วันพฤหัสบดี ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพฤหัสบดี ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา ต้องเริ่มต้นกันใหม่หมด

ดูทั้งหมด

  •  

หนังสือเรียนประวัติศาสตร์ของทั้งไทย และกัมพูชา ต่างปลูกฝังให้เยาวชนของทั้งสองประเทศ ตระหนักรู้ว่าอีกฝ่ายหนึ่งเป็นศัตรู ที่บ่อนทำลาย และเอารัดเอาเปรียบอีกฝ่ายหนึ่งมาแต่ครั้งอดีต การปลูกฝังค่านิยม และความเชื่อแบบนี้ได้นำประชาชนประเทศทั้งสองไปสู่ความเกลียดชังความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจกัน และเสริมสร้างลัทธิคลั่งชาติ หรือชาตินิยม เท่ากับว่าทั้งสองประเทศต้องทบทวนหนังสือเรียนประวัติศาสตร์เพื่อป้องกันมิให้มีการนำเอาเรื่องแต่อดีตมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตในปัจจุบัน และเมื่อยังไม่สามารถก้าวข้ามได้ จึงเป็นการง่ายที่จะถูกนำมาใช้เพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองภายในและเพื่อผลประโยชน์ในการเอาดีเข้าตัวเอาชั่วเข้าอีกฝ่ายหนึ่ง เพื่อให้ชาวโลกได้คล้อยตาม

ควบคู่ไปกับหนังสือเรียนประวัติศาสตร์ที่เป็นหนามยอกอกชาวไทย และชาวกัมพูชาแล้ว ไทยก็ยังมีปัญหาที่เป็นมรดกตกทอดจากเจ้าอาณานิคมฝรั่งเศสผู้ยึดครองกัมพูชาเป็นเวลาร่วมร้อยปี และคุกคามความเป็นเอกราช อิสรเสรีของไทยมาโดยตลอด จนสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง โดยมรดกตกทอดนั้นก็คือ สนธิสัญญาสยามกับฝรั่งเศสต่างๆ ไปจนถึงการจัดทำแผนที่และการสำรวจพื้นที่ที่เมื่อร้อยปีมาแล้วฝ่ายสยามขาดองค์ความรู้และเทคโนโลยี และขาดความชำนาญการในเรื่องของการขีดเขียนสนธิสัญญาหรือข้อตกลงตามแบบฉบับของฝ่ายยุโรปตะวันตก อีกทั้งอำนาจต่อรองของฝ่ายสยามก็มีจำกัดเมื่อเทียบกับเจ้าอาณานิคมฝรั่งเศส


เมื่อเป็นเช่นนั้นการตีความสนธิสัญญาก็ดี หรือการพินิจพิจารณาแผนที่ต่างๆ ก็ดี ฝ่ายสยามก็มีความเสียเปรียบอยู่ในตัว อีกทั้งศาลยุติธรรมโลกก็เป็นผลิตภัณฑ์ของฝ่ายยุโรปตะวันตก มิใช่ของฝ่ายเอเชีย แอฟริกา หรืออเมริกาใต้ การจะเข้าไปเป็นผู้บริหารหรือนั่งอยู่บนบัลลังก์ตุลาการก็จะเป็นความยากลำบากสำหรับฝ่ายประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลาย รวมทั้งรัฐสยามหรือรัฐไทยในวันนี้

นอกจากนั้น บรรดาผู้นำชุดต่างๆ ของกัมพูชา ตั้งแต่กัมพูชาได้รับเอกราชจากฝรั่งเศส ก็มักจะขาดมิตรไมตรีกับฝ่ายไทย แล้วเอาความทรงจำแต่อดีตของการพ่ายแพ้ทางสงคราม มาเป็นเครื่องมือเครื่องเล่นทางการเมืองภายใน และในการดำเนินความสัมพันธ์กับฝ่ายไทย ทั้งๆ ที่เมื่อมองย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์ ชาวไทยกับชาวกัมพูชาก็มีความเหมือนคล้ายคลึงมากกว่าความต่าง ทั้งในวิถีชีวิต ประเพณีและวัฒนธรรม และในอีกแง่หนึ่งทั้งสองประเทศต่างก็ได้รับเคราะห์กรรมจากเจ้าอาณานิคม โดยฝ่ายกัมพูชาหนักกว่าหน่อยเมื่อตกไปเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส ส่วนฝ่ายไทยนั้นก็ถูกบีบคั้นจากฝ่ายอังกฤษและฝรั่งเศสมาโดยตลอด และนอกจากนั้นรัฐสยามยังต้องจัดทำสนธิสัญญานอกอาณาเขตกับอีกหลายๆ ประเทศฝ่ายตะวันตก

เพื่อจะให้ดำเนินความสัมพันธ์ระหว่างสองชนชาติและสองประเทศ เพราะประเทศเราอยู่ติดกัน อีกทั้งเราร่วมกันใช้แม่น้ำโขง ทะเลอ่าวไทย และเป็นสมาชิกประชาคมอาเซียน ซึ่งความร่วมมือต่างๆเป็นโอกาสทองและจะร่วมมือกันได้ดี ทั้งสองประเทศก็ต้องร่วมกันก้าวข้ามประวัติศาสตร์แต่อดีต โดยคำนึงถึงวิถีชีวิตที่มีความคล้ายคลึงกัน เป็นเสมือนพี่น้อง

ฉะนั้นก็ต้องมีการชำระประวัติศาสตร์ร่วมกันทั้งในระดับอนุภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือแหลมทองหรือสุวรรณภูมิ และชำระประวัติศาสตร์ทวิภาคีหรือไทยกับกัมพูชา เพื่อให้ตระหนักรู้ รับความเป็นจริงที่ผ่านพ้นเสร็จสิ้นไปแล้ว คำนึงและชื่นชมกับความคล้ายความเหมือน และคำนึงถึงผลประโยชน์ที่จะได้รับเมื่อมีความสมัครสมานสามัคคีกัน

โดยทั้งนี้บรรดานักการเมืองปัญญาชนทั้งหลายจะต้องให้คำมั่นสัญญาว่า จะไม่เอาเรื่องแต่อดีตมาเป็นเครื่องมือกลไกลัทธิคลั่งชาติหรือชาตินิยม แต่จะร่วมกันมองไปข้างหน้าเพื่ออนาคตที่ดีร่วมกัน ที่เต็มไปด้วยโอกาสและศักยภาพ การที่จะย้อนกลับไปใฝ่หาเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์เพื่อมาเสริมสร้างความบาดหมางและการเป็นศัตรูกันโดยใช่เหตุ

ในการนี้ทั้งฝ่ายไทยและกัมพูชาต่างก็มีผู้มีสติปัญญาและมีเหตุมีผล ก็อยู่ในวิสัยจะออกมาแสดงตัวและจับมือกันเพื่อเริ่มศักราชของความสัมพันธ์ไทยกับกัมพูชากันใหม่ เพราะผู้มีปัญญาคือผู้ที่รักสันติมีความนึกคิดเกี่ยวกับการให้อภัย ไม่ลืมเลือนเรื่องแต่อดีต แต่เอาเรื่องแต่อดีตมาเป็นเรื่องเตือนสติว่า จะไม่ไปในทิศทางของการมุ่งร้ายและหักล้างทำลายกัน จะเป็นเครื่องเตือนสติด้วยว่า อดีตมิได้มีแต่ความขมขื่น แต่อดีตก็มีความสำเร็จ มีความดีงามอีกด้วย และก็เป็นความจำเป็นที่จะต้องร่วมกันสืบทอดหรือต่อยอดความคล้ายคลึง ความเหมือนกันต่อไปแทนที่จะจมปลักอยู่กับเรื่องที่เศร้าโศกและไม่พึงปรารถนา

การให้อภัยกันเป็นปฏิบัติการที่มนุษย์ผู้ประเสริฐเท่านั้นที่จะสามารถกระทำได้ แล้วเมื่อให้อภัยกันแล้ว ด้วยการรับทราบสิ่งที่ผ่านพ้นไปแล้ว เราต่างก็สามารถที่จะสานต่อและก่อร่างสร้างเสริมกันต่อไปได้ แหลมทองก็จะเป็นแหลมของความมั่งมี มั่งคั่ง ทั้งทางด้านกายภาพและจิตใจ

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:01 น. ว่าที่คุณแม่คนสวย 'เนย วรัฐฐา'สวยเป๊ะทุกองศา เปล่งประกายความสุขรอวันเจอเจ้าตัวน้อย
10:58 น. ราชกิจจาฯ ประกาศขยายเวลา ‘แรงงานกัมพูชา’ อยู่ไทยได้อีก 6 เดือน ไม่ต้องข้ามแดนต่ออายุ
10:58 น. 'ปลอดประสพ'ปิ๊งไอเดีย ประกาศรับซื้อทุ่นระเบิดเขมร ลูกละ 10,000 บาท
10:58 น. ชาวบุรีรัมย์ผวา! กระสุนปืนใหญ่กว่า20ลูกตกในหมู่บ้าน ต้องอยู่อย่างหวาดระแวง
10:54 น. 'มทภ.2'เผย'ในหลวง'องค์จอมทัพไทย ทรงติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา
ดูทั้งหมด
ทหารไทยเราเลิศ!! ผุดไอเดียป้อง'เขมร'เล่นไม่ซื่อย่องตัดลวดหนามอีก
เศร้า!'สมหญิง'ดาวตลกขวัญใจชุมชนตัดสินใจจบชีวิตหลังเผชิญภาวะเครียดสะสม-ปัญหาหนี้สิน
'นิโคล เทริโอ'ปล่อยโฮหนัก! หลัง'น้องทิกเกอร์'ลูกชายสุดที่รักพรั่งพรูความในใจ
คนไทยใน'สวีเดน'เอาด้วย!! ร่วมร้องเพลงชาติ-โบกธง ส่งกำลังใจทหาร-ชาวบ้านชายแดน (มีคลิป)
'ฮุน เซน'เกรี้ยวกราด! ซัดกลับคอมเมนต์ชาวเน็ต'Don’t Thai to me!' ปมม.รามถอนปริญญากิตติมศักดิ์
ดูทั้งหมด
โลกการค้า : 14 สิงหาคม 2566
จิตสำนึกคงสึกหรอ
ความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา ต้องเริ่มต้นกันใหม่หมด
หมาจิ้งจอกคบกับหมาป่า(2)
มาตรา 144 ยาต้านพิษร้ายผลาญเงินแผ่นดิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ราชกิจจาฯ ประกาศขยายเวลา ‘แรงงานกัมพูชา’ อยู่ไทยได้อีก 6 เดือน ไม่ต้องข้ามแดนต่ออายุ

'ปลอดประสพ'ปิ๊งไอเดีย ประกาศรับซื้อทุ่นระเบิดเขมร ลูกละ 10,000 บาท

'เนเงิน'ตอบปมโพสต์ทวงเงิน'แม่เกตุ' ลั่นผมเองก็เดือดร้อน

เราอยู่ในภาวะสงคราม! 'สมชาย'กระทุ้ง'ผู้นำรัฐบาลไทย'เข้าใจบ้างมั้ย

อาลัย! 'นายห้างศักดา'ประธานชมรมสันติสุขไทย-อินเดีย เสียชีวิตในวัย 76 ปี

พูดไม่เข้าหู! 'ศรราม'จวกแรง! 'หจจ'บอกให้เดินระวังๆ ทหารเหยียบกับระเบิดที่ชายแดน

  • Breaking News
  • ว่าที่คุณแม่คนสวย \'เนย วรัฐฐา\'สวยเป๊ะทุกองศา เปล่งประกายความสุขรอวันเจอเจ้าตัวน้อย ว่าที่คุณแม่คนสวย 'เนย วรัฐฐา'สวยเป๊ะทุกองศา เปล่งประกายความสุขรอวันเจอเจ้าตัวน้อย
  • ราชกิจจาฯ  ประกาศขยายเวลา ‘แรงงานกัมพูชา’ อยู่ไทยได้อีก 6 เดือน ไม่ต้องข้ามแดนต่ออายุ ราชกิจจาฯ ประกาศขยายเวลา ‘แรงงานกัมพูชา’ อยู่ไทยได้อีก 6 เดือน ไม่ต้องข้ามแดนต่ออายุ
  • \'ปลอดประสพ\'ปิ๊งไอเดีย ประกาศรับซื้อทุ่นระเบิดเขมร ลูกละ 10,000 บาท 'ปลอดประสพ'ปิ๊งไอเดีย ประกาศรับซื้อทุ่นระเบิดเขมร ลูกละ 10,000 บาท
  • ชาวบุรีรัมย์ผวา! กระสุนปืนใหญ่กว่า20ลูกตกในหมู่บ้าน ต้องอยู่อย่างหวาดระแวง ชาวบุรีรัมย์ผวา! กระสุนปืนใหญ่กว่า20ลูกตกในหมู่บ้าน ต้องอยู่อย่างหวาดระแวง
  • \'มทภ.2\'เผย\'ในหลวง\'องค์จอมทัพไทย ทรงติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา 'มทภ.2'เผย'ในหลวง'องค์จอมทัพไทย ทรงติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา ต้องเริ่มต้นกันใหม่หมด

ความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา ต้องเริ่มต้นกันใหม่หมด

14 ส.ค. 2568

ไปถกกันเรื่องสันติภาพที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ

ไปถกกันเรื่องสันติภาพที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ

7 ส.ค. 2568

เวียดนามกำลังตีจาก จากลัทธิมาร์กซ์-เลนิน

เวียดนามกำลังตีจาก จากลัทธิมาร์กซ์-เลนิน

30 ก.ค. 2568

ปกป้องดินแดนไทย ด้านไทย-กัมพูชา

ปกป้องดินแดนไทย ด้านไทย-กัมพูชา

23 ก.ค. 2568

ยูเครนไม่มีทางเอาชนะรัสเซีย แต่จะยกธงขาวเมื่อไร?

ยูเครนไม่มีทางเอาชนะรัสเซีย แต่จะยกธงขาวเมื่อไร?

16 ก.ค. 2568

ไม่เอาเผด็จการ ยังเพียรกับประชาธิปไตยต่อไป

ไม่เอาเผด็จการ ยังเพียรกับประชาธิปไตยต่อไป

9 ก.ค. 2568

ประธานาธิบดี ทรัมป์  ไม่โปรดพวกตีกินและเกาะกิน

ประธานาธิบดี ทรัมป์ ไม่โปรดพวกตีกินและเกาะกิน

2 ก.ค. 2568

เผด็จการไม่ยั่งยืนและประชาธิปไตย  แก้ไขปรับปรุงตัวเองไปได้ตลอด

เผด็จการไม่ยั่งยืนและประชาธิปไตย แก้ไขปรับปรุงตัวเองไปได้ตลอด

25 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved