Logo วันอังคาร ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันศุกร์ ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เมื่อยึดถือบุคคลเหนือสถาบันหลักการ ประเทศชาติก็เรือหาย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในประเทศพัฒนากฎระเบียบบรรพบุรุษวางไว้ถือเป็นหมุดหมายของชาติ ผู้ปฏิบัติต่อมาต้องปรับใช้ให้กับสภาวะและทำตามกติกายึดมั่นในสถาบันเหนือบุคคล อย่างประเทศสิงคโปร์ อดีตประธานาธิบดี ลี กวนยู บิดาผู้ก่อตั้งประเทศให้พัฒนาอยู่แนวหน้าของโลก

ลี กวนยู ทำพินัยกรรมไว้ให้รื้อทิ้งบ้านที่เขาใช้เป็นที่อาศัยตลอดชีวิตทำงาน ลีสั่งให้รื้อทำลายบ้าน เพราะเขาไม่ต้องการให้คนรุ่นหลังให้ความสำคัญต่อบุคคลเหนือสถาบัน คือ หลักการพัฒนาประเทศ


เวียดนามก็ยึดถือสถาบันสำคัญกว่าบุคคลเช่นกัน เวียดนามถือว่าพรรคคอมมิวนิสต์ เป็นสถาบันหลักของชาติ พวกเขาจึงสร้างคนรุ่นต่อๆ กันมาให้ยึดถือแนวทางพรรคคอมมิวนิสต์เป็นสำคัญ คนไหนพร้อมเป็นผู้นำก็นำเรื่องเข้าที่ประชุมสมัชชาใหญ่ ให้เลือกผู้นำคนใหม่ทุกๆ ห้าปี ที่สำคัญสถาบันพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามกำจัดผู้นำที่ทำให้พรรคมัวหมองในทันที

ประเทศที่ยึดถือสถาบันสำคัญกว่าบุคคล จะลงโทษคนที่ทำให้สถาบันมัวหมองอย่างเฉียบขาด จีน เวียดนาม ลงโทษประหารชีวิตสมาชิกพรรคคนสำคัญนับสิบนับร้อยคน
ในห้วงเวลาสิบปีที่ผ่านมา สิ่งที่จีนกับเวียดนามทำลงไปถือได้ว่าเพื่อปกป้องให้สถาบันสำคัญกว่าบุคคล

จึงไม่แปลกใจ ประเทศที่ยึดถือสถาบันเหนือบุคคลได้พัฒนาเศรษฐกิจ สังคม การเมืองล้ำหน้าประเทศที่ยึดถือบุคคลเหนือสถาบันไปไกลจนไม่เห็นฝุ่น

ประเทศไทยยึดถือบุคคลเหนือสถาบันการเมืองนักธุรกิจการเมืองทุนสามานย์ที่ปล้นชาติพยาบาทสถาบันฯ สร้างความเสียหายอย่างไรให้ดูตัวอย่าง ในขณะทุกที่คนในชาติขาดทุนล้มละลายตอนธนาคารชาติลดค่าเงินบาทปี 2540 นักธุรกิจการเมืองทุนสามานย์รู้ความลับภายในล่วงหน้าสมคบกับฝรั่งตุนดอลลาร์ได้กำไรจากลดค่าเงินบาทกว่าห้าพันล้านบาทเพียงคนเดียว

แต่เป็นที่น่าประหลาดใจ คือ คนไทยส่วนใหญ่ยังเชื่อมั่นศรัทธานักธุรกิจการเมืองทุนสามานย์คนนั้น ยึดถือเขาเป็นคนสำคัญเหนือสถาบันยุติธรรมทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นอัยการ กรมราชทัณฑ์ ตลอดถึงโรงพยาบาลตำรวจ ที่ทุกหน่วยงานทุกส่วนราชการยึดถือคำพูดของบุคคลผู้นั้นเป็นสรณะ

ในขณะที่เป็นสัมภเวสีหนีคุกอยู่ต่างประเทศ เขาพูดเป็นร้อยครั้งว่าจะกลับประเทศไทยอย่างเท่ๆ และคำพูดของนักโทษหนีคุก เป็นเหมือนคำบัญชาให้สมุนบริวารที่มีตำแหน่งเป็นรัฐมนตรี แสวงหาลู่ทางหาช่องว่างกฎหมายให้เจ้านายกลับบ้านโดยไม่ต้องติดคุก

เมื่อถึงเวลานักธุรกิจการเมืองทุนสามานย์ได้กลับบ้านอย่างเท่ๆ นักโทษนั้นไม่ต้องเข้าคุกแม้แต่วันเดียว เนื่องจากว่ารักษาการรัฐมนตรียุติธรรมตอนนั้นเคยรับใช้นายอย่างใกล้ชิด อ้างว่านักโทษเทวดาป่วยเจียนตายต้องปฏิบัติตามระเบียบใหม่กรมราทัณฑ์ให้กักขังนักโทษนอกเรือนจำตามที่กำหนดได้

ส่วนโรงพยาบาลตำรวจก็ปฏิบัติตามระเบียบกรมราชทัณฑ์ที่เตี๊ยมกันล่วงหน้า ประชาชนทักท้วงอย่างไรก็ไม่แยแสแม้กระทั่ง ป.ป.ช.ที่มีอำนาจสอบสวนขอเวชระเบียนรักษาคนป่วย 180 วัน โรงพยาบาลตำรวจ ก็ถือความเป็นส่วนตัวของนักโทษเทวดาเป็นสรณะ ไม่มอบเวชระเบียนให้ ป.ป.ช.

คนไทยถือว่าบุคคลสำคัญกว่าสถาบันอย่างไร พิสูจน์จากที่เขาขัดพระบรมราชโองการ พระราชทานอภัยโทษจำคุกในความผิดทุจริตคอร์รัปชั่นจากจำคุกแปดปี เหลือต้องรับโทษจำคุกหนึ่งปี แต่เขาไม่ยอมเข้าคุกแม้แต่วันเดียว โดยมีรัฐมนตรียุติธรรม เจ้ากรมคุก และรพ.ตำรวจ อ้างว่าระเบียบกรมราชทัณฑ์สำคัญเหนืออื่นใด

เมื่อผู้มีความสำคัญเหนือสถาบันเหิมเกริมว่า คำพูดของตน คือ คำบัญชาที่ทุกฝ่ายต้องยึดเป็นสรณะ การให้สัมภาษณ์สำนักข่าวนิกเกอิเอเชีย เขากล่าวว่า ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูกศาลตัดสินจำคุก 5 ปี ในความผิดละเลยการปฏิบัติหน้าที่ และปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ไม่ขัดขวางการขายข้าว จีทูจีเก๊ เธอถูกศาลตัดสินขณะหนีไปต่างประเทศ เขาบอกนิกเกอิว่า “ยิ่งลักษณ์จะกลับประเทศไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้า”

คำพูดของเขาเหมือน คำบัญชาทำให้กรมราชทัณฑ์รีบปล่อยนักโทษคดีจำนำข้าวเป็นพรวน ทั้งๆ ที่ศาลตัดสินจำคุกนักโทษเหล่านั้น 48 ปี บ้าง 30 ปีบ้าง แต่บางคนติดคุกไม่ถึงเจ็ดปีโดยกรมราชทัณฑ์ ให้เหตุผลว่านักโทษเหล่านี้เป็นนักโทษชั้นดีทั้งๆ ที่ทำให้ประเทศชาติเสียหายหลายแสนล้านบาทเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา

การกระทำของกรมราชทัณฑ์เหมือนกับเป็นการด้อยค่าคำตัดสินศาลที่ให้คนโกงชาติติดคุกนานปี เพื่อที่ได้ดัดสันดานตามความหมายของราชทัณฑ์ พฤติกรรมของกรมราชทัณฑ์จึงดูเหมือนฟังผู้มีความสำคัญเหนือสถาบันการเมือง ที่ปล่อยนักโทษคดีจำนำข้าวเป็นการกรุยทางให้ นักโทษหนีคดี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้กลับบ้านโดยไม่ต้องเข้าคุก เนื่องจากกรมราชทัณฑ์มีข้ออ้างว่าระเบียบใหม่ให้นักโทษกักกันตัวในวิลล่าของตัวเองได้ โดยมีนายตำรวจระดับผู้กำกับเทวดาคอยควบอย่างใกล้ชิด

นอกจากใช้อวัยวะเบื้องล่างขยี้ความยุติธรรมเพื่อทำให้ตนและน้องสาวไม่ต้องเข้าคุกแล้ว บุคคลผู้มีอำนาจเหนือสถาบัน ผลักดันผู้สืบสันดานขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยที่ไร้สติปัญญาไร้วุฒิภาวะที่สุดเท่าที่มีนายกฯมา

เพื่อสร้างความนิยมให้ลูกสาวเมื่อคราวเป็นนายกฯใหม่ๆ เขาสั่งสมุนบริวารซิกแซ็กหาเงินประมาณสี่แสนห้าหมื่นล้านบาท แจกชาวบ้านเป็นการหาเสียงล่วงหน้า โดยอ้างว่าเป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจแบบพายุหมุน แต่การแจกเงินคนละหนึ่งหมื่นบาทให้กลุ่มเปราะบางผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและผู้ถือบัตรคนพิการ 14.5 ล้านคนไม่ได้เกิดผลกระตุ้นเศรษฐกิจ เป็นการสูญเปล่าเหมือนลมพัดชายคาหาใช่พายุเศรษฐกิจดังคิดเฟ้อฝันไม่

นอกจากนั้น รัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ยังสมคบกับสื่อในเครือข่ายหลอกชาวบ้านว่าเงินหมื่นเฟสสองจะแจกเงินเดือนธันวาคมบ้าง แจกก่อนตรุษจีนบ้าง ทั้งๆ ที่นายกรัฐมนตรีถอนเรื่องเงินหมื่นเฟสสองออกจากที่ประชุมครม.เมื่อสองอาทิตย์ก่อน เนื่องจากกฤษฎีกาทักท้วงว่าผิดกฎหมาย ที่สำคัญรัฐบาลกำลังถังแตกเพดานหนี้สาธารณะถึง 70% แล้วรัฐบาลมากู้แจกอีกไม่ได้

ด้านนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ไปพูดในงาน Sustainability Forum 2025 : กล่าวในหัวข้อ แนวทางในการปรับปรุงการจัดเก็บภาษีเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ 3 ข้อ

1.ภาษีเงินได้นิติบุคคล ซึ่งที่ผ่านมามีการพิจารณา Global Minimum Tax (GMT) ที่ทำให้มีการปรับภาษีเงินได้นิติบุคคลของแต่ละประเทศ โดยไทยจะศึกษาการจัดเก็บจาก 20% เป็น 15%

2.ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ซึ่งจะมีการศึกษาเพื่อจูงใจการทำงานในประเทศไทย อาจมีการพิจารณาจาก 35% เหลือ 15%

3.ภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) หรือ ภาษีบริโภค โดยทั่วโลกมีการเก็บระหว่าง 15-25% ในขณะที่ไทยเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มเพียง 7% จากอัตราที่กำหนดไว้ 10%

แต่ไปดูข้อ 3 เก็บแวตเพิ่ม 10 หรือ 15% เท่าไหร่ยังไม่ทราบ เพราะเป็นการโยนหินถามทาง นี่มันขูดภาษีจากประชาชนทุกคนในประเทศไทยเหตุผลก็ไม่มีอะไรมาก รัฐบาลต้องการหาเงิน เพราะผลาญไปกับนโยบายประชานิยมเยอะ ไม่ขึ้นก็ต้องกู้เพิ่ม แต่สถานการณ์การกู้เพิ่มมันก็เริ่มยาก เพราะมีโอกาสเลยเพดาน มันจึงมาลงที่การเก็บภาษี

เก็บแวต 10 หรือ 15% อยู่ในความคิดของหลายรัฐบาล แต่ทำไม่ได้ เพราะกลัวเสียคะแนนนิยม เนื่องจากประชาชนต้องรับภาระเพิ่ม แต่รัฐมนตรีคลังทะเล่อทะล่าพูดออกไปทำให้นายกฯต้องออกมาแก้ข่าวสองวันต่อมาว่า “เรื่องขึ้นภาษีแวต 10% 15% อะไรนั่น ยังไม่ได้มีการพูดกันนะ รัฐมนตรีคลังกำลังศึกษาว่าจะหารายได้เพิ่มอย่างไร”

วันที่ 22 สิงหาคม ที่ผ่านมา “ทักษิณ ชินวัตร”ขึ้นเวที Dinner Talk : Vision for Thailand 2024 จัดโดยเครือเนชั่น วันนั้น “ทักษิณ” พูดเรื่องปฏิรูปภาษีเอาไว้

“...อยากให้มีการปรับภาษีให้เป็นธรรมและแข่งขันได้ เพื่อให้ประเทศไทยลดภาษีลงเพื่อให้คนมาอยู่มากขึ้น แต่เราจะเสียรายได้บางส่วน...แต่ในเรื่องนี้ถ้าเราจะขึ้นแวตหรือไม่ เพราะรายได้ลดลง โดยแวตต้องเอามาคืนได้มากขึ้น ซึ่งมาสู่เรื่อง Negative”

จึงพูดมาแต่ต้นว่า หากคนไทยส่วนใหญ่ยังยึดถือบุคคลเหนือสถาบันที่วางหลักเกณฑ์นโยบายไว้เป็นหลักฐานประเทศไทยก็เรือหายอีกต่อไป

สุทิน วรรณบวร

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:42 น. ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2569
11:33 น. สรุปผลบอลโลกวันที่16มิ.ย.: 'อิหร่าน'ฮึดมีแต้ม-'สเปน'กร่อย
11:31 น. ด่วน! ครม. สลับ ผู้ว่าฯเซมเบ้ นั่งรองปลัด มท. ขยับ โชตินรินทร์ นั่งผู้ว่าจังหวัดภูเก็ต
11:24 น. สุชาติ แจงปมหั่นที่ทับลาน 1.5 แสนไร่ เป็นไปตามมติคณะกรรมอุทยานฯ
11:15 น. เอาอีกแล้ว! หนุ่มปริศนาโผล่หักหน้า ฟารีดา หลังลั่นวาจา ไม่เคยอ้างเรื่องท้องกับใคร
ดูทั้งหมด
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
'เจมส์ บอนด์' รถอัญเชิญพระศพ 'พระองค์ภา' สู่พระบรมมหาราชวัง
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
หนุ่ม กรรชัย เผยผู้ใหญ่ ภิรมย์ภักดี นัดถกใหญ่ หลังหวั่นกระทบภาพลักษณ์ตระกูล อยากฟังความรอบด้าน
ดูทั้งหมด
คำทำนายโบราณสะท้านอเมริกา
‘สงครามอิหร่าน’จบได้ก็ดี
ขยะ
มหกรรมแจกหมู
สนามหญ้าข้างบ้าน มักจะดูเขียวกว่าของบ้านเราเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สรุปผลบอลโลกวันที่16มิ.ย.: 'อิหร่าน'ฮึดมีแต้ม-'สเปน'กร่อย

เอาอีกแล้ว! หนุ่มปริศนาโผล่หักหน้า ฟารีดา หลังลั่นวาจา ไม่เคยอ้างเรื่องท้องกับใคร

เดี๋ยวเราจะเอาคืนให้หมด สุชาติ ประกาศทวงคืนหาด จ.ภูเก็ต รอดูกลาง ก.ค. ได้เห็นเป็นฉากๆ

ต้อย หมวกแดงโพสต์นาทีเฉียดตาย ไฟไหม้บ้านวอด เผย ตื่นช้าแค่นาทีเดียวคงได้เกิดใหม่

อนุชา ควง มาร์ค บุกตลาดอมรพันธ์ 9 พร้อมชนทุกปัญหา แก้ท่วมซ้ำซาก

แฟนสาวเปิดชนวนสลด ส.ต.ท จบชีวิตในป้อมจราจรแยกปทุมวิไล

  • Breaking News
  • ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2569 ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2569
  • สรุปผลบอลโลกวันที่16มิ.ย.: \'อิหร่าน\'ฮึดมีแต้ม-\'สเปน\'กร่อย สรุปผลบอลโลกวันที่16มิ.ย.: 'อิหร่าน'ฮึดมีแต้ม-'สเปน'กร่อย
  • ด่วน! ครม. สลับ ผู้ว่าฯเซมเบ้ นั่งรองปลัด มท. ขยับ โชตินรินทร์ นั่งผู้ว่าจังหวัดภูเก็ต ด่วน! ครม. สลับ ผู้ว่าฯเซมเบ้ นั่งรองปลัด มท. ขยับ โชตินรินทร์ นั่งผู้ว่าจังหวัดภูเก็ต
  • สุชาติ แจงปมหั่นที่ทับลาน 1.5 แสนไร่ เป็นไปตามมติคณะกรรมอุทยานฯ สุชาติ แจงปมหั่นที่ทับลาน 1.5 แสนไร่ เป็นไปตามมติคณะกรรมอุทยานฯ
  • เอาอีกแล้ว! หนุ่มปริศนาโผล่หักหน้า ฟารีดา หลังลั่นวาจา ไม่เคยอ้างเรื่องท้องกับใคร เอาอีกแล้ว! หนุ่มปริศนาโผล่หักหน้า ฟารีดา หลังลั่นวาจา ไม่เคยอ้างเรื่องท้องกับใคร
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฤาทรัมป์ลงนามความเข้าใจร่วมกันกับอิหร่านจากคำประกาศครั้งที่ 26

ฤาทรัมป์ลงนามความเข้าใจร่วมกันกับอิหร่านจากคำประกาศครั้งที่ 26

16 มิ.ย. 2569

อเมริกาทำสงครามตามแผนการยิวขยายดินแดน

อเมริกาทำสงครามตามแผนการยิวขยายดินแดน

13 มิ.ย. 2569

ทรัมป์แพ้ทั้งสงครามอิหร่านและการเมืองในสภา

ทรัมป์แพ้ทั้งสงครามอิหร่านและการเมืองในสภา

12 มิ.ย. 2569

ความขัดแย้งไทย-กัมพูชาอย่าให้ต้องแถลงรายวัน

ความขัดแย้งไทย-กัมพูชาอย่าให้ต้องแถลงรายวัน

9 มิ.ย. 2569

สภาสีเทาไทยไม่ร้ายเท่าสภาอเมริกัน

สภาสีเทาไทยไม่ร้ายเท่าสภาอเมริกัน

6 มิ.ย. 2569

MOU 44 เพื่อผลประโยชน์ชาติหรือบุคคล

MOU 44 เพื่อผลประโยชน์ชาติหรือบุคคล

5 มิ.ย. 2569

รัฐบาลแกร่งเพราะฝ่ายค้านกลวง

รัฐบาลแกร่งเพราะฝ่ายค้านกลวง

2 มิ.ย. 2569

มิใช่แค่‘รู้จักกูน้อยไป’แต่พวกเขาเป็นนักการเมืองขาใหญ่ตัวจริง

มิใช่แค่‘รู้จักกูน้อยไป’แต่พวกเขาเป็นนักการเมืองขาใหญ่ตัวจริง

30 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved