วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
รัฐบาลพระยาพหลฟื้นคืนชีพ

ดูทั้งหมด

  •  

รัฐบาลพระยาพหลฯแพ้เสียงในการทำข้อตกลงต่างประเทศเรื่องโควตาค้ายางเมื่อวันที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2477 ในคืนวันเดียวกันพระยาพหลฯจึงได้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และในการประชุมสภาในวันรุ่งขึ้นคือวันที่ 14 กันยายน ที่ประชุมสภายังได้เสนอชื่อพระยาพหลฯให้กลับเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีอีก แสดงว่าคนที่อยากเป็นนายกฯแทนน่าจะยังไม่พร้อมที่จะปรากฏตัว แต่พระยาพหลฯก็มิได้ยอมรับตำแหน่ง ท่านได้บอกให้สภาฯไปหาคนอื่นมาเป็น เมื่อเป็นดังนี้ พระยาศรยุทธเสนีประธานสภาจึงได้ไปเฝ้าท่านผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ กรมพระนริศรานิวัดติวงศ์ ทูลให้ทราบถึงปัญหาว่า พระยาพหลฯไม่ยอมรับเป็นนายกรัฐมนตรี ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ได้มีพระราชโทรเลขไปกราบบังคมทูลพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวที่ขณะนั้นเสด็จไปพักรักษาตัวอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ปรากฏว่าท่านผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ได้รับพระราชโทรเลขจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2477 มีความว่าขอให้พระยาพหลพลพยุหเสนารับตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป พระยาพหลฯจึงยอมรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

อีก 9 วันต่อมา รัฐบาลพระยาพหลฯก็ฟื้นคืนชีพ เมื่อได้มีพระบรมราชโองการ ตั้งพระยาพหลฯเป็นนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2477 ในรัฐบาลใหม่นี้ นายกรัฐมนตรีดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศด้วยมีนายพันเอกหลวงพิบูลสงครามเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นับเป็นครั้งแรกที่หลวงพิบูลฯขึ้นมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แทนพระยาพหลฯ ตอนนั้นถือว่านายทหารทหารที่มีอำนาจมากน่าจะเป็นหลวงพิบูลสงครามนั่นเอง เพราะมีตำแหน่งเป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบกฝ่ายยุทธการ ที่คุมกำลัง แม้พระยาพหลฯจะเป็นผู้บัญชาการทหารบกอยู่ตามเดิมก็ตาม นอกจากนี้หลวงพิบูลฯยังคงตำแหน่งผู้บังคับการทหารปืนใหญ่ซึ่งเป็นกองบังคับการสำคัญหนึ่งใน 3 ของกองทัพบก ยิ่งไปกว่านั้นบรรดานายทหารระดับผู้บังคับกองพันที่คุมหน่วยทหารสำคัญในเมืองหลวงก็ล้วนเป็นพวกหลวงพิบูลฯเพียงแต่ว่าแปลก ที่รองผู้บัญชาการทหารบกขึ้นมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมที่เป็นผู้บังคับบัญชาโดยตรงของผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรี สำหรับคนอื่น ก็มีหลวงประดิษฐ์มนูธรรม เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และนายพลเรือตรี พระยาศรยุทธเสนี ที่ลาออกจากประธานสภาฯ มาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเศรษฐการ แทนพระสารสาสน์พลขันธ์ เจ้าของเรื่องสัญญาโควตาค้ายางที่ทำให้รัฐบาลแพ้เสียงในสภาฯ ที่น่าสังเกตอีกอย่างก็คือในคณะรัฐมนตรีชุดก่อนมีผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้งเป็นรัฐมนตรีอยู่ 2 ท่าน คือ พระยาสมันตรัฐบุรินทร์ ผู้แทนราษฎรจากจังหวัดสตูล ภาคใต้ กับพระดุลยธารณปรีชาไวท์ผู้แทนราษฎรจากจังหวัดเชียงราย ภาคเหนือ ในคณะรัฐมนตรีใหม่นี้ พระดุลยธารฯยังคงเป็นรัฐมนตรีอยู่แต่พระยาสมันตรัฐฯพ้นตำแหน่งไป โดยได้ผู้แทนราษฎรจากจังหวัดสมุทรสาคร ขุนสุคนธวิทยศึกษากรจากภาคกลาง กับ ขุนสมาหารหิตะคดี ผู้แทนราษฎรจังหวัดพระนคร มาเป็นรัฐมนตรี อีกตำแหน่งที่มีการเปลี่ยนแปลงคือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งเจ้าพระยาศรีธรรมาธิเบศ ดำรงตำแหน่งอยู่ พระยาพหลฯก็เปลี่ยนให้พระยามานวราชเสวี ผู้ซึ่งเป็นน้องชายเจ้าพระยาศรีฯให้ไปเป็นรัฐมนตรีคลังแทนและเมื่อพระยาศรยุทธฯออกจากประธานสภาฯแล้ว สภาผู้แทนราษฎรก็เลือกเจ้าพระยาศรีธรรมทาธิเบศ ให้เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรแทน และอีกสองวันต่อมานายกรัฐมนตรีก็นำคณะมนตรีชุดใหม่เข้าแถลงนโยบายต่อสภาฯโดยจบการแถลงของนายกรัฐมนตรีที่น่าสนใจเอาไว้ว่า


“รัฐบาลนี้จะดำเนินการเป็นผลสำเร็จเพียงใดย่อมแล้วแต่พระบรมราชานุเคราะห์ ขององค์ประมุข และความช่วยเหลือร่วมมือของสภาผู้แทนราษฎร ตลอดทั้งอาณาประชาชน…”

กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีใหม่อีกครั้ง ก็มิได้หมายความว่ารัฐบาลพระยาพหลฯจะมั่นคง

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:46 น. 'ไป๊ป-นิว-เอมี่-บอนนี่'เสิร์ฟความสนุกผ่านกิจกรรม Beyond The Vines Padel Day Out : A BTV Social
12:46 น. 'จุลพันธ์'เผย'เอดีบี'เชื่อมั่นศักยภาพลงทุนไทย ชี้ จีดีพีทั่วโลกตก จ่อเรียกถกกระตุ้นเศรษฐกิจ
12:40 น. พันตันวิกฤต! แตงโมอยุธยาราคาต่ำสุดในรอบปี เกษตรกรขาดทุนยับ
12:39 น. นายกฯ เข้าบ้านพิษณุโลก เรียก'รมว.กลาโหม -ผบ.ตร.-ปลัดมท.'สางไฟใต้
12:30 น. โลกจับตาบินรบ‘จีน’ หลังถูกใช้โดยปากีสถานสอยเครื่อง‘ฝรั่งเศส’ของอินเดียร่วง
ดูทั้งหมด
ภาพอบอุ่นใจความรักที่งดงามของ 'กษัตริย์จิกมี-สมเด็จพระราชินี-เจ้าชาย-พระธิดา' ในยามค่ำคืนของทะเลทรายโกบี
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
‘ลาออก’ไปเถอะ! ฉะ‘นายกฯ’มีสติปัญญาแค่นี้ แผ่นเสียงตกร่องชู‘กาสิโน’แก้เศรษฐกิจ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 พ.ค.68
'แก้ว อภิรดี'ควงลูกสาวเปิดสถานะหัวใจ เผยเตรียมสละโสดก่อนอายุ 35
ดูทั้งหมด
อวสาน‘ทักษิณ’คุกรออยู่
ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย
คุกนรก (1)
นักการเมือง ‘ส้มสารพิษ’
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤษภาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'จุลพันธ์'เผย'เอดีบี'เชื่อมั่นศักยภาพลงทุนไทย ชี้ จีดีพีทั่วโลกตก จ่อเรียกถกกระตุ้นเศรษฐกิจ

พันตันวิกฤต! แตงโมอยุธยาราคาต่ำสุดในรอบปี เกษตรกรขาดทุนยับ

นายกฯ เข้าบ้านพิษณุโลก เรียก'รมว.กลาโหม -ผบ.ตร.-ปลัดมท.'สางไฟใต้

โลกจับตาบินรบ‘จีน’ หลังถูกใช้โดยปากีสถานสอยเครื่อง‘ฝรั่งเศส’ของอินเดียร่วง

ปตท. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติส่วนเพิ่มแหล่งอาทิตย์เสริมความมั่นคงพลังงานไทย

'ดิว อริสรา'เคลื่อนไหวแล้ว! โพสต์เศร้าถึง'คุณพ่อวิชิต' คนในวงการส่งกำลังใจแน่น

  • Breaking News
  • \'ไป๊ป-นิว-เอมี่-บอนนี่\'เสิร์ฟความสนุกผ่านกิจกรรม Beyond The Vines Padel Day Out : A BTV Social 'ไป๊ป-นิว-เอมี่-บอนนี่'เสิร์ฟความสนุกผ่านกิจกรรม Beyond The Vines Padel Day Out : A BTV Social
  • \'จุลพันธ์\'เผย\'เอดีบี\'เชื่อมั่นศักยภาพลงทุนไทย ชี้ จีดีพีทั่วโลกตก จ่อเรียกถกกระตุ้นเศรษฐกิจ 'จุลพันธ์'เผย'เอดีบี'เชื่อมั่นศักยภาพลงทุนไทย ชี้ จีดีพีทั่วโลกตก จ่อเรียกถกกระตุ้นเศรษฐกิจ
  • พันตันวิกฤต! แตงโมอยุธยาราคาต่ำสุดในรอบปี เกษตรกรขาดทุนยับ พันตันวิกฤต! แตงโมอยุธยาราคาต่ำสุดในรอบปี เกษตรกรขาดทุนยับ
  • นายกฯ เข้าบ้านพิษณุโลก เรียก\'รมว.กลาโหม -ผบ.ตร.-ปลัดมท.\'สางไฟใต้ นายกฯ เข้าบ้านพิษณุโลก เรียก'รมว.กลาโหม -ผบ.ตร.-ปลัดมท.'สางไฟใต้
  • โลกจับตาบินรบ‘จีน’ หลังถูกใช้โดยปากีสถานสอยเครื่อง‘ฝรั่งเศส’ของอินเดียร่วง โลกจับตาบินรบ‘จีน’ หลังถูกใช้โดยปากีสถานสอยเครื่อง‘ฝรั่งเศส’ของอินเดียร่วง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลแรกของหลวงพิบูลสงคราม

รัฐบาลแรกของหลวงพิบูลสงคราม

8 พ.ค. 2568

เลือกตั้งผู้แทนฯ โดยตรงครั้งแรกของสยาม

เลือกตั้งผู้แทนฯ โดยตรงครั้งแรกของสยาม

1 พ.ค. 2568

ยุบสภาครั้งแรกของสยาม

ยุบสภาครั้งแรกของสยาม

24 เม.ย. 2568

การซื้อขายที่ดินของพระคลังข้างที่

การซื้อขายที่ดินของพระคลังข้างที่

17 เม.ย. 2568

รัฐบาลเสนอตั้งศาลพิเศษเพื่อพิจารณาคดีกบฏนายสิบ

รัฐบาลเสนอตั้งศาลพิเศษเพื่อพิจารณาคดีกบฏนายสิบ

10 เม.ย. 2568

ลงมติไว้วางใจหรือไม่ไว้วางใจนั้นลงวันเดียวกันเมื่อจบการอภิปรายได้ไหม

ลงมติไว้วางใจหรือไม่ไว้วางใจนั้นลงวันเดียวกันเมื่อจบการอภิปรายได้ไหม

3 เม.ย. 2568

เมื่อสส.ท้วงเรื่องที่ว่ารัฐมนตรีไม่มีความรู้ตรงกับงานของกระทรวง

เมื่อสส.ท้วงเรื่องที่ว่ารัฐมนตรีไม่มีความรู้ตรงกับงานของกระทรวง

27 มี.ค. 2568

พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว สละราชสมบัติ

พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว สละราชสมบัติ

20 มี.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved