วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘Do it My Way’ทางของ‘หนู-อนุทิน’

ดูทั้งหมด

  •  

พรรคประชาชนเป็นพรรคฝ่ายค้านที่ชอบอ้างว่าเป็น“คนรุ่นใหม่” และคนไทยจำนวนไม่น้อยทั้งหนุ่มสาวตลอดจนผู้ที่อยู่ในวัยกลางคนและสูงอายุต่างก็หลงเชื่อ พิสูจน์ให้เห็นว่าช่วง 2 ปีกว่าในฐานะฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ประชาชนไม่สามารถพึ่งพาและฝากความหวังได้

เพราะการดำเนินงานทางการเมืองของ สส.พรรคนี้หมกมุ่นวุ่นวายอยู่กับเรื่องของตนเอง โดยเฉพาะเรื่องรัฐธรรมนูญ ที่มีผลเกี่ยวเนื่องไปถึงการเซาะกร่อนบ่อนทำลายกองทัพ และสถาบัน อันเป็นสาเหตุทำให้พรรคก้าวไกลต้องถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคและอวตารมาเป็นพรรคประชาชนในวันนี้


เรื่องเกี่ยวกับปัญหากัมพูชาก็เช่นกัน ในสมัยที่พรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาลนั้น ไม่เคยเห็นพรรคประชาชนเคลื่อนไหวควบคุมตรวจสอบรัฐบาลเข้มข้นและถี่กระชั้นเหมือนอย่างที่ทำกับรัฐบาลนายอนุทิน ชาญวีรกูล ในเวลานี้

นั่นก็อาจจะเป็นเพราะสมัยรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ด้วยเหตุที่มี“ดีลลับฮ่องกง”ระหว่าง 2 ผู้นำของ 2 พรรคการเมืองตัวจริง คือ“ทักษิณ ชินวัตร” กับ“ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” จึงทำให้พรรคประชาชนในฐานะฝ่ายค้านทำหน้าที่แบบ“ค้านไปรอเสียบไป”

แต่มาถึงในยุครัฐบาลชุดนี้ ซึ่งพรรคประชาชนเป็นผู้กำหนดให้มีขึ้นมาได้ด้วยเสียงข้างมากที่มีอยู่ในมือ ไม่มีเหตุผลอื่นใดให้ต้องวิเคราะห์ นอกจากเพื่อสร้างคะแนนนิยมให้เข้าตาประชาชน ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งในปีหน้าเท่านั้นเอง ดังนั้น จึงเห็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองนอกสภาฯของพรรคประชาชนแบบยึดพื้นที่ข่าวไว้เต็มพิกัด ชื่อของ “รังสิมันต์ โรม” และ“รักชนก ศรีนอก” ถูกสื่ออ้างถึงและพูดถึงจนกลายเป็น“กระแสข่าวรายวัน”ติดหูติดตาประชาชน ทั้งเรื่อง“สแกมเมอร์”และเรื่องข้อพิพาท“ไทย-กัมพูชา”

ยกตัวอย่างมาให้ดูเรื่องหนึ่ง สดๆ ร้อนๆ ที่พรรคประชาชนถนัดเรื่อง“ตีกิน” และคนไทยจำนวนไม่ก็หลงเชื่อด้วย คือทำตัวเป็น“ไอ้ห้อยไอ้โหน”กระโดดฉวยเพื่อไม่ให้ตกกระแส ก็คือเรื่องทหารไทยต้องเสียขาเป็น“ขาที่ 7”จากการเหยียบทุ่นระเบิดเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งทหารกัมพูชาลักลอบเข้ามาฝังในดินแดนไทย ที่บริเวณห้วยตามาเรีย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ

โดยพรรคประชาชนออกแถลงการณ์เสนอต่อรัฐบาลของนายอนุทิน ชาญวีรกูล  4 ประการด้วยกัน โดยระบุว่า“เป็นมาตรการการทูตเชิงรุก ที่จะสร้างความได้เปรียบให้แก่ประเทศไทยในสถานการณ์อันสำคัญเร่งด่วนนี้” ซึ่งถ้าใครติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ก็จะรู้ว่าข้อเรียกร้องของพรรคประชาชน เป็นข้อเรียกร้องที่รัฐบาลของนายอนุทินดำเนินการไปเรียบร้อยแล้วทั้งสิ้น ตามมติของที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน หลังเกิดเหตุที่จังหวัดศรีสะเกษไม่ทันถึง 24 ชั่วโมง

จาก 4 ข้อนั้น ขอยกมาให้ดูเพียงข้อเดียว ที่รัฐบาลของนายอนุทิน ชาญวีรกูล โดยกระทรวงการต่างประเทศได้ดำเนินไปแล้วอย่างเร่งด่วน โดยไม่ต้องรอแถลงการณ์ของพรรคประชาชน นั้นก็คือ

ให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล คุยโทรศัพท์สายตรงกับ“โดนัลด์ ทรัมป์”ประธานาธิบดีสหรัฐฯ  และ“อันวาร์ อิบราฮิม” นายกรัฐมนตรีมาเลเซียทันที ในฐานะสักขีพยานข้อตกลงสันติภาพเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2568  โดยให้ยืนยันจุดยืนของไทยว่า  ไทยต้องการรักษาข้อตกลงให้คงอยู่เพื่อการธำรงสันติภาพระหว่างสองประเทศ และปฏิบัติตามข้อตกลงมาโดยตลอด แต่กัมพูชาเป็นฝ่ายละเมิดข้อตกลง

พร้อมกันนี้ พรรคประชาชนยังได้สำทับนายอนุทิน ชาญวีรกูล ในแถลงการณ์ ว่า รัฐบาลไทยโดยนายอนุทินต้องเรียกร้องให้กัมพูชารับผิดชอบต่อการละเมิดข้อตกลงในครั้งนี้ และรัฐบาลไทยขอสงวนสิทธิ์ในการป้องกันตนเอง หากกัมพูชายังมีพฤติการณ์ที่บ่อนทำลายสันติภาพ

จะเห็นว่าแถลงการณ์ของพรรคประชาชนดังที่ยกมานี้ นอกจากจะ“โหนกระแส”เพื่อตีกินแล้ว ก็ยังเหมือนเด็กที่เพิ่งจะละเมอตื่นขึ้นมากลางดึก เพราะรัฐบาลนายอนุทิน ชาญวีรกูล ได้ดำเนินการไปแล้วทั้งหมด และเมื่อวันที่ 12 วานนี้ที่วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) วันเดียวกับที่พรรคประชาชนออกแถลงการณ์  นายอนุทินก็ยังก้าวล้ำไปไกลกว่าที่พรรคประชาชนเสนอ โดยได้พูดถึงอนาคตว่าจะทำอย่างไรต่อไป

คือ ทั้งไม่จำเป็นจำต้องคุยกับ“โดนัลด์ ทรัมป์”และ“อันวาร์ อิบราฮิม” ด้วยเห็นว่าข้อตกลงสันติภาพ หรือ“ปฏิญญากรุงกัวลาลัมเปอร์” ไม่มีอยู่อีกต่อไปแล้ว หรือแม้แต่ภาษีการค้า ถ้าหากสหรัฐฯจะใช้เป็นเงื่อนไขกดดันให้ประเทศไทยกลับไปเจรจากันใหม่ นายอนุทิน ชาญวีรกุล บอกว่า“หากขายกับสหรัฐฯไม่ได้ ก็ไปหาประเทศอื่น..เราจะไม่ให้สิ่งเหล่านี้ มาเป็นตัวฉุด หรือทำให้เราเสียเปรียบ หรือทำให้อธิปไตยของเราถูกก้าวล่วง”

นายอนุทิน ชาญวีรกูล พูด ว่าอย่างนี้ “เราลงนามในปฏิญญา แต่ปฏิญญาผู้ที่ลงนามกับเราไม่ปฏิบัติ ในเมื่อไม่ปฏิบัติ ก็ไม่รู้จะเปรียบเทียบอย่างไร ก็ต้องร้องเพลง my way.. เพราะ 4 ข้อหลัก 4 ข้อคุณไม่ทำ แต่เราทำ เราทำทุกข้อ เราต้องการให้เกิดสันติภาพโดยเร็วที่สุด แต่เมื่อคุณไม่ทำ แล้วจะกลับมาทำใหม่ไม่ได้ วันนี้ประเทศไทยต้องยึดผลประโยชน์และความปลอดภัยของประชาชนคนไทยเท่านั้น”

อีกคำถามหนึ่งที่สำคัญสำหรับคนไทยส่วนใหญ่ที่อยากให้ไทยรบกับเขมรจะได้จบเรื่องจบราวกันเสียที ซึ่งผู้สื่อข่าวถามว่า“ขณะนี้มีการเตรียมกำลังทางทหารพร้อมแล้วใช่หรือไม่” นายอนุทิน ชาญวีรกูล พยักหน้ารับ ก่อนตอบว่า “แน่นอนครับ..เรามีแผนปฎิบัติอยู่แล้ว ซึ่งเรื่องความมั่นคง การป้องกันประเทศ ไม่สามารถมาพูดในลักษณะการให้สัมภาษณ์ ได้ แต่ในความรัฐมนตรีและหัวหน้ารัฐบาล เราได้มีการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ กำหนดมาตรการและผู้ปฏิบัติให้เกิดประโยชน์สูงสุด ต่ออธิปไตยของประเทศ”

“นายกฯหนู-อนุทิน ชาญวีรกูล” ย้ำชัดว่า“Do it My Way!”-แบบว่า“มีรูมีหนู” ทางใครก็ทางมัน !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:21 น. สาวไทยดับคาปอยเปต แม่ร่ำไห้! บริษัทขู่เผาศพทิ้ง หากเป็นข่าวใหญ่
22:04 น. 'กองบิน 5'แถลงข่าวเตรียมจัดงาน'สดุดีวีรชน 8 ธันวาคม 2484'ประจำปี 2568
21:19 น. ทบ.ซัด'เขมร'แถลงบิดเบือน ย้ำไทยโต้กลับเพื่อป้องกันตนเอง
21:13 น. 'นิพิฏฐ์'แนะ'สว.สำรอง' เลือกฟ้อง กกต.บางคน เหตุมีอดีตผู้พิพากษาศาลฎีกาเป็น กกต.ด้วย เสี่ยงทำคดีสะดุด
21:01 น. เขมรมีหนาว! เสริมเขี้ยวเล็บทบ.ส่งมอบอาวุธวิจัย 'จรวดหลายลำกล้องDTI-1G'
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 8-14 พ.ย.68
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
โพสต์นี้มีสะเทือน! 'เพลง ชนม์ทิดา'แชร์ข้อคิดถึงการโกหกกับความสัมพันธ์
แฟนบอลเตรียมตัว! เปิดช่องทางชมสด'หมอนทองวิทยา'ดวล'อบจ.ชัยนาท'
'เขมร'จัดฉากชุดใหญ่ ตีปี๊บบุกทลาย 2 รังใหญ่แก๊งสแกมเมอร์แหกตาชาวโลก
ดูทั้งหมด
‘Do it My Way’ทางของ‘หนู-อนุทิน’
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤศจิกายน 2568
สังคมนิยมปักธงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว
มิกกี้เมาส์ราวีขอม (1)
จะโกงแม้กระทั่งการติดคุก รัฐบาลอนุทินล้อมคอกด่วน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สาวไทยดับคาปอยเปต แม่ร่ำไห้! บริษัทขู่เผาศพทิ้ง หากเป็นข่าวใหญ่

ทบ.ซัด'เขมร'แถลงบิดเบือน ย้ำไทยโต้กลับเพื่อป้องกันตนเอง

เขมรมีหนาว! เสริมเขี้ยวเล็บทบ.ส่งมอบอาวุธวิจัย 'จรวดหลายลำกล้องDTI-1G'

สะพัด'เดชอิศม์'จ่อซบ'ลุงป้อม' ลุ้นความชัดเจนสัปดาห์หน้า

ชาวบ้านสุดทน! ขอผู้มีอำนาจ'สั่งถล่มให้ราบ' พร้อมอพยพเปิดทางให้ทหารทำงานเต็มที่

'เขมร'เปิดฉากยิงก่อน! รัฐบาลประณาม'กัมพูชา' ซัดบิดเบือนข้อมูล-ใช้ปชช.เป็นโล่มนุษย์

  • Breaking News
  • สาวไทยดับคาปอยเปต แม่ร่ำไห้! บริษัทขู่เผาศพทิ้ง หากเป็นข่าวใหญ่ สาวไทยดับคาปอยเปต แม่ร่ำไห้! บริษัทขู่เผาศพทิ้ง หากเป็นข่าวใหญ่
  • \'กองบิน 5\'แถลงข่าวเตรียมจัดงาน\'สดุดีวีรชน 8 ธันวาคม 2484\'ประจำปี 2568 'กองบิน 5'แถลงข่าวเตรียมจัดงาน'สดุดีวีรชน 8 ธันวาคม 2484'ประจำปี 2568
  • ทบ.ซัด\'เขมร\'แถลงบิดเบือน ย้ำไทยโต้กลับเพื่อป้องกันตนเอง ทบ.ซัด'เขมร'แถลงบิดเบือน ย้ำไทยโต้กลับเพื่อป้องกันตนเอง
  • \'นิพิฏฐ์\'แนะ\'สว.สำรอง\' เลือกฟ้อง กกต.บางคน เหตุมีอดีตผู้พิพากษาศาลฎีกาเป็น กกต.ด้วย เสี่ยงทำคดีสะดุด 'นิพิฏฐ์'แนะ'สว.สำรอง' เลือกฟ้อง กกต.บางคน เหตุมีอดีตผู้พิพากษาศาลฎีกาเป็น กกต.ด้วย เสี่ยงทำคดีสะดุด
  • เขมรมีหนาว! เสริมเขี้ยวเล็บทบ.ส่งมอบอาวุธวิจัย \'จรวดหลายลำกล้องDTI-1G\' เขมรมีหนาว! เสริมเขี้ยวเล็บทบ.ส่งมอบอาวุธวิจัย 'จรวดหลายลำกล้องDTI-1G'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘Do it My Way’ทางของ‘หนู-อนุทิน’

‘Do it My Way’ทางของ‘หนู-อนุทิน’

13 พ.ย. 2568

เทียบกำลังรบ‘สงครามไทย-กัมพูชา’

เทียบกำลังรบ‘สงครามไทย-กัมพูชา’

12 พ.ย. 2568

‘แต่ถึงรบไม่ขลาด’ต้องเด็ดขาดกับเขมร

‘แต่ถึงรบไม่ขลาด’ต้องเด็ดขาดกับเขมร

11 พ.ย. 2568

ต้องบั่นหัว‘ไอ้โม่ง’สั่งให้ทหารไทยหยุดยิงกับเขมร

ต้องบั่นหัว‘ไอ้โม่ง’สั่งให้ทหารไทยหยุดยิงกับเขมร

10 พ.ย. 2568

อีนุงตุงนัง

อีนุงตุงนัง

7 พ.ย. 2568

‘หนู-อนุทิน’คำรามอย่าง‘ราชสีห์’

‘หนู-อนุทิน’คำรามอย่าง‘ราชสีห์’

6 พ.ย. 2568

‘ทุกขลาภ’ของ‘อนุทิน’

‘ทุกขลาภ’ของ‘อนุทิน’

5 พ.ย. 2568

‘อภิสิทธิ์’จำเลยศาลเตี้ยของ‘เด็กน้อย’

‘อภิสิทธิ์’จำเลยศาลเตี้ยของ‘เด็กน้อย’

4 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved