วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอังคาร ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
สำนึกประชาธิปไตย

ดูทั้งหมด

  •  

ประเทศไทยแม้มีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขมาเป็นเวลาเกือบร้อยปีแล้ว ควรที่ระบอบการปกครองนี้จะมีความตั้งมั่นเป็นหลักในการปกครองบ้านเมืองให้มีความมั่นคงและราษฎรทั้งหลายมีความร่มเย็นเป็นสุข มีความเจริญก้าวหน้าโดยถ้วนหน้ากัน

แต่มาถึงวันนี้ความเป็นปกติดังกล่าวไม่เกิดขึ้น ยิ่งนับวันความเสื่อมทรามเสื่อมโทรมและสิ่งที่เรียกว่าการเมืองแบบอุบาทว์กลับขยายตัวเติบใหญ่ขึ้นและมีความกว้างขวางมากขึ้น มีความรุนแรงมากขึ้น สร้างความเสียหายแก่ประเทศชาติและราษฎรมากยิ่งขึ้น


นักการเมืองโดยทั่วไปกลายเป็นสัตว์สังคมที่น่าขยะแขยง มีลักษณะกะล่อนปลิ้นปล้อนตอแหลทุจริตฉ้อโกงเอาเปรียบข่มเหงแทบทุกรูปแบบ กระทั่งตั้งตนเป็นเจ้าเมืองในท้องถิ่นของตนหรือที่เรียกว่ามินิโมนาคี ตั้งระบบสืบทอดสันตติวงศ์ทางการเมืองจนกลายเป็นอาชีพทางการเมืองในหลายพื้นที่หลายจังหวัด

หลังการยึดอำนาจ 22 พฤษภาคม 2557 ได้มีการตั้งคณะร่างรัฐธรรมนูญขึ้น ซึ่งผู้เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ก็ได้นำความมาแฉต่อสาธารณะว่าต้องทำงานร่างรัฐธรรมนูญตามคำสั่งของผู้มีอำนาจ ซึ่งจะเป็นไอ้โม่งคนไหนนั้นท่านไม่ได้เปิดเผย แต่ทำให้เชื่อได้ว่ามีคนบงการในเรื่องนี้อย่างชัดเจน ซึ่งถึงวันนี้ก็เป็นที่รู้กันทั่วไป

แม้กระนั้นรัฐธรรมนูญก็มีแบบแผนวิธีการร่างอยู่บางส่วนที่ต้องมีบทพระราชปรารภของพระมหากษัตริย์ ซึ่งในรัฐธรรมนูญ 2560 นี้มีลักษณะแตกต่างกว่ารัฐธรรมนูญฉบับที่ผ่านๆ มา เพราะเป็นการแสดงอริยสัจทางการเมืองการปกครองของประเทศ

โดยสรุปคือบ้านเมืองเกิดวิกฤต ซึ่งได้มีคำพรรณนาอยู่ในบทพระราชปรารภนั้นชัดเจนแล้ว ซึ่งต้องถือว่านี่คือการแสดงอริยสัจของประเทศที่เกิดจากปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง

ในบทพระราชปรารภนั้นได้แสดงเหตุแห่งวิกฤตหรืออาจกล่าวได้ว่าเป็นสมุทัยอริยสัจทางการเมืองของความเป็นกลียุคว่าเกิดจากเหตุสี่ประการ คือ การทุจริต การฉ้อฉล การบิดเบือนการใช้อำนาจ และการไม่นำพาต่อความเดือดร้อนทุกข์เข็ญของราษฎร

การแสดงสมุทัยอริยสัจของบ้านเมืองในบทพระราชปรารภตอนนี้หมายความว่าวิกฤตนั้นได้เกิดขึ้นและสืบเนื่องมาตั้งแต่ก่อนวันที่ประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2560 แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่คนทั้งหลายพึงน้อมนำสำนึกว่าการมีบทพระราชปรารภเช่นนี้เป็นเรื่องที่ไม่เคยมีปรากฏมาก่อน เป็นเรื่องที่ต้องศึกษาทำความเข้าใจและน้อมใจนำไปแก้ไขให้พ้นจากวิกฤตตามบทพระราชปรารภนั้นโดยไวที่สุด

แต่ปรากฏว่าการกลับตรงกันข้าม นับตั้งแต่มีบทพระราชปรารภดังกล่าวแล้วถึงวันนี้วิกฤตของบ้านเมืองนอกจากไม่ลดน้อยถอยลงแล้วกลับรุนแรงหนักหน่วงและขยายตัวเป็นวงกว้างมากขึ้น ทำให้ประชาชนแตกแยกออกเป็นสองพวก ซึ่งถูกขีดเส้นแบ่งชี้หน้าด่ากันเองว่าฝั่งหนึ่งเป็นพวกจงรักภักดี อีกฝั่งหนึ่งเป็นพวกล้มเจ้า

ทั้งที่สมเด็จพระมหากษัตริย์ทรงอยู่เหนือการเมือง มิได้ทรงเกี่ยวข้องใดๆ ทางการเมือง และไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ ในความขัดแย้งดังกล่าวนั้นเลย ดังนั้นการแบ่งแยกลักษณะเช่นนี้จึงไม่เป็นธรรมกับสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นการผลักไสไล่ส่ง
พสกนิกรของพระองค์ให้เป็นฝ่ายตรงกันข้ามกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งต้องถือว่าการกระทำเช่นนี้เป็นการบ่อนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ กระทั่งอาจถือได้ว่าเป็นอริราชศัตรูที่จะต้องแก้ไขปัญหานี้ให้เสร็จสิ้นไปโดยเร็วที่สุด

วิกฤตในบ้านเมืองของเราอันเกิดแต่เหตุสี่ประการนั้นยิ่งลุกลามบานปลายมากเท่าใด ความขัดแย้งก็ยิ่งรุนแรงมากขึ้นเท่านั้น แต่ในที่สุดการเลือกตั้งก็ต้องมาถึงเข้าสักวันหนึ่ง และเมื่อมาถึงแล้วก็ปรากฏฉันทามติของประชาชนชาวไทยทั้งประเทศอย่างชัดเจนว่ามหาชนมีฉันทามติต้องการเปลี่ยนแปลงการบริหารจากสภาพที่เป็นอยู่

เป็นความตื่นตัวและเป็นฉันทามติที่ยิ่งใหญ่และหนักหน่วงที่สุดในประวัติศาสตร์การเลือกตั้งของประเทศไทย อันควรที่ผู้เกี่ยวข้องทั้งหลายจะได้น้อมรับฉันทามติของปวงชนชาวไทยดังกล่าว ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นบ้านเมืองของเราย่อมจะดีกว่านี้แน่

แต่ปรากฏว่ามีปรากฏการณ์หลายอย่างที่ส่อให้เห็นว่ามีผู้พยายามที่จะปฏิเสธฉันทามติของประชาชน ตั้งแต่กระบวนการหน่วงเหนี่ยวถ่วงรั้งเพื่อไม่ให้การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นโดยรวดเร็ว และยังมีข่าวคราวถึงกระบวนการที่จะทำลายผลการเลือกตั้งที่ประชาชนได้มอบฉันทามตินั้นในรูปแบบต่างๆ

แต่ก็ไม่อาจปกปิดเป้าหมายที่แท้จริงได้ นั่นคือเพื่อการดำรงไว้ซึ่งการบริหารแบบเดิมให้นานที่สุดหรือตลอดไป และนี่ก็คือไฟชนวนที่กำลังถูกวางไว้อย่างกว้างขวางในบ้านเมืองของเรา รอวันเวลาใดที่จะจุดระเบิดขึ้นพร้อมกันก็จะเป็นอันตรายต่อบ้านเมืองและราษฎร

ประเทศที่ปกครองในระบอบประชาธิปไตย เมื่อการเลือกตั้งเสร็จสิ้นลงประเทศทั้งหลายก็จะรีบเร่งดำเนินการให้ผลการเลือกตั้งนั้นสัมฤทธิ์ คือทำให้เกิดรัฐบาลใหม่หลังการเลือกตั้งเข้ามาบริหารบ้านเมืองโดยเร็วที่สุด กระบวนการขั้นตอนต่างๆ ก็จะคล้อยตามเป็นไปในทางเดียวกัน เพื่อให้การถ่ายโอนอำนาจสู่รัฐบาลใหม่ตามฉันทามติของปวงชนได้เข้าทำหน้าที่โดยไว

ส่วนรัฐบาลเก่าก็จะไม่มีใครต้องการยื้อยุดอำนาจไว้อีก จะมีความสำนึกในการถ่ายโอนอำนาจเพื่อสนองตอบต่อความปรารถนาของปวงชนให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ แม้กระทั่งในระหว่างกระบวนการจัดตั้งรัฐบาลก็มีกระบวนการเตรียมการถ่ายโอนอำนาจไว้พรั่งพร้อม

ด้วยความสำนึกว่ารัฐบาลเดิมนั้นได้พ้นจากตำแหน่งไปแล้ว แต่ต้องทำหน้าที่รักษาการไว้ตามที่กฎหมายบัญญัติเท่านั้น ซึ่งมิได้มีอำนาจเหมือนกับรัฐบาลปกติ และความพร่องแห่งอำนาจนี้ก็เป็นอันตรายอย่างหนึ่งของบ้านเมืองและความทุกข์ยากของราษฎรที่จะปล่อยให้นานช้าต่อไปไม่ได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:36 น. ‘กมธ.ตำรวจ’นั่งไม่ติด! จ่อเชิญ‘ผบ.ตร.-ไตรรงค์’แจงปมตำรวจรับส่วยพนันออนไลน์
18:29 น. อ่านกลยุทธ์'อนุทิน' ใช้'ปฏิญญากัวลาลัมเปอร์' ผูกมัดกัมพูชา/สร้างแรงกดดันผ่านสหรัฐฯ-มาเลเซีย
17:46 น. เป๊ะเกินต้าน! 'เอมมี่ มรกต'ในลุคชุดว่ายน้ำสุดแซ่บจนไอจีลุกเป็นไฟ
17:34 น. ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’เสด็จฯทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
17:24 น. เม็กซิโกเดือด! ม็อบ Gen Z ประท้วงผู้นำเม็กซิโก บาดเจ็บทะลุ 120 ราย
ดูทั้งหมด
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
ยูเนสโกประกาศยกย่อง 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' และ 'สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ'
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
บุกจับ2วัยรุ่นสร้างตัว เปิดเหมืองบิทคอยน์ซุก'สวนมะพร้าวบ้านแพ้ว' โกงไฟหลวงมหาศาล
ดูทั้งหมด
นายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล กล้ากำจัดแก๊งฟอกเงินในไทยหรือไม่
บุคคลแนวหน้า : 16 พฤศจิกายน 2568
อายุยืนยาวอย่างมีคุณภาพกับ อ.เฉก ธนะสิริ
‘ไทย-กัมพูชา’ ทีท่าที่ควรจะเป็น
ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘กมธ.ตำรวจ’นั่งไม่ติด! จ่อเชิญ‘ผบ.ตร.-ไตรรงค์’แจงปมตำรวจรับส่วยพนันออนไลน์

เป๊ะเกินต้าน! 'เอมมี่ มรกต'ในลุคชุดว่ายน้ำสุดแซ่บจนไอจีลุกเป็นไฟ

ผ่าทัพบอลไทย! ยุคใหม่ของ’ฮัดสัน’

เม็กซิโกเดือด! ม็อบ Gen Z ประท้วงผู้นำเม็กซิโก บาดเจ็บทะลุ 120 ราย

หน้าเด็กสุด! 'นุ่น วรนุช'เปิดลุคใหม่ผมหน้าม้าซีทรู จนคุณสามีแซวทันที

‘โฆษก ภท.’อุบตอบ‘2 สส.เพื่อไทย’ย้ายเข้ามุ้งสีน้ำเงิน อ้างแค่กินข้าววันหยุด

  • Breaking News
  • ‘กมธ.ตำรวจ’นั่งไม่ติด! จ่อเชิญ‘ผบ.ตร.-ไตรรงค์’แจงปมตำรวจรับส่วยพนันออนไลน์ ‘กมธ.ตำรวจ’นั่งไม่ติด! จ่อเชิญ‘ผบ.ตร.-ไตรรงค์’แจงปมตำรวจรับส่วยพนันออนไลน์
  • อ่านกลยุทธ์\'อนุทิน\' ใช้\'ปฏิญญากัวลาลัมเปอร์\' ผูกมัดกัมพูชา/สร้างแรงกดดันผ่านสหรัฐฯ-มาเลเซีย อ่านกลยุทธ์'อนุทิน' ใช้'ปฏิญญากัวลาลัมเปอร์' ผูกมัดกัมพูชา/สร้างแรงกดดันผ่านสหรัฐฯ-มาเลเซีย
  • เป๊ะเกินต้าน! \'เอมมี่ มรกต\'ในลุคชุดว่ายน้ำสุดแซ่บจนไอจีลุกเป็นไฟ เป๊ะเกินต้าน! 'เอมมี่ มรกต'ในลุคชุดว่ายน้ำสุดแซ่บจนไอจีลุกเป็นไฟ
  • ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’เสด็จฯทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’ ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’เสด็จฯทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
  • เม็กซิโกเดือด! ม็อบ Gen Z ประท้วงผู้นำเม็กซิโก บาดเจ็บทะลุ 120 ราย เม็กซิโกเดือด! ม็อบ Gen Z ประท้วงผู้นำเม็กซิโก บาดเจ็บทะลุ 120 ราย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved