วันเสาร์ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันอังคาร ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
‘ยอดขายที่ดินจะเร่งตัวขึ้นในปี 2563’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน หรือ AMATA คาดว่า ยอดขายที่ดินใน 4Q62 จะอยู่ที่ประมาณ 200 ไร่ หลังจากที่ยอดขายที่ดินใน 9M62 อยู่ที่ 526 ไร่ ซึ่งจะทำให้ยอดขายที่ดินปีนี้อยู่ที่ประมาณ 700 ไร่ ต่ำกว่าเป้าของบริษัทปีนี้ที่ 950 ไร่ และต่ำกว่าสมมุติฐานของเราที่ 850 ไร่ แต่อย่างไรก็ตาม เราคาดว่ายอดขายที่ดินของบริษัทน่าจะเร่งตัวขึ้นในปีหน้าจาก ข้อแรกคือการฟื้นตัวของ FDI ที่ไหลเข้ามาในประเทศไทย และคำขอสิทธิประโยชน์ BOI ซึ่งจะทำให้มีอุปสงค์ที่ดิน 3,000 ไร่ (AMATA มีส่วนแบ่งตลาด 30%) ข้อสองคือการย้ายฐานการผลิตจากประเทศจีนจากประเด็นสงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐ และข้อสุดท้ายคือยอดขายที่ดินในเวียดนามเพิ่มขึ้นจากการโอนที่ดิน ดังนั้น เราจึงปรับสมมุติฐานยอดขายที่ดินปีหน้าเป็น 900 ไร่ (ในไทย 800 ไร่ และที่เวียดนาม 100 ไร่) และปี 2564 เป็น 950 ไร่ (ในไทย 800 ไร่ และที่เวียดนาม 150 ไร่)

กำไรจะทรงตัวในปี 2563


ยอดโอนที่ดินของบริษัทในงวด 9M62 อยู่ที่ 709 ไร่ ซึ่งส่วนใหญ่มาจาก backlog โดยเราคาดว่ายอดโอนใน 4Q62 จะอยู่ที่ 100 ไร่ ซึ่งจะทำให้ยอดโอนที่ดินปีนี้อยู่ที่ 800 ไร่ เพิ่มขึ้นจากปี 2561 ที่ 439 ไร่ถึงเท่าตัว ส่งผลให้กำไรสุทธิปี 2562โตถึง 78% YoY อย่างไรก็ตาม การที่ยอดโอนสูงทำให้ backlogลดลง (backlog ใน 3Q62 อยู่ที่ 2.4 พันล้านบาท ซึ่งคาดว่า 70% จะโอนในปี 2563) ในขณะที่ยอดขายที่ดินก็ต่ำกว่าเป้า ดังนั้น เราจึงคาดว่ายอดโอนที่ดินน่าจะลดลงในปีหน้า ส่งผลให้กำไรทรงตัวในปี 2563 ก่อนที่จะขยับสูงขึ้น 10% ในปี 2564

หุ้นโดนเทขายหนักเกินเหตุ

ถึงแม้เราจะมีการปรับประมาณการกำไรปี 2562-63 ลง ~6% สะท้อน Backlog และราคาขายที่ดินที่อ่อนตัว แต่เราเผื่อว่าหุ้นถูกเทขายมากไป ราคาหุ้นร่วงแรงถึง 18% ในสัปดาห์ที่แล้วจาก i) ความกังวลเรื่องยอดขายที่ดิน ii) กำไรน่าจะไม่โตในปีหน้า และ iii) สถานการณ์การเมือง เรามองเป็นโอกาสให้เข้าสะสมเพราะราคาหุ้นคิดเป็น PER ที่ต่ำเพียงแค่ ~11x ในขณะที่น่าจะยังมีอุปสงค์ที่ดินจากกระแส FDI และคำขอสิทธิประโยชน์ BOI เนื่องจากประเทศไทยยังคงเป็นทางเลือกการลงทุนที่ดีอยู่

เราขยับไปใช้ราคาเป้าหมาย SOTP สิ้นปี 2563 ที่ 25.50 บาท เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ 25.00 บาท จากแนวโน้มอุตสาหกรรมที่ดี และ upside 25.6% ดังนั้น เราจึงปรับเพิ่มคำแนะนำหุ้น AMATA จาก ถือ เป็น “ซื้อ”

ความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ (Geopolitical risk), เศรษฐกิจชะลอตัวลง, ภัยธรรมชาติ, การซื้อที่ดิน, การกระจุกตัวของกลุ่มอุตสาหกรรม, เงินทุนไม่เพียงพอ

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:06 น. เปิดแฟ้มฉาว เอปสตีน ชุดใหม่ 3 ล้านหน้า แฉยับดยุคแห่งยอร์ก-มหาเศรษฐี บิล เกตส์ ติดโรค
21:05 น. รวยแค่ไหนก็ไม่รอด! สุวินัย เตือนพวกกร่าง ระวังเจอ เจ้ากรรมนายเวรยุคใหม่ ทำลายมานักต่อนักแล้ว
20:48 น. รักชาติแล้วผิดตรงไหน! พลพีร์ สวนแรง ลินธิภรณ์ บอก ภูมิใจไทย พูดได้ เพราะไม่เคยเป็นหลานอังเคิล
20:33 น. เป็ด เชิญยิ้ม เปิดความผูกพัน 48 ปี เด๋อ ดอกสะเดา เผยยอดเงินระดมช่วย โต้ค่ารักษา 10 ล้าน
20:06 น. สภาทองคำโลกเผยความต้องการ ทองคำ สูงเป็นประวัติการณ์ในปี 2025
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
หมายจับ สจ.เนย์ พร้อมเมีย ไหวตัวทันชิงเผ่นนอก-อีกรายยังอุบชื่อ
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
สี จิ้นผิง สั่งปลด นายพลเบอร์หนึ่งกองทัพจีน หลังปล่อยความลับนิวเคลียร์ให้สหรัฐล่วงรู้
รุมจวก กูรูไพศาล ลงภาพกองเชียร์บอลเกาหลี บอกโคราชแลนด์สไลด์
ดูทั้งหมด
พรรคแนวร่วมทหารพม่าชนะเลือกตั้งอาเซียนรับรองหรือไม่ว่าพม่าไม่สนใจ
พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย
คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด
ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?
แวดวงการเงิน : 31 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดแฟ้มฉาว เอปสตีน ชุดใหม่ 3 ล้านหน้า แฉยับดยุคแห่งยอร์ก-มหาเศรษฐี บิล เกตส์ ติดโรค

เป็ด เชิญยิ้ม เปิดความผูกพัน 48 ปี เด๋อ ดอกสะเดา เผยยอดเงินระดมช่วย โต้ค่ารักษา 10 ล้าน

'จุลพันธ์' อัด ภูมิใจไทย อย่าผูกขาดความรักชาติ ทำคนแตกแยก ท้าดีเบตโค้งสุดท้าย

สภาทองคำโลกเผยความต้องการ ทองคำ สูงเป็นประวัติการณ์ในปี 2025

แม่ทัพกุ้ง สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ปราสาทตาเมือน-ปราสาทคนา มอบวัตถุมงคล ให้กำลังใจทหารแนวหน้า

พ่อฟลุค ประกาศข่าวดี นาตาลี คลอดลูกสาวคนที่ 2 แล้ว ชาวเน็ตเมนต์สนั่นสวยยันเล็บมือ

  • Breaking News
  • เปิดแฟ้มฉาว เอปสตีน ชุดใหม่ 3 ล้านหน้า แฉยับดยุคแห่งยอร์ก-มหาเศรษฐี บิล เกตส์ ติดโรค เปิดแฟ้มฉาว เอปสตีน ชุดใหม่ 3 ล้านหน้า แฉยับดยุคแห่งยอร์ก-มหาเศรษฐี บิล เกตส์ ติดโรค
  • รวยแค่ไหนก็ไม่รอด! สุวินัย เตือนพวกกร่าง ระวังเจอ เจ้ากรรมนายเวรยุคใหม่ ทำลายมานักต่อนักแล้ว รวยแค่ไหนก็ไม่รอด! สุวินัย เตือนพวกกร่าง ระวังเจอ เจ้ากรรมนายเวรยุคใหม่ ทำลายมานักต่อนักแล้ว
  • รักชาติแล้วผิดตรงไหน! พลพีร์ สวนแรง ลินธิภรณ์ บอก ภูมิใจไทย พูดได้ เพราะไม่เคยเป็นหลานอังเคิล รักชาติแล้วผิดตรงไหน! พลพีร์ สวนแรง ลินธิภรณ์ บอก ภูมิใจไทย พูดได้ เพราะไม่เคยเป็นหลานอังเคิล
  • เป็ด เชิญยิ้ม เปิดความผูกพัน 48 ปี เด๋อ ดอกสะเดา เผยยอดเงินระดมช่วย โต้ค่ารักษา 10 ล้าน เป็ด เชิญยิ้ม เปิดความผูกพัน 48 ปี เด๋อ ดอกสะเดา เผยยอดเงินระดมช่วย โต้ค่ารักษา 10 ล้าน
  • สภาทองคำโลกเผยความต้องการ ทองคำ สูงเป็นประวัติการณ์ในปี 2025 สภาทองคำโลกเผยความต้องการ ทองคำ สูงเป็นประวัติการณ์ในปี 2025
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 31 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 31 มกราคม 2569

31 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 30 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 30 มกราคม 2569

30 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 29 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 29 มกราคม 2569

29 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 28 มกราคม 2569

28 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 27 มกราคม 2569

27 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 26 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 26 มกราคม 2569

26 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 24 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 24 มกราคม 2569

24 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 23 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 23 มกราคม 2569

23 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved