วันศุกร์ ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
สหภาพยุโรป ดูต่ำต้อย และถดถอย

ดูทั้งหมด

  •  

ในโลกกว้าง ณ วันนี้อาจจัดได้ว่ามีประเทศเสาหลัก หรือประเทศผู้ยิ่งใหญ่อยู่ 3 ประเทศ + 1 กลุ่มประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา จีน รัสเซีย และสหภาพยุโรป (ประเทศสมาชิก 27 ประเทศ) พร้อมด้วยสหราชอาณาจักร (ที่ขอออกจากกลุ่มไปก่อนหน้า) ซึ่งการนี้ ชาวโลกก็ได้ฝากความหวังไว้ว่า ทั้งหมดนี้จะร่วมกันดำรงความเป็นไปของโลกอย่างสร้างสรรค์ เช่น การเสริมสร้างสันติภาพความมั่นคง และความมั่งมีมั่งคั่งกันอย่างแข็งขัน ไปจนถึงเรื่องการแก้ปัญหาโลกร้อนและโรคภัยไข้เจ็บ

แต่ทว่าต่างมีความขัดแย้งซึ่งกันและกัน มีการชิงดีชิงเด่นกัน โดย สหรัฐฯ จีน และรัสเซีย ต่างมีบทบาทที่โดดเด่น สามารถนำพาและชี้นำทิศทางของโลกกันไปได้ในเชิงผู้นำในระดับหนึ่ง ในขณะที่ฝ่ายสหภาพยุโรปนั้นดูจะไม่มีความทัดเทียมในพละกำลัง และบทบาทเท่าที่ควร เท่ากับว่าสี่เสาหลักของโลกกำลังขาดไป 1 หลัก เหลือเพียงแค่ 3 เท่านั้น


จึงมีคำถามว่าเกิดอะไรขึ้นกับฝ่ายสหภาพยุโรป (European Union – EU) ซึ่งก็มีสาเหตุหลายประการ เช่น

- ความไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

- การมุ่งดำเนินการแต่เรื่องภายในของประเทศตนเป็นหลัก

- การมุ่งแต่จะพึ่งพาแต่สหรัฐอเมริกา มิได้คิดอ่านและสำรวจตัวเองในเรื่องการพึ่งพาตนเอง (Self- reliance)

- ความถดถอยของอุดมการณ์และการปฏิบัติ ว่าด้วยเรื่องการเป็นสังคมประชาธิปไตย และการเป็นสังคมที่เปี่ยมด้วยหลักสิทธิมนุษยชน

- การคิดแต่ว่าภยันตรายต่างๆ ก็คือ การคุกคามของฝ่ายรัสเซียแบบ “เขียนเสือให้วัวกลัว” ให้กับตนเอง เป็นการสะท้อนซึ่งอารมณ์มากกว่าการใช้สติปัญญา ซึ่งนำไปสู่การเผชิญหน้ามากกว่าการเจรจาหารือแก้ประเด็นปัญหาต่างๆ โดยสันติวิธี

- การเอาเรื่องชาติพันธุ์นิยมเป็นตัวตั้ง และแสดงความรังเกียจเดียดฉันท์ชนต่างชาติ โดยเฉพาะพวกนับถือศาสนาอิสลามและพวกชาติพันธุ์สลาฟ ก่อให้เกิดการแพร่ขยายและเพิ่มขึ้นของพวกขวาจัดสุดโต่ง (Far right) โดยปล่อยปละละเลยการอยู่ร่วมกันท่ามกลางความแตกต่าง และความเป็นเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เป็นต้น

วันนี้ สหภาพยุโรปจึงอ่อนแอด้วยความเป็นไปที่เกิดขึ้นจากภายใน ซึ่งในขณะเดียวกัน สหภาพยุโรปก็ยังดูถดถอยในเรื่องผู้นำทางความคิดและคุณภาพของผู้นำทางการเมือง ที่มักจะเล่นการเมืองไปตามกระแสนิยมมากกว่าการยึดมั่นในอุดมการณ์เสรีประชาธิปไตย และบทบาทที่สร้างสรรค์ในการอยู่ร่วมกันและการคบหาสมาคมกับนานาชาติ

ล่าสุดความตกต่ำ ต่ำต้อยของสหภาพยุโรปก็เป็นที่ประจักษ์แน่ชัดเมื่อรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นายเจดี แวนซ์ (J.D. Vance) ได้ออกมากล่าวต่อสาธารณชนโลกในทำนองว่า สหภาพยุโรปจำเป็นต้องพิจารณาตนเองและแก้ไขประเด็นปัญหาเชิงสุดโต่งในเรื่องสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก และในเรื่องสังคมประชาธิปไตย ซึ่งต้องสามารถคงอยู่ได้ภายใต้สภาพแวดล้อมของความแตกต่างหลากหลาย เพื่อให้ทุกหมู่เหล่าสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างเสมอภาคและทัดเทียม

เมื่อสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง สหภาพยุโรปประสบความสำเร็จอย่างมากมายทั้งในเรื่องการเป็นสังคมประชาธิปไตย เพียบพร้อมด้วยสิทธิเสรีภาพ ควบคู่กับการพัฒนาเศรษฐกิจแบบตลาดเสรี และการพัฒนาสังคมแห่งความเสมอภาคและทัดเทียม รวมทั้งเป็นแหล่งการให้ความช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนาต่างๆ เป็นสำคัญ

ปัจจุบัน สหภาพยุโรปดูไร้ทิศทางในเวทีระหว่างประเทศ ไม่มีบทบาทเข้มแข็งดังที่เคยเป็น การนี้เพราะความยุ่งเหยิง สับสน ในการเมืองภายใน อีกทั้งแทนที่จะพึ่งตัวเองให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้นก็กลับคิดแต่จะพึ่งพาสหรัฐอเมริกาเป็นสำคัญ และโดยปริยายก็ต้องเชื่อฟังคำบงการจากสหรัฐอเมริกา

วันนี้ ฝ่ายสหรัฐอเมริกาได้ประกาศออกมาแล้วว่าจะไม่เป็นผู้สนับสนุนค้ำจุนสหภาพยุโรปอีกต่อไป โดยให้ประเทศต่างๆ ในยุโรป ทั้งที่เป็นสมาชิกสหภาพยุโรปและสมาชิกองค์การนาโต ต้องรับผิดชอบต่อตนเองมากขึ้น เช่น การเพิ่มงบประมาณทางทหาร และการเสริมสร้างแสนยานุภาพให้ทันสมัย ทั้งนี้ เพราะสหรัฐฯ ต้องการให้ความสัมพันธ์มีความสมดุลมากขึ้น และเพื่อจะอำนวยให้สหรัฐฯ ได้มีเวลาและมีการจัดงบประมาณใหม่เพื่อดำเนินนโยบายและภารกิจในเรื่องที่สหรัฐฯ เห็นว่ามีความจำเป็นเร่งด่วนมากกว่า เช่น การต่อกรกับจีน และการใฝ่หาจุดร่วมกับรัสเซีย ซึ่งในการนี้ทำให้ฝ่ายสหภาพยุโรปมีความจำเป็นที่จะต้องทบทวนสถานะของตนเอง และปรับปรุงตัวเองให้ได้อย่างเหมาะสม มีศักดิ์ศรี และสามารถทำตัวให้เป็นเสาหลักที่ 4 ของโลกได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ

และในการนี้ก็จะช่วยให้ชาวโลกก็จะมีความหวังขึ้นมา เพราะมิต้องปล่อยให้สหรัฐฯ จีน และรัสเซีย ว่ากันไปเองตามอำเภอใจ เพราะโลกจะมีสหภาพยุโรปเป็นตัวคาน และถ่วงดุล รวมทั้งช่วยเสริมสร้างความสงบเรียบร้อยและความเจริญก้าวหน้าของโลกได้

สหภาพยุโรปเพียบพร้อมด้วยความเจริญก้าวหน้าต่างๆ ทั้งทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประสบการณ์ในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ประสบการณ์ในการร่วมมือพัฒนากับประเทศกำลังพัฒนา และที่สำคัญประสบการณ์ของการเป็นสังคมประชาธิปไตยที่ก้าวหน้า อีกทั้งยังมีแสนยานุภาพทางการทหาร โดยไม่ลืมว่า ฝรั่งเศส และสหราชอาณาจักร ต่างก็มีอาวุธนิวเคลียร์ไว้ในครอบครองอยู่

ทั้งหมดนี้ก็รอความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของสหภาพยุโรป + สหราชอาณาจักร และรอความมีวิสัยทัศน์กับความมุ่งมั่นตั้งใจของบรรดาผู้นำของประเทศยุโรปต่างๆ เพื่อที่จะทำให้อนาคตของโลกพอมีหวังในเรื่องของเสรีภาพ และสันติภาพ

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:51 น. 'ดร.เอ้'เปิดที่ทำการ 'พรรคไทยก้าวใหม่' ย้ำนโยบายธนู 4 ดอก ขอคะแนนเสียงเป็นผู้นำเปลี่ยนแปลง
12:01 น. 'วันนอร์'เผยยังไม่ได้รับสัญญาณ เปิดวิสามัญแก้รัฐธรรมนูญ
11:56 น. รัฐบาลจัดพิธีบำเพ็ญกุศลปัณรสมวารครบ 15 วัน อุทิศถวาย ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
11:53 น. วิกฤตเชียงรากใหญ่! น้ำท่วมรอบสองหนักกว่าเดิม ชาวบ้านต้องใช้เรือสัญจร
11:51 น. 'หมวดอ๋อ'เตรียมเข้าพิธีแต่งงานกับ'หมอเพื่อน กอบกุลยา' นางเอกดัง'แอฟ-เกรซ'กรี๊ดยินดี
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 พ.ย.68
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
ปลดฟ้าผ่า! มิสแกรนด์ราชบุรี-หนองคาย 2026 พร้อมเผยสาเหตุ
ดูทั้งหมด
MOU แร่แรร์เอิร์ธ ไทย-สหรัฐ ที่ล่องหน
วิชามารทางการเมือง
ต่ออายุให้ไทยเป็นเจ้าภาพ โมโต จีพี คุ้มหรือไม่? พิจารณายังไง?
บุคคลแนวหน้า : 7 พฤศจิกายน 2568
การเมืองของชีวิตประจำวัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ดร.เอ้'เปิดที่ทำการ 'พรรคไทยก้าวใหม่' ย้ำนโยบายธนู 4 ดอก ขอคะแนนเสียงเป็นผู้นำเปลี่ยนแปลง

'วันนอร์'เผยยังไม่ได้รับสัญญาณ เปิดวิสามัญแก้รัฐธรรมนูญ

'หมวดอ๋อ'เตรียมเข้าพิธีแต่งงานกับ'หมอเพื่อน กอบกุลยา' นางเอกดัง'แอฟ-เกรซ'กรี๊ดยินดี

เพื่อไทยเปิดตัว 31 ผู้สมัคร ส.ส.ชุดใหม่ ทายาทนักการเมืองพรึบ

'บิ๊กโจ๊ก-อัจฉริยะ'ใจถึงไหม? 'สมชาย'ท้าเปิดหลักฐานงานเคลียร์-ฟอกเงิน 'อดีตนายกฯ'

'สิงคโปร์' ตั้งชื่อกล้วยไม้สายพันธุ์ใหม่ เป็นเกียรติแก่ 'นายกฯ-ภริยา'

  • Breaking News
  • \'ดร.เอ้\'เปิดที่ทำการ \'พรรคไทยก้าวใหม่\' ย้ำนโยบายธนู 4 ดอก ขอคะแนนเสียงเป็นผู้นำเปลี่ยนแปลง 'ดร.เอ้'เปิดที่ทำการ 'พรรคไทยก้าวใหม่' ย้ำนโยบายธนู 4 ดอก ขอคะแนนเสียงเป็นผู้นำเปลี่ยนแปลง
  • \'วันนอร์\'เผยยังไม่ได้รับสัญญาณ เปิดวิสามัญแก้รัฐธรรมนูญ 'วันนอร์'เผยยังไม่ได้รับสัญญาณ เปิดวิสามัญแก้รัฐธรรมนูญ
  • รัฐบาลจัดพิธีบำเพ็ญกุศลปัณรสมวารครบ 15 วัน อุทิศถวาย ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’ รัฐบาลจัดพิธีบำเพ็ญกุศลปัณรสมวารครบ 15 วัน อุทิศถวาย ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
  • วิกฤตเชียงรากใหญ่! น้ำท่วมรอบสองหนักกว่าเดิม ชาวบ้านต้องใช้เรือสัญจร วิกฤตเชียงรากใหญ่! น้ำท่วมรอบสองหนักกว่าเดิม ชาวบ้านต้องใช้เรือสัญจร
  • \'หมวดอ๋อ\'เตรียมเข้าพิธีแต่งงานกับ\'หมอเพื่อน กอบกุลยา\' นางเอกดัง\'แอฟ-เกรซ\'กรี๊ดยินดี 'หมวดอ๋อ'เตรียมเข้าพิธีแต่งงานกับ'หมอเพื่อน กอบกุลยา' นางเอกดัง'แอฟ-เกรซ'กรี๊ดยินดี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง

สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง

1 พ.ย. 2568

ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง

ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง

25 ต.ค. 2568

ความเป็นตัวตนของอาเซียน

ความเป็นตัวตนของอาเซียน

18 ต.ค. 2568

ไทยควรจะทำอย่างไรกับปัญหาเมียนมา

ไทยควรจะทำอย่างไรกับปัญหาเมียนมา

11 ต.ค. 2568

ใครจะช่วยไกล่เกลี่ยสงครามกลางเมืองในเมียนมาได้

ใครจะช่วยไกล่เกลี่ยสงครามกลางเมืองในเมียนมาได้

4 ต.ค. 2568

ราชวงศ์การเมืองของไทย (Political Dynasties)

ราชวงศ์การเมืองของไทย (Political Dynasties)

27 ก.ย. 2568

อยากได้และเห็นอะไรในกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

อยากได้และเห็นอะไรในกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

20 ก.ย. 2568

เวลา 4 เดือนกับคณะรัฐบาลชุดใหม่

เวลา 4 เดือนกับคณะรัฐบาลชุดใหม่

13 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved