วันอังคาร ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันพุธ ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
บกพร่องโดยสุจริต : จาก‘ทักษิณ’ถึง‘เศรษฐา’

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคมวานนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน ได้ส่งคำแถลงปิดคดีที่อดีต 40 สว.ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ กรณีแต่งตั้ง“ทนายถุงขนม-พิชิต ชื่นบาน” เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก่อนที่ศาลจะชี้ชะตาว่าจะอยู่หรือไปในวันที่ 14 สิงหาคมอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า

ในรายละเอียดของเนื้อหาในคำแถลงปิดคดีดังกล่าวของนายเศรษฐา ทวีสิน ตามที่ปรากฏเป็นข่าว พอจับความได้ว่า มาตะเภาดียวกับนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร ในปี 2544 กรณี“ซุกหุ้น”ผ่านคนรับใช้ และคนขับรถ เพื่อปกปิดรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินที่ยื่นแสดงต่อ ป.ป.ช. คืออ้างในทำนองว่า“บกพร่องโดยสุจริต”


นายเศรษฐา ทวีสิน  ได้ระบุไว้ในเอกสารที่ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ว่าการแต่งตั้งนายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ดำเนินการถูกต้องตามขั้นตอน และตามแนวทางปฏิบัติของสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ( สลค.) ในการตรวจสอบคุณสมบัติหรือลักษณะต้องห้ามของผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นรัฐมนตรี

นอกจากนั้น การชี้แจงของนายเศรษฐา ทวีสิน ยังเน้นย้ำในเอกสารที่มีความยาว 32 หน้ากระดาษ ว่าการแต่งตั้งนายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ไม่ได้ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลหรือเอื้อประโยชน์ให้แก่บุคคลใด แต่กระทำด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และคำนึงถึงผลประโยชน์ในการบริหารราชการแผ่นดินเป็นสำคัญ

ประเด็นดังกล่าวเรื่อง“ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลหรือเอื้อประโยชน์ให้แก่บุคคลใด”นั้น จากคำร้องของอดีต 40 สว.ที่ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยมีการกล่าวอ้างไว้ว่า นายเศรษฐา ทวีสิน เสนอชื่อนายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หลังจากที่นายเศรษฐาได้ไปพบนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร 3 ครั้งในช่วงที่มีการปรับคณะรัฐมนตรี“เศรษฐา 1/1”

ทั้งนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน ยังระบุไว้ในเอกสารอีกด้วยว่า ข้อกล่าวอ้างดังกล่าวของอดีต 40 สว.ในฐานะผู้ร้อง เป็นข้อกล่าวอ้างที่ไม่มีมูล โดยนายเศรษฐาให้เหตุผลว่า เพราะตนรู้จักกับนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร มานานแล้ว และมีการพบปะกันบ้างตามแต่ละโอกาส

ส่วนการพบปะกับนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร 3 ครั้งในช่วงที่มีการปรับคณะรัฐมนตรี“เศรษฐา 1/1”นั้น นายเศรษฐา ทวีสิน มิได้ปฏิเสธว่าไม่เคยพบ โดยได้ชี้แจงว่า ในการพบกับนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ทั้งที่บ้านพักจันทร์ส่องหล้าในซอยจรัญ​สนิท​วงศ์​ 71, ที่จังหวัดเชียงใหม่ และที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ได้ทำโดยเปิดเผย ไม่ได้ไปรับคำสั่งหรือรับข้อปฏิบัติใดๆ ในทางการเมืองจากนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ

“เช่น ตอนไปพบที่บ้านพักจันทร์ส่องหล้าช่วงวันหยุดสงกรานต์ ก็เพื่อขอรดน้ำดำหัวตามประเพณีปฏิบัติของสังคมไทย”นายเศรษฐา ทวีสิน ชี้แจงในรายละเอียด

และอีกประเด็นหนึ่งจากเนื้อหาของคำแถลงปิดคดี ที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า ถ้านายเศรษฐา ทวีสิน รู้ตัวว่าด้อยปัญญาขาดความรอบรู้ในการบริหารราชการแผ่นดิน ก็ไม่สมควรที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีตั้งแต่แรก

โดยนายเศรษฐา ทวีสิน ได้บรรยายไว้ในเอกสารว่า ตนเองไม่มีภูมิหลังทางการศึกษาด้านนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ ประกอบกับมีประสบการณ์ทางการเมืองและการบริหารราชการแผ่นดินที่จำกัด จึงไม่อาจรู้หรือควรรู้ว่านายพิชิต ชื่นบาน เป็นบุคคลที่ขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามในการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 160 (4) และ (5) หรือไม่

มิหนำซ้ำยังมีอีกประเด็นหนึ่ง ที่ฟังแล้วเสมือนเป็นการแก้ตัวของเด็กน้อยที่ไม่รู้ว่าจะหาเหตุผลใดมาอ้างกับผู้ปกครองหลังจากได้กระทำผิดไปแล้วว่า การเข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนั้น มีความมุ่งมั่นในการทำงานโดยไม่ได้หวังผลตอบแทนใดๆ ซึ่งนายเศรษฐาระบุไว้ในเอกสารเหมือนออดอ้อนตุลาการศาลรัฐธรรมนูญว่า “แม้แต่เงินเดือน เงินประจำตำแหน่ง ก็นำไปบริจาคเพื่อการกุศลและประโยชน์สาธารณะทั้งหมด”

สรุปแล้ว  การแถลงปิดคดีต่อศาลรัฐธรรมนูญของนายเศรษฐา ทวีสิน ตามเอกสารที่ยื่นเมื่อวันที่ 30 กรกฏาคมวานนี้ ยืนยันว่า “ทำโดยถูกต้องตามขั้นตอน” ไม่มีพฤติกรรมฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ที่จะทำให้ต้องพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี--จึงขอให้ศาลโปรดให้ความเป็นธรรม

ต้องจับตาดูว่าวันที่ 14 สิงหาคมนี้ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยออกมาว่าอย่างไร จะเหมือนคดีซุกหุ้นของนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร หรือไม่ ซึ่งในครั้งนั้นเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2544 ตุลาศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้นักโทษเด็ดขาดชายทักษิณพ้นผิดแบบเฉียดฉิว ด้วยมติ 8 : 7 เสียง  

คำว่า“บกพร่องโดยสุจริต”จะเป็นประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีกครั้งหรือไม่ในวันที่ 14 สิงหาคม 2567 ?!

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:01 น. เที่ยวญี่ปุ่นยังแรง! ยอดนักท่องเที่ยวมากเป็นประวัติการณ์ พุ่ง 42 ล้านคน
13:55 น. ‘ศุภชัย’จ่อฟ้อง‘พรรคส้ม-จตุรงค์’ใส่ร้าย‘อนุทิน’เป็นญาติกับ‘อิตาเลียนไทย’ ยันดำเนินคดีถึงที่สุด
13:34 น. 'นายกฯ'จี้หาช่องยกเลิกสัญญา'อิตาเลียนไทย' ชี้เหตุไฟไหม้ซ้ำยังไม่ทำอะไรให้ปลอดภัย
13:33 น. ด่วน!ฎีกายืนคุก'เจ๋ง ดอกจิก' 5 ปี 4 เดือน คดี นปช.ก่อการร้าย
13:33 น. ทุบสถิติใหม่! ไม่เกินจริงราคา‘ทองรูปพรรณ’ขายออกแตะ 70,000 แล้ว
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
เจนนี่ แบล็กพิงก์ ปล่อยภาพแคนดิดสุดลับ ถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่อายุ 25 ปี สู่สายตาแฟนๆทั่วโลก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 18-24 มกราคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
ทะเลสาบใกล้ฉัน..ทะเลสาบมิชิแกน
ต้องเลือก‘สส.’เชิงยุทธศาสตร์
คัดกรอง
อายุน้อยรวยร้อยล้าน
‘ศุภจี’ ในโลกการเมือง เลือกภูมิใจไทย ได้ ‘ซุปเปอร์จี’ ทำงานต่อ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เที่ยวญี่ปุ่นยังแรง! ยอดนักท่องเที่ยวมากเป็นประวัติการณ์ พุ่ง 42 ล้านคน

‘ศุภชัย’จ่อฟ้อง‘พรรคส้ม-จตุรงค์’ใส่ร้าย‘อนุทิน’เป็นญาติกับ‘อิตาเลียนไทย’ ยันดำเนินคดีถึงที่สุด

'นายกฯ'จี้หาช่องยกเลิกสัญญา'อิตาเลียนไทย' ชี้เหตุไฟไหม้ซ้ำยังไม่ทำอะไรให้ปลอดภัย

ทุบสถิติใหม่! ไม่เกินจริงราคา‘ทองรูปพรรณ’ขายออกแตะ 70,000 แล้ว

พูดชัดตั้งแต่ตั้งพรรค! 'อนุทิน'ย้ำ'ภท.'ไม่คิดแตะพระราชอำนาจ

จิ๊ก เนาวรัตน์ โชว์หน้าใหม่ชัดๆ หลังทนพิษศัลยกรรมนาน 3 ปี

  • Breaking News
  • เที่ยวญี่ปุ่นยังแรง! ยอดนักท่องเที่ยวมากเป็นประวัติการณ์ พุ่ง 42 ล้านคน เที่ยวญี่ปุ่นยังแรง! ยอดนักท่องเที่ยวมากเป็นประวัติการณ์ พุ่ง 42 ล้านคน
  • ‘ศุภชัย’จ่อฟ้อง‘พรรคส้ม-จตุรงค์’ใส่ร้าย‘อนุทิน’เป็นญาติกับ‘อิตาเลียนไทย’ ยันดำเนินคดีถึงที่สุด ‘ศุภชัย’จ่อฟ้อง‘พรรคส้ม-จตุรงค์’ใส่ร้าย‘อนุทิน’เป็นญาติกับ‘อิตาเลียนไทย’ ยันดำเนินคดีถึงที่สุด
  • \'นายกฯ\'จี้หาช่องยกเลิกสัญญา\'อิตาเลียนไทย\' ชี้เหตุไฟไหม้ซ้ำยังไม่ทำอะไรให้ปลอดภัย 'นายกฯ'จี้หาช่องยกเลิกสัญญา'อิตาเลียนไทย' ชี้เหตุไฟไหม้ซ้ำยังไม่ทำอะไรให้ปลอดภัย
  • ด่วน!ฎีกายืนคุก\'เจ๋ง ดอกจิก\' 5 ปี 4 เดือน คดี นปช.ก่อการร้าย ด่วน!ฎีกายืนคุก'เจ๋ง ดอกจิก' 5 ปี 4 เดือน คดี นปช.ก่อการร้าย
  • ทุบสถิติใหม่! ไม่เกินจริงราคา‘ทองรูปพรรณ’ขายออกแตะ 70,000 แล้ว ทุบสถิติใหม่! ไม่เกินจริงราคา‘ทองรูปพรรณ’ขายออกแตะ 70,000 แล้ว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ต้องเลือก‘สส.’เชิงยุทธศาสตร์

ต้องเลือก‘สส.’เชิงยุทธศาสตร์

20 ม.ค. 2569

‘เท้ง เด็กทอน’ว่าที่‘นายกฯว่าว’

‘เท้ง เด็กทอน’ว่าที่‘นายกฯว่าว’

19 ม.ค. 2569

‘มีส้ม-มีเทา’เน่าทั้งพรรค

‘มีส้ม-มีเทา’เน่าทั้งพรรค

16 ม.ค. 2569

‘ไม่เบี้ยว-ไม่จ่าย’โกงโคตร

‘ไม่เบี้ยว-ไม่จ่าย’โกงโคตร

15 ม.ค. 2569

‘ขอให้ประสบความสามเจ็ด’

‘ขอให้ประสบความสามเจ็ด’

14 ม.ค. 2569

น้ำเน่าในพรรคส้มเน่า

น้ำเน่าในพรรคส้มเน่า

13 ม.ค. 2569

‘รักลุงตู่-เลือกลุงหนู’ยิ่งมายิ่งแรง

‘รักลุงตู่-เลือกลุงหนู’ยิ่งมายิ่งแรง

12 ม.ค. 2569

‘เท้ง เด็กเลี้ยงแกะ’แคนดิเดตนายกฯพรรคส้ม

‘เท้ง เด็กเลี้ยงแกะ’แคนดิเดตนายกฯพรรคส้ม

9 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved