วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / มองอย่างไท
มองอย่างไท

มองอย่างไท

ปิยะ เนตรวิเชียร
วันจันทร์ ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
ชาติจะอยู่รอด ผู้นำจะต้องเก่งและซื่อสัตย์

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อสมเด็จพระรามาธิบดีที่ ๑ พระเจ้าอู่ทอง จากราชวงศ์อู่ทอง สถาปนากรุงศรีอยุธยาและขึ้นครองราชย์ในปีพุทธศักราช ๑๘๙๓ นั้น พระองค์ได้โปรดเกล้าฯให้สมเด็จพระราเมศวรซึ่งเป็นพระราชโอรสไปครองเมืองลพบุรี และขณะเดียวกันก็โปรดเกล้าฯให้สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ ๑ (ขุนหลวงพะงั่ว) ซึ่งเป็นพระเชษฐาธิราชของพระมเหสีที่มาจากราชวงศ์สุพรรณภูมิไปครองเมืองสุพรรณบุรี

หลังจากครองราชย์ไม่นานนัก พระองค์ทรงเห็นว่าขอมแปรพักตร์ อาณาจักรอยุธยาจึงควรจะเข้าไปปราบปรามและยึดครองอาณาจักรกัมพูชาที่ขอมปกครองอยู่ จึงให้สมเด็จพระราเมศวรยกทัพมีกำลังพล ๕,๐๐๐ คนไปตีนครธมซึ่งเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรกัมพูชาที่เจริญรุ่งเรืองมายาวนาน เพื่อเป็นการแสดงพระราชอำนาจและขยายอาณาจักรให้กว้างใหญ่ยิ่งขึ้น


สมเด็จพระราเมศวรจึงยกทัพเพื่อไปรบกับอาณาจักรกัมพูชา แต่กลับปรากฏว่าทัพของพระองค์ได้ถูกโจมตีโดยพระยาอุปราช พระราชโอรสในพระบรมลำพงษ์ราชาพระเจ้ากรุงกัมพูชาธิบดี จนทัพหน้าของกรุงศรีอยุธยาแตกพ่าย แล้วเข้าปะทะกับทัพหลวงของสมเด็จพระราเมศวร

สมเด็จพระรามาธิบดีที่ ๑ พระเจ้าอู่ทองจึงมีพระบรมราชโองการให้ไปเชิญขุนหลวงพะงั่วให้ยกทัพไปช่วยสมเด็จพระราเมศวร การศึกครั้งนี้ยืดเยื้อเป็นระยะเวลา ๑ ปี จึงสามารถเอาชนะทัพของกรุงกัมพูชาได้สำเร็จ  กวาดต้อนชาวกัมพูชาเข้ามาอยู่ในกรุงศรีอยุธยาได้เป็นจำนวนมาก

หลังจากพระเจ้าอู่ทองสวรรคตในปีพุทธศักราช ๑๙๑๓ สมเด็จพระราเมศวรได้เสด็จจากเมืองลพบุรีมายังกรุงศรีอยุธยา และกระทำพิธีราชาภิเษกขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ ๒ แห่งกรุงศรีอยุธยา ในขณะที่มีพระชนมพรรษาได้ ๓๐ พรรษา

ความขัดแย้งภายในระหว่างราชวงศ์อู่ทองและราชวงศ์สุพรรณภูมิคงจะมีอยู่ และน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้หลังจากที่สมเด็จพระราเมศวรครองราชย์ได้เพียง ๑ ปี ขุนหลวงพะงั่วผู้เป็นพระมาตุลาก็ได้ยกกองทัพจากเมืองสุพรรณบุรีมายังกรุงศรีอยุธยา เนื่องจากเห็นว่าสมเด็จพระราเมศวรมีปัญหาในเรื่องการเมือง การปกครอง ประชาชนเกิดความแตกแยก เกิดความวุ่นวายไม่มีความสงบสุข ทั้งยังไม่มีความสามารถในด้านการรบเพื่อจะรักษาบ้านเมือง  จึงเข้ายึดอำนาจจากพระราเมศวรแล้วขึ้นครองราชย์แทน โดยให้พระราเมศวรเสด็จกลับไปครองเมืองลพบุรีตามเดิม

สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ ๑ ขึ้นครองราชย์เมื่อพระชนมพรรษา ๖๓ พรรษา ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ฉลาด เป็นกษัตริย์นักปกครองที่มีหัวใจนักรบ มีความเก่งกล้าสามารถในการรบ ดูแลทหารเป็นอย่างดี รวมทั้งการดูแลประชาชนให้อยู่เย็นเป็นสุขด้วย พระองค์เป็นกษัตริย์ที่ฉลาดมีโวหารดี เคร่งครัดในศาสนา อุทิศตนให้ศาสนาเป็นอย่างมาก ตลอดจนรักความก้าวหน้า เมื่อขึ้นมาปกครองกรุงศรีอยุธยานั้น พระองค์ทรงสามารถปราบปรามเหตุร้ายต่างๆ ในบ้านเมืองได้อย่างเด็ดขาดราบคาบ ทำให้ทุกอย่างอยู่ภายใต้พระราชอำนาจของพระองค์ โดยมีการเสียเลือดเนื้อเพียงเล็กน้อย

ในระหว่างที่พระองค์ครองราชย์อยู่นั้นบ้านเมืองมีความเจริญรุ่งเรืองถึงที่สุด ไม่มีการอดอยากขาดแคลนในบ้านเมือง ซึ่งถือว่าเป็นเพราะพระบุญญาธิการของพระองค์

พระองค์ เป็นพระมหากษัตริย์ที่ได้กระทำศึกสงครามด้วยความเก่งกล้าสามารถหลายครั้ง โดยตั้งแต่ก่อนที่จะขึ้นครองราชย์ก็ได้ทรงยกทัพไปช่วยพระราเมศวรในการรบกับกองทัพกัมพูชาและเอาชนะได้ จนกรุงกัมพูชาตกเป็นเมืองขึ้นของกรุงศรีอยุธยา

หลังจากขึ้นครองราชย์ในปีพุทธศักราช ๑๙๑๖ พระองค์ได้ยกทัพจากกรุงศรีอยุธยาไปตีเมืองชากังราวหรือกำแพงเพชรในปัจจุบัน ซึ่งเป็นเมืองหน้าด่านที่อยู่ภายใต้การดูแลของอาณาจักรสุโขทัย ได้สู้รบกับพระยาใสแก้วและพระยารามคำแหงซึ่งเป็นเจ้าเมือง  ทำให้พระยาใสแก้วเสียชีวิตในการรบ หลังจากนั้น ๒ ปี พระองค์ก็ยังยกทัพไปตีเมืองชากังราวอีกครั้งหนึ่ง เพื่อกวาดต้อนเอาผู้คนทั้งหลายกลับมายังกรุงศรีอยุธยา และต่อมาอีก ๓ ปีพระองค์ทรงยกทัพไปตีเมืองกำแพงเพชรเป็นครั้งที่ ๓ และครั้งนี้ได้สู้รบกับพระมหาธรรมราชาที่ ๒ พระมหากษัตริย์ลำดับที่ ๗ แห่งกรุงสุโขทัย พระมหาธรรมราชาทรงเพลี่ยงพล้ำ เห็นว่าจะสู้ทัพจากกรุงศรีอยุธยาไม่ไหว จึงยอมถวายบังคมยอมรับในอำนาจของกรุงศรีอยุธยา โดยสมเด็จพระบรมราชาธิราชยังทรงให้พระมหาธรรมราชาปกครองเมืองสุโขทัยต่อไป แต่ให้ขึ้นกับกรุงศรีอยุธยาในฐานะเมืองประเทศราช

นอกจากนี้พระองค์ ยังเคยเสด็จขึ้นไปทำสงครามกับหัวเมืองฝ่ายเหนือหลายเมืองเช่นเมืองพิษณุโลก เวียงเชียงใหม่ รวมทั้งเมืองนครลำปาง

ในด้านการศาสนา พระองค์ทรงเป็นกำลังสำคัญในการส่งเสริมพระพุทธศาสนา ได้ทรงสร้างเจดีย์พระศรีรัตนมหาธาตุสูง ๑๙ วา มียอดนพศูลสูง ๓ วา ในพระอารามหลวงที่อยู่กลางกรุงศรีอยุธยา คือวัดพระศรีมหาธาตุที่ถูกสร้างขึ้นในปีพุทธศักราช ๑๙๑๗

ต้องถือว่าสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ ๑ (ขุนหลวงพะงั่ว) ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์สุพรรณภูมิทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่มีพระปรีชาสามารถเป็นเลิศทั้งในด้านการศึกสงคราม การเมือง การปกครอง การศาสนา และการค้ากับต่างประเทศ จึงเป็นช่วงเวลาที่อาณาจักรอยุธยามีความเจริญก้าวหน้าเป็นอย่างมาก มีการขยายพระราชอาณาจักร และเข้มแข็งจนไม่มีศัตรูมารุกรานเป็นระยะเวลายาวนานพอสมควร พระองค์ครองราชย์เป็นระยะเวลา ๑๘ ปี จนกระทั่งเสด็จสวรรคตในปีพุทธศักราช ๑๙๓๑ พระชนมพรรษา ๘๑ พรรษา

จึงเห็นได้ว่า ในการปกครองบ้านเมืองนั้นผู้ที่จะนำพาประเทศ ให้เจริญก้าวหน้า และอยู่ดีมีสุขได้นั้น จะต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถและประสบการณ์ในการบริหารหลายด้าน มีความเป็นผู้นำ เป็นผู้ที่มีความซื่อสัตย์สุจริต มีความรักชาติ สามารถสร้างความสมัครสมานสามัคคีให้เกิดขึ้นกับประชาชนในชาติได้ ส่งเสริมด้านการศาสนาเพื่อสร้างสิ่งยึดเหนี่ยวทางใจให้กับประชาชน  และสำหรับปัจจุบันนี้ จะต้องเป็นผู้ที่เคารพเทิดทูนต่อพระมหากษัตริย์และสถาบันกษัตริย์ ซึ่งได้ก่อร่างสร้างเมืองมาเป็นระยะเวลายาวนานร่วม ๘๐๐ ปี

ประเทศไทยได้เปลี่ยนแปลงการปกครองมาเป็นระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขมาเป็นเวลา ๙๐ ปี แล้ว มีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้บริหารสูงสุดโดยได้รับการโปรดเกล้าฯจากการเลือกตั้งมาจากผู้แทนราษฎร หรือบางครั้งอาจจะมาจากการมีเหตุการณ์พลิกผัน อันทำให้เกิดการปฏิวัติรัฐประหาร เพราะผู้นำในยุคนั้นๆ ไม่สามารถจะบริหารบ้านเมืองได้ และที่สำคัญยิ่งเป็นผู้ปราศจากความซื่อสัตย์สุจริต กระทำการอันชื่อได้ว่าโกงกินบ้านเมือง

จนถึงปัจจุบันนี้ ประเทศไทยมีนายกรัฐมนตรีมาแล้วทั้งสิ้นจำนวน ๓๐ คน โดยคนที่ ๓๐ ต้องยุติบทบาทโดยคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ ในกรณีที่ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงในการนำเสนอผู้ที่ขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรี จนทำให้ต้องมีการเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่

ขณะนี้ก็ชัดเจนแล้วว่า ผู้ที่จะได้รับการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของประเทศคือสตรีเพศนางหนึ่ง ผู้เป็นเชื้อสายโดยตรงของอดีตนายกฯ ซึ่งได้รับพระราชทานอภัยลดโทษและตามมาด้วยการพระราชทานอภัยโทษจนพ้นจากการเป็นนักโทษ จากการกระทำทุจริตคอร์รัปชั่นในระหว่างที่ปฏิบัติหน้าที่นายกฯ

ประเทศไทยมีเรื่องแปลกประหลาดอย่างนี้เกิดขึ้นได้ เป็นความแปลกประหลาดที่เกิดขึ้นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ที่แปลกประหลาดเพราะผู้ที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีไม่ได้เป็นผู้ที่มาจากการเลือกตั้ง แต่เข้ามาเป็นนักการเมืองจากอำนาจอิทธิพลดั้งเดิมของเครือญาติ และอำนาจเงินที่มีอยู่อย่างล้นเหลือ พอที่จะซื้อหลายอย่างในระบบการเมืองไทยได้ ซึ่งเงินส่วนหนึ่งนั้นน่าจะมาจากการกระทำทุจริตประพฤติมิชอบ  โดยไม่เคยมีประสบการณ์ในการบริหารบ้านเมืองแม้แต่นิดเดียว

หากประเทศไทยของเราจะล่มสลายในอนาคต ก็อย่าโทษเพียงผู้ที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีเท่านั้น แต่ต้องกล่าวโทษไปยังนักการเมืองทั้งหลาย ทั้งที่มาจากระบบการเลือกตั้ง และพรรคการเมืองที่ได้ช่วยกันลงมติเห็นชอบให้สตรีเพศนางนี้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี

ปิยะ เนตรวิเชียร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:54 น. ไม่เข็ดก็จับอีก! ตร.เมืองกาฬสินธุ์ ‘รวบเด็กแว้น’ ยึดจยย.ซิ่งเสียงดัง 9 คัน
14:42 น. ฟาดจุกๆ! ‘หมอรพ.สรรพสิทธิประสงค์’หวด‘เท้ง’กล่าวหารพ.ไม่รับผู้ป่วยเขมร ฉะเป็นผู้นำไม่ได้
14:30 น. จนท.ปางมะผ้าสนธิกำลัง! รวบชายนั่งเสียบกิ่งมะม่วง-ค้นพบยาบ้าในตัวอีก200กว่าเม็ด
14:01 น. ‘ยิปซีพยากรณ์’ดวงรายวัน วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2568
13:50 น. ‘สว.ตัวตึง’โวยงบช่วยเหลือภัยสงคราม 100 ล้าน มีแต่‘หนังสือสั่งการ’ไร้ตัวเงิน ‘อบจ.’ใกล้ถังแตก
ดูทั้งหมด
สลด! ดับ 6 ศพ รวมมือปืน เหตุกราดยิงภายใน‘ตลาด อตก.’
เด็ดปีกขุนศึกคู่ใจฮุน เซน! ‘พล.อ.สรัย ดึ๊ก’เสียชีวิตแล้ว จากเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา
แตกกระเจิง! หน่วยรบพิเศษกัมพูชาแตกทัพ ถอดเครื่องแบบวิ่งหนีกลับประเทศ
โป๊ะแตกคาด่าน! พบรองเจ้าอาวาส ถอดจีวรเปลี่ยนชุดหล่อ นั่งรถเที่ยวสวีทสีกา
ปักธงชาติไทย'ภูมะเขือ-ช่องอานม้า-ตาเมือนธม-ตาควาย-ช่องบก' เอกราชจะไม่ให้ใครข่มขี่
ดูทั้งหมด
ทักษิณ ต้นเหตุของความวิบัติแห่งชาติ?
หมอผีออกศึก (2)
บุคคลแนวหน้า : 2 สิงหาคม 2568
กัมพูชาปรามแก๊งไซเบอร์สแกม แบบขายผ้าเอาหน้ารอด
ไทยได้เปรียบกัมพูชา : ตลกร้ายของรัฐบาลเป็ดง่อย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘สว.ตัวตึง’โวยงบช่วยเหลือภัยสงคราม 100 ล้าน มีแต่‘หนังสือสั่งการ’ไร้ตัวเงิน ‘อบจ.’ใกล้ถังแตก

อย่าจบที่‘พิเชษฐ์’คนเดียว! ลากไส้พฤติการณ์‘สส.’แปรงบเอื้อพื้นที่ตัวเอง ผิด‘ม.144’อีกเพียบ

เจอหลักฐานใหม่!! 'อ.ปริญญา'ชี้'ฮุนเซน-ฮุนมาเนต'ละเมิดรัฐธรรมนูญตัวเอง

‘พล.อ.ณัฐพล’รับเงื่อนไขกัมพูชา ให้‘สหรัฐ-จีน’ส่งผู้สังเกตการณ์ประชุมจีบีซีเฉพาะ 7 ส.ค.

มวลชนรวมพลังแผ่นดิน เกาะติดแกนนำปราศรัย ที่อนุสาวรีย์ชัยฯ (ประมวลภาพ)

รัฐบาลจัดไว้อาลัย ปชช.ผู้บริสุทธิ์ เหตุเขมรยิงBM-21 เข้าใส่พลเมืองไทย

  • Breaking News
  • ไม่เข็ดก็จับอีก! ตร.เมืองกาฬสินธุ์ ‘รวบเด็กแว้น’ ยึดจยย.ซิ่งเสียงดัง 9 คัน ไม่เข็ดก็จับอีก! ตร.เมืองกาฬสินธุ์ ‘รวบเด็กแว้น’ ยึดจยย.ซิ่งเสียงดัง 9 คัน
  • ฟาดจุกๆ! ‘หมอรพ.สรรพสิทธิประสงค์’หวด‘เท้ง’กล่าวหารพ.ไม่รับผู้ป่วยเขมร ฉะเป็นผู้นำไม่ได้ ฟาดจุกๆ! ‘หมอรพ.สรรพสิทธิประสงค์’หวด‘เท้ง’กล่าวหารพ.ไม่รับผู้ป่วยเขมร ฉะเป็นผู้นำไม่ได้
  • จนท.ปางมะผ้าสนธิกำลัง! รวบชายนั่งเสียบกิ่งมะม่วง-ค้นพบยาบ้าในตัวอีก200กว่าเม็ด จนท.ปางมะผ้าสนธิกำลัง! รวบชายนั่งเสียบกิ่งมะม่วง-ค้นพบยาบ้าในตัวอีก200กว่าเม็ด
  • ‘ยิปซีพยากรณ์’ดวงรายวัน วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2568 ‘ยิปซีพยากรณ์’ดวงรายวัน วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2568
  • ‘สว.ตัวตึง’โวยงบช่วยเหลือภัยสงคราม 100 ล้าน มีแต่‘หนังสือสั่งการ’ไร้ตัวเงิน ‘อบจ.’ใกล้ถังแตก ‘สว.ตัวตึง’โวยงบช่วยเหลือภัยสงคราม 100 ล้าน มีแต่‘หนังสือสั่งการ’ไร้ตัวเงิน ‘อบจ.’ใกล้ถังแตก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หรือไทยจะต้องพิชิตศึกละแวกอีกครั้ง

หรือไทยจะต้องพิชิตศึกละแวกอีกครั้ง

28 ก.ค. 2568

คนไทยจะไม่ยอมให้ใครรุกรานดินแดน

คนไทยจะไม่ยอมให้ใครรุกรานดินแดน

21 ก.ค. 2568

นิรโทษกรรมทำเพื่อใคร

นิรโทษกรรมทำเพื่อใคร

14 ก.ค. 2568

นักการเมิอง มนุษย์ประเภทไหน

นักการเมิอง มนุษย์ประเภทไหน

7 ก.ค. 2568

อย่าอยู่ต่อไปให้หนักแผ่นดิน

อย่าอยู่ต่อไปให้หนักแผ่นดิน

30 มิ.ย. 2568

ผู้นำอัปยศ กรรมของชาติ คนไทยยังทนได้หรือ

ผู้นำอัปยศ กรรมของชาติ คนไทยยังทนได้หรือ

23 มิ.ย. 2568

ทหาร จะปกป้องรักษาชาติ

ทหาร จะปกป้องรักษาชาติ

16 มิ.ย. 2568

แพทยสภา ต้องดำรงเกียรติ ศักดิ์ศรีและจริยธรรมแห่งวิชาชีพ

แพทยสภา ต้องดำรงเกียรติ ศักดิ์ศรีและจริยธรรมแห่งวิชาชีพ

9 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved