Logo วันพุธ ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
มองการบ้านการเมืองรอบบ้าน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

โดยทั่วไป เรามักจะหมกมุ่นอยู่กับเพียงเรื่องราวภายในบ้านเรา แต่บางครั้งบางคราว เราก็ต้องมองออกไปนอกบ้านบ้าง เพื่อดูว่าเขากำลังทำอะไร และมีอะไรทำ และส่งผลกระทบทั้งในเชิงความคิด และเชิงปฏิบัติต่อไทยเราบ้างอย่างไร?

ก็ขอเริ่มต้นที่ประเทศที่อยู่ติดกับบ้านไทยเราเสียก่อน ดังนี้


1. เมียนมา กำลังตกอยู่ในสภาวะสงครามกลางเมือง ซึ่งเป็นการต่อสู้ระหว่างฝ่ายเผด็จการทหารกับฝ่ายต่อต้าน ที่ต้องการเห็นเมียนมาเป็นสังคมประชาธิปไตยที่ฝ่ายทหารจะต้องไม่มีบทบาทเกี่ยวข้องกับเรื่องการบ้านการเมืองอีกต่อไป นั่นคือไปทำหน้าที่ทหาร และไม่มีหน้าที่ทางการเมืองอีกต่อไป สงครามกลางเมืองครั้งนี้ดูจะยืดเยื้อ โดยขณะนี้ฝ่ายต่อต้านดูจะเป็นฝ่ายรุกคืบมากกว่า ขณะที่ฝ่ายทหารถอยร่น ก็มีการคาดการณ์กันว่า ทั้งสองฝ่ายจะหาทางออกแบบสันติวิธีด้วยการเจรจาหารือกันเมื่อไร

2. กัมพูชา เป็นการเมืองที่อ้างว่าเป็นระบอบประชาธิปไตย คือมีพรรคการเมืองและมีการเลือกตั้งเพื่อการแข่งขันกัน แต่ในความเป็นจริงกัมพูชามีแค่พรรคการเมืองพรรคเดียวที่อยู่ในอาณัติของ ครอบครัวฮุน กัมพูชาจึงถูกจัดเป็นประชาธิปไตยแบบพรรคเดียว และครอบครัวเดียวนำพา ขณะที่กษัตริย์สีหมุนีได้ถูกลิดรอนสิทธิและอำนาจไปอย่างสิ้นเชิง แถมยังถูกตัดขาดจากประชาชนพลเมือง เสมือนเป็นนกน้อยในกรงทอง

3. ลาว ที่ผ่านมาปกครองด้วยพรรคคอมมิวนิสต์พรรคเดียว สิทธิเสรีภาพของประชาชนพลเมืองไม่ต้องพูดถึงเพราะไม่มีมานานแล้ว ความก้าวหน้าของประเทศก็อยู่ในเกณฑ์น่าเป็นห่วง เพราะความมั่งมีมั่งคั่งกระจุกตัวในหมู่ผู้นำพรรค ซึ่งมาจากไม่กี่ครอบครัว

4. เวียดนาม ก็ปกครองโดยพรรคคอมมิวนิสต์พรรคเดียวเช่นกันกับลาว เพียงแต่เศรษฐกิจดูจะมีความก้าวหน้ามากกว่าอย่างก้าวกระโดด แต่ปัญหาคอร์รัปชั่นมีอยู่มากมายในกลุ่มชนชั้นผู้ปกครอง

5. มาเลเซีย เป็นราชอาณาจักรประชาธิปไตย ที่เป็นที่ยอมรับกันทั้งในและนอกประเทศ อยู่ในระดับที่เป็นที่เชื่อถือ แต่ปัจจุบันนี้ เสถียรภาพทางการเมืองก็ดูไม่ค่อยจะมั่นคง เพราะมีความบาดหมาง ชิงดีชิงเด่นภายในชนชั้นผู้นำผู้ปกครองจากพรรคการเมืองต่างๆ อีกทั้งก็มีประเด็นปัญหาของลัทธิชาติพันธุ์มลายูนิยม และลัทธิศาสนาอิสลามนิยม ซึ่งคุกคามสถานะและความปลอดภัยในชีวิตของพลเมืองที่มีเชื้อชาติจีน และอินเดีย และผู้ที่ไม่ได้นับถือศาสนาอิสลาม

6. สิงคโปร์ การบริหารจัดการบ้านเมืองทั้งในระดับการเมืองและข้าราชการประจำ มีความเป็นเลิศในเรื่องธรรมาภิบาล และการตอบสนองความต้องการของประชาชนพลเมือง แต่สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกอยู่ในวงจำกัดและฝ่ายรัฐมีอำนาจในการบริหารราชการและควบคุมสถานการณ์ด้วยเครื่องมือทางกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และหน่วยงานฝ่ายความมั่นคง

7. อินโดนีเซีย ได้รับการยอมรับจากประชาคมโลกในการเป็นสังคมประชาธิปไตย ท่ามกลางความหลากหลายของชาติพันธุ์ ความเชื่อถือ ภาษาและขนบธรรมเนียมประเพณี ที่แม้ว่าพลเมืองส่วนใหญ่จะนับถือศาสนาอิสลามและผู้คนบนเกาะชวามีจำนวนมากที่สุดก็ตาม แต่ก็สามารถประคับประคองการอยู่ร่วมกัน และพัฒนาประเทศไปได้อย่างมั่นคงและด้วยเสถียรภาพ แต่อย่างไรก็ตาม ชาวอินโดนีเซียเองและชาวโลกต้องจับตาว่า จะต้องควบคุมมิให้ลัทธิอิสลามนิยม และการใช้หลักศาสนาอิสลามครอบงำวิถีชีวิตทางการเมืองและสังคม เพราะนั่นจะก่อให้เกิดการแตกแยกและเลือกปฏิบัติที่ไม่ทัดเทียมกัน

8. บรูไน ก็ยังคงความเป็นสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ที่องค์สุลต่านเป็นทั้งประมุขประเทศ พร้อมกับการเป็นหัวหน้ารัฐบาล และเป็นผู้นำทางศาสนา ส่งผลให้การเมืองมีเสถียรภาพ โดยเฉพาะจากความมั่งคั่ง มั่งมี ที่บรูไนได้รับจากทรัพยากรทางธรรมชาติ คือ น้ำมัน และก๊าซ ได้รับการจัดแบ่งกระจายไปทั่วทุกครัวเรือน ที่อำนวยให้ชาวบรูไนมีคุณภาพชีวิตที่ดี แต่จะมีการเรียกร้องซึ่งสิทธิพลเมือง หรือสิทธิทางการเมืองในอนาคตหรือไม่ และมากน้อยแค่ไหนก็เป็นเรื่องที่จะต้องติดตามดูกันต่อไป

9. ฟิลิปปินส์ สังคมประชาธิปไตยของฟิลิปปินส์ก็เบิกบานดี แต่ประเด็นปัญหาของการบ้านการเมืองของฟิลิปปินส์ คือ การกระจุกตัวของบทบาท และการเข้าถึงซึ่งอำนาจรัฐ ค่อนข้างจะจำกัดอยู่ที่ครอบครัว หรือราชวงศ์ทางการเมืองไม่กี่สิบครอบครัว แล้วก็ผลัดกันแพ้-ชนะไปตามครรลองประชาธิปไตยของการเลือกตั้ง และในบางครั้งบางคราวก็จะมีการใช้อำนาจประธานาธิบดีแบบกึ่งเผด็จการ แต่ก็ไม่สามารถจะคงอยู่หรือมีความยืนยงไปได้ เพราะความตื่นรู้ทางการเมืองของชาวฟิลิปปินส์

10. ติมอร์ตะวันออก แม้ว่าจะเป็นประเทศเกิดใหม่ ผ่านการครอบครองของเจ้าอาณานิคมโปรตุเกส และผ่านการยึดครองของอินโดนีเซีย และผ่านการขัดแย้งทางการเมืองภายในอย่างโชกโชน ก็สามารถจัดตั้งตัวเองเป็นประเทศเสรีประชาธิปไตยขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว และมีแนวโน้มว่าจะไปได้รอดอย่างมั่นคง สาเหตุหนึ่งก็เพราะบรรดาผู้นำและพรรคการเมืองต่างๆ ตระหนักว่าการไม่อยู่ในร่องในรอย และออมชอมกันนั้น ก็จะนำมาซึ่งการแทรกแซงและการครอบงำจากต่างชาติ

11. ภูมิภาคชมพูทวีป โดยทั่วไปประเทศต่างๆ ทั้งบังกลาเทศ อินเดีย ศรีลังกา ภูฏาน เนปาล มัลดีฟส์ และปากีสถาน ต่างก็ยังมุ่งหน้าไปในทิศทางของการเป็นสังคมประชาธิปไตย แต่ชาวโลกก็คงจะต้องจับตาดูเรื่องประเด็นปัญหาของพรรคเดียวนำพาหรือไม่ที่บังกลาเทศ เรื่องลัทธิฮินดูนิยมที่อินเดียจะบ่อนทำลายสังคมประชาธิปไตยในที่สุดหรือไม่ อุดมการณ์ลัทธิเหมา จะทำให้พรรครัฐบาลเหมาบริหารประเทศไปได้อีกกี่น้ำที่เนปาล ครอบครัวหรือราชวงศ์การเมืองราชพฤกษาของศรีลังกาจะหมดอำนาจทางการเมืองไปในที่สุดหรือไม่ ส่วนที่ปากีสถานนั้นฝ่ายกองทัพก็เป็นเสมือนพรรคการเมืองหนึ่งที่ยิ่งใหญ่และคงอำนาจมากที่สุด จะวางมือทางการเมืองหรือจะเป็นผู้ควบคุมทิศทางทางการเมืองของปากีสถานอีกต่อไป และท้ายสุดมัลดีฟส์ก็มีรัฐบาลใหม่ที่ดูจะสับสนระหว่างการบริหารเพื่อพัฒนาประเทศ กับการเล่นการเมืองระหว่างประเทศว่าจะอยู่กับฝ่ายจีน หรือจะอยู่กับฝ่ายอินเดีย ซึ่งเป็นการเชื้อเชิญให้ต่างชาติเข้ามาแทรกแซงในกิจการภายในโดยใช่เหตุ

12. กว้างออกไปหน่อยก็ต้องชื่นชมความเป็นสังคมประชาธิปไตยของราชอาณาจักรภูฏาน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สาธารณรัฐจีนไต้หวัน เกาหลีใต้ และราชอาณาจักรญี่ปุ่น ที่ต่างเดินหน้าไปอย่างมั่นคง

13. ส่วนไทยเรานั้น คนไทยก็ยังมีภาระหน้าที่ในการร่วมมือกันที่จะทำให้ความเป็นราชอาณาจักรประชาธิปไตยนั้นเป็นจริงขึ้นมา ซึ่งประเด็นสำคัญก็คือ ทุกหมู่เหล่าและกลุ่มอำนาจหลัก ต้องมีเวทีหารือกันอย่างเปิดอก และด้วยหลักถ้อยทีถ้อยอาศัย เพื่อหาข้อยุติเกี่ยวกับสาระเนื้อหามากน้อยของการเป็นราชอาณาจักรประชาธิปไตย

 

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:57 น. ถ่ายทอดสด! ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสัตตมวาร เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
16:31 น. ขู่!ใครทำหลุดต้องรับผิดชอบ กกต.เร่งสอบคลิปเก็บโพยวันเลือก สว.
16:29 น. ตชด.334 แท็กทีม! สกัดเก๋งขนยาบ้า 2.8 ล้าน คนร้ายเปิดฉากยิงสุดท้ายไม่รอด
16:22 น. หนุ่ม กรรชัย เปิดใจทำหน้าที่คนกลาง นัดเคลียร์ใจ ทราย สก๊อต - เต้ ภิรมย์ภักดี ปมปัญหาภายในครอบครัว
16:19 น. แสวง การันตี กปน. ทำหน้าที่เป็นกลาง อยู่ในสายตาประชาชน
ดูทั้งหมด
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
'เจมส์ บอนด์' รถอัญเชิญพระศพ 'พระองค์ภา' สู่พระบรมมหาราชวัง
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงทักทายและประทานกำลังใจ แก่ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’
ภาพจากกล้องของผม! ช่างภาพดังย้ำความขันติพระราชหฤทัย ในหลวง-พระราชินี
ดูทั้งหมด
แกะรอยไอ้โม่ง ผู้ฉกฉวยประโยชน์จากงบประมาณแผ่นดิน
ผู้เฒ่าเลี้ยงแกะ
‘ไทยช่วยไทยพลัส’ (60/40) กับร้านอาหารและฟู้ดเดลิเวอรี
ดีเหลือเชื่อ
บุคคลแนวหน้า : 17 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ขู่!ใครทำหลุดต้องรับผิดชอบ กกต.เร่งสอบคลิปเก็บโพยวันเลือก สว.

ถ่ายทอดสด! ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสัตตมวาร เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ

ปรีวิว-ฟันธง!'เคน'กัปตันนำทัพผู้ดีซดโครแอตคืนนี้

ไม่ทน ป้อง ณวัฒน์ เข้าพบ รองเต่า ปรึกษาข้อกฎหมาย ปมถูกคอมเมนต์เกินขอบเขตทำเสียหาย

สดุดี 'หมู่ใหญ่ อิลยัส ดอเลาะ' อส. ผู้เสียสละ หลังถูกลอบวางบึ้ม อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี

เต้ แฉพบเบาะแสซื้อเสียงหลายเขต จ่อส่งรายชื่อผู้ร่วมขบวนการ ให้ ผบ.ตร.-ปปง.ตรวจสอบสัปดาห์หน้า

  • Breaking News
  • ถ่ายทอดสด! ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสัตตมวาร เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ถ่ายทอดสด! ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสัตตมวาร เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
  • ขู่!ใครทำหลุดต้องรับผิดชอบ กกต.เร่งสอบคลิปเก็บโพยวันเลือก สว. ขู่!ใครทำหลุดต้องรับผิดชอบ กกต.เร่งสอบคลิปเก็บโพยวันเลือก สว.
  • ตชด.334 แท็กทีม! สกัดเก๋งขนยาบ้า 2.8 ล้าน คนร้ายเปิดฉากยิงสุดท้ายไม่รอด ตชด.334 แท็กทีม! สกัดเก๋งขนยาบ้า 2.8 ล้าน คนร้ายเปิดฉากยิงสุดท้ายไม่รอด
  • หนุ่ม กรรชัย เปิดใจทำหน้าที่คนกลาง นัดเคลียร์ใจ ทราย สก๊อต - เต้ ภิรมย์ภักดี ปมปัญหาภายในครอบครัว หนุ่ม กรรชัย เปิดใจทำหน้าที่คนกลาง นัดเคลียร์ใจ ทราย สก๊อต - เต้ ภิรมย์ภักดี ปมปัญหาภายในครอบครัว
  • แสวง การันตี กปน. ทำหน้าที่เป็นกลาง อยู่ในสายตาประชาชน แสวง การันตี กปน. ทำหน้าที่เป็นกลาง อยู่ในสายตาประชาชน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การเมืองไทยรอพลังที่ 3 (Third Force)

การเมืองไทยรอพลังที่ 3 (Third Force)

11 มิ.ย. 2569

เขียนเพื่อคิด : บุคคลตัวอย่าง (Role Model): รัชนก อินทนนท์

เขียนเพื่อคิด : บุคคลตัวอย่าง (Role Model): รัชนก อินทนนท์

4 มิ.ย. 2569

เมื่อภาคเอกชนเรียกร้อง  ให้มีการปฏิรูประบบราชการ

เมื่อภาคเอกชนเรียกร้อง ให้มีการปฏิรูประบบราชการ

28 พ.ค. 2569

บรรพบุรุษรักษาเอกราชและอธิปไตย อนุชนรุ่นหลังยุคสมัยนี้ทำอะไรกันอยู่

บรรพบุรุษรักษาเอกราชและอธิปไตย อนุชนรุ่นหลังยุคสมัยนี้ทำอะไรกันอยู่

21 พ.ค. 2569

โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน

โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน

14 พ.ค. 2569

ญี่ปุ่นกลับลำ : จากผู้รักสันติ ปฏิเสธสงคราม ไปสู่ผู้เสริมสร้างทางการทหาร

ญี่ปุ่นกลับลำ : จากผู้รักสันติ ปฏิเสธสงคราม ไปสู่ผู้เสริมสร้างทางการทหาร

7 พ.ค. 2569

ยุทธศาสตร์ชาติและพฤติกรรมผู้นำ: กรณีสหรัฐอเมริกา

ยุทธศาสตร์ชาติและพฤติกรรมผู้นำ: กรณีสหรัฐอเมริกา

30 เม.ย. 2569

ขอแนะนำ Amity Circle

ขอแนะนำ Amity Circle

23 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved