วันอาทิตย์ ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
คำอธิษฐานสงกรานต์ต่อบ้านเมือง

ดูทั้งหมด

  •  

ในเทศกาลสงกรานต์ และตลอดปีใหม่ของชาวไทยเรานี้ ผมก็ขอเชิญชวนพวกเราได้มาร่วมกันอธิษฐานให้บ้านเมืองไทยของเราคงอยู่ต่อไปอย่างเจริญก้าวหน้า ทั้งทางวัตถุและทางจิตใจ และในการนี้ผมก็ขอเชิญชวนพวกเราร่วมกันอธิษฐานให้

1. บรรดานักการเมืองผู้อาสาเข้ามารับใช้บ้านเมือง ได้รับใช้บ้านเมืองอย่างจริงใจ จริงจัง และด้วยความซื่อสัตย์สุจริต มีจิตสำนึกที่ดีงาม รู้ตระหนักถึงบาปบุญคุณโทษโดยเฉพาะการตระหนักรู้ว่าการทำความชั่วแม้จะไม่มีใครเห็นเป็นประจักษ์ ตัวตนเองก็เห็นอยู่ ซึ่งเป็นการลงโทษทรมานใจตนเองไปตลอดอย่างหลีกเลี่ยงมิได้


2. บรรดาข้าราชการประจำทั้งหลาย ทั้งทหาร ตำรวจ และพลเรือน ไปจนถึงพนักงานรัฐวิสาหกิจ และองค์กรรัฐอื่นๆ ให้มุ่งกระทำการในสิ่งที่ควรกระทำ นั่นคือรับใช้บ้านเมือง และเลิกทำตนเป็นสมุนรับใช้และเป็นทาสของนักการเมืองอย่างเด็ดขาด

3. บรรดาฝ่ายนักธุรกิจ พ่อค้าวานิชผู้เสียภาษี ให้เลิกหาช่องโหว่จากกฎเกณฑ์กติกาไม่ฮั้วการประมูลจัดซื้อจัดจ้าง และดำเนินกิจการด้วยการให้อามิสสินจ้างกับฝ่ายราชการ

4. บรรดาแวดวงวิชาการ ให้มีความซื่อสัตย์สุจริตต่อหน้าที่การงานในฐานะครูบาอาจารย์ ไม่ใช้ตำแหน่งหน้าที่ไปเล่นการเมือง หรือใฝ่หาผลประโยชน์จากการเมือง

5. บรรดาเจ้าของกิจการสื่อ ประกาศจุดยืนหรืออุดมการณ์ขององค์กรของตนเอง และไม่เข้าไปเป็นเครื่องมือให้กับฝ่ายการเมือง หรือเป็นกระบอกเสียง และโฆษณาชวนเชื่อให้กับองค์กรหนึ่งใด

6. สังคมไทยโดยแวดวงศาสนาและความเชื่อถือ ร่วมกับองค์กรที่เกี่ยวกับธรรมาภิบาลและจริยธรรม ออกมาให้ความรู้และรณรงค์ให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งธรรม และให้ผู้คนทุกหมู่เหล่ามีความละอายต่อบาป และการไม่เอารัดเอาเปรียบต่อส่วนรวม

7. ฝ่ายรัฐสภา มิใช่แค่เป็นเวทีสำหรับการอภิปรายของบรรดาผู้แทนเท่านั้น แต่จะต้องเป็นเวทีที่จะให้ผู้คนทุกหมู่เหล่าได้เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง และมีสภาวะจิตใจที่จะรับฟังซึ่งความต่างหรือความคิดอ่านที่ตรงกันข้ามได้

8. ผู้หลักผู้ใหญ่ในสังคม ต้องทำตัวเป็นแบบอย่างในคุณงามความดี และแสดงความคิดเห็นแบบสร้างสรรค์ เพื่อร่วมกันหาทางออกจากประเด็นปัญหา และนำพาประเทศไทยไปสู่อนาคตที่ดีงาม

9. คนวัยชรา คนวัยหนุ่มวัยสาว ก็คนไทยด้วยกันทั้งนั้น ต้องไม่คิดว่ามีช่องว่าง แต่ต้องมีทัศนคติที่ว่าสามารถพูดจากันได้และไม่อายที่จะเอาความจริงที่เป็นประเด็นปัญหาออกมาพูดจากันอย่างตรงไปตรงมา ด้วยความถ้อยทีถ้อยปฏิบัติและมิตรไมตรี

ประเทศรอบๆ บ้านเราก็ผ่านสงครามกลางเมืองกันมาทั้งนั้น และส่วนใหญ่ก็ถูกต่างประเทศเข้าไปแทรกแซงอีกด้วย ประเทศไทยก็รอดพ้นจากสภาพการณ์นี้มาโดยตลอด เพราะเรานั้นมิได้ทะเลาะเบาะแว้งกันเองให้ถึงที่สุด เราเองยังมีการออมชอม มีการเลิกรา แต่โดยตลอดเวลาเราต่างต้องคิดและมีความเชื่อมั่นว่า ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตามที่เราเห็นต่างกัน เราก็สามารถที่จะจับเข่าพูดจากันได้ เพื่อหาข้อยุติ เพื่อหาข้อสมานฉันท์

ก็ขอเสนอแนะให้อดีตนายทหารผู้นำการปฏิวัติรัฐประหาร อดีตนายกรัฐมนตรี อดีตหัวหน้าพรรคหลักๆ อดีตแกนนำขบวนการภาคประชาชน และผู้นำรุ่นใหม่ในแวดวงต่างๆ ได้มาร่วมพบปะพูดจากันเกี่ยวกับลักษณะบุคลิกภาพ โครงสร้าง และสาระเนื้อหาของราชอาณาจักรไทย

เพื่ออนาคตของคนรุ่นต่อไป ผมก็ได้แต่ขอให้คำอธิษฐานนี้เป็นจริงสักวันหนึ่ง

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:03 น. เปิดภาพ F-16 ทิ้งบอมบ์ สะพานโอรุจิก เชื่อมต่อ เสียมราฐ-อุดรมีชัย ตัดเส้นทางส่งกำลังบำรุงทหารกัมพูชา
21:45 น. ไม่ใช่ปิดข่าว แต่ไม่มีศพให้รายงาน! เปิดความจริงจากแนวหน้า ไทยพลิกเกมด้วยโหมดรบยุคใหม่
21:03 น. กัมพูชายอมแล้ว! ทำลายเขื่อนดักตะกอน บ้านหาดเล็ก หวั่นโดนไทยถล่มทางเข้าเกาะกง
21:03 น. ไทยขำกลิ้งทั้งประเทศ กัมพูชากุข่าว เสธ.เบิร์ด เสียชีวิตแล้วที่ปราสาทตาเมือน
20:42 น. คืนอธิปไตยไทยสู่มาตุภูมิ ดูชัดๆ ภาพแม่ทัพกุ้ง ลงปราสาทตาควาย-เนิน 350 พร้อมเชิดชูเกียรติทหารกล้า
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2568
ทรัมป์ สั่งแบนเพิ่ม ห้ามพลเมือง 5 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ มีผล 1 ม.ค.ปีหน้า
เปิดใจมรสุมชีวิต! อาจารย์อดัม เล่าทุกอย่างหลังชีวิตพลิกผันครั้งใหญ่
เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น
‘อนุทิน’เคลียร์ทุกคำถาม ลั่นใจไม่ถึงพอเอา‘อธิปไตย-ทหาร-ปชช.’แลกคะแนนนิยม
ดูทั้งหมด
แวดวงการเงิน : 20 ธันวาคม 2568
หุ้นเด่น : 20 ธันวาคม 2568
การดูแลทารกแรกเกิดเมื่อกลับบ้าน
บุคคลแนวหน้า : 20 ธันวาคม 2568
ทักษิณใต้หน้ากากของยศชนัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดภาพ F-16 ทิ้งบอมบ์ สะพานโอรุจิก เชื่อมต่อ เสียมราฐ-อุดรมีชัย ตัดเส้นทางส่งกำลังบำรุงทหารกัมพูชา

ไม่ใช่ปิดข่าว แต่ไม่มีศพให้รายงาน! เปิดความจริงจากแนวหน้า ไทยพลิกเกมด้วยโหมดรบยุคใหม่

ไทยขำกลิ้งทั้งประเทศ กัมพูชากุข่าว เสธ.เบิร์ด เสียชีวิตแล้วที่ปราสาทตาเมือน

วิโรจน์ เปิดหมดเปลือก ทำไมลงปาร์ตี้ลิสต์ ลำดับ 100 ลั่นถ้าอยากเห็นในสภา เลือกพรรคประชาชนเยอะๆ

แมท ภีรนีย์ เผลอหลุดชื่อลูกชายคนแรก ชื่อเพราะไม่ซ้ำใครแถมคล้องจองกับคุณแม่

สิ้น มนัส ปิติสานต์ ศิลปินแห่งชาติ ครูเพลงชื่อดัง ผู้ประพันธ์ เหมือนคนละฟากฟ้า

  • Breaking News
  • เปิดภาพ F-16 ทิ้งบอมบ์ สะพานโอรุจิก เชื่อมต่อ เสียมราฐ-อุดรมีชัย ตัดเส้นทางส่งกำลังบำรุงทหารกัมพูชา เปิดภาพ F-16 ทิ้งบอมบ์ สะพานโอรุจิก เชื่อมต่อ เสียมราฐ-อุดรมีชัย ตัดเส้นทางส่งกำลังบำรุงทหารกัมพูชา
  • ไม่ใช่ปิดข่าว แต่ไม่มีศพให้รายงาน! เปิดความจริงจากแนวหน้า ไทยพลิกเกมด้วยโหมดรบยุคใหม่ ไม่ใช่ปิดข่าว แต่ไม่มีศพให้รายงาน! เปิดความจริงจากแนวหน้า ไทยพลิกเกมด้วยโหมดรบยุคใหม่
  • กัมพูชายอมแล้ว! ทำลายเขื่อนดักตะกอน บ้านหาดเล็ก หวั่นโดนไทยถล่มทางเข้าเกาะกง กัมพูชายอมแล้ว! ทำลายเขื่อนดักตะกอน บ้านหาดเล็ก หวั่นโดนไทยถล่มทางเข้าเกาะกง
  • ไทยขำกลิ้งทั้งประเทศ กัมพูชากุข่าว เสธ.เบิร์ด เสียชีวิตแล้วที่ปราสาทตาเมือน ไทยขำกลิ้งทั้งประเทศ กัมพูชากุข่าว เสธ.เบิร์ด เสียชีวิตแล้วที่ปราสาทตาเมือน
  • คืนอธิปไตยไทยสู่มาตุภูมิ ดูชัดๆ ภาพแม่ทัพกุ้ง ลงปราสาทตาควาย-เนิน 350  พร้อมเชิดชูเกียรติทหารกล้า คืนอธิปไตยไทยสู่มาตุภูมิ ดูชัดๆ ภาพแม่ทัพกุ้ง ลงปราสาทตาควาย-เนิน 350 พร้อมเชิดชูเกียรติทหารกล้า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

20 ธ.ค. 2568

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

13 ธ.ค. 2568

เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง

เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง

6 ธ.ค. 2568

เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)

เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)

29 พ.ย. 2568

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

22 พ.ย. 2568

สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?

สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?

15 พ.ย. 2568

สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?

สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?

8 พ.ย. 2568

สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง

สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง

1 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved