วันอังคาร ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันจันทร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ขอบคุณ อสม. อสส.

ดูทั้งหมด

  •  

20 มีนาคมของทุกปี เป็นวัน อสม. (อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน)


1. ครม.นำโดยลุงตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เพิ่งอนุมัติตามข้อเสนอของรัฐมนตรีสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล เห็นชอบให้เพิ่มค่าป่วยการอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และอาสาสมัครกรุงเทพมหานคร (อสส.) เพื่อให้สอดคล้องกับภารกิจที่เพิ่มขึ้น

จากเดิมเดือนละ 1,000 บาท เป็น 2,000 บาท 

เริ่มปีงบ’67 เป็นต้นไป

ปัจจุบัน มี อสม. จำนวน 1,075,163 คน และ อสส. จำนวน 15,000 คน

2. เว็บไซต์องค์การอนามัยโลก (WHO) เคยนำเสนอบทความภาษาอังกฤษ โดย ผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย ระบุว่า “อสม.ไทยกว่าล้านคน หรือ “ผู้ปิดทองหลังพระ” ช่วยสอดส่องดูแลให้ชุมชนห่างไกลโควิด-19”

เนื้อหาจากการลงพื้นที่คูบางหลวง ติดตามการทำงานของไทย ในการควบคุมแก้ไขโควิด-19 จนประสบความสำเร็จ เป็นที่ยกย่องชื่นชมจากทั่วโลก บางตอนระบุว่า

“..กระทรวงสาธารณสุขบริหารจัดการอสม.จำนวน 1.04 ล้านคนทั่วประเทศ รวมถึงอาสาสมัคร 15,000 คนในกรุงเทพฯ อสม.แต่ละคนได้รับเงิน 1,000 บาทต่อเดือนและได้รับอีก 500 บาทเพิ่มในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

อสม.เหล่านี้เป็นส่วนสำคัญของระบบสุขภาพปฐมภูมิในช่วงสี่ทศวรรษที่ผ่านมา พวกเขาออกไปสำรวจข้อมูลด้านสาธารณสุข เก็บข้อมูล เก็บบันทึกด้านสุขภาพของครอบครัว และรณรงค์เรื่องการป้องกันโรคเพื่อสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ในช่วงที่มีการแพร่ระบาด การเก็บประวัติสุขภาพของสมาชิกในชุมชนโดยละเอียดได้ถูกนำมาใช้เพื่อติดตามผู้สัมผัสโรคและเพื่อติดตามด้านสุขภาพ

อสม.เหล่านี้ได้ปกป้องคนในชุมชนจากโรคที่คุ้นเคยตลอดฤดูกาลระบาดมานานแล้ว

ในช่วงฤดูฝน พวกเขาไปเยี่ยมตามบ้านเพื่อช่วยกำจัดแหล่งน้ำขังซึ่งเป็นที่เพาะพันธุ์ยุงลายอันเป็นพาหะของโรคไข้เลือดออก ช่วยกำจัดลูกน้ำ และกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์อื่นๆ

ส่วนในช่วงฤดูร้อน พวกเขาช่วยทางปศุสัตว์ท้องถิ่นฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าให้โคกระบือและสัตว์เลี้ยง

อสม.เน้นการให้ความรู้และให้ข้อมูล พวกเขาช่วยให้ชาวบ้านเข้าใจสาเหตุของโรคและวิธีป้องกันรักษาโรคเช่น ไข้เลือดออก พิษสุนัขบ้า และมาลาเรีย ซึ่งเป็นบทเรียนที่ได้นำมาปรับใช้กับโรคโควิด-19

อสม.ไปเคาะตามประตูบ้านทุกหลังเพื่อให้คำแนะนำเรื่องการป้องกันโรคโควิด-19 อาการและการสังเกตตนเอง แจกหน้ากากซึ่งพวกเขาเย็บเอง ตลอดจนแจกแอลกอฮอล์เจลและใบปลิว ช่วงที่ประเทศไทยมีการระบาดสูง พวกเขาได้รับหน้ากากและเฟซฮิลด์ ถุงขยะอันตรายและแอลกอฮอล์เจลเพื่อปกป้องตนเอง

เจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลกได้เห็นอสม.ช่วยเหลืองานเพื่อป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 และเห็นความพยายามของโรงพยาบาลที่จะทำให้คนมีสุขภาพกายและใจแข็งแรงอีกทั้งได้เห็นอสม.ช่วยวัดความดันและส่งยาตามบ้านผู้ป่วยเรื้อรังด้วย

“อสม.ของไทยเป็นผู้ปิดทองหลังพระ ซึ่งทำงานเพื่อสนับสนุนการป้องกัน การตรวจพบและการรายงานผู้ป่วยโควิด-19 พวกเรารับรู้บทบาทที่พวกเขามีในการส่งเสริมระบบสาธารณสุขในประเทศไทยมากว่าสี่ทศวรรษแล้ว”นายแพทย์แดเนียล เคอร์เทสซ์ ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทยกล่าว

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:00 น. ปปง.ยึด-อายัดทรัพย์ 'เฉิน จื้อ-ก๊ก อาน'และเครือข่าย'เบน สมิธ'นับหมื่นล้าน
18:37 น. ‘ปชป.’ชวน‘ส.อ.ท.’ ผนึกกำลัง‘รัฐ-เอกชน-การเมือง’ หาแนวทางพ้น‘กับดักประชานิยม’
18:32 น. 'หัวหน้ามาร์ค'แทงกิ้วโพลหนุนนั่ง'นายกฯ' ชี้ไม่ยึดติดตัวเลข ขอมุ่งแข่งกับตัวเอง
18:25 น. นมเรืองแสง! 'อ.เจษฎา'แชร์ซิลิโคนเรืองแสงสุดล้ำ ติดไฟLEDควบคุมด้วยสมาร์ทโฟน
18:17 น. คุมเพลิงได้แล้ว! ‘โรงงานรีไซเคิลปลวกแดง’ ขยะกว่า 100 ตันถูกเผามอด
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 พ.ย.-6 ธ.ค.68
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2568
มาแล้ว กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ย.-4 ธ.ค.68
ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว'ทักษิณ' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี 
ถึงบางอ้อ นักเขียนซีไรต์ เล่าเรื่องราว เขต 8 หาดใหญ่
ดูทั้งหมด
ฆาตกรรมที่นำไปสู่ละครบรอดเวย์
เดี๋ยวก็ผ่านไป
ธรรมชาติเช็คบิล
ลดเพดานค่าโดยสารเครื่องบินในประเทศ ลดพื้นที่ขูดรีดประชาชน
บุคคลแนวหน้า : 2 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปปง.ยึด-อายัดทรัพย์ 'เฉิน จื้อ-ก๊ก อาน'และเครือข่าย'เบน สมิธ'นับหมื่นล้าน

นมเรืองแสง! 'อ.เจษฎา'แชร์ซิลิโคนเรืองแสงสุดล้ำ ติดไฟLEDควบคุมด้วยสมาร์ทโฟน

'อภิสิทธิ์'ชี้'อุตสาหกรรมใต้'อ่วมหนัก จ่อเสนอมาตรการเจาะลึกพื้นที่ให้ฟื้นได้เร็วขึ้น

ดร.สุวิทย์ เผยถ้าเป็นหัวหน้าพรรคการเมือง จะทำเรื่องใหญ่กว่าเลือกตั้ง หนักกว่าแก้รธน. เร่งด่วนกว่าเกมการเมือง

ทำบุญได้โชค! ลูกจ้าง อบต.โคกตูมซื้อหวยช่วยคนขายในงานศพถูกรางวัลที่ 1 รับ 6 ล้าน

กทม.ชวน WFH 4 ธ.ค. หลังค่าฝุ่นพุ่งระดับสีส้มเกิน 35 เขต

  • Breaking News
  • ปปง.ยึด-อายัดทรัพย์ \'เฉิน จื้อ-ก๊ก อาน\'และเครือข่าย\'เบน สมิธ\'นับหมื่นล้าน ปปง.ยึด-อายัดทรัพย์ 'เฉิน จื้อ-ก๊ก อาน'และเครือข่าย'เบน สมิธ'นับหมื่นล้าน
  • ‘ปชป.’ชวน‘ส.อ.ท.’ ผนึกกำลัง‘รัฐ-เอกชน-การเมือง’ หาแนวทางพ้น‘กับดักประชานิยม’ ‘ปชป.’ชวน‘ส.อ.ท.’ ผนึกกำลัง‘รัฐ-เอกชน-การเมือง’ หาแนวทางพ้น‘กับดักประชานิยม’
  • \'หัวหน้ามาร์ค\'แทงกิ้วโพลหนุนนั่ง\'นายกฯ\' ชี้ไม่ยึดติดตัวเลข ขอมุ่งแข่งกับตัวเอง 'หัวหน้ามาร์ค'แทงกิ้วโพลหนุนนั่ง'นายกฯ' ชี้ไม่ยึดติดตัวเลข ขอมุ่งแข่งกับตัวเอง
  • นมเรืองแสง! \'อ.เจษฎา\'แชร์ซิลิโคนเรืองแสงสุดล้ำ ติดไฟLEDควบคุมด้วยสมาร์ทโฟน นมเรืองแสง! 'อ.เจษฎา'แชร์ซิลิโคนเรืองแสงสุดล้ำ ติดไฟLEDควบคุมด้วยสมาร์ทโฟน
  • คุมเพลิงได้แล้ว! ‘โรงงานรีไซเคิลปลวกแดง’ ขยะกว่า 100 ตันถูกเผามอด คุมเพลิงได้แล้ว! ‘โรงงานรีไซเคิลปลวกแดง’ ขยะกว่า 100 ตันถูกเผามอด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ลดเพดานค่าโดยสารเครื่องบินในประเทศ  ลดพื้นที่ขูดรีดประชาชน

ลดเพดานค่าโดยสารเครื่องบินในประเทศ ลดพื้นที่ขูดรีดประชาชน

2 ธ.ค. 2568

เพดานค่าโดยสารเครื่องบินสูงเกินไป  ย่อมเปิดช่องให้ขูดรีดประชาชน

เพดานค่าโดยสารเครื่องบินสูงเกินไป ย่อมเปิดช่องให้ขูดรีดประชาชน

1 ธ.ค. 2568

รถไฟฟ้าราคาไม่เกิน 40 บาทต่อวัน

รถไฟฟ้าราคาไม่เกิน 40 บาทต่อวัน

28 พ.ย. 2568

บทเรียนการประเมินสถานการณ์จากข้อมูลน้ำ

บทเรียนการประเมินสถานการณ์จากข้อมูลน้ำ

27 พ.ย. 2568

บทเรียนน้ำท่วม หาดใหญ่ระทม

บทเรียนน้ำท่วม หาดใหญ่ระทม

26 พ.ย. 2568

เลิกเสียงแตก

เลิกเสียงแตก

25 พ.ย. 2568

รีบไปเลือกตั้ง เพื่อไทยลงหลุม

รีบไปเลือกตั้ง เพื่อไทยลงหลุม

24 พ.ย. 2568

บทเรียนภาษีเงินได้ทักษิณ  1.76 หมื่นล้านบาท

บทเรียนภาษีเงินได้ทักษิณ 1.76 หมื่นล้านบาท

21 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved