Logo วันจันทร์ ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
คดีสิ่งแวดล้อมปลาหมอคางดำ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คดีฟ้องร้องเกี่ยวกับปลาหมอคางดำ เป็น คดีสิ่งแวดล้อม (Environmental Case) ในศาลยุติธรรม หมายถึง คดีแพ่งหรือคดีอาญาที่มีผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังมีผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนจำนวนมาก ซึ่งการกระทำความผิดในลักษณะนี้คล้ายคลึงกับการกระทำละเมิด กล่าวคือ มีการกระทำของบุคคลเป็นองค์ประกอบสำคัญในการกระทำความผิดและเมื่อเกิดคดีสิ่งแวดล้อมขึ้น กฎหมายที่จะต้องนำมาพิจารณาตัดสินคดี คือ กฎหมายสิ่งแวดล้อม

ดร.วิเชียร ชุบไธสง นายกสภาทนายความ ส่งคณะทำงานเข้าช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบอาชีพประมงเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและตัวแทนประมงพื้นบ้านในเขต อ.อัมพวา อ.บางคนที และ อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม จำนวนกว่า 1,400 คน ยื่นฟ้องต่อศาลแพ่งกรุงเทพใต้ กล่าวหาบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง กับกรรมการบริหารรวม 9 คน เป็นจำเลยในคดีสิ่งแวดล้อม และขออนุญาตฟ้องคดีแบบกลุ่ม เรียกค่าสินไหมทดแทนจากการขาดรายได้ในอาชีพประมงเพาะเลี้ยงและประมงพื้นบ้าน และจากการถูกละเมิดสิทธิในการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติ รวมถึงมีคำขอบังคับให้บริษัท แก้ไขฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติที่สูญเสียไปให้กลับสู่สภาพเดิม ด้วยค่าใช้จ่ายของบริษัทตามหลัก“ผู้ก่อมลพิษเป็นผู้จ่าย”


โดยอ้างว่า สืบเนื่องจากการที่บริษัทที่ถูกฟ้องเป็นผู้ขออนุญาตและนำเข้าสัตว์น้ำต่างถิ่นจากประเทศกานา คือ ปลาหมอคางดำ ซึ่งเป็นสัตว์น้ำอันตรายต่อระบบนิเวศและสัตว์น้ำท้องถิ่น เข้ามาทดลองพัฒนาสายพันธุ์เพื่อประโยชน์ทางธุรกิจ และด้วยความจงใจหรือประมาทเลินเล่อของบริษัทที่เป็นเจ้าของหรือผู้ครอบครองสัตว์น้ำอันตราย ทำให้เกิดการหลุดรอดของปลาหมอคางดำ จากแหล่งเพาะเลี้ยงออกสู่แหล่งน้ำสาธารณะ แพร่พันธุ์และเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว เกิดการแพร่ระบาดเข้าสู่บ่อเพาะเลี้ยงของชาวประมง และกระจายไปหลายจังหวัดของประเทศ พร้อมเรียกค่าเสียหาย 2,486,450,000 บาท ศาล เพื่อนำไปเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ซึ่งศาลแพ่งกรุงเทพใต้รับฟ้องเป็นคดีแพ่งหมายเลขดำที่ สว 1/2567 นอกจากนี้ยังยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกล่าวหา 18 หน่วยงานรัฐฐานความผิดละเลยต่อการปฏิบัติหน้าที่ อีกด้วย

ฝ่ายบมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร ชี้แจงว่า ตามที่กลุ่มชาวประมง จังหวัดสมุทรสงคราม และสภาทนายความ ได้ยื่นฟ้องทางแพ่งบริษัทเพื่อเรียกค่าเสียหายชดใช้การนำเข้าปลาหมอคางดำนั้น บริษัทฯขอแจ้งว่าบริษัทได้ตั้งคณะทำงานเพื่อสอบข้อเท็จจริง ตั้งแต่เริ่มการริเริ่มแนวคิดการศึกษาตั้งแต่ปี 2549 จนกระทั่งยุติความคิดที่จะทำการวิจัยในเรื่องนี้เมื่อต้นปี 2554 ยืนยันว่า ไม่ใช่ต้นเหตุของการระบาด

อย่างไรก็ตามบริษัทพร้อมเข้าสู่กระบวนการเพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงตามที่ถูกกล่าวหาและเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมที่ก่อให้เกิดการพิสูจน์ข้อเท็จจริงอย่างถูกต้องตามกระบวนการทางกฎหมายและนำไปสู่ความเข้าใจที่ถูกต้องของสังคมได้ในที่สุด

“แม้บริษัทจะมั่นใจว่าไม่ใช่สาเหตุของการแพร่ระบาดปลาหมอคางดำ แต่รับทราบดีว่าปัญหาดังกล่าวเป็นปัญหาสำคัญในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาบริษัทได้เข้ามาช่วยสนับสนุนการแก้ไขอย่างบูรณาการกับทุกภาคส่วน และลงมือปฏิบัติการเชิงรุกในหลายมิติตามแนวทางของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน” ข่าวของ CPF ระบุ

คดีสิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับปลาหมอคางดำเพิ่งเริ่มต้นยังไม่รู้ใครผิดใครถูกหรือผลสรุปจะออกมาอย่างไร แต่ เดิมพันในครั้งนี้ของสภาทนายความ ชาวประมงที่ได้รับผลกระทบ ข้าราชการที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งบมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหารนั้นใหญ่หลวงยิ่งนักนักกฎหมาย ผู้ที่สนใจด้านสิ่งแวดล้อม ไม่ควรพลาดการติดตามการต่อสู้คดีในอนาคตข้างหน้า

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:48 น. บิ๊กโจ๊ก ส่งทนายฟ้อง อดีตลูกน้อง คดีแจ้งความเท็จ ตบบ้องหู
11:43 น. เกษตรกรเขาค้อโอด! พายุลูกเห็บซัด 'แปลงผักไฮโดรโปนิกส์' เสียหายยับเยิน
11:33 น. แพทย์ทั่วโลกตื่น! ทรัมป์ เผยความเชื่อดื่มน้ำอัดลมต้านมะเร็งได้ หลังเคยเห็นสิ่งนี้เกิดขึ้น
11:30 น. น้ำเต็มแก้วชนวัวลืมตีน! อุดมการณ์พ่ายแพ้ความหลงพรรค
11:14 น. ครูสาวท้องแก่ สุดช้ำ ผัวทหารหนีไปมีเมียน้อยวัย 19 เผยปมสุดเจ็บใจมากๆ
ดูทั้งหมด
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
งานแต่งแห่งปี! ณเดชน์-ญาญ่า ควงคู่เข้าพิธีวิวาห์สุดอบอุ่นที่ขอนแก่น
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด
รัฐต้องวางแผนพึ่งพาทรัพยากรชาติให้มากที่สุด
กระโถนสามแยกปากสุนัข
บุคคลแนวหน้า : 20 เมษายน 2569
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (4)
จอมป่วนโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไทยผงาดเวทีโลก นายกฯ เปิดฉากปาฐกถาพิเศษประชุม ESCAP สมัยที่ 82

แพทย์ทั่วโลกตื่น! ทรัมป์ เผยความเชื่อดื่มน้ำอัดลมต้านมะเร็งได้ หลังเคยเห็นสิ่งนี้เกิดขึ้น

ครูสาวท้องแก่ สุดช้ำ ผัวทหารหนีไปมีเมียน้อยวัย 19 เผยปมสุดเจ็บใจมากๆ

'พลอย เฌอมาลย์'เตรียมคัมแบ็กโต้คลื่นเช็กอินเขาหลักพร้อมท้าทายตัวเองขยับใช้ Hard Board

ต่ำสุดในรอบ 20 ปี กุ้งก้ามกรามกาฬสินธุ์วิกฤต วอนภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไข

ไฟลุกท่วมสเตจ 'เบนซ์ พริกไทย'โชว์ความแซ่บระดับตัวแม่

  • Breaking News
  • บิ๊กโจ๊ก ส่งทนายฟ้อง อดีตลูกน้อง คดีแจ้งความเท็จ ตบบ้องหู บิ๊กโจ๊ก ส่งทนายฟ้อง อดีตลูกน้อง คดีแจ้งความเท็จ ตบบ้องหู
  • เกษตรกรเขาค้อโอด! พายุลูกเห็บซัด \'แปลงผักไฮโดรโปนิกส์\' เสียหายยับเยิน เกษตรกรเขาค้อโอด! พายุลูกเห็บซัด 'แปลงผักไฮโดรโปนิกส์' เสียหายยับเยิน
  • แพทย์ทั่วโลกตื่น! ทรัมป์ เผยความเชื่อดื่มน้ำอัดลมต้านมะเร็งได้ หลังเคยเห็นสิ่งนี้เกิดขึ้น แพทย์ทั่วโลกตื่น! ทรัมป์ เผยความเชื่อดื่มน้ำอัดลมต้านมะเร็งได้ หลังเคยเห็นสิ่งนี้เกิดขึ้น
  • น้ำเต็มแก้วชนวัวลืมตีน! อุดมการณ์พ่ายแพ้ความหลงพรรค น้ำเต็มแก้วชนวัวลืมตีน! อุดมการณ์พ่ายแพ้ความหลงพรรค
  • ครูสาวท้องแก่ สุดช้ำ ผัวทหารหนีไปมีเมียน้อยวัย 19 เผยปมสุดเจ็บใจมากๆ ครูสาวท้องแก่ สุดช้ำ ผัวทหารหนีไปมีเมียน้อยวัย 19 เผยปมสุดเจ็บใจมากๆ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามแห่งความสุข

สงครามแห่งความสุข

20 เม.ย. 2569

ความจริงที่ชายแดนใต้   “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

ความจริงที่ชายแดนใต้ “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

18 เม.ย. 2569

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

17 เม.ย. 2569

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

16 เม.ย. 2569

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

15 เม.ย. 2569

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

14 เม.ย. 2569

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

13 เม.ย. 2569

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved