Logo วันเสาร์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันจันทร์ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ใครรับใช้‘ทักษิณ’คุกสถานเดียว

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

ครั้งหนึ่ง, “เฉลิม อยู่บำรุง”เมื่อคราวที่ยังหวานชื่นกับ“ทักษิณ ชินวัตร”..เคยพูดฟอกขาวให้ทักษิณระหว่างหลบหนีคดีทุจริตอยู่ในต่างประเทศว่า.. “ทักษิณไม่ได้ทำผิดกฎหมาย..แต่ทำในสิ่งที่กฎหมายห้าม”


หากวันนี้“เฉลิม อยู่บำรุง”ยังรักกันดีอยู่กับนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร..ก็คงจะใช้สีข้างเข้าถูเช่นเดิม..จากการที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ออกมาแถลงเรื่องทักษิณเป็น“นักโทษเทวดา”มีอภิสิทธิ์เหนือนักโทษและผู้ต้องขังคนอื่นๆ...ว่า “ทักษิณไม่ได้ทำผิด..แต่คนทำผิดคือข้าราชการกรมราชทัณฑ์ และแพทย์-พยาบาลโรงพยาบาลตำรวจ”

อันที่จริงถ้าจะว่าไปแล้ว..ข้าราชการประเทศนี้ไม่รู้จักเข็ดหลาบ..จากการที่ยอมทอดตัวเสมือนทาสรองเท้าให้แก่“ทักษิณ ชินวัตร”..ด้วยผลประโยชน์ต่างตอบแทนเฉพาะหน้าจะในรูปใดก็แล้วแต่..ล้วนต้องประสบกับ“วิบากกรรม”ในวันหน้าทั้งสิ้น

และแล้วก็เป็นจริงในชาตินี้ด้วยไม่ต้องรอถึงชาติหน้า..เมื่อ กสม.ได้แถลงผลการสอบสวนกรณีที่นักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร-“นักโทษเทวดา”ไปนอนพักรักษาตัวแบบ“ติดคุกทิพย์”ที่ชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ..เป็นเวลายาวนานถึง 6 เดือนจนครบวันพักโทษเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2567..ว่า

“การกระทำของเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครและโรงพยาบาลตำรวจ..เป็นการเลือกปฏิบัติแก่ผู้ต้องขัง..ด้วยเหตุความแตกต่างในเรื่องสถานะของบุคคล..ฐานะทางเศรษฐกิจหรือสังคม..ถือเป็นการกระทำหรือละเลยการกระทำ..อันเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน”

ทั้งนี้ เมื่อวันศุกร์ที่ 2 สิงหาคมปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา.. กสม.โดยนายวสันต์ ภัยหลีกลี้ ในฐานะกรรมการ-กสม. ได้ออกมาแถลงผลการสอบสวนเรื่องร้องเรียนตามที่ได้มีผู้ร้องเรียนไว้เมื่อเดือนพฤศิกายน 2566..ให้มีการตรวจสอบเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร (ผู้ถูกร้องที่ 1) และโรงพยาบาลตำรวจ (ผู้ถูกร้องที่ 2)

โดยผู้ร้องเรียนร้องว่า..เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครอนุญาตให้นักโทษชายทักษิณ ชินวัตร เข้ารับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลตำรวจ เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2566 และได้รับการรักษาที่ดีกว่าผู้ต้องขังรายอื่น..อาจเป็นการเลือกปฏิบัติ..จึงขอให้ กสม.ตรวจสอบ

ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงของ กสม.ที่ใช้เวลาถึง 9 เดือนนับตั้งแต่ได้รับเรื่องร้อนเรียน..จึงได้ข้อสรุป..ว่า การกระทำของเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร..โรงพยาบาลตำรวจ และผู้ที่เกี่ยวข้อง..เข้าข่ายเป็นการเอื้อประโยชน์ให้แก่บุคคล..อันอาจเป็นการกระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่..หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ

นอกจากนั้น  กสม.โดยนายวสันต์ ภัยหลีกลี้ยังชี้ว่า..“การที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครและโรงพยาบาลตำรวจ..กำหนดให้นายทักษิณพักรักษาตัวที่ห้องพิเศษของโรงพยาบาลตำรวจอย่างต่อเนื่อง..โดยเรือนจำฯ ไม่ได้โต้แย้งจนกระทั่งนายทักษิณออกจากโรงพยาบาล..เป็นการดำเนินการโดยอาศัยช่องว่างของกฎกระทรวงการส่งตัวผู้ต้องขังไปรักษาตัวนอกเรือนจำ พ.ศ.2563..ทำให้นายทักษิณได้รับประโยชน์นอกเหนือกว่าสิทธิที่ควรได้รับ ถือเป็นการกระทำที่ขัดต่อหลักความเสมอภาค..และเป็นการเลือกปฏิบัติ..อันเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน”

อีกประเด็นหนึ่ง ที่ กสม.ระบุจากการแถลงของนายวสันต์ ภัยหลีกลี้..ซึ่งตอกย้ำให้เห็นชัดเจนถึงการเอื้อประโยชน์ให้แก่“นักโทษเทวดา”ที่ชื่อ“ทักษิณ ชินวัตร” อย่างเป็นกระบวนการ ว่า..

“หากนายทักษิณมีอาการป่วยอยู่ในภาวะวิกฤติสลับปกติจริงตามอ้าง..ก็ควรได้รับการดูแลจากบุคลากรทางการแพทย์อย่างใกล้ชิด..และพักในห้องสำหรับผู้ป่วยฉุกเฉิน..ทั้งยังปรากฏข้อเท็จจริงอีกว่า..เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2567 ซึ่งเป็นวันที่นายทักษิณสามารถออกจากการควบคุมของเรือนจำฯ..ตามโครงการพักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษของกรมราชทัณฑ์..นายทักษิณสามารถเดินทางกลับบ้านพักส่วนตัวได้ในทันที..ไม่พบว่าต้องเข้าไปรับการรักษาตัวในสถานพยาบาลแห่งอื่นอีก”

ประการที่สำคัญ กสม.ระบุว่า..“นายทักษิณสามารถเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ..และปฏิบัติภารกิจได้โดยไม่ปรากฏว่ามีอาการเจ็บป่วยรุนแรง..อันผิดปกติวิสัยของผู้ป่วยที่มีภาวะวิกฤติจนถึงขั้นอาจเป็นอันตรายแก่ชีวิตหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีและต่อเนื่อง..ซึ่งใช้เป็นเหตุผลในการพักรักษาตัวกับโรงพยาบาลตำรวจมาโดยตลอด..ด้วยเหตุนี้  จึงยังมิอาจเชื่อได้ว่า..นายทักษิณมีอาการป่วยจนถึงขนาดที่ต้องรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจนานถึง 181 วัน..โดยไม่สามารถออกไปรับการรักษาต่อที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์..หรือกลับไปคุมขังต่อที่เรือนจำฯ ได้”

ผลสรุปของคณะกรรมการสิทธิมนุษยแห่งชาติ ทั้งหมดนั้น..จึงเท่ากับเป็นสารตั้งต้นให้ ป.ป.ช.ดำเนินการเอาผิดทางคดีอาญากับข้าราชการที่เกี่ยวข้อได้โดยง่ายและสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น..ทั้งข้าราชการในกรมราชทัณฑ์..ตลอดจนแพทย์-พยาบาลโรงพยาบาลตำรวจ

อย่างไรก็ดี  ที่พอจะระบุตัวบุคลจากที่มีผู้ร้องเรียนหลายคณะ..ได้ยื่นคำร้องตั้งแต่ปีที่แล้วให้ ป.ป.ช.สอบสวนข้าราชการในสองหน่วยงานดังกล่าว..ฐานเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ..ปฏิบัติหรือละเว้นหน้าที่โดยมิชอบ..นั่นก็คือ

นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์, นายนัสที ทองปลาด ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร, นพ.วัฒน์ชัย มิ่งบรรเจิดสุข ผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์, พล.ต.ท.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์ รักษาราชการแทนนายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ และพล.ต.ท.โสภณรัชต์ สิงหจารุ อดีตนายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ..ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

คนโบร่ำโบราณสมัยปู่ย่าตายายเขาถึงสอนลูกสอนหลานสืบต่อกันมาว่า..“ไม่เชื่ออย่าลบหลู่”ในเรื่องบาปบุญคุณโทษจากการทำความชั่ว..และต้องจำให้ขึ้นใจด้วยว่า..ข้าราชการคนใดที่ยอมทอดตัวเป็นทาสรับใช้“ทักษิณ ชินวัตร”ประพฤติมิชอบนั้น-คุกสถานเดียวทุกราย !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:10 น. อดีตบิ๊ก ศรภ. ถึง ประชาธิปัตย์ ปม ศุภจี ทาบทามคนช่วยงาน บอกอย่าเพิ่งงอน คิดซะว่าเห็นแก่ชาติบ้านเมือง
18:57 น. สหรัฐฯ ผลาญงบทิ้ง 2.3 หมื่นล้าน หลังสูญเสียโดรนเอ็มคิว-9 รีปเปอร์ 24 ลำ เซ่นปมขัดแย้งอิหร่าน
18:57 น. ครม.ไฟเขียวมาตรการเยียวยาขนส่ง อัดฉีดงบอุ้มรถกว่า 4.6 แสนคัน เปิดลงทะเบียน 16-19 เม.ย.69
18:25 น. รถพ่วงเบรกไม่อยู่ พุ่งชน 9 คันรวด มีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บเพียบ
18:20 น. สื่อนอกเปิดบิ๊กเซอร์ไพรส์ สหรัฐฯ ปลดล็อกอายัดทรัพย์อิหร่าน 6,000 ล้านดอลลาร์ ปูทางดีลยุติสงคราม
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
สถานทูตอิหร่าน ขอบคุณ แอ๊ด คาราบาว หลังแสดงจุดยืนหนุนอิหร่าน
เอกฉันท์ทั้งสภา! โต เลิม นั่งประธานาธิบดี ควบผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์
ดูทั้งหมด
สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?
นิทานหมาป่า(1)
บุคคลแนวหน้า : 11 เมษายน 2569
แวดวงการเงิน : 11 เมษายน 2569
หุ้นเด่น : 11 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ครม.ไฟเขียวมาตรการเยียวยาขนส่ง อัดฉีดงบอุ้มรถกว่า 4.6 แสนคัน เปิดลงทะเบียน 16-19 เม.ย.69

รถพ่วงเบรกไม่อยู่ พุ่งชน 9 คันรวด มีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บเพียบ

สื่อนอกเปิดบิ๊กเซอร์ไพรส์ สหรัฐฯ ปลดล็อกอายัดทรัพย์อิหร่าน 6,000 ล้านดอลลาร์ ปูทางดีลยุติสงคราม

ศิษย์อาลัย หลวงปู่ทองพูน พระมงคลกิตติวงศ์ มรณภาพอย่างสงบ

แรงได้อีก!!! ดร.อานนท์ แซะ แม่ยกบางพรรค หวงนักการเมืองเหมือนผัว ลั่น ใจกว้างหน่อย

อิหร่านส่งคณะผู้แทนมากถึง 71 คนบุกปากีสถาน พร้อมถกสหรัฐฯชี้ชะตาสงคราม

  • Breaking News
  • อดีตบิ๊ก ศรภ. ถึง ประชาธิปัตย์ ปม ศุภจี ทาบทามคนช่วยงาน บอกอย่าเพิ่งงอน คิดซะว่าเห็นแก่ชาติบ้านเมือง อดีตบิ๊ก ศรภ. ถึง ประชาธิปัตย์ ปม ศุภจี ทาบทามคนช่วยงาน บอกอย่าเพิ่งงอน คิดซะว่าเห็นแก่ชาติบ้านเมือง
  • สหรัฐฯ ผลาญงบทิ้ง 2.3 หมื่นล้าน หลังสูญเสียโดรนเอ็มคิว-9 รีปเปอร์ 24 ลำ เซ่นปมขัดแย้งอิหร่าน สหรัฐฯ ผลาญงบทิ้ง 2.3 หมื่นล้าน หลังสูญเสียโดรนเอ็มคิว-9 รีปเปอร์ 24 ลำ เซ่นปมขัดแย้งอิหร่าน
  • ครม.ไฟเขียวมาตรการเยียวยาขนส่ง อัดฉีดงบอุ้มรถกว่า 4.6 แสนคัน เปิดลงทะเบียน 16-19 เม.ย.69 ครม.ไฟเขียวมาตรการเยียวยาขนส่ง อัดฉีดงบอุ้มรถกว่า 4.6 แสนคัน เปิดลงทะเบียน 16-19 เม.ย.69
  • รถพ่วงเบรกไม่อยู่ พุ่งชน 9 คันรวด มีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บเพียบ รถพ่วงเบรกไม่อยู่ พุ่งชน 9 คันรวด มีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บเพียบ
  • สื่อนอกเปิดบิ๊กเซอร์ไพรส์ สหรัฐฯ ปลดล็อกอายัดทรัพย์อิหร่าน 6,000 ล้านดอลลาร์ ปูทางดีลยุติสงคราม สื่อนอกเปิดบิ๊กเซอร์ไพรส์ สหรัฐฯ ปลดล็อกอายัดทรัพย์อิหร่าน 6,000 ล้านดอลลาร์ ปูทางดีลยุติสงคราม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นับถอยหลังสงคราม‘อิหร่าน’รอบใหม่

นับถอยหลังสงคราม‘อิหร่าน’รอบใหม่

10 เม.ย. 2569

‘หยุดยิง’ก็แค่พักยก‘สงครามอิหร่าน’

‘หยุดยิง’ก็แค่พักยก‘สงครามอิหร่าน’

9 เม.ย. 2569

‘กิโยตีน’คืนสนอง

‘กิโยตีน’คืนสนอง

8 เม.ย. 2569

‘ฝันกลางแดด’ท่ามกลางสงคราม

‘ฝันกลางแดด’ท่ามกลางสงคราม

7 เม.ย. 2569

‘นรก’ของ‘ทรัมป์’

‘นรก’ของ‘ทรัมป์’

6 เม.ย. 2569

ชัยชนะของคนแพ้

ชัยชนะของคนแพ้

3 เม.ย. 2569

รักกันไว้เถิด

รักกันไว้เถิด

2 เม.ย. 2569

พรรคประชาชนจบที่รุ่น‘เท้ง’

พรรคประชาชนจบที่รุ่น‘เท้ง’

1 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved