วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เมื่อเศรษฐกิจเลวร้าย ความเลวทราม ของคนบางชนิดก็ปรากฏชัด

ดูทั้งหมด

  •  

ทุกวันนี้ไม่มีใครปฏิเสธว่าเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศไทยอยู่ในระดับที่เรียกได้ว่าเลวร้ายมาก โดยบางธุรกิจอยู่ในระดับเลวร้ายแสนสาหัส บางธุรกิจเลวร้ายระดับเบาะๆ แต่ก็ยังพอมีบางธุรกิจที่ยังเฟื่องฟูอยู่พอประมาณ แต่ก็ต้องย้ำว่าสภาพโดยรวมของเศรษฐกิจไทยไม่ดี และต้องย้ำอีกที่ว่าไม่ดีเอามากๆ เสียด้วย

ธุรกิจที่อยู่ในระดับแสนสาหัสที่เห็นชัดในปัจจุบันคือ ธุรกิจเต็นท์รถมือสอง หรือ Used Cars ธุรกิจต่อมาคือธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ส่วนธุรกิจที่ยังค่อนข้างจะเฟื่องฟูก็คือธุรกิจด้านความสวยความงาม ด้านศัลยกรรมส่วนต่างๆของร่างกาย และอีกหนึ่งธุรกิจคือ ธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงเพราะในยามที่คนเครียดเพราะต้องเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจ คนบางกลุ่มก็หันไปหาเครื่องบำรุงบำเรอใจด้วยการเลี้ยงสัตว์เลี้ยง แล้วคนกลุ่มนี้ก็ยังคงทุ่มเทเพื่อสัตว์เลี้ยงแสนรักของตนเอง เพราะเห็นว่าสัตว์เลี้ยงเป็นเครื่องชุบชูใจให้ตนมีกำลังใจและมีความสุขท่ามกลางความทุกข์ยากในชีวิตประจำวัน อันเนื่องมาจากพิษภัยเศรษฐกิจ


ส่วนคำถามที่ว่า แล้วเหตุใดตลาดหลักทรัพย์ของไทยในยุครัฐบาลแพทองธาร ชินวัตร ซึ่งนับเป็นนายกรัฐมนตรีที่ไม่มีประสบการณ์การเมืองโดยตรงแม้แต่น้อย ยกเว้นแค่เพียงการมีพ่อเป็นอดีตนายกรัฐมนตรี แล้วพ่อก็เป็นผู้ผลักดันให้แพทองธารได้กินตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้อย่างมหัศจรรย์จนเกินบรรยาย ย้อนกลับไปที่ประเด็นทำไมดัชนีหุ้นไทยจึงเพิ่มขึ้นอย่างสุดแสนอัศจรรย์ ทำไมอยู่ๆ จึงมีเงินจำนวนมหาศาลจนเกินจะหาคำตอบชัดๆ ได้ชัดเจน หลั่งไหลล้นทะลักเข้าตลาดหุ้นไทย ทั้งๆ ที่ยังไม่มีปัจจัยบวกตัวใดที่ช่วยส่งเสริมให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้น ต้องย้ำว่าไม่มีปัจจัยตัวใดหนุนส่งให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้นแม้แต่น้อย แต่จู่ๆ ดัชนีหุ้นก็เด้งขึ้นไปอย่างพิสดาร จนไม่สามารถหาคำอธิบายได้อย่างสมเหตุสมผล ยกเว้นเพียงแค่มีนายกรัฐมนตรีใหม่ชื่อ แพทองธาร ลูกสาวของทักษิณ 

ถามว่า ทำไมกับแค่เพียงแพทองธารเข้าไปเป็นนายกรัฐมนตรี แล้วจู่ๆ ดัชนีหุ้นไทยกระเด้งกระดอนขึ้นไปกว่าร้อยจุดในเวลาไม่กี่วัน แล้วทำไมจู่ๆ เงินจึงไหลเข้าตลาดหุ้นในบางวันสูงเกิน 1 แสนล้านบาท ถามย้ำๆ ว่าเงินมาจากไหน ทำไมแค่เพียงมีนายกรัฐมนตรีชื่อแพทองธารแล้วหุ้นขึ้น แต่ก่อนจะตอบคำถามนี้ชัดเจนได้ก็ต้องรู้ก่อนว่า แพทองธาร คือลูกของทักษิณ แล้วก็ต้องรู้ต่อไปด้วยว่าเมื่อครั้งที่ทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อประมาณ 20 ปีเศษๆ มาแล้ว ก็เคยปรากฏภาพดัชนีตลาดหุ้นไทยกระเด้งขึ้นไปอย่างน่าอัศจรรย์ใจ ซึ่งหลายคนวิพากษ์ตรงกันว่าก็ในเมื่อนายทุนใหญ่เข้าไปรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก็ไม่ใช่เรื่องประหลาดใจที่จะเห็นภาพดัชนีหุ้นไทยเด้งขึ้นอย่างสุดแสนพิสดาร แล้วก็มีผู้วิพากษ์ต่อไปว่า ก็นับเป็นเรื่องปกติที่นายทุนที่ได้กินตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต้องแสดงอิทธิฤทธิ์ให้ปรากฏชัดด้วยการส่งแรงไปยังตลาดหุ้น เพราะตลาดหุ้นคือแหล่งระดมทุนได้สารพัด ไม่ว่าจะเป็นทุนเพื่อการลงทุนจริงๆ หรือทุนเพื่ออำนาจการเมือง

วันนี้ลูกสาวทักษิณได้กินตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยมีคนรับรู้กันทั่วประเทศว่า เป็นนายกรัฐมนตรีที่ถูกครอบครองโดยทักษิณ เพราะทักษิณคือพ่อของแพทองธารคราวนี้มีคำถามต่อไปว่า แล้วทำไมเมื่อแพทองธารเป็นนายกรัฐมนตรี จึงต้องเกิดภาพดัชนีหุ้นไทยเด้งขึ้นราวกับมีแรงฉุดจากสวรรค์หรือแรงดันจากนรกก็สุดจะบรรยายให้ชัดเจนได้ 

การเด้งขึ้นของดัชนีหุ้นไทยอย่างสุดแสนพิสดาร ทำให้คนบางคน บางกลุ่มได้ผลดีในชั่วพริบตา เพราะมีเงินไหลเข้ากระเป๋าอย่างอู้ฟู่ ถามย้ำว่าเงินจากไหนไหลเข้าตลาดหุ้น เรื่องนี้หากไปถามแพทองธารกับทักษิณก็น่าจะได้คำตอบบางอย่างได้ แต่จะเป็นคำตอบที่น่าเชื่อถืออย่างจริงจังได้หรือไม่ ก็ต้องใช้ดุลพินิจไตร่ตรองและใคร่ครวญอย่างถี่ถ้วน

แต่อีกประเด็นที่ต้องจับตามองคือ เมื่อสภาพเศรษฐกิจเลวร้าย แต่กลับมีภาพดัชนีหุ้นไทยเด้งขึ้นทุกวันๆ ก็ต้องเตือนสติคนอยากรวย แต่ทว่าขาดความรู้พื้นฐานด้านเศรษฐกิจ การเงิน และด้านเศรษฐศาสตร์และขาดข้อมูลเศรษฐกิจที่แท้จริง หรืออาจจะพูดโดยรวบรัดคืออยากรวยเร็วๆ ด้วยการเข้าไปหาความมั่งคั่งจากตลาดหุ้นขอเตือนสติว่า โปรดระวังให้จงหนัก เพราะในยามที่เศรษฐกิจไม่ดี แต่หุ้นไทยกลับฟูจนเกินจริง จงระวังไว้ว่าอาจจะได้พบซาตานในตลาดหุ้น ส่วนซาตานจะเป็นนักธุรกิจแท้ๆ หรือเป็นนักธุรกิจการเมืองจอมโกงหรือไม่ ต้องตามดูกันต่อไป และอย่าลืมว่า ในยามที่ประเทศไทยมีนายกรัฐมนตรีไร้ประสบการณ์ แต่มีพ่อเป็นนักธุรกิจการเมืองผู้คุยเขื่องว่า เงินลอยอยู่ในอากาศ จะคว้ามาเข้ากระเป๋าเมื่อไรก็ได้ เมื่อเป็นแบบนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะทุจริตเชิงนโยบาย และการทำให้ตลาดหุ้นฟูจนขนหัวลุก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:22 น. เจ้าท่าฯสงขลาเคลียร์ชัด! เอกชนใช้ที่ดินริมทะเลสิงหนคร ‘ไม่รุกล้ำ’ เขตสาธารณะ
16:00 น. ล้มโผตำรวจ!!! 'อัจฉริยะ'ขู่แฉซื้อขายเก้าอี้ ระดับรองผู้การฯ-สารวัตร
15:54 น. ครม.เห็นชอบทบทวนกรอบแนวทางการประเมินผู้บริหารของหน่วยงานภาครัฐ
15:53 น. 'ชมพู่ อารยา - แอน ทองประสม'นำทัพคนบันเทิงสายเฮลตี้ ร่วมงาน Life Expo 2025 สวนสนุกของคนรักสุขภาพ
15:51 น. นางสาวไทยปี 68 พร้อมคณะเข้าถวายมาลาและกราบถวายบังคมพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
ยูเนสโกประกาศยกย่อง 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' และ 'สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ'
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
ดูทั้งหมด
เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน
ไทย-จีน‘ดุจครอบครัวเดียวกัน’
คุยกันแบบนักเลง
สงครามสี
อสส. อุทธรณ์คดี 112 ‘ทักษิณ’ ต้องสู้ให้สมศักดิ์ศรี
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สาวโพสต์เดือด! โวยร้านไข่เจียวปูชื่อดัง ไล่ไปต่อคิวใหม่ เพราะเพื่อนยังมาไม่ครบ

เปิดตัวสุดปัง! ชุดประจำชาติไทยของ'วีนา ปวีนา'บนเวที Miss Universe

​คนเหนือเทใจหนุน'อภิสิทธิ์' 'ทนาย-เภสัชฯ-ชาติพันธุ์'กว่า 40 คน แห่ร่วม'ปชป.'

เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 19 พ.ย.68 'กทม.' 7 จุด

ตำรวจดีดียังมี! จนท.เข้าช่วย นร.ชายจ่อดิ่งสะพาน พ้อเครียดเรื่องบ้าน-โรงเรียน

มติ 4 ต่อ 3 เลือก'ณรงค์ กลั่นวารินทร์' นั่งประธาน กกต.คนใหม่

  • Breaking News
  • เจ้าท่าฯสงขลาเคลียร์ชัด! เอกชนใช้ที่ดินริมทะเลสิงหนคร ‘ไม่รุกล้ำ’ เขตสาธารณะ เจ้าท่าฯสงขลาเคลียร์ชัด! เอกชนใช้ที่ดินริมทะเลสิงหนคร ‘ไม่รุกล้ำ’ เขตสาธารณะ
  • ล้มโผตำรวจ!!! \'อัจฉริยะ\'ขู่แฉซื้อขายเก้าอี้ ระดับรองผู้การฯ-สารวัตร ล้มโผตำรวจ!!! 'อัจฉริยะ'ขู่แฉซื้อขายเก้าอี้ ระดับรองผู้การฯ-สารวัตร
  • ครม.เห็นชอบทบทวนกรอบแนวทางการประเมินผู้บริหารของหน่วยงานภาครัฐ ครม.เห็นชอบทบทวนกรอบแนวทางการประเมินผู้บริหารของหน่วยงานภาครัฐ
  • \'ชมพู่ อารยา - แอน ทองประสม\'นำทัพคนบันเทิงสายเฮลตี้ ร่วมงาน Life Expo 2025 สวนสนุกของคนรักสุขภาพ 'ชมพู่ อารยา - แอน ทองประสม'นำทัพคนบันเทิงสายเฮลตี้ ร่วมงาน Life Expo 2025 สวนสนุกของคนรักสุขภาพ
  • นางสาวไทยปี 68 พร้อมคณะเข้าถวายมาลาและกราบถวายบังคมพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’ นางสาวไทยปี 68 พร้อมคณะเข้าถวายมาลาและกราบถวายบังคมพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

18 พ.ย. 2568

ต้องลากไส้เขมรการละคร

ต้องลากไส้เขมรการละคร

17 พ.ย. 2568

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

15 พ.ย. 2568

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

15 พ.ย. 2568

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

14 พ.ย. 2568

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ  เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

13 พ.ย. 2568

กับระเบิดกัมพูชา เล่ห์ฮุนเซน

กับระเบิดกัมพูชา เล่ห์ฮุนเซน

12 พ.ย. 2568

สิงคโปร์ลงโทษเฆี่ยนแก๊งคอลฯ

สิงคโปร์ลงโทษเฆี่ยนแก๊งคอลฯ

11 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved