วันเสาร์ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สังคมไทยถูกข่มเหงรังแก

ดูทั้งหมด

  •  

ในยุคของการล่าอาณานิคม สังคมไทยถูกข่มเหงรังแกโดยฝ่ายยุโรปตะวันตกอย่างหนักก่อนไทยจะถูกยึดครองในระดับหนึ่งโดยฝ่ายเจ้าสงครามญี่ปุ่น หลังจากนั้น ในโลกยุคสงครามเย็น ไทยก็ยังถูกคุกคาม บ่อนทำลาย จากลัทธิคอมมิวนิสต์ โดยทั้งหมดนี้ ถือเป็นการคุกคามและข่มเหงจากภายนอก ซึ่งสังคมไทยก็สามารถฟันฝ่ารอดพ้นออกมาได้ ยังคงความเป็นรัฐเอกราชมีอำนาจอธิปไตยเป็นของตนเอง

แต่ในยุคการเมืองร่วมสมัยนี้ การคุกคามข่มเหงมิได้มาจากภายนอก หากแต่มาจากภายในของสังคมไทยเราเอง ด้วยฝีมือของคนไทยกันเอง ดังจะเห็นได้จากปรากฏการณ์ต่างๆ เช่น ลัทธิเผด็จการทหาร ลัทธิเผด็จการเสียงข้างมาก ลัทธิการใช้อำนาจโดยมิชอบและการฉ้อราษฎร์บังหลวง โกงกินประเทศชาติและบ้านเมือง ลัทธิอุปถัมภ์ค้ำจุน การเล่นพรรคเล่นพวก ลัทธิการบริหารราชการบ้านเมืองแบบลับๆ ล่อๆ การพูดจาแบบบ่ายเบี่ยง การสมอ้าง และการโกหกพกลม การปกป้องช่วยเหลือผู้ทำลายบ้านเมือง และการรวมหัวกันในการครอบงำและเอาประโยชน์จากบ้านเมืองไปจนถึงการใช้อำนาจรัฐและการใช้กฎหมายและกฎเกณฑ์กติกาเป็นเครื่องมือทางการเมืองเพื่อรักษาและขยายอำนาจของพวกตนตีกรอบ และขจัดผู้เห็นต่าง


ล่าสุดก็คือการออกมาโอบอุ้ม ปกป้องและเชิดชู ผู้ที่คดโกงบ้านเมือง และการข่มขู่ข่มเหง องค์กรและบุคลากรที่ประสงค์จะรักษาความถูกต้องชอบธรรม และหลักการแบ่งแยกและถ่วงดุลอำนาจให้โอนอ่อนและคล้อยตามอย่างไร้ความอาย ไร้จิตสำนึก และไร้ซึ่งคุณงามความดีใดๆ เช่น ในกรณีการคุกคามและบ่อนทำลายสถาบันธนาคารแห่งประเทศไทย และทั้งหมดนี้ก็ด้วยการไม่มีความแยแส เอื้ออาทร และการเคารพนับถือใดๆ ต่อความรู้สึกนึกคิดที่ดีงามของประชาชนชาวไทยแต่อย่างใด

สังคมไทยต้องรับเคราะห์กรรม อดกลั้นกับความอดสู และเต็มไปด้วยความอนาถใจและทุเรศใจ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน จนอดคิดไม่ได้ว่า ขนาดนายทหารที่มีอำนาจแบบเผด็จการ เช่น จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ และพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ก็ยังไม่เคยมีความประพฤติแบบข่มเหงประชาชน และไม่เคารพซึ่งความรู้สึกนึกคิดอันดีงามของปวงชนชาวไทยถึงเพียงนี้ ที่สำคัญคือ ทั้ง 2 ท่านยังให้เกียรติและเคารพซึ่งสถาบันธนาคารแห่งประเทศไทย รวมทั้งผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย โดยไม่เคยมีการพูดจาหรือการกระทำใดๆ แบบเอาแต่ได้ เอาความคิดอ่านและความต้องการของตนเป็นใหญ่แต่ผู้เดียวเท่านั้น อีกทั้งยังมีจิตใจเปิดกว้างและขีดความสามารถในการรับฟังและเคารพข้อเห็นต่าง และเข้าใจในเรื่องการแบ่งแยกอำนาจหน้าที่ โดยมิได้เอาความรู้สึกส่วนตัว และการเอาใจของตัวเองเป็นที่ตั้ง

ในการนี้สังคมไทย ไม่สามารถทนอยู่กับสภาพการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ไปอีกได้ จำเป็นที่จะต้องหาทางแก้ไข เพื่อให้สังคมไทยปลดแอกจากการถูกข่มเหง และหวนกลับมาสู่กรอบและสภาวการณ์ของความถูกต้องชอบธรรม และความยุติธรรม

สังคมไทยก็คงต้องประสานเสียง ทำการเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี คณะรัฐบาล และพรรคการเมืองที่เป็นแกนนำรัฐบาลผสม และพรรคการเมืองที่ร่วมอยู่ในคณะรัฐบาลผสม พิจารณาทบทวนตนเอง กลับเนื้อกลับตัวกลับใจ และหากมิได้มีการตอบสนองแต่อย่างใด ก็เป็นสิทธิและหน้าที่อันชอบที่สังคมไทยจะพึงออกมาขับไล่ และถอดถอนออกจากตำแหน่งหน้าที่ของบรรดาผู้ประกาศตนเป็นตัวแทนได้อย่างสมภาคภูมิและศักดิ์ศรีของการเป็นมนุษย์

สังคมไทยไม่มีความจำเป็นใดๆ และไม่มีความสมเกียรติ (Deserve) ที่จะมีกลุ่มผู้ปกครองที่เลวร้ายเช่นนี้มาทำการบริหารประเทศ

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:06 น. พิธา ปิยบุตร ลุยสกลนคร ลั่นตอนนี้ไม่ใช่การเมือง 3 ก๊ก แต่เป็นการเมือง 2 ขั้ว ขั้วเดิม-ขั้วใหม่
21:56 น. แม่ทัพภาค 2 เยี่ยมครอบครัว พล.ต.ศตวรรษ วีรบุรุษช่องบก ย้ำกองทัพไม่ทอดทิ้ง
21:50 น. (คลิป) ปะทะรอบ 3 หรือไม่? ชายแดนไทย–เขมร ความขัดแย้งที่ยังไม่จบ
21:46 น. (คลิป) เปิดผล นิด้าโพล ครั้งสุดท้าย! พิธา มีผลเล็กน้อย คะแนนพรรคส้มร่วงทุกพื้นที่
21:44 น. สหรัฐฯ ประกาศ Government Shutdown บางส่วน อย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
หมายจับ สจ.เนย์ พร้อมเมีย ไหวตัวทันชิงเผ่นนอก-อีกรายยังอุบชื่อ
สี จิ้นผิง สั่งปลด นายพลเบอร์หนึ่งกองทัพจีน หลังปล่อยความลับนิวเคลียร์ให้สหรัฐล่วงรู้
รุมจวก กูรูไพศาล ลงภาพกองเชียร์บอลเกาหลี บอกโคราชแลนด์สไลด์
ดูทั้งหมด
พรรคแนวร่วมทหารพม่าชนะเลือกตั้งอาเซียนรับรองหรือไม่ว่าพม่าไม่สนใจ
พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย
คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด
ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?
แวดวงการเงิน : 31 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พิธา ปิยบุตร ลุยสกลนคร ลั่นตอนนี้ไม่ใช่การเมือง 3 ก๊ก แต่เป็นการเมือง 2 ขั้ว ขั้วเดิม-ขั้วใหม่

แม่ทัพภาค 2 เยี่ยมครอบครัว พล.ต.ศตวรรษ วีรบุรุษช่องบก ย้ำกองทัพไม่ทอดทิ้ง

(คลิป) ปะทะรอบ 3 หรือไม่? ชายแดนไทย–เขมร ความขัดแย้งที่ยังไม่จบ

(คลิป) เปิดผล นิด้าโพล ครั้งสุดท้าย! พิธา มีผลเล็กน้อย คะแนนพรรคส้มร่วงทุกพื้นที่

สหรัฐฯ ประกาศ Government Shutdown บางส่วน อย่างเป็นทางการ

เปิดแฟ้มฉาว เอปสตีน ชุดใหม่ 3 ล้านหน้า แฉยับดยุคแห่งยอร์ก-มหาเศรษฐี บิล เกตส์ ติดโรค

  • Breaking News
  • พิธา ปิยบุตร ลุยสกลนคร ลั่นตอนนี้ไม่ใช่การเมือง 3 ก๊ก แต่เป็นการเมือง 2 ขั้ว ขั้วเดิม-ขั้วใหม่ พิธา ปิยบุตร ลุยสกลนคร ลั่นตอนนี้ไม่ใช่การเมือง 3 ก๊ก แต่เป็นการเมือง 2 ขั้ว ขั้วเดิม-ขั้วใหม่
  • แม่ทัพภาค 2 เยี่ยมครอบครัว พล.ต.ศตวรรษ วีรบุรุษช่องบก ย้ำกองทัพไม่ทอดทิ้ง แม่ทัพภาค 2 เยี่ยมครอบครัว พล.ต.ศตวรรษ วีรบุรุษช่องบก ย้ำกองทัพไม่ทอดทิ้ง
  • (คลิป) ปะทะรอบ 3 หรือไม่? ชายแดนไทย–เขมร ความขัดแย้งที่ยังไม่จบ (คลิป) ปะทะรอบ 3 หรือไม่? ชายแดนไทย–เขมร ความขัดแย้งที่ยังไม่จบ
  • (คลิป) เปิดผล นิด้าโพล ครั้งสุดท้าย! พิธา มีผลเล็กน้อย คะแนนพรรคส้มร่วงทุกพื้นที่ (คลิป) เปิดผล นิด้าโพล ครั้งสุดท้าย! พิธา มีผลเล็กน้อย คะแนนพรรคส้มร่วงทุกพื้นที่
  • สหรัฐฯ ประกาศ Government Shutdown บางส่วน อย่างเป็นทางการ สหรัฐฯ ประกาศ Government Shutdown บางส่วน อย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

31 ม.ค. 2569

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

24 ม.ค. 2569

ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?

ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?

17 ม.ค. 2569

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์  เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์ เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

10 ม.ค. 2569

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

3 ม.ค. 2569

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

27 ธ.ค. 2568

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

20 ธ.ค. 2568

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

13 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved