วันอังคาร ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันอังคาร ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ค่ายแดงร่วงค่ายน้ำเงินรุ่ง

ดูทั้งหมด

  •  

ชอบโปรยข่าวของสำนักข่าว อัล-จาซีรา ที่เสนอบทความพาดหัวว่า “ชินวัตรจบแล้ว” ก่อนศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีห้าชั่วโมง

อัล-จาซีรา เสนอข่าวตรงไปตรงมาว่า วันนี้ตระกูลชินวัตรเฝ้าคอยฟังคำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญด้วยใจระทึก จากคดีคลิปเสียงอื้อฉาวที่น.ส.แพทองธาร พูดโทรศัพท์กับฮุนเซน ไม่ว่าผลของการตัดสินจะออกมาเป็นบวกหรือลบก็ถือได้ว่า “ตระกูลชินวัตรจบทางการเมืองแล้ว”


อัล-จาซีราให้รายละเอียดเนื้อข่าวเหมือนที่คนไทยทั่วไปรู้ว่า ความขัดแย้งไทย-กัมพูชาเกิดจากตระกูลการเมืองกัมพูชากับตระกูลการเมืองในประเทศไทย ขัดแย้งกันจนบานปลายกลายเป็นความขัดแย้งระดับชาติ เป็นเหตุให้คนไทยหันไปสนับสนุนทหารและชิงชังรัฐบาล ผลการสำรวจความนิยมออกมาแสดงให้เห็นว่า ความนิยมทหารพุ่ง 75.67% ขณะทีี่ความนิยมพรรคเพื่อไทยดำดิ่งเกือบกลายเป็นติดลบ

อัล-จาซีราให้มองฉากทัศน์ด้วยว่าหากสถานการณ์เลวร้ายที่สุด ทักษิณ ชินวัตร ผู้มีอิทธิพลทางการเมืองไทยมากว่ายี่สิบปีถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองสั่งให้กลับเข้าคุกในวันที่ 9 กันยายน ก็ถือว่าตระกูลชินวัตรจบแล้ว

นั่น เป็นบทความของสื่อต่างประเทศ ที่เสนอก่อนศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย และต่อมา ศาลฯอ่านคำวินิจฉัยให้ น.ส.แพทองธารพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ทำให้ความนิยมในตระกูลชินต่ำลงไปอีก เมื่อคำพิพากษาตอนหนึ่งกล่าวว่า

“...แม้ผู้ถูกร้องจะกล่าวอ้างว่า เป็นการเจรจาส่วนตัว ให้บ้านเมืองกลับสู่ความสงบ โดยไม่ต้องใช้ความรุนแรง กระทบชีวิตทหารประชาชน แต่เมื่อการกระทำส่งผลกระทบภาพลักษณ์ เสียหายว่าคำนึงประโยชน์กัมพูชามากกว่า ทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ถูกร้อง เสียหายต่อเกียรติศักดิ์นายกฯ ปฏิบัติราชการไม่คำนึงประโยชน์ชาติ..

ดังนั้นการกระทำของผู้ถูกร้องเป็นการฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง เมื่อพิจารณาถึงเจตนา จึงเป็นเรื่องร้ายแรง จึงมีพฤติกรรมฝ่าฝืน ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรม ทำให้ขาดคุณสมบัติตาม รธน. ๑๖๕...”

คำพิพากษาของศาลศาลรัฐธรรม ซึ่งผูกพันทุกองค์กรยืนยันว่าผู้ถูกร้อง “ปฏิบัติราชการไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ชาติ” ซึ่งตรงกับที่คนไทยไล่ให้ไปเป็นนายกฯเขมร เสริมน้ำหนักให้สำนักข่าวอัล-จาซีรา ว่า ตระกูลชิน จบแล้ว

คนไทยจำนวนมากไม่ไว้ใจตระกูลชิน ในประเด็นขัดแย้งไทย-กัมพูชา ประกอบกับตลอดเวลาสองปีที่รัฐบาลเพื่อไทยบริหารประเทศล้มเหลวทุกด้าน เนื่องจากตระกูลชินวัตร เจ้าของพรรคเพื่อไทยยัดเยียดให้ลูกสาวที่ไม่มีสติปัญญา ขาดประสบการณ์ ไร้วุฒิภาวะขึ้นมาเป็นหัวหน้ารัฐบาล บริหารประเทศล้มเหลวทุกด้าน พรรคเพื่อไทยจึงไม่มีความชอบธรรมจัดตั้งรัฐบาลบริหารประเทศอีกต่อไป

หลังจากศาลรัฐธรรมพิจารณาให้ น.ส.แพทองธาร และ คณะรัฐมนตรีทั้งคณะพ้นจากหน้าที่ พรรคเพื่อไทย กับพรรคร่วมรัฐบาลรักษาการประกาศจัดตั้งรัฐบาลร่วมกันต่อไป ในเวลาเดียวกัน นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยก็เดินสายพบพรรคการเมืองต่างๆ ขอเสียงร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลแข่งกับพรรคเพื่อไทย

หลายฝ่ายเชื่อว่าการแข่งกันหาเสียงสนับสนุนแข่งขันชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ที่คาดว่าจะมีขึ้นในอาทิตย์แรกของเดือนกันยายน นายอนุทิน เป็นต่อนายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกฯจากพรรคเพื่อไทยหลายขุม

“นายอนุทินได้เปรียบมาก แม้แต่ สส.พรรคร่วมรัฐบาลส่วนใหญ่ก็จะยกมือให้นายอนุทิน” สส.พรรคร่วมรัฐบาลพรรคหนึ่งกล่าวกับแนวหน้า และ สส.พรรคร่วมรัฐบาลอีกคนกล่าวว่า สส.ในสังกัดของเขาสองคนแปรพักตร์ไปอยู่ฝ่ายนายอนุทินแล้ว เหลืออีกสองคนยัง 50-50

“ใจจริงผมรู้ว่าทักษิณไม่มีบารมีแล้ว แต่ผมไม่สบายใจที่นายอนุทินไปตกลงกับพรรคประชาชนเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ สำหรับผมสถาบันพระมหากษัตริย์ สำคัญกว่าสิ่งใด” บ้านใหญ่ผู้มีสส.ในสังกัด 4 คนซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลกล่าว

ฟังความจาก สส.พรรคร่วมรัฐบาลที่แบ่งออกเป็นสองฝ่าย ครึ่งหนึ่งยังอยู่กับเพื่อไทยครึ่งหนึ่งเอนไปทางภูมิใจไทย ทำให้มั่นใจว่าพรรคภูมิใจไทยจะมีชัยในการเลือกนายกรัฐมนตรีในสภาเนื่องจากว่าอาจารย์ใหญ่ผู้เดินเกมอยู่หลังฉากพรรคภูมิใจไทยมีชั้นเชิงเหนือกว่าอดีตทหารป่าและผู้นำจิตวิญญาณพรรคเพื่อไทย

พรรคภูมิใจไทยแถลงว่า สามารถรวมเสียง เลือกนายกฯในสภาได้ทะลุ 280 เสียงแล้ว ประกอบด้วย ภูมิใจไทย 69 เสียง ประชาชน 143 เสียง กล้าธรรม 25 เสียง พลังประชารัฐ 20 เสียง ประชาธิปัตย์ 4 เสียง พรรครวมไทยสร้างชาติกลุ่มของนายสุชาติ ชมกลิ่น 16 คน พรรคเล็ก 4 เสียง พรรคไทยสร้างไทย 2 เสียง และพรรคเป็นธรรม 1 เสียง

หาก สส.พรรคประชาชนยกมือให้นายอนุทิน ตามข่าว จะมี สส.จากพรรคร่วมรัฐบาลรักษาการสนับสนุนนายอนุทินมากกว่าที่ตั้งเป้าหมายไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาจมีเลือดไหลจากพรรคเพื่อไทยเอง

มีรายงานว่า มี สส.พรรคเพื่อไทย ในภาคอีสาน จำนวน 15 คน ที่จะมาสนับสนุนยกมือโหวตให้นายอนุทิน เนื่องจากมีปัญหาไม่เชื่อมั่นเสถียรภาพของรัฐบาลที่คะแนนนิยมตกต่ำ และประสบปัญหาเรื่องการดูแล สส.ไม่ทั่วถึง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มี สส.492 เสียง จำนวนกึ่งหนึ่งคือ 247 เสียง

ข้อมูลทั้งหมดที่ประมวลมา มากพอฟันธงได้ว่า หากสภามีการเลือกนายกรัฐมนตรีอาทิตย์นี้ คนที่เข้าป้ายคือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และเชื่อว่ารัฐบาลชุดต่อไปต้องให้ความสำคัญกับความมั่นคง ปัญหาความขัดแย้งไทย-กัมพูชา เป็นลำดับแรก และรัฐมนตรีกลาโหมคนใหม่เชื่อว่าต้องเป็นทหาร ที่ไม่เป็นหนี้บุญคุณฮุนเซน ถึงวันนั้นความขัดแย้งไทย-กัมพูชา ก็แก้ปัญหาง่ายดาย เมื่อตระกูลฮุนใกล้ล่มสลายเหมือนตระกูลสหายฮุนเซนในเมืองไทย

เชื่อด้วยว่า พรรคภูมิใจไทยฉลาดพอที่จะให้ความสำคัญกับปัญหาเศรษฐกิจเป็นอันดับสอง รองจากความขัดแย้งไทย-กัมพูชา เพราะรู้ว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไปเหลือเวลาอีกไม่นานรัฐมนตรีคลังคนต่อไปจึงอาจเป็นเทคโนแครตที่มีความรู้ความสามารถด้านเศรษฐกิจมหาภาค (Macroeconomics) เศรษฐกิจในภาพรวมระดับประเทศและระดับโลก เช่น ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) อัตราเงินเฟ้อ และการว่างงาน และเศรษฐกิจจุลภาค (Microeconomics) เศรษฐกิจบุคคลและครัวเรือน

ส่วนประเด็นแก้รัฐธรรมนูญเพื่อตั้ง สภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ขึ้นมาเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ไม่ใช่เรื่องทำกันได้ง่ายๆนอกจากเสียงในสภาแล้วเสียงประชาชนเป็นตัวแปรสำคัญ เพราะต้องผ่านการทำประชามติจากประชาชนถึงสามครั้ง รัฐบาลพรรคเพื่อไทยประกาศแก้รัฐธรรมนูญตั้งแต่อาทิตย์แรกที่เป็นรัฐบาล สองปีผ่านไปทำประชามติยังไม่ได้แม้แต่ครั้งเดียวพรรคอนาคตใหม่มุ่งมั่นแก้รัฐธรรมนูญตั้งแต่ปี 2560 ถูกยุบพรรคสองครั้ง เปลี่ยนชื่อเป็น ก้าวไกล พรรคประชาชนก็แล้วแปดปีผ่านไปยังไม่สามารถแก้รัฐธรรมนูญได้

ดังนั้น การตั้งความหวังว่า รัฐบาลใหม่นำโดยพรรคภูมิใจไทย จะแก้รัฐธรรมนูญได้ภายในสี่เดือน เป็นฝันกลางวันของนักการเมืองรุ่นใหม่ที่ไม่เข้าใจบริบทการเมืองไทยแม้แต้น้อย

จึงพูดได้ว่า หากนายอนุทินได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี เขาจะอยู่ในตำแหน่งจนหมดวาระสภาชุดนี้ เนื่องจากนิสัยถาวรของนักการเมืองไทยที่ฝักใฝ่ฝ่ายมีอำนาจ เชื่อว่าภายในสองเดือนที่พรรคภูมิใจไทยเป็นรัฐบาล นักการเมืองหิวกระหายอำนาจจะพากันมาสนับสนุนรัฐบาลพรรคภูมิใจไทย กลายเป็นรัฐบาลเสียงข้างมากในสภา เพราะนักการเมืองปากกล้าขาสั่นไม่อยากเลือกตั้งใหม่แม้แต่รายเดียว

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:33 น. 'เบิ้ล ปทุมราช'สุดเศร้า สูญเสียน้องชาย พ้อ! เข้าใจสัจธรรมชีวิต หลีกเลี่ยงไม่ได้
22:05 น. 'ตรัง'เอาจริง! บดทำลาย'ท่อแต่งซิ่ง'เกือบพันชิ้น
21:59 น. 'มทบ.36'ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนก้าวผ่านสถานการณ์น้ำท่วม
21:43 น. ชาวบ้านยังอยู่อย่างหวาดระแวง คนชราวิตกเสียงฟ้าร้อง ผวาเป็นเสียงปืน
20:44 น. 'DSI'ส่งสำนวนเสนออัยการ สั่งฟ้อง'7 ตร.จราจร'ทำร้ายร่างกาย'หนุ่มมาสด้าแดง'
ดูทั้งหมด
(คลิป) 'เจ๊ปอง'พูดตรง..แต่อย่าด่าฉันนะ! 'นายกฯ' คนต่อไปต้องคนนี้!
'ทหารพิการขอทาน'ทำ'ฮุน เซน'เดือด! สั่งกวาดล้าง หวั่นทำลายภาพลักษณ์ท่องเที่ยว
4 งานใหญ่ในไทยประกาศยกเลิก-เลื่อนไม่มีกำหนด ผู้จัดแจงเหตุสุดวิสัย
'เดือนเต็ม สาลิตุล'โพสต์ภาพสุดเจ็บแสบ แผ่นดินไทยสูงขึ้น หลังบ่าย 3
เพจดังเปิดข้อมูล! 'สมปอง'ครอบครองที่ดินเพียบ หลังมีข่าวยืมเงินอลงกต 13 ล้าน
ดูทั้งหมด
‘พรรคประชาชน’ผู้ทรงอำนาจในสภาฯ
ซีรี่ส์ห่วยๆ
เดชพ่อมดตาเหล่ (2)
พรรคแดง... สส.ผึ้งแตกรัง หรือเห็บกระโดด? พรรคส้ม... คิดแต่ผลประโยชน์การเมืองของตนเอง
บุคคลแนวหน้า : 2 กันยายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'เบิ้ล ปทุมราช'สุดเศร้า สูญเสียน้องชาย พ้อ! เข้าใจสัจธรรมชีวิต หลีกเลี่ยงไม่ได้

ชาวบ้านยังอยู่อย่างหวาดระแวง คนชราวิตกเสียงฟ้าร้อง ผวาเป็นเสียงปืน

ลุงโดนไปสี่ดอก! 'ผู้พันปุ่น'เย้ย ใครว่าเด็กไม่ทันเกม คิดผิด-คิดใหม่

'อดีตนายกฯอิ๊งค์'บอก'เสียดายไม่ได้ซื้อ' หลังหวยออกเลขนายกฯคนที่ 31

'สุนารี'ร้อนแรงเกินต้าน! จัดเต็มชุดหนังสุดแซ่บกลางเวที'สามตัวบน'

'สลากดิจิทัล'แตก 162 ล้าน ถูกรางวัลที่ 1 คนเดียวรับจุกๆ 30 ล้าน

  • Breaking News
  • \'เบิ้ล ปทุมราช\'สุดเศร้า สูญเสียน้องชาย พ้อ! เข้าใจสัจธรรมชีวิต หลีกเลี่ยงไม่ได้ 'เบิ้ล ปทุมราช'สุดเศร้า สูญเสียน้องชาย พ้อ! เข้าใจสัจธรรมชีวิต หลีกเลี่ยงไม่ได้
  • \'ตรัง\'เอาจริง! บดทำลาย\'ท่อแต่งซิ่ง\'เกือบพันชิ้น 'ตรัง'เอาจริง! บดทำลาย'ท่อแต่งซิ่ง'เกือบพันชิ้น
  • \'มทบ.36\'ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนก้าวผ่านสถานการณ์น้ำท่วม 'มทบ.36'ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนก้าวผ่านสถานการณ์น้ำท่วม
  • ชาวบ้านยังอยู่อย่างหวาดระแวง คนชราวิตกเสียงฟ้าร้อง ผวาเป็นเสียงปืน ชาวบ้านยังอยู่อย่างหวาดระแวง คนชราวิตกเสียงฟ้าร้อง ผวาเป็นเสียงปืน
  • \'DSI\'ส่งสำนวนเสนออัยการ สั่งฟ้อง\'7 ตร.จราจร\'ทำร้ายร่างกาย\'หนุ่มมาสด้าแดง\' 'DSI'ส่งสำนวนเสนออัยการ สั่งฟ้อง'7 ตร.จราจร'ทำร้ายร่างกาย'หนุ่มมาสด้าแดง'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ค่ายแดงร่วงค่ายน้ำเงินรุ่ง

ค่ายแดงร่วงค่ายน้ำเงินรุ่ง

2 ก.ย. 2568

ประชุมสันติภาพยูเครนที่สหรัฐอเมริกามีแต่ได้กับได้

ประชุมสันติภาพยูเครนที่สหรัฐอเมริกามีแต่ได้กับได้

30 ส.ค. 2568

จีนลงโทษ‘ว้า’เป็นบทเรียนให้กัมพูชาดูว่า‘อย่าเหลิง’

จีนลงโทษ‘ว้า’เป็นบทเรียนให้กัมพูชาดูว่า‘อย่าเหลิง’

29 ส.ค. 2568

สถานการณ์บ่งชี้ประเทศไทยมีรัฐบาลใหม่ภายใน 40 วัน

สถานการณ์บ่งชี้ประเทศไทยมีรัฐบาลใหม่ภายใน 40 วัน

26 ส.ค. 2568

เจรจาโดยผู้นำแข็งแกร่งกับผู้นำอ่อนแอมีผลต่างกันอย่างไร

เจรจาโดยผู้นำแข็งแกร่งกับผู้นำอ่อนแอมีผลต่างกันอย่างไร

23 ส.ค. 2568

จีนจัดระเบียบความสัมพันธ์การค้าและความมั่นคงประเทศลุ่มน้ำโขง

จีนจัดระเบียบความสัมพันธ์การค้าและความมั่นคงประเทศลุ่มน้ำโขง

22 ส.ค. 2568

ฮุนเซน เจอศึกรอบด้านผลจากการลอบกัดประเทศไทย

ฮุนเซน เจอศึกรอบด้านผลจากการลอบกัดประเทศไทย

19 ส.ค. 2568

ล่าตัว ก๊ก อาน เหตุจากความขัดแย้งฮุนกับชิน หรือถูกสหรัฐกดดัน

ล่าตัว ก๊ก อาน เหตุจากความขัดแย้งฮุนกับชิน หรือถูกสหรัฐกดดัน

16 ส.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved