วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
การเมืองศรีลังกาสั่นสะเทือน

ดูทั้งหมด

  •  

ผลการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีศรีลังกาเมื่อวันเสาร์ที่ 21 กันยายน 2567 ผลปรากฏว่าผู้กุมชัยชนะคือ นายอนุรา กุมารา ดิสซานายาเก (Anura Kumara Dissanayake) หัวหน้าพรรค Janatha Vimukthi Peramuna – JVP และหัวหน้ากลุ่มแนวร่วมพลังประชาชนแห่งชาติ (The National People’s Power - NPP)

ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้ได้สร้างความสั่นสะเทือนให้กับแวดวงการเมืองศรีลังกาอย่างใหญ่หลวง เนื่องจาก


1.นายอนุรา เป็นผู้ฝักใฝ่ในอุดมการณ์ มาร์กซิสต์ (Marxist) ชัยชนะของเขาได้สะท้อนว่า สังคมศรีลังกาต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงรูปโฉมทางการเมือง และสังคมศรีลังการอย่างใหญ่หลวง (Transformation)

2.ชาวศรีลังกาได้แสดงความเหนื่อยหน่ายและการไม่ยอมรับการเมืองแบบอุตสาหกรรมการเมืองในครอบครัว หรือราชวงศ์การเมือง หรือตระกูลการเมือง ที่ครอบงำสนามการเมืองของศรีลังกามาเป็นเวลาหลายสิบปีอีกต่อไป

3.ชาวศรีลังกาพร้อมที่จะเสี่ยงและฝากอนาคตไว้กับผู้นำคนใหม่ที่จัดได้ว่าเป็นคนนอก (Outsider) จากแวดวงอุปถัมภ์เกื้อกูล และความคิดความอ่านว่าด้วยนโยบายและมาตรการในการพัฒนาประเทศในเชิงอุดมการณ์แบบมาร์กซิสต์ ที่ต้องการเห็นความทัดเทียมในสังคม และความยุติธรรมระหว่างนายจ้างกับลูกจ้าง หรือนัยหนึ่งการตีกรอบเศรษฐกิจแบบทุนนิยม เพื่อลดความเหลื่อมล้ำและเพิ่มสุ้มเสียงและสิทธิของฝ่ายลูกจ้างโดยภาครัฐควรจะต้องเข้ามามีบทบาทเพื่อช่วยเหลือกลุ่มที่ช่วยตนเองไม่ได้ และเสริมสร้างความสมดุลให้มากขึ้นในสังคม

นายอนุราเป็นนักเคลื่อนไหวมาโดยตลอดและประกาศความเป็นตัวตนว่าเป็นฝ่ายมาร์กซิสต์ และบัดนี้ได้เข้ามาเป็นนักการเมืองโดยสมบูรณ์ และยังก้าวขึ้นมาเป็นประมุขของประเทศอีกด้วย แต่ภารกิจที่เผชิญหน้าอยู่ค่อนข้างจะหนักหน่วง เนื่องจากเศรษฐกิจของศรีลังกาอยู่ในสถานะค่อนข้างล่มสลาย มีหนี้สินมากมาย และรัฐบาลชุดที่แล้วได้เริ่มเปิดการเจรจากับสถาบันการเงินระหว่างประเทศ (International Monetary Fund – IMF) เพื่อกู้เงินมาฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศ และในการนี้ก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับเงื่อนไขต่างๆ ของ IMF โดยเฉพาะการรัดเข็มขัดต่างๆ ทั้งการใช้จ่ายภาครัฐและการลดการอุดหนุนจุนเจือ (Subsidy) เช่น ทางด้านพลังงานและสาธารณูปโภคต่างๆ ซึ่งก็จะทำให้ภาครัฐขาดความคล่องตัวในการบริการสาธารณชน อีกทั้ง IMF ก็ต้องการให้ฝ่ายศรีลังกาแปรรูป (Privatization) วิสาหกิจรัฐต่างๆ ให้เป็นของเอกชน

ทั้งหมดนี้ก็ค่อนข้างจะเป็นเงื่อนไขที่อยู่ตรงกันข้ามกับความคิดอ่านแบบมาร์กซิสต์ ที่มุ่งประสงค์ให้ภาครัฐมีบทบาททั้งในด้านเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งก็หมายความว่า ฝ่ายประธานาธิบดี อนุรา และฝ่าย IMF จะต้องมีการเจรจาเพื่อทบทวนเงื่อนไขและเพื่อปรับแนวคิดเข้าหากัน

สาเหตุที่เศรษฐกิจของศรีลังกาตกต่ำก็เป็นสาเหตุเดียวกันกับประเทศกำลังพัฒนาหลายๆ ประเทศ ที่ผู้นำประเทศเอาแต่หาประโยชน์เข้าตน จนมีการทุจริตคอร์รัปชั่นอย่างใหญ่หลวง และมีการฮั้วกันระหว่างฝ่ายการเมืองกับฝ่ายธุรกิจขนาดใหญ่ทั้งจากภายในและภายนอกประเทศ จัดได้ว่าเศรษฐกิจตกต่ำด้วยน้ำมือของนักการเมืองที่ฉาวโฉ่ และน้ำมือของนักธุรกิจที่ขาดความรับผิดชอบต่อสังคม จนในที่สุดประชาชนพลเมืองก็ต้องมาแบกรับเคราะห์กรรมด้วยนโยบายและมาตรการรัดเข็มขัดต่างๆ ก็เป็นที่หวังว่าฝ่ายประธานาธิบดีอนุรา และฝ่าย IMF จะตระหนักในข้อนี้ และหาความปรองดองสมานฉันท์แบบถ้อยทีถ้อยปฏิบัติกันไปได้

ทั้งหมดนี้ การเข้ามาสู่ตำแหน่งอำนาจทางการเมืองของฝ่ายมาร์กซิสต์ดังกล่าวนั้น ได้เกิดขึ้นในสังคมเสรีประชาธิปไตย และมิได้มาด้วยการปฏิวัติรัฐประหาร หรือการลุกฮือของประชาชนพลเมืองเป็นปฏิวัติสังคมแต่อย่างใด โดยที่ผ่านมา ฝ่ายประธานาธิบดี อนุรา ได้เปิดเผยตนเองอย่างแจ่มแจ้งแน่ชัด ไม่แอบแฝง ไม่ซ่อนเงื่อนซ่อนเร้น

ก็ขอฝากคำถามไปยังพรรคการเมืองไทยทุกพรรคว่าจะแสดงตัว แสดงอุดมการณ์ที่แท้จริงได้เมื่อใด? หรือยังจะติดหล่มอยู่กับลัทธิบูชาองค์บุคคลอย่างที่เป็นมาโดยตลอด?

 

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:59 น. อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย
21:54 น. ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน!
21:48 น. แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก
21:27 น. ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน
21:27 น. ด่วน!! จับ เฉิน จื้อ เจ้าของอาณาจักรปรินซ์กรุ๊ป เตรียมส่งตัวจากกัมพูชากลับจีน
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
บอลลูน แชะภาพแนบชิด เป๊ก เศรณี ฉลองปีใหม่ มี อนุทิน ร่วมเฟรมด้วย
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
ดูทั้งหมด
ไม่ใช่ตำรวจโลกแต่คือมาเฟียโลก
คว่ำประชามติยกร่าง‘รธน.’ฉบับใหม่
2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569
เป้าหมายมีไว้พุ่งชน
ไขปริศนา ‘ทองคำ’ ส่งออกไป ‘กัมพูชา’ มหาศาล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน

แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก

พิพัฒน์ แจง ทวงคืน 30 ปี ไม่ได้โจมตีใคร แต่เป็นการสะท้อนความจริง

กระบะเสียหลักชนจยย.ระเนระนาด เจ้าตัวรับก้มจุดบุหรี่ เหยียบเบรกพลาดโดนคันเร่ง

เปิดรายชื่อ 21 กรรมการ ตรวจสอบนโยบายหาเสียงพรรคการเมือง

แรมโบ้ ยกมือไหว้ขอโอกาส กลับมารับใช้แผ่นดินเกิด เมืองย่าโม

  • Breaking News
  • อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย
  • ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน! ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน!
  • แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก
  • ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ  เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน
  • ด่วน!! จับ เฉิน จื้อ เจ้าของอาณาจักรปรินซ์กรุ๊ป เตรียมส่งตัวจากกัมพูชากลับจีน ด่วน!! จับ เฉิน จื้อ เจ้าของอาณาจักรปรินซ์กรุ๊ป เตรียมส่งตัวจากกัมพูชากลับจีน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569

2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569

8 ม.ค. 2569

เยอรมนีตกสวรรค์

เยอรมนีตกสวรรค์

25 ธ.ค. 2568

นักการเมืองแท้ นักการเมืองเทียม

นักการเมืองแท้ นักการเมืองเทียม

18 ธ.ค. 2568

การบ้านสำหรับพรรคการเมือง

การบ้านสำหรับพรรคการเมือง

11 ธ.ค. 2568

ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล

ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล

4 ธ.ค. 2568

เมื่อมองไปรอบๆ บ้านเรา

เมื่อมองไปรอบๆ บ้านเรา

27 พ.ย. 2568

จีน-ไทย มิใช่อื่นไกล แต่เป็นพี่น้องกัน : ในรอบใหม่

จีน-ไทย มิใช่อื่นไกล แต่เป็นพี่น้องกัน : ในรอบใหม่

20 พ.ย. 2568

สังคมนิยมปักธงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

สังคมนิยมปักธงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

13 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved