Logo วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันพุธ ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
บกพร่องโดยสุจริต : จาก‘ทักษิณ’ถึง‘เศรษฐา’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคมวานนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน ได้ส่งคำแถลงปิดคดีที่อดีต 40 สว.ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ กรณีแต่งตั้ง“ทนายถุงขนม-พิชิต ชื่นบาน” เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก่อนที่ศาลจะชี้ชะตาว่าจะอยู่หรือไปในวันที่ 14 สิงหาคมอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า

ในรายละเอียดของเนื้อหาในคำแถลงปิดคดีดังกล่าวของนายเศรษฐา ทวีสิน ตามที่ปรากฏเป็นข่าว พอจับความได้ว่า มาตะเภาดียวกับนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร ในปี 2544 กรณี“ซุกหุ้น”ผ่านคนรับใช้ และคนขับรถ เพื่อปกปิดรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินที่ยื่นแสดงต่อ ป.ป.ช. คืออ้างในทำนองว่า“บกพร่องโดยสุจริต”


นายเศรษฐา ทวีสิน  ได้ระบุไว้ในเอกสารที่ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ว่าการแต่งตั้งนายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ดำเนินการถูกต้องตามขั้นตอน และตามแนวทางปฏิบัติของสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ( สลค.) ในการตรวจสอบคุณสมบัติหรือลักษณะต้องห้ามของผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นรัฐมนตรี

นอกจากนั้น การชี้แจงของนายเศรษฐา ทวีสิน ยังเน้นย้ำในเอกสารที่มีความยาว 32 หน้ากระดาษ ว่าการแต่งตั้งนายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ไม่ได้ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลหรือเอื้อประโยชน์ให้แก่บุคคลใด แต่กระทำด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และคำนึงถึงผลประโยชน์ในการบริหารราชการแผ่นดินเป็นสำคัญ

ประเด็นดังกล่าวเรื่อง“ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลหรือเอื้อประโยชน์ให้แก่บุคคลใด”นั้น จากคำร้องของอดีต 40 สว.ที่ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยมีการกล่าวอ้างไว้ว่า นายเศรษฐา ทวีสิน เสนอชื่อนายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หลังจากที่นายเศรษฐาได้ไปพบนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร 3 ครั้งในช่วงที่มีการปรับคณะรัฐมนตรี“เศรษฐา 1/1”

ทั้งนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน ยังระบุไว้ในเอกสารอีกด้วยว่า ข้อกล่าวอ้างดังกล่าวของอดีต 40 สว.ในฐานะผู้ร้อง เป็นข้อกล่าวอ้างที่ไม่มีมูล โดยนายเศรษฐาให้เหตุผลว่า เพราะตนรู้จักกับนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร มานานแล้ว และมีการพบปะกันบ้างตามแต่ละโอกาส

ส่วนการพบปะกับนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร 3 ครั้งในช่วงที่มีการปรับคณะรัฐมนตรี“เศรษฐา 1/1”นั้น นายเศรษฐา ทวีสิน มิได้ปฏิเสธว่าไม่เคยพบ โดยได้ชี้แจงว่า ในการพบกับนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ทั้งที่บ้านพักจันทร์ส่องหล้าในซอยจรัญ​สนิท​วงศ์​ 71, ที่จังหวัดเชียงใหม่ และที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ได้ทำโดยเปิดเผย ไม่ได้ไปรับคำสั่งหรือรับข้อปฏิบัติใดๆ ในทางการเมืองจากนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ

“เช่น ตอนไปพบที่บ้านพักจันทร์ส่องหล้าช่วงวันหยุดสงกรานต์ ก็เพื่อขอรดน้ำดำหัวตามประเพณีปฏิบัติของสังคมไทย”นายเศรษฐา ทวีสิน ชี้แจงในรายละเอียด

และอีกประเด็นหนึ่งจากเนื้อหาของคำแถลงปิดคดี ที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า ถ้านายเศรษฐา ทวีสิน รู้ตัวว่าด้อยปัญญาขาดความรอบรู้ในการบริหารราชการแผ่นดิน ก็ไม่สมควรที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีตั้งแต่แรก

โดยนายเศรษฐา ทวีสิน ได้บรรยายไว้ในเอกสารว่า ตนเองไม่มีภูมิหลังทางการศึกษาด้านนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ ประกอบกับมีประสบการณ์ทางการเมืองและการบริหารราชการแผ่นดินที่จำกัด จึงไม่อาจรู้หรือควรรู้ว่านายพิชิต ชื่นบาน เป็นบุคคลที่ขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามในการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 160 (4) และ (5) หรือไม่

มิหนำซ้ำยังมีอีกประเด็นหนึ่ง ที่ฟังแล้วเสมือนเป็นการแก้ตัวของเด็กน้อยที่ไม่รู้ว่าจะหาเหตุผลใดมาอ้างกับผู้ปกครองหลังจากได้กระทำผิดไปแล้วว่า การเข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนั้น มีความมุ่งมั่นในการทำงานโดยไม่ได้หวังผลตอบแทนใดๆ ซึ่งนายเศรษฐาระบุไว้ในเอกสารเหมือนออดอ้อนตุลาการศาลรัฐธรรมนูญว่า “แม้แต่เงินเดือน เงินประจำตำแหน่ง ก็นำไปบริจาคเพื่อการกุศลและประโยชน์สาธารณะทั้งหมด”

สรุปแล้ว  การแถลงปิดคดีต่อศาลรัฐธรรมนูญของนายเศรษฐา ทวีสิน ตามเอกสารที่ยื่นเมื่อวันที่ 30 กรกฏาคมวานนี้ ยืนยันว่า “ทำโดยถูกต้องตามขั้นตอน” ไม่มีพฤติกรรมฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ที่จะทำให้ต้องพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี--จึงขอให้ศาลโปรดให้ความเป็นธรรม

ต้องจับตาดูว่าวันที่ 14 สิงหาคมนี้ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยออกมาว่าอย่างไร จะเหมือนคดีซุกหุ้นของนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร หรือไม่ ซึ่งในครั้งนั้นเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2544 ตุลาศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้นักโทษเด็ดขาดชายทักษิณพ้นผิดแบบเฉียดฉิว ด้วยมติ 8 : 7 เสียง  

คำว่า“บกพร่องโดยสุจริต”จะเป็นประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีกครั้งหรือไม่ในวันที่ 14 สิงหาคม 2567 ?!

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:36 น. กองทัพบก แจงระเบียบ ห้ามทหารมีรอยสักนอกร่มผ้า ขาดคุณสมบัติรับราชการ
20:28 น. ปกรณ์วุฒิ แจงเดินเข้าหา คริส ชี้เป็นเรื่องปกติ แต่อีกฝ่าย เล่นใหญ่-ให้ข้อมูลเท็จ ปัดข่มขู่‘ระวังตัวไว้ให้ดี’
20:24 น. ป.ป.ส. เผยยอดร้องยาเสพติดพุ่ง 1.5 หมื่นเรื่อง สั่งลุยค้นวัดภาคอีสานทั่วประเทศ
19:59 น. โตเป็นสาวแล้ว ส่องภาพ น้องไคล่า ลูกสาว เอ อัญชลี ฉลองวันเกิดสุดอบอุ่น สวยเป๊ะทุกองศา
19:56 น. เอกนิติ ย้ำคนละครึ่งเฟส 2 มาแน่ กำลังออกแบบรายละเอียด พร้อมเสนอ ครม.เร็วๆนี้
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
ดูทั้งหมด
การด่าไม่ได้ขับเคลื่อนโลก
ความในใจของชาวบ้านลาว
ทรัมป์ถอย?
แม้สงครามยุติ ผลกระทบก็ยังไม่หายทันที
บุคคลแนวหน้า : 2 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กองทัพบก แจงระเบียบ ห้ามทหารมีรอยสักนอกร่มผ้า ขาดคุณสมบัติรับราชการ

ป.ป.ส. เผยยอดร้องยาเสพติดพุ่ง 1.5 หมื่นเรื่อง สั่งลุยค้นวัดภาคอีสานทั่วประเทศ

ปกรณ์วุฒิ แจงเดินเข้าหา คริส ชี้เป็นเรื่องปกติ แต่อีกฝ่าย เล่นใหญ่-ให้ข้อมูลเท็จ ปัดข่มขู่‘ระวังตัวไว้ให้ดี’

โตเป็นสาวแล้ว ส่องภาพ น้องไคล่า ลูกสาว เอ อัญชลี ฉลองวันเกิดสุดอบอุ่น สวยเป๊ะทุกองศา

เอกนิติ ย้ำคนละครึ่งเฟส 2 มาแน่ กำลังออกแบบรายละเอียด พร้อมเสนอ ครม.เร็วๆนี้

ทบ.เสริมลวดหนาม วางกำลังรถสายพานป้องปราม ช่องจอม จ.สุรินทร์ หลังพบทหารกัมพูชายั่วยุ

  • Breaking News
  • กองทัพบก แจงระเบียบ ห้ามทหารมีรอยสักนอกร่มผ้า ขาดคุณสมบัติรับราชการ กองทัพบก แจงระเบียบ ห้ามทหารมีรอยสักนอกร่มผ้า ขาดคุณสมบัติรับราชการ
  • ปกรณ์วุฒิ แจงเดินเข้าหา คริส ชี้เป็นเรื่องปกติ แต่อีกฝ่าย เล่นใหญ่-ให้ข้อมูลเท็จ ปัดข่มขู่‘ระวังตัวไว้ให้ดี’ ปกรณ์วุฒิ แจงเดินเข้าหา คริส ชี้เป็นเรื่องปกติ แต่อีกฝ่าย เล่นใหญ่-ให้ข้อมูลเท็จ ปัดข่มขู่‘ระวังตัวไว้ให้ดี’
  • ป.ป.ส. เผยยอดร้องยาเสพติดพุ่ง 1.5 หมื่นเรื่อง สั่งลุยค้นวัดภาคอีสานทั่วประเทศ ป.ป.ส. เผยยอดร้องยาเสพติดพุ่ง 1.5 หมื่นเรื่อง สั่งลุยค้นวัดภาคอีสานทั่วประเทศ
  • โตเป็นสาวแล้ว ส่องภาพ น้องไคล่า ลูกสาว เอ อัญชลี ฉลองวันเกิดสุดอบอุ่น สวยเป๊ะทุกองศา โตเป็นสาวแล้ว ส่องภาพ น้องไคล่า ลูกสาว เอ อัญชลี ฉลองวันเกิดสุดอบอุ่น สวยเป๊ะทุกองศา
  • เอกนิติ ย้ำคนละครึ่งเฟส 2 มาแน่ กำลังออกแบบรายละเอียด พร้อมเสนอ ครม.เร็วๆนี้ เอกนิติ ย้ำคนละครึ่งเฟส 2 มาแน่ กำลังออกแบบรายละเอียด พร้อมเสนอ ครม.เร็วๆนี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รักกันไว้เถิด

รักกันไว้เถิด

2 เม.ย. 2569

พรรคประชาชนจบที่รุ่น‘เท้ง’

พรรคประชาชนจบที่รุ่น‘เท้ง’

1 เม.ย. 2569

‘ลูกเทพ-บ้านใหญ่’ในรัฐบาล‘อนุทิน 2’

‘ลูกเทพ-บ้านใหญ่’ในรัฐบาล‘อนุทิน 2’

31 มี.ค. 2569

เสียงจากอเมริกันชน‘หยุดสงคราม-หยุดทรัมป์บ้า’

เสียงจากอเมริกันชน‘หยุดสงคราม-หยุดทรัมป์บ้า’

30 มี.ค. 2569

‘ไอ้โม่ง’รวยไม่ไหวแล้ว

‘ไอ้โม่ง’รวยไม่ไหวแล้ว

27 มี.ค. 2569

สงครามน้ำลาย-สงครามน้ำมัน

สงครามน้ำลาย-สงครามน้ำมัน

26 มี.ค. 2569

‘ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน’บึ้มโรงกลั่นน้ำมันสหรัฐฯ

‘ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน’บึ้มโรงกลั่นน้ำมันสหรัฐฯ

25 มี.ค. 2569

ลุ้นระทึกคำขู่ของ‘ทรัมป์’

ลุ้นระทึกคำขู่ของ‘ทรัมป์’

24 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved