Logo วันอังคาร ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สังคมไทยถูกข่มเหงรังแก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในยุคของการล่าอาณานิคม สังคมไทยถูกข่มเหงรังแกโดยฝ่ายยุโรปตะวันตกอย่างหนักก่อนไทยจะถูกยึดครองในระดับหนึ่งโดยฝ่ายเจ้าสงครามญี่ปุ่น หลังจากนั้น ในโลกยุคสงครามเย็น ไทยก็ยังถูกคุกคาม บ่อนทำลาย จากลัทธิคอมมิวนิสต์ โดยทั้งหมดนี้ ถือเป็นการคุกคามและข่มเหงจากภายนอก ซึ่งสังคมไทยก็สามารถฟันฝ่ารอดพ้นออกมาได้ ยังคงความเป็นรัฐเอกราชมีอำนาจอธิปไตยเป็นของตนเอง

แต่ในยุคการเมืองร่วมสมัยนี้ การคุกคามข่มเหงมิได้มาจากภายนอก หากแต่มาจากภายในของสังคมไทยเราเอง ด้วยฝีมือของคนไทยกันเอง ดังจะเห็นได้จากปรากฏการณ์ต่างๆ เช่น ลัทธิเผด็จการทหาร ลัทธิเผด็จการเสียงข้างมาก ลัทธิการใช้อำนาจโดยมิชอบและการฉ้อราษฎร์บังหลวง โกงกินประเทศชาติและบ้านเมือง ลัทธิอุปถัมภ์ค้ำจุน การเล่นพรรคเล่นพวก ลัทธิการบริหารราชการบ้านเมืองแบบลับๆ ล่อๆ การพูดจาแบบบ่ายเบี่ยง การสมอ้าง และการโกหกพกลม การปกป้องช่วยเหลือผู้ทำลายบ้านเมือง และการรวมหัวกันในการครอบงำและเอาประโยชน์จากบ้านเมืองไปจนถึงการใช้อำนาจรัฐและการใช้กฎหมายและกฎเกณฑ์กติกาเป็นเครื่องมือทางการเมืองเพื่อรักษาและขยายอำนาจของพวกตนตีกรอบ และขจัดผู้เห็นต่าง


ล่าสุดก็คือการออกมาโอบอุ้ม ปกป้องและเชิดชู ผู้ที่คดโกงบ้านเมือง และการข่มขู่ข่มเหง องค์กรและบุคลากรที่ประสงค์จะรักษาความถูกต้องชอบธรรม และหลักการแบ่งแยกและถ่วงดุลอำนาจให้โอนอ่อนและคล้อยตามอย่างไร้ความอาย ไร้จิตสำนึก และไร้ซึ่งคุณงามความดีใดๆ เช่น ในกรณีการคุกคามและบ่อนทำลายสถาบันธนาคารแห่งประเทศไทย และทั้งหมดนี้ก็ด้วยการไม่มีความแยแส เอื้ออาทร และการเคารพนับถือใดๆ ต่อความรู้สึกนึกคิดที่ดีงามของประชาชนชาวไทยแต่อย่างใด

สังคมไทยต้องรับเคราะห์กรรม อดกลั้นกับความอดสู และเต็มไปด้วยความอนาถใจและทุเรศใจ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน จนอดคิดไม่ได้ว่า ขนาดนายทหารที่มีอำนาจแบบเผด็จการ เช่น จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ และพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ก็ยังไม่เคยมีความประพฤติแบบข่มเหงประชาชน และไม่เคารพซึ่งความรู้สึกนึกคิดอันดีงามของปวงชนชาวไทยถึงเพียงนี้ ที่สำคัญคือ ทั้ง 2 ท่านยังให้เกียรติและเคารพซึ่งสถาบันธนาคารแห่งประเทศไทย รวมทั้งผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย โดยไม่เคยมีการพูดจาหรือการกระทำใดๆ แบบเอาแต่ได้ เอาความคิดอ่านและความต้องการของตนเป็นใหญ่แต่ผู้เดียวเท่านั้น อีกทั้งยังมีจิตใจเปิดกว้างและขีดความสามารถในการรับฟังและเคารพข้อเห็นต่าง และเข้าใจในเรื่องการแบ่งแยกอำนาจหน้าที่ โดยมิได้เอาความรู้สึกส่วนตัว และการเอาใจของตัวเองเป็นที่ตั้ง

ในการนี้สังคมไทย ไม่สามารถทนอยู่กับสภาพการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ไปอีกได้ จำเป็นที่จะต้องหาทางแก้ไข เพื่อให้สังคมไทยปลดแอกจากการถูกข่มเหง และหวนกลับมาสู่กรอบและสภาวการณ์ของความถูกต้องชอบธรรม และความยุติธรรม

สังคมไทยก็คงต้องประสานเสียง ทำการเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี คณะรัฐบาล และพรรคการเมืองที่เป็นแกนนำรัฐบาลผสม และพรรคการเมืองที่ร่วมอยู่ในคณะรัฐบาลผสม พิจารณาทบทวนตนเอง กลับเนื้อกลับตัวกลับใจ และหากมิได้มีการตอบสนองแต่อย่างใด ก็เป็นสิทธิและหน้าที่อันชอบที่สังคมไทยจะพึงออกมาขับไล่ และถอดถอนออกจากตำแหน่งหน้าที่ของบรรดาผู้ประกาศตนเป็นตัวแทนได้อย่างสมภาคภูมิและศักดิ์ศรีของการเป็นมนุษย์

สังคมไทยไม่มีความจำเป็นใดๆ และไม่มีความสมเกียรติ (Deserve) ที่จะมีกลุ่มผู้ปกครองที่เลวร้ายเช่นนี้มาทำการบริหารประเทศ

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:00 น. 'ตะวันทอแสง'รับไม้ต่อเสิร์ฟความสนุกช่วง 'ละครดังที่คิดถึง'
15:57 น. เที่ยววิถีบ้านกุดเรือคำสัมผัสวัฒนธรรมที่โขงเจียม
15:53 น. จ๊ะ นงผณี เคลียร์ชัด ดรามางานศพพ่อ ใส่ลายดอก-ขาสั้นมาได้ ขอแค่มาด้วยใจก็พอ
15:52 น. เปิดหน้าครั้งแรก! ไอซ์ อภิษฎา เผยโฉมสามี หล่อว้าวทั้งโซเชียล
15:50 น. 'แคน2แผ่นดิน'คืนจอ ระเบิดความมันอีกครั้ง ช่วง'ละครรีรันบ่าย'
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เวลาเปลี่ยน ใจคนเปลี่ยน อนุทิน มาเอง คอมเมนต์โพสต์ ดร.อานนท์
ดูทั้งหมด
ข้าวแกงอาจถึงจานละ120
เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ
ทะเลเลือดที่‘ช่องแคบฮอร์มุซ’
สงกรานต์สบายๆ
นิทานหมาป่า (3)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สส.ต้อย เดือดจัด! ท้าโจ๋ป่วนสงกรานต์ เมาจริงกินขี้ให้ล้าน ซัดทำเมืองเพชรเสียชื่อ

น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV

ทร.เบรก กัมพูชา เปิดด่าน ชี้ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน อย่ามาเร่งรัดฝ่ายไทย

จ๊ะ นงผณี เคลียร์ชัด ดรามางานศพพ่อ ใส่ลายดอก-ขาสั้นมาได้ ขอแค่มาด้วยใจก็พอ

เปิดหน้าครั้งแรก! ไอซ์ อภิษฎา เผยโฉมสามี หล่อว้าวทั้งโซเชียล

สงสารจับใจ! ลูกเก้งน้อยหนีตายไฟป่า เดินมาหาให้เจ้าหน้าที่ช่วยในสภาพอิดโรย

  • Breaking News
  • \'ตะวันทอแสง\'รับไม้ต่อเสิร์ฟความสนุกช่วง \'ละครดังที่คิดถึง\' 'ตะวันทอแสง'รับไม้ต่อเสิร์ฟความสนุกช่วง 'ละครดังที่คิดถึง'
  • เที่ยววิถีบ้านกุดเรือคำสัมผัสวัฒนธรรมที่โขงเจียม เที่ยววิถีบ้านกุดเรือคำสัมผัสวัฒนธรรมที่โขงเจียม
  • จ๊ะ นงผณี เคลียร์ชัด ดรามางานศพพ่อ ใส่ลายดอก-ขาสั้นมาได้ ขอแค่มาด้วยใจก็พอ จ๊ะ นงผณี เคลียร์ชัด ดรามางานศพพ่อ ใส่ลายดอก-ขาสั้นมาได้ ขอแค่มาด้วยใจก็พอ
  • เปิดหน้าครั้งแรก! ไอซ์ อภิษฎา เผยโฉมสามี หล่อว้าวทั้งโซเชียล เปิดหน้าครั้งแรก! ไอซ์ อภิษฎา เผยโฉมสามี หล่อว้าวทั้งโซเชียล
  • \'แคน2แผ่นดิน\'คืนจอ ระเบิดความมันอีกครั้ง ช่วง\'ละครรีรันบ่าย\' 'แคน2แผ่นดิน'คืนจอ ระเบิดความมันอีกครั้ง ช่วง'ละครรีรันบ่าย'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

11 เม.ย. 2569

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

4 เม.ย. 2569

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

28 มี.ค. 2569

การปรับทิศทาง  การพัฒนาของประเทศต่างๆ

การปรับทิศทาง การพัฒนาของประเทศต่างๆ

21 มี.ค. 2569

ให้รัฐราชการเล็กลง  (Smaller Government)

ให้รัฐราชการเล็กลง (Smaller Government)

14 มี.ค. 2569

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

7 มี.ค. 2569

คณะรัฐมนตรี  ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

คณะรัฐมนตรี ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

28 ก.พ. 2569

การเมืองไทย มิติไหน  ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

การเมืองไทย มิติไหน ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

21 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved