Logo วันอังคาร ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันเสาร์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
การบังคับคดีตามคำพิพากษา

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในช่วงนี้จะเกิดเหตุอาเพศอันต่อเนื่องมาจากเหตุอุบาทว์พระพาย ดังที่เป็นข่าวสนั่นหวั่นไหวในช่วงเวลาไม่ถึงสิบวันหรือไม่ก็ยากที่จะกล่าว แต่มีเรื่องสองเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วและบ่งบอกถึงความฉิบหายวายวอดของกระบวนการยุติธรรมและการบังคับใช้กฎหมายในประเทศไทยของเรา และได้เผยให้เห็นถึงหน้าที่รับผิดชอบของผู้มีอำนาจหน้าที่ว่าเหลวไหลเลอะเทอะเลอะเลือนขนาดไหน

เป็นปรากฏการณ์ที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าประเทศนี้ไร้ธรรมอำไพ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6 ทรงเตือนไว้แล้วว่าชาติใดไร้ธรรมอำไพ ชาตินั้นบรรลัยแน่นอน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่คนทั้งหลายไม่พึงจะมองข้ามไป หากควรติดตามพิจารณาและใคร่ครวญโดยตระหนักอย่างถ่องแท้เพื่อแก้ไขอาเพศในบ้านเมืองร่วมกัน


เรื่องสองเรื่องนั้นคือ

เรื่องแรก คือเรื่องที่ ป.ป.ช. ซึ่งเป็นองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ มีหน้าที่ในการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในบ้านเมือง กลับตั้งตนเป็นผู้กระทำผิดในกฎหมายเสียเองในลักษณะเหลิงอำนาจ บังอาจขัดหมายบังคับคดีของศาลปกครองที่มีคำบังคับให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบรายงานการตรวจสอบทรัพย์สินของนักการเมืองตามกฎหมายว่าด้วยข้อมูลข่าวสารเพื่อดำเนินการต่อไป

ศาลได้ออกหมายบังคับคดีให้ ป.ป.ช. ปฏิบัติแล้ว แต่ ป.ป.ช. ไม่ยอมปฏิบัติ ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกมาก เพราะประเทศไทยของเรานี้นับแต่มีสถาบันศาลเป็นต้นมาก็ไม่เคยมีส่วนราชการใดบังอาจขัดขืนหมายบังคับคดีของศาลเลย แล้วไฉนเล่า ป.ป.ช. จึงบังอาจท้าทายศาลสถิตยุติธรรม ซึ่งทำการในพระปรมาภิไธยพระมหากษัตริย์ ไม่ปฏิบัติตามหมายบังคับคดีของศาล

ดังนั้นศาลปกครองจึงมีคำสั่งลงโทษ ป.ป.ช. ด้วยการลงโทษปรับ 10,000 บาท แม้เป็นเงินจำนวนน้อย แต่ก็เป็นการลงโทษทางอาญาแล้ว ถ้าหากป.ป.ช. ไม่ชำระ ศาลได้แจ้งแล้วว่าให้ยึดทรัพย์ ป.ป.ช. ให้ชำระค่าปรับให้ครบ

แม้เพียงนั้นแล้วยังปรากฏว่ายังมิได้มีการปฏิบัติตามหมายบังคับของศาล ดังนั้นนายวีระ สมความคิดโจทก์ผู้ฟ้องคดีจึงมีสิทธิ์ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งมาตรา 297 ซึ่งเป็นบทบัญญัติทั่วไปในการบังคับคดีร้องขอต่อศาลปกครองแต่ฝ่ายเดียว ขอให้ออกหมายจับ ป.ป.ช. มาขังคุกไว้จนกว่าจะปฏิบัติตามหมายบังคับคดีได้ ซึ่งจะต้องติดตามดูกันต่อไป

เรื่องแบบนี้ก็ต้องถือว่าเป็นผลของอุบาทว์พระพายอย่างหนึ่งซึ่งไม่ควรจะเกิดขึ้นแต่ก็เกิดขึ้นแล้ว

เรื่องที่สอง คือเรื่องที่รัฐบาลเคยฟ้องนายทักษิณ ชินวัตร ให้ชดใช้ค่าเสียหายแก่รัฐจำนวนกว่า 70,000 ล้านบาท และได้รับชำระหนี้มาแล้วประมาณ 30,000 ล้านบาท ยังมีหนี้ตามคำพิพากษาอีกประมาณ 40,000 ล้านบาท ซึ่งจู่ๆ ก็มีอาเพศเป็นเหตุต่อเนื่องจากกรณีอุบาทว์พระพาย ข่าวเรื่องนี้ซึ่งเคยเงียบไปนานแล้วก็ถูกสื่อมวลชนนำมาเปิดเผยตีฆ้องกลองดังสนั่น ว่าเหตุใดศาลตัดสินให้ชำระหนี้แล้วจึงไม่มีการบังคับคดีจนเวลาล่วงเลยไปนับสิบปี

ซึ่งต้องถือว่าเป็นเรื่องที่แปลกและเป็นอาเพศเหตุต่อเนื่องจากอุบาทว์พระพายอย่างชัดเจน และเมื่อเกิดเหตุขึ้นแล้วก็มีคำถามในใจประชาชนไทยทั่วประเทศว่าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรและใครจะต้องรับผิดชอบ

ก็ต้องบอกก่อนว่า การบังคับคดีตามคำพิพากษาของศาลนั้นไม่ใช่เรื่องที่จะเอ้อระเหยลอยชายปล่อยปละละเลยนับ 10-20 ปีได้ เพราะบทบัญญัติว่าด้วยการบังคับคดีตามคำตัดสินของศาลนั้นมีอยู่และหลายกรณีก็จะมีผลให้บังคับคดีไม่ได้ถ้าหากว่าเวลาล่วงเลยไปเกิน 10 ปี หลังจากศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุด ซึ่งจะต้องติดตามดูว่าเรื่องนี้ศาลตัดสินถึงที่สุดมากี่ปีแล้ว และมีกรณีใดบ้างที่ได้รับผลกระทบหรือบังคับคดีไม่ได้ และส่วนนี้จะมีใครรับผิดชอบ ข้อสำคัญคือต้องมีผู้รับผิดชอบแน่ๆ เพราะประโยชน์ของแผ่นดินนั้นตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้ ใครทำให้เสียหายต้องรับผิดชอบ

ก่อนอื่นก็ต้องดูว่าใครเป็นผู้มีหน้าที่บังคับคดีในเรื่องนี้ ก็ต้องตอบว่าหน่วยงานของรัฐบาลหน่วยใดเป็นผู้ฟ้องคดีนี้ หน่วยงานของรัฐบาลหน่วยนั้นย่อมเป็นเจ้าหนี้ตามคำพิพากษา และมีหน้าที่ต้องทำการบังคับคดีตามหมายบังคับของศาลซึ่งกรณีนี้ผู้ฟ้องคดีซึ่งเป็นเจ้าหนี้ตามคำพิพากษาก็น่าจะเป็นกระทรวงการคลัง

ดังนั้นถ้าหากมีความเสียหายเกิดขึ้นเพราะบังคับคดีไม่ได้เพราะเหตุใดๆ ในช่วงเวลาที่ผ่านมาผู้มีอำนาจหน้าที่ในกระทรวงการคลังตั้งแต่ฝ่ายการเมืองและฝ่ายข้าราชการประจำต้องรับผิดชอบทั้งทางแพ่งและทางอาญา

ดังนั้นเรื่องนี้คงจะเงียบไปง่ายๆ ไม่ได้อีกแล้ว และอาเพศจากอุบาทว์พระพายดีร้ายอาจจะดังระเบิดเถิดเทิง กวาดเอาใครต่อใครเข้าคุกเข้าตะรางและถูกยึดทรัพย์จนสิ้นเนื้อประดาตัวก็ได้

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:47 น. นายกฯ เล็ง ปรับปรุง กม.จัดโซนนิ่งสถานบันเทิงให้เหมาะสม ฉะสื่อ หลังถามจะลาออก รมว.มหาดไทยหรือไม่
15:40 น. เปิดฉากฝึกผสม 'Flash Thunder 2026' ทหารไทย-สิงคโปร์ ฝึกผสม 10 วันเต็มเสริมความพร้อมรบ
15:37 น. สตม.เปิดยุทธการ! รวบ 7 อาชญากรจีน-เวียดนาม หนีหมายจับกบดาน กทม.
15:31 น. น้ำตาล ชลิตา เสิร์ฟลุคใหม่สุดปัง สวมชุดดีไซน์เก๋อวดความเซ็กซี่
15:24 น. ครม.ทบทวนฟรีวีซ่า ยกเลิกสิทธิพำนัก 60 วัน ปรับเป็น 30 และ 15 วัน ลดอาชญากรรม
ดูทั้งหมด
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
ชื่นชมสนั่นออนไลน์ ไชยชนก โชว์สกิล สปีช ภาษาฝรั่งเศส-อังกฤษ ชมคลิป
ดูทั้งหมด
Black Codes.. การกดขี่แห่งสีผิว
ควันไฟที่ลาดพร้าว กับ‘บทเรียนที่ไม่เคยจำ’จากซานติก้า เมื่อชีวิตคนไทยถูกเซ่นสังเวย ให้กับระเบียบวิธีคิดแบบมักง่าย
ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??
กฎหมายนิรโทษกรรม‘ยาขม’พรรคส้ม
ชีวิตบนโลกมีวันหมดอายุ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯ เล็ง ปรับปรุง กม.จัดโซนนิ่งสถานบันเทิงให้เหมาะสม ฉะสื่อ หลังถามจะลาออก รมว.มหาดไทยหรือไม่

น้ำตาล ชลิตา เสิร์ฟลุคใหม่สุดปัง สวมชุดดีไซน์เก๋อวดความเซ็กซี่

เปิดฉากฝึกผสม 'Flash Thunder 2026' ทหารไทย-สิงคโปร์ ฝึกผสม 10 วันเต็มเสริมความพร้อมรบ

ตาโตทั้งโซเชียล ผักบุ้ง ศรัณย์พร สลัดลุคเน็ตไอดอล สวยสับสะกดตา คว้าหมุด รอง 1 มิสยูนิเวิร์สสงขลา 2026

ครม.ทบทวนฟรีวีซ่า ยกเลิกสิทธิพำนัก 60 วัน ปรับเป็น 30 และ 15 วัน ลดอาชญากรรม

เปิดภารกิจนายกฯ เยือนจีนอย่างเป็นทางการ 16 - 20 ก.ค. สานต่อมิตรภาพเหนียวแน่น

  • Breaking News
  • นายกฯ เล็ง ปรับปรุง กม.จัดโซนนิ่งสถานบันเทิงให้เหมาะสม ฉะสื่อ หลังถามจะลาออก รมว.มหาดไทยหรือไม่ นายกฯ เล็ง ปรับปรุง กม.จัดโซนนิ่งสถานบันเทิงให้เหมาะสม ฉะสื่อ หลังถามจะลาออก รมว.มหาดไทยหรือไม่
  • เปิดฉากฝึกผสม \'Flash Thunder 2026\' ทหารไทย-สิงคโปร์ ฝึกผสม 10 วันเต็มเสริมความพร้อมรบ เปิดฉากฝึกผสม 'Flash Thunder 2026' ทหารไทย-สิงคโปร์ ฝึกผสม 10 วันเต็มเสริมความพร้อมรบ
  • สตม.เปิดยุทธการ! รวบ 7 อาชญากรจีน-เวียดนาม หนีหมายจับกบดาน กทม. สตม.เปิดยุทธการ! รวบ 7 อาชญากรจีน-เวียดนาม หนีหมายจับกบดาน กทม.
  • น้ำตาล ชลิตา เสิร์ฟลุคใหม่สุดปัง สวมชุดดีไซน์เก๋อวดความเซ็กซี่ น้ำตาล ชลิตา เสิร์ฟลุคใหม่สุดปัง สวมชุดดีไซน์เก๋อวดความเซ็กซี่
  • ครม.ทบทวนฟรีวีซ่า ยกเลิกสิทธิพำนัก 60 วัน ปรับเป็น 30 และ 15 วัน ลดอาชญากรรม ครม.ทบทวนฟรีวีซ่า ยกเลิกสิทธิพำนัก 60 วัน ปรับเป็น 30 และ 15 วัน ลดอาชญากรรม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved