วันพุธ ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันเสาร์ ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ต้องธำรงความศักดิ์สิทธิ์ของศาล

ดูทั้งหมด

  •  

กรณีกรมราชทัณฑ์นำตัวผู้ต้องขังตามหมายขังของศาลออกไปนอกเรือนจำโดยไม่ขออนุญาตศาล เป็นเรื่องที่กล่าวขวัญกันอย่างกว้างขวางทั่วประเทศ แม้กระทั่งในวงการผู้พิพากษาตุลาการด้วยกันเองก็วิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้กันสนั่นหวั่นไหว

และเป็นประเด็นสำคัญเกี่ยวกับการธำรงไว้ซึ่งความศักดิ์สิทธิ์ของศาล ซึ่งเป็นอำนาจเดียวในอำนาจอธิปไตยที่ได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยให้กระทำการในพระปรมาภิไธยพระมหากษัตริย์โดยตรง


ผู้พิพากษาตุลาการนั่งพิจารณาอรรถคดีภายใต้พระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และปฏิบัติการทั้งหลายของศาล ไม่ว่าในการออกหมาย
หรือคำสั่งใดๆ หรือในการพิพากษาอรรถคดี จะกระทำการในพระปรมาภิไธยพระมหากษัตริย์โดยตรงโดยเฉพาะหมายทั้งหลายของศาลนั้นจะเป็นการออกหมายในพระปรมาภิไธยในพระมหากษัตริย์ และประทับตราแผ่นดินในการออกหมาย ที่ทุกคนต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เป็นที่ยำเกรงของคนทั้งหลาย แม้กระทั่งผีสางและเทวดา

ในอดีตบรรดาผู้เรืองวิทยาคมทั้งหลายเมื่อจะทำพิธีไล่ผีหรือเจ้าที่เจ้าทางที่ว่าแรงกล้าไม่สามารถเชิญออกหรือไล่ออกด้วยวิทยาคมปกติได้ ก็จะใช้วิธีการยืมหมายของศาลมาปิดหรือมาปัดตามต้นไม้หรือเสาที่เชื่อว่ามีผีสางเทวดาสิงสถิตอยู่และไล่ไม่ไป ก็จะปรากฏเสียงร้องโหยหวน เทียนที่ทำพิธีก็จะถูกลมกระโชกดับ และนับแต่นั้นเหตุการณ์ร้ายก็จะหายไป เป็นที่รู้กันดีในบรรดาผู้ที่สนใจในวิทยาคมทั้งหลาย นั่นแสดงถึงความศักดิ์สิทธิ์ของศาลที่มีความศักดิ์สิทธิ์ไปถึงหมายของศาลที่ออกไปในพระปรมาภิไธยพระมหากษัตริย์ และประทับตราแผ่นดินที่มีชื่อศาลกำกับไว้

ก็ขนาดผีสางเทวดายังยำเกรงนับถือ แต่ไฉนเล่าคนเราในปัจจุบันนี้จึงไม่ใส่ใจไม่ยำเกรงความศักดิ์สิทธิ์ของศาล ซึ่งก็คือไม่ยำเกรงในพระบรมเดชานุภาพของพระมหากษัตริย์ ที่ศาลกระทำการในพระปรมาภิไธยในพระองค์นั่นเอง การทั้งนี้แม้ว่าจะเกิดขึ้นจากบุคคลภายนอกด้วย แต่ก็จะเกิดจากการปล่อยปละละเลยไม่รักษาธำรงไว้ซึ่งความศักดิ์สิทธิ์ของศาล ของผู้มีหน้าที่ทำการในพระปรมาภิไธยพระมหากษัตริย์ด้วย

ความปล่อยปละละเลยแบบนี้บางทีก็เลยเถิดจนเกิดความเสียหายแก่ศาล ดังที่มีการแต่งบทประพันธ์เยาะเย้ยถากถางศาลไว้ในแบบเรียนแม่ ก.กา ในหนังสือมูลบทบรรพกิจ ซึ่งตอนหนึ่งมีความว่า

“คดีที่มีคู่ คือไก่หมูเจ้าสูภา ใครเอาข้าวปลามา เจ้าสูภาก็ว่าดี ที่แพ้แก้เป็นชนะ ไม่ถือพระประเวณีขี้ฉ้อก็ได้ดี ใครด่าตีมีอาญา” ซึ่งเป็นความละอายใจของบรรพตุลาการมาแต่ครั้งโบราณ ดังนั้นบรรดาอาจารย์ผู้หลักผู้ใหญ่ที่สอนสั่งทางกฎหมายจึงพร่ำสอนศิษย์ในเรื่องนี้มากเป็นพิเศษเหมือนกันทุกคน

เมื่อครั้งที่ศาสตราจารย์หลวงจำรูญเนติศาสตร์ หลวงสุทธิมนต์นฤนาท หลวงสุทธิวาทนฤพุฒิหลวงชำนาญเนติศาสตร์ หรือแม้กระทั่งศาสตราจารย์ หม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช ก็จะพร่ำสอนศิษย์อยู่เนืองๆ ในลักษณะอย่างเดียวกันว่า

ศาลเป็นที่พึ่งแหล่งสุดท้ายของประชาชนดังนั้นต้องธำรงความศักด์สิทธิ์ของศาลให้เป็นที่ประจักษ์ แม้ศาลจะทำการพิจารณาอรรถคดีด้วยความเมตตา ไม่ตั้งอยู่ในอคติทั้งสี่ แต่เมื่อถึงทีพิพากษาอรรถคดีนั้น ศาลจะต้องไม่เห็นแก่หน้าอินทร์หน้าพรหมหรือยำเกรงแก่อำนาจใดๆ หรือปล่อยปละละเลยเรื่อยเปื่อยไป จะต้องพิพากษาอรรถคดีให้ถูกตรงตามข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย

วันเวลาผ่านไปนานนักหนา แต่คำพร่ำสอนเหล่านี้ยังตรึงหูติดใจนักเรียนกฎหมายในอดีต ซึ่งในวันนี้ถ้าเป็นผู้พิพากษาตุลาการก็คงจะเกษียณอายุกันไปเป็นส่วนใหญ่แล้ว แต่เมื่อจิตวิญญาณของบรรพตุลาการทั้งหลายเป็นอย่างนี้ ก็ชอบที่ผู้พิพากษาตุลาการในรุ่นปัจจุบันจะพึงตระหนักสังวรและธำรงไว้ซึ่งความศักดิ์สิทธิ์ของศาล อย่าให้ถูกดูแคลนเหยียบย่ำทำลายได้ทั้งนี้ผู้เป็นประธานศาลฎีกาคือผู้รับผิดชอบดูแลให้เป็นไป แม้กระทั่งทรงไว้ซึ่งอำนาจในการวางระเบียบให้ผู้พิพากษาตุลาการทั้งหลายปฏิบัติโดยอาศัยอำนาจตามพระธรรมนูญศาลยุติธรรมได้

จากกรณีมีการส่งตัวผู้ต้องขังตามหมายขังของศาลออกไปนอกเรือนจำนั้นเป็นที่รู้กันทั่วไป ซึ่งต้องถือว่าผู้พิพากษาตุลาการทั้งหลายย่อมได้รับรู้รับทราบด้วยแล้ว กรณีที่เป็นปัญหาคือประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 246 บัญญัติบังคับว่าการนำตัวผู้ต้องขังออกไปนอกเรือนจำตามหมายขังของศาลนั้น จะต้อง
ได้รับอนุญาตจากศาลก่อน แต่ปรากฏว่าไม่เคยมีการขออนุญาตจากศาลเลย

ในเบื้องต้น กรณีนี้จึงเป็นว่ามีการละเมิดหรือก้าวล่วงหรือฝ่าฝืนหมายขังของศาล เพราะหมายขังของศาลนั้นเป็นการออกในพระปรมาภิไธยพระมหากษัตริย์ ด้วยอำนาจแห่งกฎหมายสั่งให้เจ้าพนักงานผู้มีหน้าที่คือกรมราชทัณฑ์ทำการขังผู้ต้องขังในเรือนจำตามที่ศาลกำหนด ดังนั้น ถ้าหากใครฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติโดยเฉพาะคือไม่ขังจำเลยไว้ในเรือนจำตามหมายขังของศาลก็เป็นการละเมิดก้าวล่วงของศาลและฝ่าฝืนหมายขังของศาล ศาลจะต้องดำเนินการไต่สวนและมีคำสั่งจำคุกฐานละเมิดอำนาจศาลเป็นเบื้องต้น

และการก้าวล่วงละเมิดอำนาจศาลอย่างนี้ย่อมเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 เจ้าหน้าที่ธุรการของศาลจะต้องแจ้งเรื่องให้ ป.ป.ช.ทำการตรวจสอบไต่สวนเจ้าหน้าที่ของรัฐเหล่านั้นตามกฎหมาย

ถัดมาถ้าความปรากฏว่ามีการนำตัวผู้ต้องขังออกไปนอกเรือนจำโดยไม่ขออนุญาตจากศาล กฎหมายบังคับให้ศาลต้องทำการไต่สวน ถ้าความปรากฏตามนั้น ศาลก็จะต้องออกหมายขังจำเลยไว้ตามคำพิพากษาต่อไป ซึ่งตรงนี้เป็นหน้าที่ของศาลโดยตรง แต่ที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีการปฏิบัติ ซึ่งอาจจะเกิดความเคยชินหรือความเข้าใจผิดว่าเป็นอำนาจของกรมราชทัณฑ์ที่จะทำการได้

ในกรณีเช่นนี้อาจแก้ไขปัญหาความเข้าใจผิดหรือความสับสนได้ โดยเป็นหน้าที่ของประธานศาลฎีกาที่จะวางระเบียบในเรื่องนี้ให้ชัดเจนเพื่อเป็นหลักปฏิบัติแก่ผู้พิพากษาตุลาการทั่วประเทศโดยอาศัยอำนาจตุลาการศาลรัฐธรรมนูญยุติธรรม

เมื่อใดที่ผู้มีอำนาจทุกคนทุกฝ่ายได้ร่วมกันธำรงไว้ซึ่งความศักดิ์สิทธิ์ของศาล พิทักษ์ไว้ซึ่งความเที่ยงตรง ความยุติธรรม ขื่อแปของบ้านเมืองก็จะมั่นคงแข็งแรง แทนที่จะถูกเซาะกร่อนจนผุพังดังที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. เสียงจากบุรีรัมย์ ขอรัฐช่วยตรึงดีเซล ค้านปิดปั๊ม 4 ทุ่ม
21:30 น. หนุ่มขับกระบะตกคลอง ร้องขอพลเมืองดีอย่าเรียกตำรวจ เจอยาบ้าตกข้างรถ
21:29 น. ซัมเมอร์เดือด พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินี่ตัวจี๊ดโชว์หุ่นฟิตเป๊ะ
21:24 น. เจ้าเดียวกับตึก สตง.! ผู้รับเหมาทิ้งงานศูนย์ราชการแพร่ 539 ล้าน จ่อขึ้นแบล็กลิสต์
21:08 น. ฟ้า พรหมศร อดอาหารในคุก หลังศาลไม่ให้ประกันตัวคดี ม.112
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
ดูทั้งหมด
เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์
ใครอยู่ยาว‘โมจตาบา’กับ‘ทรัมป์’
สงครามของจักรวรรดิ
นรกทาร์ทารัสแตก?
ศุภจี กับอนาคตมะพร้าวน้ำหอมไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เจ้าเดียวกับตึก สตง.! ผู้รับเหมาทิ้งงานศูนย์ราชการแพร่ 539 ล้าน จ่อขึ้นแบล็กลิสต์

พลังงานย้ำชัด ปิดปั๊ม 4 ทุ่ม ใช้เฉพาะวิกฤตหนักเท่านั้น

อิ๊งค์ ขายหุ้น เอสซี 147 ล้านหุ้น เหลือถือต่ำกว่า 25% พินทองทา ถือครองอันดับ 1

ตัวแม่ยุค90 ระดับตำนานบุก'แนวหน้า'โปรโมต The Lady Concert Meeting

ซัมเมอร์เดือด พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินี่ตัวจี๊ดโชว์หุ่นฟิตเป๊ะ

ตรึงราคาน้ำมัน ใครได้ใครเสีย

  • Breaking News
  • เสียงจากบุรีรัมย์ ขอรัฐช่วยตรึงดีเซล ค้านปิดปั๊ม 4 ทุ่ม เสียงจากบุรีรัมย์ ขอรัฐช่วยตรึงดีเซล ค้านปิดปั๊ม 4 ทุ่ม
  • หนุ่มขับกระบะตกคลอง ร้องขอพลเมืองดีอย่าเรียกตำรวจ เจอยาบ้าตกข้างรถ หนุ่มขับกระบะตกคลอง ร้องขอพลเมืองดีอย่าเรียกตำรวจ เจอยาบ้าตกข้างรถ
  • ซัมเมอร์เดือด พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินี่ตัวจี๊ดโชว์หุ่นฟิตเป๊ะ ซัมเมอร์เดือด พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินี่ตัวจี๊ดโชว์หุ่นฟิตเป๊ะ
  • เจ้าเดียวกับตึก สตง.! ผู้รับเหมาทิ้งงานศูนย์ราชการแพร่ 539 ล้าน จ่อขึ้นแบล็กลิสต์ เจ้าเดียวกับตึก สตง.! ผู้รับเหมาทิ้งงานศูนย์ราชการแพร่ 539 ล้าน จ่อขึ้นแบล็กลิสต์
  • ฟ้า พรหมศร อดอาหารในคุก หลังศาลไม่ให้ประกันตัวคดี ม.112 ฟ้า พรหมศร อดอาหารในคุก หลังศาลไม่ให้ประกันตัวคดี ม.112
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved