วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2569
ทหารไทยสามารถพิชิตชัยเหนือกองทัพเขมร เกือบจะเบ็ดเสร็จเด็ดขาดแล้ว
เมื่อยึดคืนพื้นที่ได้ทุกจุด ล่าสุด คือบริเวณเนิน 350 ปราสาทตาควาย
บางจุดยังถูกโจมตีโต้กลับ แต่ก็ยังรักษาพื้นที่ไว้ได้หมด
ขณะนี้ ปักธงชาติไทยโบกสะบัด และเร่งสถาปนาความมั่นคงในทุกจุด
แม้แต่เขื่อนดักตะกอน บริเวณบ้านหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ที่ฝ่ายกัมพูชาทำยื่นลงไปในทะเล หวังเคลมพื้นที่อาณาบริเวณทางทะเลในอ่าวไทย ล่าสุด ฝ่ายกัมพูชาก็ยอมรื้อทำลายแล้ว เพราะถ้าไม่ทำ ทางฝ่ายไทยจะตัดเส้นทางส่งกำลังบำรุงบริเวณสะพานเกาะกง
ขณะนี้ เท่ากับว่า เขมรกึ่งๆ ยอมศิโรราบไปแล้ว ขวัญกำลังใจไม่เหลือ
1. ทหารไทยรบชนะกัมพูชา และยังชนะใจคนไทยทั้งประเทศด้วย
เมื่อวานนี้ บริเวณแยกปราสาท อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ประชาชนนำธงชาติไทยมายืนรอรับขบวน 2 วีรบุรุษ ทหารผู้พลีชีพฯ ที่เนิน 350 ปราสาทตาควาย เพื่อจะเดินทางไปยังอำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
ทหารไทยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง
และยังรวมพลังเข้าตีเอาชัยเหนือสมรภูมิที่ยากที่สุดได้สำเร็จ
นำร่างวีรชนกลับบ้าน
ชาวบ้านจำนวนมากที่ทราบข่าว จึงออกมารอต้อนรับด้วยธงชาติไทย ต้อนรับวีรบุรุษของชาติ
2.ทหารไทยรบอย่างไร ช่วงหลังตีเขมรแตกกระเจิง?
คุณพีระชาติ อินตา เล่าว่า
“...หลายคนทักผมมาด้วยความสงสัยว่า อาจารย์ครับ “ทำไมพักหลังข่าวความสูญเสียฝั่งไทยเงียบจัง? ปิดข่าวหรือเปล่า?”
ผมขอตอบตรงนี้ให้ฟังชัดๆ แบบไม่ต้องแปลไทยเป็นไทย...
“เราไม่ได้ปิดข่าวครับ... แต่เพราะมันไม่มีศพทหารไทยให้รายงานต่างหาก!”
ในขณะที่วิทยุสื่อสารฝั่งกัมพูชา กำลังร้องระงมขอความช่วยเหลือ เพราะยอดคนตายเพิ่มขึ้นรายวัน...ฝั่งเรากลับนั่งจิบกาแฟดูมอนิเตอร์
ทำไมผลลัพธ์มันต่างกันราวฟ้ากับเหว? ทั้งที่ปืนยังยิงกันอยู่?
คำตอบมันสั้นและเจ็บแสบที่สุดสำหรับคนฟังฝั่งโน้น...
“เพราะเราเลิกเล่นบทพระเอกเดินลุยไฟ...แล้วเปลี่ยนมาเล่นบท “นักฆ่า” ที่มองไม่เห็นตัว!”
เรายอมรับแบบลูกผู้ชาย ช่วงแรกเราเจ็บ เราพลาด เลือดเราไหลจริง... แต่นั่นคือราคาค่าเทอมที่แพงระยับ ที่ทำให้กองทัพไทย “ตาสว่าง”
วินาทีนี้... เกมในสนามรบถูกเรา “Reset” ใหม่หมดแล้ว :
1. เลิกเอา “เนื้อหนัง” ไปแลก “ลูกตะกั่ว”
ใครที่คิดว่าจะเห็นทหารไทยวิ่งดาหน้าเข้าใส่ดงกระสุน... ลืมภาพหนังสงครามเก่าๆ ไปได้เลย!
วันนี้ทหารเราเปลี่ยนโหมดเป็น “Phantom Hunter” (นักล่าไร้เงา)
เราไม่เอาตัวเข้าไปเสี่ยงในระยะที่มันมองเห็น แต่เราส่ง “ของขวัญหนักๆ” บินไปเคาะประตูบ้านมันแทน
แม่น... รุนแรง... และไร้ร่องรอย
รู้ตัวอีกที เพื่อนข้างๆ ก็นอนจมกองเลือดไปแล้ว โดยไม่รู้ด้วยซ้ำว่ากระสุนมาจากทิศไหน!
2. ตัดท่อน้ำเลี้ยง... ปล่อยให้แห้งตายคาป่า
ทำไมเสียงปืนฝั่งโน้นแผ่วลง? ไม่ใช่เพราะมันเป็นคนดีรักสงบ... แต่มัน “ไม่มีปัญญาจะยิง BM-21 และปืนใหญ่สาดใส่เราเหมือนเดิม!”
ยุทธวิธีเราตอนนี้เลือดเย็นมาก... เราไม่ยิงคน แต่เรายิง “รถเสบียง”ยิ่งรถจรวด ทำลายรถถัง ตัดเส้นทางลำเลียงอาวุธ
ข้าวไม่ถึง น้ำไม่มี กระสุนไม่เติม...
ปืนที่ไม่มีลูก ก็เหมือนท่อนไม้โง่ๆ ท่อนนึง
ทหารฝั่งโน้นตอนนี้สภาพไม่ต่างจาก “ซอมบี้” ที่ถูกปล่อยเกาะ รอเวลาร่างกายร่วงโรยไปเองโดยที่เราไม่ต้องเปลืองกระสุนซ้ำ!
3.นรกที่มีตา (The Eyes of Doom)
ป่าทึบที่มันมั่นใจนักหนาว่าใช้ซ่อนตัวได้... วันนี้เราเปลี่ยนมันเป็น “ตู้ปลา”
โดรนของเราบินว่อนเป็นฝูง สแกนเห็นทุกความร้อน ทุกการขยับตัว
คำว่า “ซุ่มโจมตี” ของฝั่งโน้น กลายเป็นเรื่องตลกโปกฮาสำหรับเรา
เพราะทันทีที่มันคิดจะขยับ... พิกัดหัวของมันก็ถูกล็อกเป้าเรียบร้อยแล้ว
“เห็นก่อน = ชนะ” และตอนนี้... เราเห็นพวกมันชัดแจ๋วเหมือนดูหนัง 4K!
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
UPDATE ล่าสุด : ทวงคืนครบจบแบบไร้เจ็บ!
และนี่คือข่าวที่ทำเอาฝั่งโน้นหน้าซีด...พื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญที่เราเคยถูกกดดัน “ตอนนี้เรายึดคืนกลับมาได้เกือบทุกจุดแล้ว!”
ที่พีคที่สุดคือปฏิบัติการทวงคืนแผ่นดินครั้งหลังๆ มานี้...
“ไม่มีรายงานกำลังพลสูญเสียแม้แต่นายเดียว” (Zero Casualties)
เดินเข้าไปปักธงไทยแบบเท่ๆ ในขณะที่อีกฝั่งแตกกระเจิงหนีตายไม่คิดชีวิต นี่แหละครับคือความเหนือชั้นของจริง!...
…สรุปสุดท้าย :
ตัวเลข “ศูนย์” ในรายงานความสูญเสียของเรา...ไม่ใช่ปาฏิหาริย์
แต่มันคือผลลัพธ์ของ “ความเขี้ยวลากดิน” ทางยุทธวิธี
วันนี้เราไม่ได้รบเพื่อความสะใจบ้าบอ
แต่เรารบเพื่อ “พาพี่น้องทหารกลับบ้านแบบครบ 32”
ความเงียบที่คุณได้ยินที่ชายแดนไทย... คือเสียงแห่งความปลอดภัย
แต่ความเงียบที่ฝั่งโน้น... คือความเงียบงันชั่วนิรันดร์!
ใครที่เคยดูแคลนทหารไทยไว้... เบิกตาดูผลงานตอนนี้
แล้วจะรู้ว่า “ของจริง” เขาไม่เห่า... แต่เขากัดจมเขี้ยวครับ!” - พีระชาติ อินตา
3.อาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทหารไทยใช้ ทำต่างชาติทึ่ง
เกร็ดข้อมูลจากผู้รู้ในแวดวงการทหาร ระบุว่า
“…อิหร่านยังทึ่ง! กองทัพไทยรวมอาวุธทุกค่าย ของจริงระดับมหาอำนาจ!
งานนี้บอกเลยว่าดังไกลระดับโลก ใครจะไปเชื่อว่าสมรภูมิไทย-เขมร จะไปเข้าตาประเทศที่เจอสงครามมาทั้งชีวิตอย่างอิหร่านตอนนี้สื่อโซเชียลในตะวันออกกลางกำลังพูดถึงไทยกันอย่างมาก
พวกเขาไม่ได้มองเราเป็นประเทศเล็กๆ แต่มองว่าไทยเป็นมหาอำนาจทางการทูตที่มีอาวุธเทพๆ จากทั่วโลกมารวมกัน
คอมเมนต์ชาวอิหร่านถามกันเกรียวกราวว่าไทยทำได้ไง ซื้ออาวุธได้ทุกค่าย รบโหดแต่ไม่โดนคว่ำบาตร เบื้องหลังความเก่งกาจที่โลกต้องยอมรับ
แต่รอบนี้เขามามุงดูไทยทำไมรู้ไหม เพราะภาพการรบของไทยมันอินเตอร์มาก เขาเห็น F-16 ของสหรัฐบินคู่กับกริพเพนของสวีเดน และ T-50TH golden eagle ของเกาหลีใต้ เห็นปืนใหญ่ซีซ่าของฝรั่งเศส ยิงกับแอทมอสของอิสราเอล คนอิหร่านที่เขาเจอสงครามมาตลอดชีวิต เขาดูออกว่านี่มันของจริง เขาแปลกใจมากว่า ประเทศไทยทำยังไงถึงเอาอาวุธจากค่ายที่ทะเลาะกันอย่างสหรัฐกับจีนหรืออิสราเอล มาใช้ร่วมกันได้เนียนกริบขนาดนี้ มันสะท้อนให้เห็นว่ากองทัพไทยเรามีศักยภาพในการบริหารจัดการระดับโลก
กองทัพไทยบูรณาการระบบเก่งมากคือปกติอาวุธคนละค่าย ระบบมันคุยกันไม่รู้เรื่องเหมือน IOS กับ Android แต่ทหารไทยจับมาลิงก์กันได้หมดใช้เรดาร์ตัวนึงชี้เป้า ให้เครื่องบินอีกค่ายไปยิงนี่แหละคือความเก่งของทหารไทย ไม่ใช่แค่มีเงินซื้อแต่มีสมองในการดัดแปลงไปประยุกต์ใช้ จนผู้เชี่ยวชาญสงครามอย่างอิหร่านยกนิ้วให้ว่าrespect หรือว่านับถือ
เรื่องระบบเชื่อมโยงข้อมูลที่ชาวอิหร่านทึ่งเขาคอมเมนต์ถามกันเยอะมากว่า เครื่องบินสวีเดนอย่างกริพเพน และ T-50TH golden eagle คุยกับเครื่องบินอเมริกา F-16 รู้เรื่องได้ยังไงเพราะปกติสามค่ายนี้กั๊กข้อมูลกันสุดๆ
คำตอบ คือ Link-T นี่คือมันสมองของวิศวกรไทยที่เขียนโปรแกรมเชื่อมต่อระบบเอง เราทำในสิ่งที่โลกบอกว่าทำไม่ได้ให้ทำได้
อีกจุดที่พีคมากคือปืนใหญ่
ต้องเข้าใจบริบทตะวันออกกลางนะ...อิสราเอลกับชาติอาหรับไม่ถูกกัน แต่อิหร่านกลับเห็นภาพกองทัพไทยใช้ ATMS 2000 ของอิสราเอลยิงคู่กับซีซ่าของฝรั่งเศสและ GSN-45 ที่พัฒนามาจากเทคโนโลยีแคนาดานี่คือ United Nations of Artillery แปลเป็นไทยตรงๆว่านี่มันสหประชาชาติแห่งปืนใหญ่ชัดๆ
ชาวเนตอิหร่านบอกว่า มีแต่ไทยนี่แหละที่ทำให้อาวุธยิวและอาวุธคริสต์มาร่วมมือกันปกป้องแผ่นดินพุทธได้ มันคือความมหัศจรรย์ที่หาดูที่ไหนไม่ได้ในโลก
คำถามเด็ดที่เขาถามกันเยอะ คือ ใครหนุนหลังไทย ทำไมดูแข็งแกร่งจัง เขาสงสัยว่าไทยต้องมีลูกพี่ใหญ่แน่ๆ ถึงกล้ารบขนาดนี้
ไทยไม่ได้มีนายใหญ่หนุนหลัง แต่เรามีเครือข่ายพันธมิตรทั่วโลก
เราซื้อของสหรัฐ แต่เราก็คุยกับจีนรู้เรื่อง เราดิวเทคโนโลยีกับอิสราเอล แต่เราก็ค้าขายน้ำมันกับอิหร่านได้ นี่คือการทูตไผ่ลู่ลมที่เป็นตำนานของไทย มันเปรียบเสมือนเกราะทองคำ ที่ทำให้ไม่มีใครกล้าแตะเราเพราะถ้าแตะไทย ก็เหมือนไปเหยียบเท้าเพื่อนมหาอำนาจทุกขั้ว
และนี่คือความเป็นอารยะของบรรพบรุษไทยที่ส่งต่อมาถึงรุ่นเรา มองในมุมคนอิหร่าน เขามีเงินนะ แต่เขาซื้อไม่ได้เพราะโดนคว่ำบาตร เขาเลยอิจฉาและชื่นชมไทยมาก เขาบอกว่า
ไทยต้องมีการทูตระดับเทพขนาดไหนถึงทำให้อเมริกาขาย F-16 และในขณะเดียวกันจีนก็ขายรถถัง VT4 ให้
นี่คือสิ่งที่เรียกว่า diplomatic immunity หรือภูมิคุ้มกันทางการทูต
เราทำให้มหาอำนาจแข่งกันขายของให้เรา แทนที่จะมารุมคว่ำบาตรเรา นี่คือสิ่งที่เขมรไม่มีวันเลียนแบบได้
มีอีกมุมมองที่น่าสนใจว่าชาวอิหร่านวิเคราะห์ว่า มหาอำนาจอาจจะฝากไทยทดสอบอาวุธและให้เขมรเป็นผู้รีวิว...กองทัพไทยใช้อาวุธไฮเทคระดับโลก แต่เขมรร้องหาแต่ยูเอ็น ที่ตอนนี้เงียบกริบ ใช้อาวุธตกยุค ไม่มีใครสนใจ นี่คือเครื่องยืนยันว่า ไทยอยู่ในลีกระดับโลก ส่วนเขมรยังเล่นอยู่ในลีก อบต. ความห่างชั้นมันเยอะเกินกว่าจะเทียบกันได้จริงๆ
ทหารไทยไม่ได้แค่ซื้อของมาโชว์ แต่ฝึกร่วมกับหน่วยรบพิเศษระดับโลกทุกปี เราเรียนรู้เทคนิคจากหน่วยซีลของสหรัฐ เรียนรู้ความอึดจากทหารเกาหลี เรียนรู้ความมีระเบียบจากทหารญี่ปุ่น
ทหารไทยคือ Hybrid Warrior ที่รวมจุดเด่นของทุกชาติไว้ในตัวคนเดียว...” - Property Expect Live (เรียบเรียงใหม่โดย : HowToBeKen2023)
4.สัญญาณหายนะของผู้นำเขมรและสแกมเมอร์
ล่าสุด นายหลิว จงอี้ ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ สาธารณรัฐประชาชนจีน (Ministry of Public Security - MPS) พร้อมด้วยคณะผู้แทนจากกรมสอบสวนคดีอาญา กรมความร่วมมือระหว่างประเทศ กองสอบสวนอาชญากรรมโทรคมนาคมและอินเตอร์เนต กระทรวงความมั่นคงสาธารณะจีน และจากสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย เข้าพบคณะทหารไทย
ฝ่ายจีน ได้แสดงความเห็นอย่างชัดเจนว่า “รัฐบาลกัมพูชามีความเชื่อมโยงและมีผลประโยชน์ร่วมกับขบวนการสแกมเมอร์ในหลายมิติ”
การสู้รบของทหารไทยครั้งนี้ จึงไม่ใช่แค่ทำศึกกับทหารเขมร แต่ยังรบกับกองกำลังทุนสแกมเมอร์ที่เป็นภัยคุกคามทั่วโลกด้วย
ขอชื่นชมทั้งทหารไทย และรัฐบาลไทย ที่ไม่ยอมหยุดยิง สนับสนุนกองทัพรบจนเห็นผลชนะเบ็ดเสร็จก่อน หลังจากนี้อำนาจต่อรองจึงอยู่ในมือของประเทศไทย
สารส้ม

JIC เปิดข้อเท็จจริง ช่องจอม เขมรป่วนแนวชายแดน ไทยเสริมกำลังทันที ยัน AOT ไม่ล้ำแดน
จับชายชาวอเมริกัน โพสต์เฟซฯเดือดขู่สังหาร ทรัมป์ วางแผนเผาคฤหาสน์หรู Mar-a-Lago
พูดไปใครจะเชื่อ! นางเอกคนดัง โชว์สเต็ปแดนซ์สะบัด ช็อตเด็ดในงานเกิด ก้อง ห้วยไร่ ชมคลิป
ใครคืออันดับ 1 ดูเลย หมอช้าง เปิด 5 ราศีดวงเฮงสุดปังเดือนเมษายน
ดร.เจิมศักดิ์ ชี้ช่อง คนละครึ่ง ยามวิกฤต! ต้อง ประคอง ไม่ใช่ กระตุ้น เพื่อความรอดมหภาค

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี