พรรคก้าวไกล มีหัวหน้าพรรคคนใหม่ คือนายชัยธวัช ตุลาธน ส่วนนายอภิชาติ ศิริสุนทรเป็นเลขาธิการพรรค ขณะที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์เป็นประธานคณะที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค
พรรคก้าวไกล เป็นพรรคประเภทหมูไม่กลัวน้ำร้อน สามารถ ปะ ฉะ ดะ ได้ทุกเรื่องเป็นที่ชื่นชอบของคนหนุ่มสาว คนรุ่นใหม่ ซึ่งมีแนวทางถอยห่างการอนุรักษ์นิยม การเลือกตั้งที่ผ่านมาพรรคก้าวไกล ได้จำนวนสส.มากที่สุดจากทุกพรรค โดยไม่มีข้อร้องเรียนว่าซื้อเสียงหรือข่มขู่ฝ่ายตรงข้ามในการเลือกตั้ง คะแนนที่ได้มาจึงบริสุทธิ์ผุดผ่อง
นายชัยธวัช ยอมรับตรงๆ หลังได้เป็นหัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่ว่า เป็นการปรับทัพชั่วคราว เนื่องจากเหตุจำเป็นทางกฎหมายที่ทำให้นายพิธา แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกล ยังไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรได้โดยตนและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ยินดีที่จะลงจากตำแหน่ง เมื่อนายพิธาสามารถกลับมาปฏิบัติหน้าที่สส.ในสภาได้อีกครั้ง การปรับทัพชั่วคราวครั้งนี้ ในสภาตนจะรับเป็นภารกิจหลัก คู่ขนานไปกับการทำงานนอกสภาที่นำโดยนายพิธา”หัวหน้าพรรคก้าวไกล คนใหม่ กล่าว
ทั้งขอให้คนไทยที่เคยเชื่อมั่นในตนเองและเชื่อมั่นในพรรคก้าวไกล ได้เชื่อมั่นในพรรคก้าวไกลเหมือนเดิม เพราะเชื่อว่าเรายังทำงานกันเป็นทีม แม้จะเปลี่ยนตำแหน่งเปลี่ยนเก้าอี้กันอย่างไรก็ตาม แต่ความเข้มข้นของเนื้อหาในการทำงานก็ยังมีเหมือนเดิม ขอให้มั่นใจและเดินไปกับพวกเราพรรคก้าวไกล และจะทำงานในหน้าที่ฝ่ายค้านเชิงรุก
กระนั้นก็ตามถ้าอ่านการวิเคราะห์ของ นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช อดีตผู้ช่วย รมว.ยุติธรรม มองว่าการปรับเปลี่ยนตำแหน่งในพรรคก้าวไกลหนนี้ประชาชนแทบไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย และประชาชนกำลังรอดูว่า พรรคก้าวไกลจะทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างเต็มที่หรือไม่ เพราะได้ยินนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ให้สัมภาษณ์ว่า ก็ดีใจด้วยและเห็นด้วยที่นายเศรษฐา ทวีสินนายกฯและรมว.คลังจะเชิญนายทักษิณ ชินวัตรเข้ามาเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีหลังพ้นโทษแล้ว
ทั้งแนะว่า มาถึงตอนนี้แล้ว พรรคก้าวไกลควรทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลอย่างเข้มข้นไม่ใช่กำลังดี กับรัฐบาล พอหมดสว.แล้วก็ปรับคณะรัฐมนตรีเอาพรรคก้าวไกลเข้าสู่การเป็นพรรคร่วมรัฐบาล แล้วก็ผลักพรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคพลังประชารัฐ พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคชาติไทยพัฒนาให้ไปเป็นฝ่ายค้าน
ถ้าเป็นอย่างนั้นก็จะทำให้กระบวนการตรวจสอบต่างๆ ในรัฐสภาก็จะง่อยไปในทันที และประชาชนไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย ไม่รับทราบข้อมูล โดยเฉพาะการตรวจสอบคุณสมบัติของนายกฯหรือรัฐมนตรี เพราะฝ่ายค้านที่เหลือมีกำลังไม่เพียงพอ
ข้อทักท้วงจาก อดีตผู้ช่วย รมว.ยุติธรรม และอีกหลายๆ คน คิดว่าพรรคก้าวไกลควรจะนำไปทบทวน เพื่อจะได้วางเกมทางการเมืองอย่างถูกต้อง และสมศักดิ์ศรี อย่าลืมว่าพรรคก้าวไกล พลาดโอกาสในการส่ง นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกลขึ้นสู่นายกรัฐมนตรีมาแล้วอย่าหน้าเสียดาย
ณ เวลานี้คนอยากดูพรรคก้าวไกลทำงานในหน้าที่ฝ่ายค้าน 100 เปอร์เซ็นต์ โดยไม่มีวาระอะไรแอบแฝง ไม่เช่นนั้นอาจทำให้กองเชียร์ผิดหวังและหันไปเชียร์พรรคการเมืองอื่นที่เป็นฝ่ายค้านตัวจริงเสียงจริงได้
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี