วันเสาร์ ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันเสาร์ ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
SME (บริษัทขนาดย่อมและกลาง) ต้องเข้มแข็ง เพื่อเศรษฐกิจก้าวหน้า

ดูทั้งหมด

  •  

ระบอบโครงสร้างเศรษฐกิจของไทยประกอบด้วย บริษัทยักษ์ใหญ่ บริษัทใหญ่ บริษัทกลางใหญ่บริษัทขนาดกลาง ขนาดย่อม เล็ก และจิ๋ว โดยมีตัวชี้วัด เช่น จำนวนพนักงาน มูลค่าทุนหมุนเวียน และมูลค่าผลิตภัณฑ์ที่จำหน่าย เป็นต้น

ในปัจจุบันนี้ กลุ่มบริษัทที่เรียกว่า SME (Small and Medium size Enterprises) หรือ บริษัทขนาดย่อมและกลางที่มีการจ้างงานระหว่าง 20-200 คน โดยมีอยู่ในไทยประมาณ 4 ล้านบริษัท และมีการจ้างงานที่ 75% และมีสัดส่วนเป็นประมาณร้อยละ 35.2 ของผลิตผลรวมประชาชาติ (Gross Domestic Products -GDP) เพื่ออำนวยการลงทุนและการดำเนินกิจการของกลุ่ม SME บรรดาธนาคารพาณิชย์ทั้งหลายก็จะมีฝ่าย SME ไว้เป็นการเฉพาะ และในขณะเดียวกันทางภาครัฐก็มีทั้งธนาคารและองค์กรรัฐที่จะบริการและสนับสนุน SME เช่น ธนาคาร SME ธนาคาร Export - Import ธนาคารอิสลาม ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ และธนาคารกรุงไทย นอกจากนั้นทางภาครัฐก็ได้จัดตั้งองค์กรบริการ SME เช่น สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เป็นต้น จัดได้ว่ากลุ่ม SME ไม่หงอยเหงา และไม่ถูกโดดเดี่ยวหรือลืมเลือนแต่อย่างใด


แต่ทว่ากลุ่มบริษัท SME ก็ยังต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ ที่บั่นทอนขีดความสามารถในการแข่งขัน และการทำธุรกิจที่ได้รับผลตอบแทนอย่างคุ้มค่า ปัญหาท้าทายต่างๆ มี อาทิ

- การเข้าถึงซึ่งแหล่งเงินทุน

- การขีดเขียนโครงการที่น่าเชื่อถือ

- การถูกครอบงำโดยบริษัทขนาดใหญ่ ไปจนถึงการถูกทุ่มตลาดจากต่างชาติ

- การใช้ภาษาอังกฤษผ่านทางเว็บไซต์และสิ่งตีพิมพ์ ที่ใช้คำพูดและสาระเนื้อหาที่กระชับและชัดเจน

- การมีบุคลากรที่สามารถสื่อสารกับผู้ค้าได้อย่างคล่องแคล่ว รัดกุม

- การได้รับการฝึกอบรมเพื่อเพิ่มทักษะอย่างสม่ำเสมอ

- การปรับปรุงคุณภาพของหีบห่อ

- การมีองค์ความรู้และทักษะในการใช้เทคโนโลยีสื่อสารสมัยใหม่ เป็นต้น

เพื่อแก้ปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ดังกล่าว ทางภาครัฐโดยสภาพัฒน์ กระทรวงการคลัง กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการอุดมศึกษาฯ กระทรวงแรงงาน และกระทรวงดิจิทัล เศรษฐกิจและสังคม ก็จะต้องร่วมกันส่งเสริมสนับสนุนและยกระดับ โดยเฉพาะองค์ความรู้และทักษะให้กับกลุ่มธุรกิจ SME ซึ่งก็คงจะต้องเริ่มต้นที่การศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และอาชีวศึกษา ไปจนถึงระดับอุดมศึกษา และคู่ขนานกันไปก็คือ การยกระดับองค์ความรู้และทักษะของผู้ที่ทำงานทำการกันอยู่แล้ว ซึ่งภาระหน้าที่หลักก็คงจะตกอยู่ที่กระทรวงแรงงานเป็นสำคัญ

ส่วนทางภาคเอกชนนั้น นอกเหนือจากสภาหอการค้า และสภาอุตสาหกรรมที่เป็นหน่วยงานกลางของภาคเอกชนแล้ว สภาหอการค้าจังหวัดจะต้องมีบทบาทที่เข้มแข็งกว่านี้ในการประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ในการถ่ายทอดองค์ความรู้เทคโนโลยีสมัยใหม่ และการบริหารจัดการที่สอดคล้องหรือไปด้วยกับสภาวะเปลี่ยนแปลงทางอากาศหรือสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ สู่สมาชิกและบุคลากรของหอการค้าจังหวัด

โดยสรุปประเด็นปัญหาของความท้าทาย ณ วันนี้ สำหรับกลุ่มธุรกิจ SME ก็จะมีเรื่องของการรู้และการใช้สื่อเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทั้งเพื่อการผลิตและการตลาด การฝึกอบรมยกระดับบุคลากรให้มีความรู้และความสามารถในการใช้เครื่องมือเครื่องใช้สมัยใหม่ ไปจนถึงขีดความสามารถในการซ่อมแซมทำนุบำรุง และดูแลการใช้เครื่องมือเครื่องใช้สมัยใหม่เพื่อช่วยการทำงานของแรงงานมนุษย์ รวมทั้งการปรับความสมดุลระหว่างแรงงานมนุษย์กับแรงงานทดแทนที่มาจากเครื่องไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น

การดำเนินการปรับปรุงตัวต่างๆ ให้กับบริษัท SME ฝ่ายไทยก็สามารถเรียนรู้จากสถาบันระหว่างประเทศ เช่น องค์การสหประชาชาติ และองค์การชำนาญการเฉพาะทางที่เป็นเครือข่ายได้ ไปจนถึงการร่วมมือกับทางฝ่ายบริษัทเอกชนข้ามชาติ และผู้ชำนาญการระหว่างประเทศต่างๆ

เรื่องการยกระดับกลุ่มธุรกิจ SME ถือเป็นวาระเร่งด่วนของชาติ เพราะกลุ่มธุรกิจ SME เป็นหัวใจหลักของเศรษฐกิจของประเทศอันหนึ่ง แต่กลุ่มธุรกิจ SME ไม่สามารถและไม่อยู่ในฐานะที่จะช่วยตัวเองให้ก้าวไปกับโลกได้อย่างทันท่วงที จำเป็นที่จะต้องได้รับความร่วมมือจากภาครัฐเป็นสำคัญ แต่อนาคตก็คงจะดูไม่ค่อยจะแจ่มใส ตราบใดที่ฝ่ายการเมืองยังคิดอ่านที่จะแก้ไขประเด็นปัญหาเศรษฐกิจไทยแบบเฉพาะหน้า ขอไปที ด้วยนโยบายประชานิยม และการจัดทำแผน และโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ขาดความรับรู้และเข้าใจเกี่ยวกับกลุ่มธุรกิจ SME และการติดอยู่กับความคิดที่ว่า การจัดอีเวนท์ เช่น การจัดสัมมนา จัดนิทรรศการ การจัดการดูงาน ก็เป็นเรื่องที่เพียงพอแล้ว อนาคต SME ไทยก็คงไม่เดินหน้าไปไหน

ดังนั้นจะมัวปล่อยให้ฝ่ายการเมืองคิดเอง ทำเอง ก็จะดูกระไรอยู่ เพราะมันเป็นเรื่องที่กลุ่มธุรกิจ SME จะต้องออกมารวมตัวกันเรียกร้องและประสานงานกับฝ่ายธนาคาร ฝ่ายวิชาการค้นคว้าวิจัย และฝ่ายสถาบันกลางของภาคเอกชน โดยต้องคำนึงว่าฝ่ายตนเป็นผู้เสียภาษี และเป็นเจ้าของงบประมาณที่ภาครัฐ เมื่อนำไปใช้จ่ายก็ต้องตอบสนองความต้องการของสังคมโดยทั่วไป และมุ่งไปที่กลุ่มธุรกิจขนาดย่อมและขนาดกลาง เป็นสำคัญ

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:44 น. กรมอุตุฯประกาศฉบับ 1 พายุ 'แมตโม' มีแนวโน้มทวีกำลังเป็นไต้ฝุ่น ทำไทยฝนตกหนัก 5-7 ต.ค.
21:39 น. 'รมว.นฤมล'เปิดงาน'บุญกระธูปออกพรรษา ชี้ช่องต่อยอดเทศกาล-ดึงดูดนักท่องเที่ยว
21:30 น. สบส.ย้ำ'รพ.เอกชน'ต้องแจ้งราคาให้ชัด ให้สิทธิผู้ป่วย เอาใบสั่งยา ซื้อเองที่ร้านยาภายนอก
20:58 น. กองทัพไทยแจงสร้างรั้วชายแดนไทย-เขมร ย้ำทำเฉพาะ'จุดเหมาะสม'ออกแบบตามภูมิประเทศ
20:55 น. ภาพสลดใจ! พิธีรดน้ำศพไฟคลอกยกครัว 7 ศพ ดร.สาธิต-นายกเทศมนตรีร่วมไว้อาลัย
ดูทั้งหมด
ภรรยาสุดปลื้ม! 'เสธเบิร์ด'ได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็น'พลโท' แฟนคลับแห่ยินดีเพียบ
เปิดสถิติย้อนหลังเลข 'วันพุธ' ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล เลขไหนออกบ่อยที่สุด!!
เปิดภาพตอกหน้าเขมรแสร้งเล่นบทเหยื่อ ทั้งที่ไทยคือผู้นำ'สันติภาพ'เข้าสู่กัมพูชาที่แท้จริง
เจ็บมาก!! 'นักเขียนดัง'เทียบ 3 รมต.คนใหม่-เก่า ลั่นถูกหลอกให้เห็นเป็นอัญมณี ทั้งที่จริงคือกรวด
ส่งกำลังใจ! 'วิว วรรณรท'โพสต์คำเดียวทำแฟนคลับห่วงหนัก
ดูทั้งหมด
จีนส่งอาวุธสงครามให้กัมพูชา?
ใครจะช่วยไกล่เกลี่ยสงครามกลางเมืองในเมียนมาได้
เดชบัวลอย
บุคคลแนวหน้า : 4 ตุลาคม 2568
รัฐบาลเฉพาะกิจเนปาลกับงานหินท้าทาย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กรมอุตุฯประกาศฉบับ 1 พายุ 'แมตโม' มีแนวโน้มทวีกำลังเป็นไต้ฝุ่น ทำไทยฝนตกหนัก 5-7 ต.ค.

สบส.ย้ำ'รพ.เอกชน'ต้องแจ้งราคาให้ชัด ให้สิทธิผู้ป่วย เอาใบสั่งยา ซื้อเองที่ร้านยาภายนอก

เปิดวิสัยทัศน์'ประชัย เลี่ยวไพรัตน์' จุดพลังขับเคลื่อนอนาคตเศรษฐกิจไทย

ภาพสลดใจ! พิธีรดน้ำศพไฟคลอกยกครัว 7 ศพ ดร.สาธิต-นายกเทศมนตรีร่วมไว้อาลัย

'กัมพูชา'ลุยปราบ'ทิป'สนามบิน ยกระดับความโปร่งใส ยุติจ่ายใต้โต๊ะลอบขนสินค้า

ราชกิจจาฯประกาศศาลสั่ง 'ม.ร.ว.ทิม ศักดิเดชภาณุพันธ์' เป็นคนไร้ความสามารถ

  • Breaking News
  • กรมอุตุฯประกาศฉบับ 1 พายุ \'แมตโม\' มีแนวโน้มทวีกำลังเป็นไต้ฝุ่น ทำไทยฝนตกหนัก 5-7 ต.ค. กรมอุตุฯประกาศฉบับ 1 พายุ 'แมตโม' มีแนวโน้มทวีกำลังเป็นไต้ฝุ่น ทำไทยฝนตกหนัก 5-7 ต.ค.
  • \'รมว.นฤมล\'เปิดงาน\'บุญกระธูปออกพรรษา ชี้ช่องต่อยอดเทศกาล-ดึงดูดนักท่องเที่ยว 'รมว.นฤมล'เปิดงาน'บุญกระธูปออกพรรษา ชี้ช่องต่อยอดเทศกาล-ดึงดูดนักท่องเที่ยว
  • สบส.ย้ำ\'รพ.เอกชน\'ต้องแจ้งราคาให้ชัด ให้สิทธิผู้ป่วย เอาใบสั่งยา ซื้อเองที่ร้านยาภายนอก สบส.ย้ำ'รพ.เอกชน'ต้องแจ้งราคาให้ชัด ให้สิทธิผู้ป่วย เอาใบสั่งยา ซื้อเองที่ร้านยาภายนอก
  • กองทัพไทยแจงสร้างรั้วชายแดนไทย-เขมร ย้ำทำเฉพาะ\'จุดเหมาะสม\'ออกแบบตามภูมิประเทศ กองทัพไทยแจงสร้างรั้วชายแดนไทย-เขมร ย้ำทำเฉพาะ'จุดเหมาะสม'ออกแบบตามภูมิประเทศ
  • ภาพสลดใจ! พิธีรดน้ำศพไฟคลอกยกครัว 7 ศพ ดร.สาธิต-นายกเทศมนตรีร่วมไว้อาลัย ภาพสลดใจ! พิธีรดน้ำศพไฟคลอกยกครัว 7 ศพ ดร.สาธิต-นายกเทศมนตรีร่วมไว้อาลัย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ใครจะช่วยไกล่เกลี่ยสงครามกลางเมืองในเมียนมาได้

ใครจะช่วยไกล่เกลี่ยสงครามกลางเมืองในเมียนมาได้

4 ต.ค. 2568

ราชวงศ์การเมืองของไทย (Political Dynasties)

ราชวงศ์การเมืองของไทย (Political Dynasties)

27 ก.ย. 2568

อยากได้และเห็นอะไรในกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

อยากได้และเห็นอะไรในกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

20 ก.ย. 2568

เวลา 4 เดือนกับคณะรัฐบาลชุดใหม่

เวลา 4 เดือนกับคณะรัฐบาลชุดใหม่

13 ก.ย. 2568

เข้าพรรษา เข้าหาตัวเอง

เข้าพรรษา เข้าหาตัวเอง

6 ก.ย. 2568

เลือกเส้นทางสันติภาพ

เลือกเส้นทางสันติภาพ

30 ส.ค. 2568

อะไรคือสังคมที่ทันสมัย (A Modern Society)

อะไรคือสังคมที่ทันสมัย (A Modern Society)

23 ส.ค. 2568

SME (บริษัทขนาดย่อมและกลาง)  ต้องเข้มแข็ง เพื่อเศรษฐกิจก้าวหน้า

SME (บริษัทขนาดย่อมและกลาง) ต้องเข้มแข็ง เพื่อเศรษฐกิจก้าวหน้า

16 ส.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved