วันพฤหัสบดี ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ใช้การไม่ได้ แต่แก้ไขได้

ดูทั้งหมด

  •  

ตั้งแต่ทราบว่ารัฐบาลทหารนำโดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้จัดตั้งคณะกรรมการยกร่างกฎหมายรัฐธรรมนูญ ผมเองก็เกิดความหวั่นไหว และไม่แน่ใจมาโดยตลอดว่า ราชอาณาจักรไทยเราจะได้กฎหมายรัฐธรรมนูญที่จัดวางโครงสร้างและสาระเนื้อหาที่จะอำนวยให้ราชอาณาจักรไทยเป็นประชาธิปไตยแบบสากล เสมือนกับราชอาณาจักรประชาธิปไตยอื่นๆ หรือไม่?
(ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น และมาเลเซียเพื่อนบ้านของเรา หรืออังกฤษ เบลเยียม เนเธอร์แลนด์ ลักเซมเบิร์ก ลิกเตนสไตน์ นอร์เวย์ สวีเดน และเดนมาร์ก ในทวีปยุโรป)

นั่นก็เพราะเมื่อได้เห็นรายชื่อกรรมาธิการยกร่างทั้งชุดผมก็พอรู้จักมักจี่ว่าใครเป็นใคร โดยส่วนตัว ผมก็ไม่เชื่อว่าเขาเหล่านั้นเป็นนักประชาธิปไตยอย่างแท้จริง อีกทั้งก็เห็นว่าฝ่ายกองทัพซึ่งเป็นผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินในขณะนั้น น่าจะต้องเข้ามามีอิทธิพลต่อคณะกรรมาธิการยกร่างอย่างแน่นอน


แต่ในที่สุดได้ปรากฏว่าผลการลงประชามติร่างกฎหมายรัฐธรรมนูญนั้น ก็มีประชาชนพลเมืองที่เห็นด้วยมากกว่าประชาชนพลเมืองที่ไม่เห็นด้วย ซึ่งฝ่ายผู้ที่เห็นด้วยก็เป็นประชาชนพลเมืองโดยทั่วๆ ไป ที่มิได้ไปมีส่วนร่วมในการยกร่างอย่างกว้างขวางลึกซึ้ง จึงไม่ได้ทันสังเกตว่าร่างกฎหมายรัฐธรรมนูญชุดนี้นั้นมีจุดอ่อนจุดแข็งอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะเกี่ยวกับความเป็นประชาธิปไตยของราชอาณาจักรไทย หากแต่มีความประสงค์ที่จะได้เห็นราชอาณาจักรไทยกลับสู่สังคมประชาธิปไตยที่จะมีการเลือกตั้งและมีผู้แทนราษฎรโดยไว ก็ถือเป็นความเพียงพอและพึงพอใจแล้ว

ส่วนฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยนั้น ก็มีความเห็นว่าร่างกฎหมายรัฐธรรมนูญดังกล่าวเป็นผลพวงของการปฏิวัติรัฐประหาร และถูกครอบงำการร่างฯ จากการนำพาของทางฝ่ายกองทัพที่เป็นเผด็จการ มีข้อบกพร่องมากมาย และไม่เสริมสร้างความเป็นประชาธิปไตยในระยะยาว จึงเห็นว่าร่างฯ ฉบับดังกล่าวขาดความชอบธรรม และความน่าเชื่อถือ

จนกระทั่งกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับปี พ.ศ. 2560 ได้มีการบังคับใช้มาจนทุกวันนี้ ก็ได้แสดงให้เห็นแน่ชัดว่า ข้อบกพร่องที่ฝ่ายคัดค้านได้ป่าวร้องนั้นเป็นเรื่องจริง แทนที่จะเสริมสร้างการเมืองประชาธิปไตย ข้อกำหนดหยุมหยิมต่างๆ กลับฉุดรั้ง สร้างความถดถอยของประชาธิปไตยไปอีกยิ่งด้วยกฎเกณฑ์กติกาที่สลับซับซ้อนในการจะไปแก้ไข ยกเลิกหรือเขียนกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้ราชอาณาจักรไทยเป็นประชาธิปไตยแบบสมบูรณ์แบบ ก็ถูกล็อกเอาไว้อย่างแยบยล เสมือนตั้งใจว่าจะให้ราชอาณาจักรไทยคงความเป็นสังคมกึ่งประชาธิปไตยและกึ่งอำนาจนิยมไปตลอดกาล

ปรากฏการณ์สำคัญๆ ที่บ่งบอกอย่างแน่ชัดว่า ประชาธิปไตยของราชอาณาจักรไทยถูกลิดรอนและจำกัดจำเขี่ยแฝงด้วยการกันออกซึ่งการมีส่วนร่วมของประชาชนพลเมืองให้มากที่สุด จากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ก็มี อาทิ

1.การได้มาซึ่งตัวนายกรัฐมนตรีนั้น ก็ด้วยการเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองต่างๆ เสนอรายชื่อผู้สมัครเข้าชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีพรรคละ 3 คน กลายเป็นอำนาจเบ็ดเสร็จของบรรดาพรรคการเมืองที่มิได้มีการบริหารจัดการภายในที่เป็นประชาธิปไตยแต่อย่างใดอีกทั้งไม่ว่าพรรคการเมืองจะเสนอผู้ใดขึ้นมาก็ตามแต่ด้วยกลไกที่วุฒิสมาชิก (ที่ได้รับการแต่งตั้งจากกองทัพ) มีอำนาจในการเลือกนายกฯ ได้ทำให้ประเทศไทยเราก็ได้เห็นนายกรัฐมนตรีชื่อ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่มีประวัติการเป็นผู้นำการทำรัฐประหารล้มล้างระบอบประชาธิปไตย และแม้ในกาลต่อมา ที่วุฒิสมาชิกหมดอำนาจเฉพาะกาลในการร่วมเลือกนายกฯ ประเทศเรากลับได้ นายเศรษฐา ทวีสิน และนางสาวแพทองธาร ชินวัตร มาเป็นนายกฯ ทั้งๆ ที่สองคนนี้ไม่ได้เคยมีประสบการณ์ทางการเมืองอะไรมาก่อนเลย นอกจากมีคุณสมบัติของผู้มีอันจะกิน มีธุรกิจครอบครัวที่อำนวยให้มีตำแหน่งบริหารประเทศที่ได้รับมาโดยไม่ต้องไต่เต้า พยายามฝ่าฟันพิสูจน์ฝีมือบริหารบ้านเมือง จะเรียกว่าราชรถมาเกยก็คงว่าได้

2.ดังที่กล่าวว่า วุฒิสภาชุดแรกเป็นวุฒิสภาของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และฝ่ายกองทัพส่วนวุฒิสภาชุดปัจจุบันก็มาจากผู้สมัครเป็นวุฒิสมาชิกจำนวน 40,000 คน ด้วยการเลือกกันเองผ่านกติกาที่ซับซ้อน ชวนงง โดยที่ประชาชนพลเมืองอีก 60 กว่าล้านคน มิได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใดเลย ซึ่งวิธีการได้มาซึ่งวุฒิสมาชิกจำนวน 200 คน ก็เป็นคดีความกันอยู่ในขณะนี้ดังที่ทราบกันดีอยู่ ปัญหาดังกล่าวล้วนมีที่มาจากความพิสดารในการกำหนดกติกาการคัดเลือกวุฒิสมาชิก ซึ่งหากไม่แก้ไข อีก 4 ปี เมื่อถึงวาระเลือกตั้งวุฒิสมาชิกชุดใหม่ เราก็จะวนกลับมาที่จุดเดิม

3.ในระบอบประชาธิปไตย พรรค การเมืองเป็นหัวใจสำคัญ เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของการได้มาซึ่งผู้แทนราษฎรในระดับแรก และคณะรัฐมนตรีในระดับที่สอง แต่การบริหารจัดการภายในพรรคการเมืองไม่มีความเป็นประชาธิปไตยแต่อย่างใด เพราะพรรคการเมืองต่างมีเจ้าของซึ่งมักจะเป็นผู้ทรงอิทธิพลทั้งทางด้านการเงินธุรกิจ และตำแหน่งหน้าที่และเครือข่ายในแวดวง
ราชการ พรรคการเมืองจึงเป็นเสมือนอุตสาหกรรมครอบครัว สมาชิกพรรคเป็นแค่ตัวเลข มิได้ร่วมกันเป็นเจ้าของพรรคอย่างแท้จริง เมื่อพรรคการเมืองมิได้เป็นพรรคการเมืองที่มีอุดมการณ์เป็นตัวตั้งและกรอบที่มิได้มีสมาชิกร่วมเป็นเจ้าของและบริหารจัดการ พรรคการเมืองก็มิได้สามารถทำตัวให้เป็นองค์กรประชาธิปไตยได้ และเมื่อไม่ได้เป็นองค์กรประชาธิปไตยพรรคการเมืองก็มิสามารถที่จะเข้ามาดำรงตนเพื่อความเป็นปึกแผ่นและความเจริญก้าวหน้าของสังคมประชาธิปไตยได้

4.การกระจายอำนาจเพื่อให้ประชาชนพลเมืองเข้ามามีส่วนร่วมในความเป็นไปของสังคมทั้งในระดับชาติและท้องถิ่นเป็นเรื่องพื้นฐานของสังคมประชาธิปไตย แต่ทว่าชาวกรุงเทพฯ
5 ล้านคน เลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้แต่ทำไมประชาชนพลเมืองอีก 60 กว่าล้านคนใน 76 จังหวัดกลับมิสามารถเลือกผู้ว่าราชการจังหวัดของตนเองได้? สังคมไทยจึงเห็นความเหลื่อมล้ำในการเลือกปฏิบัติระหว่างคนกรุงเทพฯ กับคนต่างจังหวัด อีกทั้งในแต่ละจังหวัดก็มีทั้งฝ่ายปกครองที่เป็นข้าราชการที่มาจากส่วนกลางและมีทั้งผู้บริหารที่มาจากการเลือกตั้งเป็นระบบผสมผสาน ซ้ำซ้อน และสิ้นเปลืองงบประมาณค่าใช้จ่ายโดยใช่เหตุ เป็นประเทศเดียวในโลกที่มีระบบนกสองหัว

5.กระทรวง ทบวง กรม สามารถออกกฎเกณฑ์กติกา ข้อบังคับ บทลงโทษ ไปจนถึงการให้สินบนหรือรางวัลตอบแทนได้ โดยที่กฎเกณฑ์กติกาในระดับข้าราชการประจำนั้นขาดความเกี่ยวโยงกับทางฝ่ายรัฐสภา หรือฝ่ายนิติบัญญัติ ทั้งในเรื่องการให้ความเห็นชอบและในเรื่องการตรวจสอบเสมือนว่าฝ่ายข้าราชการประจำมีอำนาจทางนิติบัญญัติในระดับหนึ่ง อีกทั้งการปรับหรือลงโทษก็สามารถกระทำได้โดยไม่ต้องไปขอความเห็นชอบจากกระบวนการศาลยุติธรรม

6.ประชาชนพลเมืองเป็นเจ้าของประเทศแต่ก็ต้องเผชิญกับเรื่อง “ความลับราชการ” เช่น ในกรณีล่าสุดคือ เอกสารท่าทีการเจรจาการค้า รวมทั้งภาษีศุลกากรกับฝ่ายสหรัฐอเมริกานั้น ปรากฏว่า หัวหน้าคณะผู้แทนไทยคือ รัฐมนตรีคลังประกาศว่า เป็นเรื่องลับ เปิดเผยมิได้ ทั้งๆ ที่เรื่องนี้เกี่ยวโยงกับประชาชนพลเมืองทั้งประเทศที่ควรจะได้รับรู้หรืออย่างน้อยได้รับทราบผ่านผู้แทนของเขาในรัฐสภาอีกทั้งเรื่องการเจรจาค้าขายมิใช่เรื่องสลับซับซ้อนหรือเป็นเรื่องความลับความมั่นคงแต่อย่างใด ฝ่ายรัฐบาลโดยรัฐมนตรีคลังดูจะละเมิดอำนาจหน้าที่และละเมิดความเป็นเจ้าของประเทศของประชาชนพลเมือง

7.ราชอาณาจักรไทยเรามีองค์กรอิสระเหมือนกับประเทศประชาธิปไตยที่พัฒนาแล้วแต่การทำงานทำการจะเป็นเรื่องของการ “รอ” ให้ผู้คนมายื่นเรื่องยื่นราว แล้วค่อยพิจารณา จึงขาดการ
ทำงานทำการที่เรียกว่า proactive หรือถึงลูกถึงคนคือเมื่อมีเรื่องราวไม่พึงควรเกิดขึ้นในประเทศแทนที่จะรอให้เรื่องมาถึงมือ ก็ควรจะลงจากบัลลังก์ หรือออกจากห้องทำงานไปสอดส่องดูแลแก้ไขประเด็นปัญหา ตั้งแต่ต้นลมหรือต้นทางอย่างไม่รีรอ

กฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ก็ได้ถูกใช้มาร่วม 8 ปีแล้ว ปัญหาต่างๆ ได้เกิดขึ้นตามมาอย่างมากมาย แต่พรรคการเมืองทั้งหลายและคณะรัฐบาลชุดต่างๆ ที่ผ่านมา ก็ดูจะทำตัว
ไม่รู้ไม่ชี้ ไม่รู้ร้อนรู้หนาว ทั้งๆ ที่อยู่ในวิสัยที่จะแก้ไขปรับปรุงได้ในหลายๆ เรื่อง ในเมื่อมีบุคลากรของตนนั่งเป็นผู้แทนราษฎรหน้าสลอนกันอยู่แล้ว แต่มิได้ทำตัวเป็นผู้แทนราษฎรอย่างขะมักเขม้น แล้วก็ได้แต่พูดว่าจะต้องมีการลงประชามติ และการจัดตั้ง ส.ส.ร. กันเสียก่อน ขณะที่สังคมประชาธิปไตยก็ทนทุกข์ทรมานของการมิได้เป็นประชาธิปไตยกันไปอย่างนี้

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:27 น. ‘กรกฎาคม’ว่าร้อน ‘สิงหาคม’การเมืองร้อนกว่าถึงร้อนที่สุด
10:27 น. 'อนุดิษฐ์'เปิดข้อมูลงบฯ ตอกย้ำ'รถไฟฟ้า 20 บาท'ไม่ได้เอื้อเฉพาะคนกรุง
10:07 น. 'ป๋าเต็ด'ชี้! วิกฤต Tomorrowland ไฟไหม้ Main Stage 'งานหิน'ผู้จัดเจอโจทย์ใหญ่ แก้ปัญหาภายใน48ชม.
09:55 น. ป.ป.ส.รับตัว 2 แก๊งค้ายาข้ามชาติระดับสั่งการจากเมียนมา จี้ว้าส่งลูกเขย‘พ.อ.จะลอโบ’ให้ไทย
09:54 น. อยู่ไทย11ปี! หนุ่มกัมพูชาขโมยขี้ยางในสวนชาวบ้าน
ดูทั้งหมด
'สีกากอล์ฟ'ฟาดเรียบ ทั้งเจ้าอาวาส ทั้งคนขับรถ สารภาพถูกชวนมีสัมพันธ์ลึกซึ้ง
ชุดทหารพรานก็ไม่รอด!! เขมรแต่งเครื่องแบบคล้ายชุดทหารพรานไทย สวนสนามต้อนรับ'ฮุน มาเนต'
‘ไพศาล’ปูดตั้ง‘วิษณุ’หัวหน้าทีมแก้ต่างคดี‘คลิปเสียง’ เปรียบรัฐบาลใช้ช่างทำรองเท้าไปทำฟัน
สุดทน!‘สุทิน’จี้ผู้รักษากฎหมายต้องขยับ ปล่อยให้‘สทร.’ย่ำยีประเทศไม่ได้อีกแล้ว
อดีตผู้พิพากษาเลคเชอร์ 6 ข้อ ‘ทักษิณ’ทำอย่างน้อย 4 ครั้ง เสี่ยงครอบงำ-‘พท.’อาจถูกยุบพรรค
ดูทั้งหมด
ศึกสองพ่อมด
คดีชั้น 14 โค้งสุดท้าย ใครส่อเค้าอาการวิกฤต
บุคคลแนวหน้า : 17 กรกฎาคม 2568
แก้รัฐธรรมนูญเพื่อขยายอายุผู้แทนราษฎร
รถไฟฟ้า 20 บาท : ทางลัดของประชานิยม หรือทางออกของปัญหา?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อนุดิษฐ์'เปิดข้อมูลงบฯ ตอกย้ำ'รถไฟฟ้า 20 บาท'ไม่ได้เอื้อเฉพาะคนกรุง

ตาเมือนธมเปิดปกติ! ชาวกัมพูชาแห่ขึ้นปราสาท โรงเรียนชายแดนเฝ้าระวังสถานการณ์

ป.ป.ส.รับตัว 2 แก๊งค้ายาข้ามชาติระดับสั่งการจากเมียนมา จี้ว้าส่งลูกเขย‘พ.อ.จะลอโบ’ให้ไทย

อยู่ไทย11ปี! หนุ่มกัมพูชาขโมยขี้ยางในสวนชาวบ้าน

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี 17 กรกฎาคม 2568

รัฐบาลเปิดบริการ 'รถรับ-ส่งฟรี' ผู้ป่วยมะเร็งสิทธิบัตรทอง เข้าถึงการรักษาเทคโนโลยีสูงทั่วประเทศ

  • Breaking News
  • ‘กรกฎาคม’ว่าร้อน ‘สิงหาคม’การเมืองร้อนกว่าถึงร้อนที่สุด ‘กรกฎาคม’ว่าร้อน ‘สิงหาคม’การเมืองร้อนกว่าถึงร้อนที่สุด
  • \'อนุดิษฐ์\'เปิดข้อมูลงบฯ ตอกย้ำ\'รถไฟฟ้า 20 บาท\'ไม่ได้เอื้อเฉพาะคนกรุง 'อนุดิษฐ์'เปิดข้อมูลงบฯ ตอกย้ำ'รถไฟฟ้า 20 บาท'ไม่ได้เอื้อเฉพาะคนกรุง
  • \'ป๋าเต็ด\'ชี้! วิกฤต Tomorrowland ไฟไหม้ Main Stage \'งานหิน\'ผู้จัดเจอโจทย์ใหญ่ แก้ปัญหาภายใน48ชม. 'ป๋าเต็ด'ชี้! วิกฤต Tomorrowland ไฟไหม้ Main Stage 'งานหิน'ผู้จัดเจอโจทย์ใหญ่ แก้ปัญหาภายใน48ชม.
  • ป.ป.ส.รับตัว 2 แก๊งค้ายาข้ามชาติระดับสั่งการจากเมียนมา จี้ว้าส่งลูกเขย‘พ.อ.จะลอโบ’ให้ไทย ป.ป.ส.รับตัว 2 แก๊งค้ายาข้ามชาติระดับสั่งการจากเมียนมา จี้ว้าส่งลูกเขย‘พ.อ.จะลอโบ’ให้ไทย
  • อยู่ไทย11ปี! หนุ่มกัมพูชาขโมยขี้ยางในสวนชาวบ้าน อยู่ไทย11ปี! หนุ่มกัมพูชาขโมยขี้ยางในสวนชาวบ้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ใช้การไม่ได้ แต่แก้ไขได้

รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ใช้การไม่ได้ แต่แก้ไขได้

17 ก.ค. 2568

ประชาธิปไตยมักถูกท้าทายอยู่เสมอ

ประชาธิปไตยมักถูกท้าทายอยู่เสมอ

10 ก.ค. 2568

ทิศทางของไทยคือความเป็นกลาง

ทิศทางของไทยคือความเป็นกลาง

3 ก.ค. 2568

ไทยต้องไม่สะทกสะท้านกับฮุนเซน

ไทยต้องไม่สะทกสะท้านกับฮุนเซน

26 มิ.ย. 2568

เหตุการณ์สำคัญของเวียดนามที่ชาวอาเซียน และชาวโลกมองข้ามไปไม่ได้

เหตุการณ์สำคัญของเวียดนามที่ชาวอาเซียน และชาวโลกมองข้ามไปไม่ได้

19 มิ.ย. 2568

Open Government :  ระบบการบริหารราชการแบบเปิด

Open Government : ระบบการบริหารราชการแบบเปิด

12 มิ.ย. 2568

พื้นฐานความคิดของนโยบายต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา

พื้นฐานความคิดของนโยบายต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา

4 มิ.ย. 2568

หลักความเป็นตัวของตัวเองในเวทีระหว่างประเทศ

หลักความเป็นตัวของตัวเองในเวทีระหว่างประเทศ

29 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved