วันศุกร์ ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
คำอธิษฐานสงกรานต์ต่อบ้านเมือง

ดูทั้งหมด

  •  

ในเทศกาลสงกรานต์ และตลอดปีใหม่ของชาวไทยเรานี้ ผมก็ขอเชิญชวนพวกเราได้มาร่วมกันอธิษฐานให้บ้านเมืองไทยของเราคงอยู่ต่อไปอย่างเจริญก้าวหน้า ทั้งทางวัตถุและทางจิตใจ และในการนี้ผมก็ขอเชิญชวนพวกเราร่วมกันอธิษฐานให้

1. บรรดานักการเมืองผู้อาสาเข้ามารับใช้บ้านเมือง ได้รับใช้บ้านเมืองอย่างจริงใจ จริงจัง และด้วยความซื่อสัตย์สุจริต มีจิตสำนึกที่ดีงาม รู้ตระหนักถึงบาปบุญคุณโทษโดยเฉพาะการตระหนักรู้ว่าการทำความชั่วแม้จะไม่มีใครเห็นเป็นประจักษ์ ตัวตนเองก็เห็นอยู่ ซึ่งเป็นการลงโทษทรมานใจตนเองไปตลอดอย่างหลีกเลี่ยงมิได้


2. บรรดาข้าราชการประจำทั้งหลาย ทั้งทหาร ตำรวจ และพลเรือน ไปจนถึงพนักงานรัฐวิสาหกิจ และองค์กรรัฐอื่นๆ ให้มุ่งกระทำการในสิ่งที่ควรกระทำ นั่นคือรับใช้บ้านเมือง และเลิกทำตนเป็นสมุนรับใช้และเป็นทาสของนักการเมืองอย่างเด็ดขาด

3. บรรดาฝ่ายนักธุรกิจ พ่อค้าวานิชผู้เสียภาษี ให้เลิกหาช่องโหว่จากกฎเกณฑ์กติกาไม่ฮั้วการประมูลจัดซื้อจัดจ้าง และดำเนินกิจการด้วยการให้อามิสสินจ้างกับฝ่ายราชการ

4. บรรดาแวดวงวิชาการ ให้มีความซื่อสัตย์สุจริตต่อหน้าที่การงานในฐานะครูบาอาจารย์ ไม่ใช้ตำแหน่งหน้าที่ไปเล่นการเมือง หรือใฝ่หาผลประโยชน์จากการเมือง

5. บรรดาเจ้าของกิจการสื่อ ประกาศจุดยืนหรืออุดมการณ์ขององค์กรของตนเอง และไม่เข้าไปเป็นเครื่องมือให้กับฝ่ายการเมือง หรือเป็นกระบอกเสียง และโฆษณาชวนเชื่อให้กับองค์กรหนึ่งใด

6. สังคมไทยโดยแวดวงศาสนาและความเชื่อถือ ร่วมกับองค์กรที่เกี่ยวกับธรรมาภิบาลและจริยธรรม ออกมาให้ความรู้และรณรงค์ให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งธรรม และให้ผู้คนทุกหมู่เหล่ามีความละอายต่อบาป และการไม่เอารัดเอาเปรียบต่อส่วนรวม

7. ฝ่ายรัฐสภา มิใช่แค่เป็นเวทีสำหรับการอภิปรายของบรรดาผู้แทนเท่านั้น แต่จะต้องเป็นเวทีที่จะให้ผู้คนทุกหมู่เหล่าได้เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง และมีสภาวะจิตใจที่จะรับฟังซึ่งความต่างหรือความคิดอ่านที่ตรงกันข้ามได้

8. ผู้หลักผู้ใหญ่ในสังคม ต้องทำตัวเป็นแบบอย่างในคุณงามความดี และแสดงความคิดเห็นแบบสร้างสรรค์ เพื่อร่วมกันหาทางออกจากประเด็นปัญหา และนำพาประเทศไทยไปสู่อนาคตที่ดีงาม

9. คนวัยชรา คนวัยหนุ่มวัยสาว ก็คนไทยด้วยกันทั้งนั้น ต้องไม่คิดว่ามีช่องว่าง แต่ต้องมีทัศนคติที่ว่าสามารถพูดจากันได้และไม่อายที่จะเอาความจริงที่เป็นประเด็นปัญหาออกมาพูดจากันอย่างตรงไปตรงมา ด้วยความถ้อยทีถ้อยปฏิบัติและมิตรไมตรี

ประเทศรอบๆ บ้านเราก็ผ่านสงครามกลางเมืองกันมาทั้งนั้น และส่วนใหญ่ก็ถูกต่างประเทศเข้าไปแทรกแซงอีกด้วย ประเทศไทยก็รอดพ้นจากสภาพการณ์นี้มาโดยตลอด เพราะเรานั้นมิได้ทะเลาะเบาะแว้งกันเองให้ถึงที่สุด เราเองยังมีการออมชอม มีการเลิกรา แต่โดยตลอดเวลาเราต่างต้องคิดและมีความเชื่อมั่นว่า ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตามที่เราเห็นต่างกัน เราก็สามารถที่จะจับเข่าพูดจากันได้ เพื่อหาข้อยุติ เพื่อหาข้อสมานฉันท์

ก็ขอเสนอแนะให้อดีตนายทหารผู้นำการปฏิวัติรัฐประหาร อดีตนายกรัฐมนตรี อดีตหัวหน้าพรรคหลักๆ อดีตแกนนำขบวนการภาคประชาชน และผู้นำรุ่นใหม่ในแวดวงต่างๆ ได้มาร่วมพบปะพูดจากันเกี่ยวกับลักษณะบุคลิกภาพ โครงสร้าง และสาระเนื้อหาของราชอาณาจักรไทย

เพื่ออนาคตของคนรุ่นต่อไป ผมก็ได้แต่ขอให้คำอธิษฐานนี้เป็นจริงสักวันหนึ่ง

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:10 น. วันวิชิต กางแผนลับ ทำไมไทยต้องไปเจรจาที่จันทบุรี?
21:56 น. แห่ส่งกำลังใจ มัม ลาโคนิคส์ พบเส้นเลือดหัวใจตีบ เตรียมรักษาไวรัสตับอักเสบซี ก่อนปลูกถ่ายไต
21:50 น. ด่วน! ทภ.1 เสริมกำลังเข้าปอยเปต พร้อมเข้าทำลาย ที่มั่นทางทหาร หลังพบความเคลื่อนไหวทหารกัมพูชา
21:40 น. ปปป.นำตำรวจ 100 นาย บุกค้น 8 จุด โยงคดี อดีตบิ๊กตำรวจ ถูกกล่าวหาใช้ทอง 246 บาท ติดสินบน ป.ป.ช.
21:24 น. (คลิป) ถึงเวลายิงโชว์ให้เด็กมันดู เก่าแต่เก่งโว้ย! กองทัพบก งัด! ปู่M41 สู้ศึกเขมร!
ดูทั้งหมด
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
ศาลสั่งระงับจดทะเบียนตั้ง 9 กรรมการใหม่การบินไทย
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 ธ.ค.68
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
ดูทั้งหมด
PSMD เปิดรับปริญญาโท เร่งผลิต ‘นักฟิสิกส์การแพทย์’ เพื่อประโยชน์สูงสุดกับผู้ป่วย
ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง
แกล้งตาย?
เทส้ม เพราะพฤติกรรมของส้มเอง
บุคคลแนวหน้า : 26 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วันวิชิต กางแผนลับ ทำไมไทยต้องไปเจรจาที่จันทบุรี?

แห่ส่งกำลังใจ มัม ลาโคนิคส์ พบเส้นเลือดหัวใจตีบ เตรียมรักษาไวรัสตับอักเสบซี ก่อนปลูกถ่ายไต

(คลิป) ถึงเวลายิงโชว์ให้เด็กมันดู เก่าแต่เก่งโว้ย! กองทัพบก งัด! ปู่M41 สู้ศึกเขมร!

ทบ.แจงปม อดีตบิ๊กทหาร-ร้อยเอก คุกคามทางเพศ ทหารหญิง

เพจดัง เปิด กฎ 72 ชั่วโมง หลังการประชุม GBC จบลง คืนที่อันตรายที่สุด

เต้ย จรินทร์พร เปิดตัวหวานใจ บินลัดฟ้า 13 ชั่วโมงร่วมฉลองคริสต์มาสที่บ้านแฟน

  • Breaking News
  • วันวิชิต กางแผนลับ ทำไมไทยต้องไปเจรจาที่จันทบุรี? วันวิชิต กางแผนลับ ทำไมไทยต้องไปเจรจาที่จันทบุรี?
  • แห่ส่งกำลังใจ มัม ลาโคนิคส์ พบเส้นเลือดหัวใจตีบ เตรียมรักษาไวรัสตับอักเสบซี ก่อนปลูกถ่ายไต แห่ส่งกำลังใจ มัม ลาโคนิคส์ พบเส้นเลือดหัวใจตีบ เตรียมรักษาไวรัสตับอักเสบซี ก่อนปลูกถ่ายไต
  • ด่วน! ทภ.1 เสริมกำลังเข้าปอยเปต พร้อมเข้าทำลาย ที่มั่นทางทหาร หลังพบความเคลื่อนไหวทหารกัมพูชา ด่วน! ทภ.1 เสริมกำลังเข้าปอยเปต พร้อมเข้าทำลาย ที่มั่นทางทหาร หลังพบความเคลื่อนไหวทหารกัมพูชา
  • ปปป.นำตำรวจ 100 นาย บุกค้น 8 จุด โยงคดี อดีตบิ๊กตำรวจ ถูกกล่าวหาใช้ทอง 246 บาท ติดสินบน ป.ป.ช. ปปป.นำตำรวจ 100 นาย บุกค้น 8 จุด โยงคดี อดีตบิ๊กตำรวจ ถูกกล่าวหาใช้ทอง 246 บาท ติดสินบน ป.ป.ช.
  • (คลิป) ถึงเวลายิงโชว์ให้เด็กมันดู เก่าแต่เก่งโว้ย! กองทัพบก งัด! ปู่M41 สู้ศึกเขมร! (คลิป) ถึงเวลายิงโชว์ให้เด็กมันดู เก่าแต่เก่งโว้ย! กองทัพบก งัด! ปู่M41 สู้ศึกเขมร!
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

20 ธ.ค. 2568

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

13 ธ.ค. 2568

เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง

เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง

6 ธ.ค. 2568

เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)

เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)

29 พ.ย. 2568

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

22 พ.ย. 2568

สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?

สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?

15 พ.ย. 2568

สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?

สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?

8 พ.ย. 2568

สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง

สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง

1 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved