค. 2569

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

27 ธ.ค. 2568

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

20 ธ.ค. 2568

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

13 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved