Logo วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันจันทร์ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ใครรับใช้‘ทักษิณ’คุกสถานเดียว

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

ครั้งหนึ่ง, “เฉลิม อยู่บำรุง”เมื่อคราวที่ยังหวานชื่นกับ“ทักษิณ ชินวัตร”..เคยพูดฟอกขาวให้ทักษิณระหว่างหลบหนีคดีทุจริตอยู่ในต่างประเทศว่า.. “ทักษิณไม่ได้ทำผิดกฎหมาย..แต่ทำในสิ่งที่กฎหมายห้าม”


หากวันนี้“เฉลิม อยู่บำรุง”ยังรักกันดีอยู่กับนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร..ก็คงจะใช้สีข้างเข้าถูเช่นเดิม..จากการที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ออกมาแถลงเรื่องทักษิณเป็น“นักโทษเทวดา”มีอภิสิทธิ์เหนือนักโทษและผู้ต้องขังคนอื่นๆ...ว่า “ทักษิณไม่ได้ทำผิด..แต่คนทำผิดคือข้าราชการกรมราชทัณฑ์ และแพทย์-พยาบาลโรงพยาบาลตำรวจ”

อันที่จริงถ้าจะว่าไปแล้ว..ข้าราชการประเทศนี้ไม่รู้จักเข็ดหลาบ..จากการที่ยอมทอดตัวเสมือนทาสรองเท้าให้แก่“ทักษิณ ชินวัตร”..ด้วยผลประโยชน์ต่างตอบแทนเฉพาะหน้าจะในรูปใดก็แล้วแต่..ล้วนต้องประสบกับ“วิบากกรรม”ในวันหน้าทั้งสิ้น

และแล้วก็เป็นจริงในชาตินี้ด้วยไม่ต้องรอถึงชาติหน้า..เมื่อ กสม.ได้แถลงผลการสอบสวนกรณีที่นักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร-“นักโทษเทวดา”ไปนอนพักรักษาตัวแบบ“ติดคุกทิพย์”ที่ชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ..เป็นเวลายาวนานถึง 6 เดือนจนครบวันพักโทษเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2567..ว่า

“การกระทำของเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครและโรงพยาบาลตำรวจ..เป็นการเลือกปฏิบัติแก่ผู้ต้องขัง..ด้วยเหตุความแตกต่างในเรื่องสถานะของบุคคล..ฐานะทางเศรษฐกิจหรือสังคม..ถือเป็นการกระทำหรือละเลยการกระทำ..อันเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน”

ทั้งนี้ เมื่อวันศุกร์ที่ 2 สิงหาคมปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา.. กสม.โดยนายวสันต์ ภัยหลีกลี้ ในฐานะกรรมการ-กสม. ได้ออกมาแถลงผลการสอบสวนเรื่องร้องเรียนตามที่ได้มีผู้ร้องเรียนไว้เมื่อเดือนพฤศิกายน 2566..ให้มีการตรวจสอบเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร (ผู้ถูกร้องที่ 1) และโรงพยาบาลตำรวจ (ผู้ถูกร้องที่ 2)

โดยผู้ร้องเรียนร้องว่า..เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครอนุญาตให้นักโทษชายทักษิณ ชินวัตร เข้ารับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลตำรวจ เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2566 และได้รับการรักษาที่ดีกว่าผู้ต้องขังรายอื่น..อาจเป็นการเลือกปฏิบัติ..จึงขอให้ กสม.ตรวจสอบ

ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงของ กสม.ที่ใช้เวลาถึง 9 เดือนนับตั้งแต่ได้รับเรื่องร้อนเรียน..จึงได้ข้อสรุป..ว่า การกระทำของเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร..โรงพยาบาลตำรวจ และผู้ที่เกี่ยวข้อง..เข้าข่ายเป็นการเอื้อประโยชน์ให้แก่บุคคล..อันอาจเป็นการกระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่..หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ

นอกจากนั้น  กสม.โดยนายวสันต์ ภัยหลีกลี้ยังชี้ว่า..“การที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครและโรงพยาบาลตำรวจ..กำหนดให้นายทักษิณพักรักษาตัวที่ห้องพิเศษของโรงพยาบาลตำรวจอย่างต่อเนื่อง..โดยเรือนจำฯ ไม่ได้โต้แย้งจนกระทั่งนายทักษิณออกจากโรงพยาบาล..เป็นการดำเนินการโดยอาศัยช่องว่างของกฎกระทรวงการส่งตัวผู้ต้องขังไปรักษาตัวนอกเรือนจำ พ.ศ.2563..ทำให้นายทักษิณได้รับประโยชน์นอกเหนือกว่าสิทธิที่ควรได้รับ ถือเป็นการกระทำที่ขัดต่อหลักความเสมอภาค..และเป็นการเลือกปฏิบัติ..อันเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน”

อีกประเด็นหนึ่ง ที่ กสม.ระบุจากการแถลงของนายวสันต์ ภัยหลีกลี้..ซึ่งตอกย้ำให้เห็นชัดเจนถึงการเอื้อประโยชน์ให้แก่“นักโทษเทวดา”ที่ชื่อ“ทักษิณ ชินวัตร” อย่างเป็นกระบวนการ ว่า..

“หากนายทักษิณมีอาการป่วยอยู่ในภาวะวิกฤติสลับปกติจริงตามอ้าง..ก็ควรได้รับการดูแลจากบุคลากรทางการแพทย์อย่างใกล้ชิด..และพักในห้องสำหรับผู้ป่วยฉุกเฉิน..ทั้งยังปรากฏข้อเท็จจริงอีกว่า..เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2567 ซึ่งเป็นวันที่นายทักษิณสามารถออกจากการควบคุมของเรือนจำฯ..ตามโครงการพักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษของกรมราชทัณฑ์..นายทักษิณสามารถเดินทางกลับบ้านพักส่วนตัวได้ในทันที..ไม่พบว่าต้องเข้าไปรับการรักษาตัวในสถานพยาบาลแห่งอื่นอีก”

ประการที่สำคัญ กสม.ระบุว่า..“นายทักษิณสามารถเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ..และปฏิบัติภารกิจได้โดยไม่ปรากฏว่ามีอาการเจ็บป่วยรุนแรง..อันผิดปกติวิสัยของผู้ป่วยที่มีภาวะวิกฤติจนถึงขั้นอาจเป็นอันตรายแก่ชีวิตหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีและต่อเนื่อง..ซึ่งใช้เป็นเหตุผลในการพักรักษาตัวกับโรงพยาบาลตำรวจมาโดยตลอด..ด้วยเหตุนี้  จึงยังมิอาจเชื่อได้ว่า..นายทักษิณมีอาการป่วยจนถึงขนาดที่ต้องรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจนานถึง 181 วัน..โดยไม่สามารถออกไปรับการรักษาต่อที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์..หรือกลับไปคุมขังต่อที่เรือนจำฯ ได้”

ผลสรุปของคณะกรรมการสิทธิมนุษยแห่งชาติ ทั้งหมดนั้น..จึงเท่ากับเป็นสารตั้งต้นให้ ป.ป.ช.ดำเนินการเอาผิดทางคดีอาญากับข้าราชการที่เกี่ยวข้อได้โดยง่ายและสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น..ทั้งข้าราชการในกรมราชทัณฑ์..ตลอดจนแพทย์-พยาบาลโรงพยาบาลตำรวจ

อย่างไรก็ดี  ที่พอจะระบุตัวบุคลจากที่มีผู้ร้องเรียนหลายคณะ..ได้ยื่นคำร้องตั้งแต่ปีที่แล้วให้ ป.ป.ช.สอบสวนข้าราชการในสองหน่วยงานดังกล่าว..ฐานเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ..ปฏิบัติหรือละเว้นหน้าที่โดยมิชอบ..นั่นก็คือ

นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์, นายนัสที ทองปลาด ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร, นพ.วัฒน์ชัย มิ่งบรรเจิดสุข ผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์, พล.ต.ท.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์ รักษาราชการแทนนายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ และพล.ต.ท.โสภณรัชต์ สิงหจารุ อดีตนายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ..ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

คนโบร่ำโบราณสมัยปู่ย่าตายายเขาถึงสอนลูกสอนหลานสืบต่อกันมาว่า..“ไม่เชื่ออย่าลบหลู่”ในเรื่องบาปบุญคุณโทษจากการทำความชั่ว..และต้องจำให้ขึ้นใจด้วยว่า..ข้าราชการคนใดที่ยอมทอดตัวเป็นทาสรับใช้“ทักษิณ ชินวัตร”ประพฤติมิชอบนั้น-คุกสถานเดียวทุกราย !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:01 น. ‘ปชน’รับข้อเรียกร้องชาวสวนมะพร้าวประจวบคีรีขันธ์ ชี้ปมราคาตกเพราะนำเข้าล้นตลาด
21:41 น. แพทย์เตือนภัยเงียบ! ลองโควิด 2026 มาพร้อมภาวะสมองล้า
21:08 น. การดี โพสต์ถึง ดีอี ถามปม TH-AI Passport หรือเราไม่ใช่ expert
20:47 น. เด๋อ ดอกสะเดา กลั้นน้ำตาไม่อยู่ ลูกสาวหอบใบปริญญากลับมาอวดพ่อ
20:46 น. เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ยอดสูญเสียไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว รวม 31 ราย
ดูทั้งหมด
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ทำฟันปลอมที่ดี
Micro Retirement เทรนด์ใหม่ของคนทำงาน เมื่อคำถามไม่ใช่
‘สันดานข้าราชการขี้โกง’ต้นเหตุ‘ไฟนรกโรงเบียร์’
คริปโตเคอร์เรนซี: เบื้องหลังสกุลเงินดิจิทัลกับโจทย์ใหม่ของการต่อต้านคอร์รัปชัน
วันโลกดับ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แพทย์เตือนภัยเงียบ! ลองโควิด 2026 มาพร้อมภาวะสมองล้า

การดี โพสต์ถึง ดีอี ถามปม TH-AI Passport หรือเราไม่ใช่ expert

เด๋อ ดอกสะเดา กลั้นน้ำตาไม่อยู่ ลูกสาวหอบใบปริญญากลับมาอวดพ่อ

เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ยอดสูญเสียไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว รวม 31 ราย

'สมศักดิ์' ประเดิมโครงการ 'ที่ว่าง สร้างค่า' โชว์แบกจอบขุดดิน ขอปั้น 'แปลงที่ 25' ด้วยตัวเอง

เจอดีเอ็นเอชัดเจน! ณัฐชา บี้ กรมประมง ตอบให้ชัดปม ปลาหมอคางดำกระป๋อง

  • Breaking News
  • ‘ปชน’รับข้อเรียกร้องชาวสวนมะพร้าวประจวบคีรีขันธ์ ชี้ปมราคาตกเพราะนำเข้าล้นตลาด ‘ปชน’รับข้อเรียกร้องชาวสวนมะพร้าวประจวบคีรีขันธ์ ชี้ปมราคาตกเพราะนำเข้าล้นตลาด
  • แพทย์เตือนภัยเงียบ! ลองโควิด 2026 มาพร้อมภาวะสมองล้า แพทย์เตือนภัยเงียบ! ลองโควิด 2026 มาพร้อมภาวะสมองล้า
  • การดี โพสต์ถึง ดีอี ถามปม TH-AI Passport หรือเราไม่ใช่ expert การดี โพสต์ถึง ดีอี ถามปม TH-AI Passport หรือเราไม่ใช่ expert
  • เด๋อ ดอกสะเดา กลั้นน้ำตาไม่อยู่ ลูกสาวหอบใบปริญญากลับมาอวดพ่อ เด๋อ ดอกสะเดา กลั้นน้ำตาไม่อยู่ ลูกสาวหอบใบปริญญากลับมาอวดพ่อ
  • เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ยอดสูญเสียไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว รวม 31 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ยอดสูญเสียไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว รวม 31 ราย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘สันดานข้าราชการขี้โกง’ต้นเหตุ‘ไฟนรกโรงเบียร์’

‘สันดานข้าราชการขี้โกง’ต้นเหตุ‘ไฟนรกโรงเบียร์’

15 ก.ค. 2569

กฎหมายนิรโทษกรรม‘ยาขม’พรรคส้ม

กฎหมายนิรโทษกรรม‘ยาขม’พรรคส้ม

14 ก.ค. 2569

‘อนุทิน’เสียเหลี่ยม‘ทักษิณ’

‘อนุทิน’เสียเหลี่ยม‘ทักษิณ’

13 ก.ค. 2569

‘My Way’มีรู-มีหนู

‘My Way’มีรู-มีหนู

10 ก.ค. 2569

ยุบ‘กอ.รมน.’เข้าทาง‘BRN’

ยุบ‘กอ.รมน.’เข้าทาง‘BRN’

9 ก.ค. 2569

‘อนุทิน’ในสองมุมมอง

‘อนุทิน’ในสองมุมมอง

8 ก.ค. 2569

‘เท้ง’บี้‘หนู’กระแสปั่นการเมือง

‘เท้ง’บี้‘หนู’กระแสปั่นการเมือง

7 ก.ค. 2569

‘อาลี คาเมเนอี’ผู้ยิ่งใหญ่

‘อาลี คาเมเนอี’ผู้ยิ่งใหญ่

6 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved