วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ถ่ายโอน‘รพ.สต.’สู่‘อบจ.’ ต้นแบบบริการสุขภาพปฐมภูมิ

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อเร็วๆ นี้ที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี คณะทำงานโครงการพัฒนามาตรฐานระบบสุขภาพระดับพื้นที่สู่ท้องถิ่นอย่างยั่งยืน ที่มีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) กระทรวงมหาดไทย และสำนักสนับสนุนสุขภาวะชุมชน (สำนัก 3) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นองค์กรหลัก ได้ลงพื้นที่ประชุมเชิงปฏิบัติการสรุปบทเรียนและแลกเปลี่ยนเรียนรู้การพัฒนานโยบายและการนำนโยบายสู่การปฏิบัติขององค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ที่รับการถ่ายโอนภารกิจโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) มาอยู่ภายใต้การดูแลของ อบจ.


การลงพื้นที่ครั้งนี้ นำโดย นายศิริพันธ์ ศรีกงพลี รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น นายสมพร ใช้บางยาง ประธานเครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่ ดร.นิสา รัตนดิลก ณ ภูเก็ต ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะชุมชน (สำนัก 3) รศ.ดร.ขนิษฐา นันทบุตร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาระบบสุขภาพชุมชน (ศวช.) คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายณรงค์ วุ่นซิ้ว กรรมการบริหารแผน คณะที่ 3 และผู้แทนหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งภาคีเครือข่ายเข้าร่วมประชุมประมาณ 60 คน ซึ่งมี นพ.ประวัติ กิจธรรมกูลนิจ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี ให้การต้อนรับและนำเสนอข้อมูล

องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรีรับโอน รพ.สต.ในจังหวัดมาทั้งหมด 143 แห่ง โดยทาง อบจ.กาญจนบุรีได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะต้องยกระดับระบบบริการสุขภาพปฐมภูมิเพื่อชุมชน สร้างให้เป็น “รพ.สต.พรีเมี่ยม” ผ่านโครงการยกระดับคุณภาพระบบบริการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสู่ความเป็นเลิศ เพื่อพัฒนาศักยภาพการเข้าถึงบริการสาธารณสุขและยกระดับการให้บริการของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล สังกัด อบจ.กาญจนบุรี ให้มีคุณภาพมาตรฐานในการให้บริการสุขภาพปฐมภูมิ รวมถึงส่งเสริมการท่องเที่ยวให้มีการบูรณาการด้านการป้องกันอุบัติเหตุ และระบบจัดการความปลอดภัย

นายศิริพันธ์ ศรีกงพลี รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กล่าวว่า การมาครั้งนี้ เพื่อศึกษาว่าการถ่ายโอนภารกิจมีอุปสรรคหรือติดขัดประการใด ขณะเดียวกันเป็นการสร้างความรู้ความเข้าใจระหว่างกันด้วย เพราะที่ผ่านมา รพ.สต. คุ้นชินกับคำสั่งจากส่วนกลาง เมื่อมาอยู่กับท้องถิ่นก็จะเห็นงาน เห็นตัวตน เห็นสภาพแวดล้อม เห็นสุขภาพอนามัยของคนเป็นสำคัญ ซึ่งเราจะศึกษาการเปลี่ยนผ่านเหล่านี้ ก่อนจะยกระดับผลการศึกษาของพื้นที่นำร่องทั้ง 10 พื้นที่ ออกมาเป็นคู่มือให้ได้เรียนรู้ร่วมกัน

“สสส.ได้สนับสนุนทุนในการศึกษาการดำเนินงานถ่ายโอนภารกิจของอบจ.นำร่อง 10 แห่งเป็นเวลา 3 ปี แต่ไม่ได้หมายความว่าโครงการจบ ทุกอย่างจะจบ แต่ละแห่งต้องทำอะไรใหม่ๆ เพื่อใช้เป็นแนวทางหรือต้นแบบให้กับจังหวัดอื่นๆ ต่อไปด้วย” รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กล่าวและย้ำว่า “อยากได้อะไรบอกมาเลย ทำได้ทุกเรื่อง เพื่อประโยชน์ของประชาชน และเพื่อให้เราทำงานได้ราบรื่น”

ด้าน นายสมพร ใช้บางยาง ประธานเครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่ ประธานอนุกรรมการบริหารภารกิจถ่ายโอนด้านสาธารณสุขให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กล่าวว่า หลังจากรับทราบข้อมูลเบื้องต้น พบว่ากาญจนบุรีโชคดี ที่ได้นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดที่มีศักยภาพ มีหลักคิด เข้าใจงาน โดยเฉพาะการให้บริการสุขภาพปฐมภูมิ ไม่ต้องอธิบายมาก การบริหารจัดการจึงเป็นระบบ ทำให้ รพ.สต. ทำงานง่าย ถือเป็นหนึ่งในจังหวัดต้นแบบ

 “ผมเชื่อว่าท้องถิ่นทำได้ เพียงแต่ต้องใช้เวลาพิสูจน์ เหตุนี้ สสส. สำนัก 3 พร้อมจะช่วยสนับสนุน ประคับประคอง กระตุ้น จุดประกาย ช่วยกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นให้การถ่ายโอนเดินไปได้ โดยหลังจากนี้ทั้ง 10 จังหวัดนำร่องจะมีการลงนามความร่วมมือ (MOU) ร่วมกัน เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ให้เกิดความเชื่อมั่น ปฏิบัติหน้าที่ได้ราบรื่น” ประธานเครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่ กล่าว

สำหรับโครงการพัฒนามาตรฐานระบบสุขภาพระดับพื้นที่สู่ท้องถิ่นอย่างยั่งยืน มีเป้าหมายในการพัฒนานโยบายสู่การปฏิบัติขององค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ที่รับการถ่ายโอนภารกิจโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) มาอยู่ภายใต้การดูแลของ อบจ.ในพื้นที่นำร่อง 10 จังหวัด ประกอบด้วย เชียงใหม่ อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ ขอนแก่น หนองบัวลำภู ปราจีนบุรี ระยอง สุพรรณบุรี กาญจนบุรี และภูเก็ต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:26 น. กต.หารือทูตอิหร่าน ปมยิงเรือสินค้าไทย จี้แถลงการณ์ขอโทษ
18:15 น. สกัดน้ำมันแพง! ออสเตรเลียลดคุณภาพน้ำมันชั่วคราว รับมือวิกฤตราคา
17:58 น. กอ.รมน. ยันวิสามัญผู้ต้องหาดับ 1 ยึดอาวุธที่เคยใช้ถล่มป้อมลำพะยาคืนได้
17:58 น. เพจดัง เปิดพฤติกรรม หมอดูเก๊ หลอกสาวแก้กรรมพิสดาร ใช้พิธีกรรมสุดเสื่อมทำยันต์
17:54 น. สยบ ค้ามนุษย์ อาชญากรรมข้ามชาติ ไทย-ผนึกทูตออสเตรเลีย เปิดประชุม ค้าทาสยุคใหม่ ครั้งที่ 3
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
5 ราศี ขึ้นชื่อว่าเป็น ลูกรักเทวดา หยิบจับอะไรเป็นเงินเป็นทอง แคล้วคลาดปลอดภัย
ดูทั้งหมด
ประชาธิปไตยแบบลุงแซม
โลกการค้า : 12 มีนาคม 2569
‘ศึกผาแดง’ที่ช่องแคบฮอร์มุซ
ทิศทางการเมืองใหม่ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ 2511
ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สกัดน้ำมันแพง! ออสเตรเลียลดคุณภาพน้ำมันชั่วคราว รับมือวิกฤตราคา

เพจดัง เปิดพฤติกรรม หมอดูเก๊ หลอกสาวแก้กรรมพิสดาร ใช้พิธีกรรมสุดเสื่อมทำยันต์

กอ.รมน. ยันวิสามัญผู้ต้องหาดับ 1 ยึดอาวุธที่เคยใช้ถล่มป้อมลำพะยาคืนได้

สยบ ค้ามนุษย์ อาชญากรรมข้ามชาติ ไทย-ผนึกทูตออสเตรเลีย เปิดประชุม ค้าทาสยุคใหม่ ครั้งที่ 3

จับตาดู! 'พิพัฒน์' เรียกถกด่วนพรุ่งนี้ ค่ากลั่นน้ำมันพุ่ง 4 บาท ลุ้นกองทุนน้ำมันช่วยพยุงราคา

อินเดีย ประณาม อิหร่าน โจมตีเรือไทยในช่องแคบฮอร์มุซ

  • Breaking News
  • กต.หารือทูตอิหร่าน ปมยิงเรือสินค้าไทย จี้แถลงการณ์ขอโทษ กต.หารือทูตอิหร่าน ปมยิงเรือสินค้าไทย จี้แถลงการณ์ขอโทษ
  • สกัดน้ำมันแพง! ออสเตรเลียลดคุณภาพน้ำมันชั่วคราว รับมือวิกฤตราคา สกัดน้ำมันแพง! ออสเตรเลียลดคุณภาพน้ำมันชั่วคราว รับมือวิกฤตราคา
  • กอ.รมน. ยันวิสามัญผู้ต้องหาดับ 1 ยึดอาวุธที่เคยใช้ถล่มป้อมลำพะยาคืนได้ กอ.รมน. ยันวิสามัญผู้ต้องหาดับ 1 ยึดอาวุธที่เคยใช้ถล่มป้อมลำพะยาคืนได้
  • เพจดัง เปิดพฤติกรรม หมอดูเก๊ หลอกสาวแก้กรรมพิสดาร ใช้พิธีกรรมสุดเสื่อมทำยันต์ เพจดัง เปิดพฤติกรรม หมอดูเก๊ หลอกสาวแก้กรรมพิสดาร ใช้พิธีกรรมสุดเสื่อมทำยันต์
  • สยบ ค้ามนุษย์ อาชญากรรมข้ามชาติ ไทย-ผนึกทูตออสเตรเลีย เปิดประชุม ค้าทาสยุคใหม่ ครั้งที่ 3 สยบ ค้ามนุษย์ อาชญากรรมข้ามชาติ ไทย-ผนึกทูตออสเตรเลีย เปิดประชุม ค้าทาสยุคใหม่ ครั้งที่ 3
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘The Official Launch’ เปิดตัวนวัตกรรมปกป้องผิว ชูเทคโนโลยี Fernblock® งานวิจัยกว่า 100 ฉบับ

‘The Official Launch’ เปิดตัวนวัตกรรมปกป้องผิว ชูเทคโนโลยี Fernblock® งานวิจัยกว่า 100 ฉบับ

7 มี.ค. 2569

‘สถาบันอาหาร’ พลิกบทบาทสู่ Next-Gen Accelerator เปิดตัว‘NFI FoodNEXT Platform’ เชื่อมแหล่งทุนครบวงจร

‘สถาบันอาหาร’ พลิกบทบาทสู่ Next-Gen Accelerator เปิดตัว‘NFI FoodNEXT Platform’ เชื่อมแหล่งทุนครบวงจร

28 ก.พ. 2569

‘สุขใจที่ได้กลืน’ 52 สูตรอาหารง่ายๆ ยกระดับคุณภาพชีวิต-โภชนาการของผู้สูงอายุ

‘สุขใจที่ได้กลืน’ 52 สูตรอาหารง่ายๆ ยกระดับคุณภาพชีวิต-โภชนาการของผู้สูงอายุ

21 ก.พ. 2569

‘แผ่นปิดกะโหลกฯ-ถุงทวารเทียม’ นวัตกรรมแพทย์ไทย ดูแลผู้ป่วย

‘แผ่นปิดกะโหลกฯ-ถุงทวารเทียม’ นวัตกรรมแพทย์ไทย ดูแลผู้ป่วย

14 ก.พ. 2569

ยูนิเซฟเตือนภัยฝุ่น PM2.5 ผ่านวิดีโอ ชี้ผลกระทบรุนแรงต่อเด็กและทารกในครรภ์

ยูนิเซฟเตือนภัยฝุ่น PM2.5 ผ่านวิดีโอ ชี้ผลกระทบรุนแรงต่อเด็กและทารกในครรภ์

7 ก.พ. 2569

DIPROM ดันธุรกิจร้านอาหาร เพิ่มช่องทางตลาด สร้างรายได้ในชุมชน

DIPROM ดันธุรกิจร้านอาหาร เพิ่มช่องทางตลาด สร้างรายได้ในชุมชน

31 ม.ค. 2569

​องคมนตรีห่วงใยผู้ต้องขัง แนะตั้งหน่วยบำบัด - ฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดในเรือนจำ

​องคมนตรีห่วงใยผู้ต้องขัง แนะตั้งหน่วยบำบัด - ฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดในเรือนจำ

24 ม.ค. 2569

เหตุเครนลอนเชอร์ถล่มซ้ำซาก เกินเยียวยา

เหตุเครนลอนเชอร์ถล่มซ้ำซาก เกินเยียวยา

17 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved