วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันอังคาร ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
‘ยอดขายที่ดินจะเร่งตัวขึ้นในปี 2563’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน หรือ AMATA คาดว่า ยอดขายที่ดินใน 4Q62 จะอยู่ที่ประมาณ 200 ไร่ หลังจากที่ยอดขายที่ดินใน 9M62 อยู่ที่ 526 ไร่ ซึ่งจะทำให้ยอดขายที่ดินปีนี้อยู่ที่ประมาณ 700 ไร่ ต่ำกว่าเป้าของบริษัทปีนี้ที่ 950 ไร่ และต่ำกว่าสมมุติฐานของเราที่ 850 ไร่ แต่อย่างไรก็ตาม เราคาดว่ายอดขายที่ดินของบริษัทน่าจะเร่งตัวขึ้นในปีหน้าจาก ข้อแรกคือการฟื้นตัวของ FDI ที่ไหลเข้ามาในประเทศไทย และคำขอสิทธิประโยชน์ BOI ซึ่งจะทำให้มีอุปสงค์ที่ดิน 3,000 ไร่ (AMATA มีส่วนแบ่งตลาด 30%) ข้อสองคือการย้ายฐานการผลิตจากประเทศจีนจากประเด็นสงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐ และข้อสุดท้ายคือยอดขายที่ดินในเวียดนามเพิ่มขึ้นจากการโอนที่ดิน ดังนั้น เราจึงปรับสมมุติฐานยอดขายที่ดินปีหน้าเป็น 900 ไร่ (ในไทย 800 ไร่ และที่เวียดนาม 100 ไร่) และปี 2564 เป็น 950 ไร่ (ในไทย 800 ไร่ และที่เวียดนาม 150 ไร่)

กำไรจะทรงตัวในปี 2563


ยอดโอนที่ดินของบริษัทในงวด 9M62 อยู่ที่ 709 ไร่ ซึ่งส่วนใหญ่มาจาก backlog โดยเราคาดว่ายอดโอนใน 4Q62 จะอยู่ที่ 100 ไร่ ซึ่งจะทำให้ยอดโอนที่ดินปีนี้อยู่ที่ 800 ไร่ เพิ่มขึ้นจากปี 2561 ที่ 439 ไร่ถึงเท่าตัว ส่งผลให้กำไรสุทธิปี 2562โตถึง 78% YoY อย่างไรก็ตาม การที่ยอดโอนสูงทำให้ backlogลดลง (backlog ใน 3Q62 อยู่ที่ 2.4 พันล้านบาท ซึ่งคาดว่า 70% จะโอนในปี 2563) ในขณะที่ยอดขายที่ดินก็ต่ำกว่าเป้า ดังนั้น เราจึงคาดว่ายอดโอนที่ดินน่าจะลดลงในปีหน้า ส่งผลให้กำไรทรงตัวในปี 2563 ก่อนที่จะขยับสูงขึ้น 10% ในปี 2564

หุ้นโดนเทขายหนักเกินเหตุ

ถึงแม้เราจะมีการปรับประมาณการกำไรปี 2562-63 ลง ~6% สะท้อน Backlog และราคาขายที่ดินที่อ่อนตัว แต่เราเผื่อว่าหุ้นถูกเทขายมากไป ราคาหุ้นร่วงแรงถึง 18% ในสัปดาห์ที่แล้วจาก i) ความกังวลเรื่องยอดขายที่ดิน ii) กำไรน่าจะไม่โตในปีหน้า และ iii) สถานการณ์การเมือง เรามองเป็นโอกาสให้เข้าสะสมเพราะราคาหุ้นคิดเป็น PER ที่ต่ำเพียงแค่ ~11x ในขณะที่น่าจะยังมีอุปสงค์ที่ดินจากกระแส FDI และคำขอสิทธิประโยชน์ BOI เนื่องจากประเทศไทยยังคงเป็นทางเลือกการลงทุนที่ดีอยู่

เราขยับไปใช้ราคาเป้าหมาย SOTP สิ้นปี 2563 ที่ 25.50 บาท เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ 25.00 บาท จากแนวโน้มอุตสาหกรรมที่ดี และ upside 25.6% ดังนั้น เราจึงปรับเพิ่มคำแนะนำหุ้น AMATA จาก ถือ เป็น “ซื้อ”

ความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ (Geopolitical risk), เศรษฐกิจชะลอตัวลง, ภัยธรรมชาติ, การซื้อที่ดิน, การกระจุกตัวของกลุ่มอุตสาหกรรม, เงินทุนไม่เพียงพอ

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:41 น. DSI ตรวจค้นพื้นที่เก็บสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ห้างดังกลางกรุง ยึดของกลางมูลค่ากว่า 20 ล้าน
21:22 น. รอง ผบ.ตร. เร่งตามคดีชิงทอง ลั่นต้องจับกุมให้ได้ จี้ยกระดับป้องกันพื้นที่
21:16 น. ส่งสารถึงโลก! โมจตาบา คาเมเนอี ยันปิดฮอร์มุซต่อ พร้อมเดินหน้าโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ
21:09 น. ชายพิการใจเด็ด! เรียกรถเมล์ 3 คัน ไม่มีจอดรับ นั่งวีลแชร์ลงถนนขวางไม่ให้ไป สุดท้ายได้ขึ้น
20:47 น. 6 วันแรกงบพุ่ง! สหรัฐฯทุ่มกว่า1.1หมื่นล้านดอลลาร์ในปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
หวนจับไมค์‘ปุ๊กกี้ ปริศนา’ ขึ้นเวทีร้องเพลง ‘เสก โลโซ’ร่วมแจมดีดกีตาร์
ดราม่าสนั่นโซเซียล ความหล่อขัดใจ Mister Universe Thailand ไม่สมมง
ดูทั้งหมด
สงครามสหรัฐ-อิหร่านบานปลาย ถึงขั้นทำลายโรงงานกลั่นน้ำจืด
‘คนแก่จงตายไปซะ’
‘สงครามอิหร่าน’กับ‘ชัยชนะของคนแพ้’
ล้งมะพร้าว ปฐมบทการผูกขาด
จอมหักมุม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รอง ผบ.ตร. เร่งตามคดีชิงทอง ลั่นต้องจับกุมให้ได้ จี้ยกระดับป้องกันพื้นที่

ชายพิการใจเด็ด! เรียกรถเมล์ 3 คัน ไม่มีจอดรับ นั่งวีลแชร์ลงถนนขวางไม่ให้ไป สุดท้ายได้ขึ้น

เปิดโปรไฟล์ กัปตันณัฏฐ์ สามีคู่ชีวิตกุญแจซอล กับบทบาทคุณพ่อลูก 5

6 วันแรกงบพุ่ง! สหรัฐฯทุ่มกว่า1.1หมื่นล้านดอลลาร์ในปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน

ศึกนี้ใครชนะ ผมสั้น vs ผมยาว วิจัยเฉลยรสนิยมผู้ชาย แบบไหนที่มีแรงดึงดูดมากกว่ากัน

โอ้มายก๊อด! เจ้าของหอผงะ ผู้เช่าค้างค่าเช่า 1.6 หมื่น เปิดประตูดูในห้องเจอขยะล้นแทบไม่มีทางเดิน

  • Breaking News
  • DSI ตรวจค้นพื้นที่เก็บสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ห้างดังกลางกรุง ยึดของกลางมูลค่ากว่า 20 ล้าน DSI ตรวจค้นพื้นที่เก็บสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ห้างดังกลางกรุง ยึดของกลางมูลค่ากว่า 20 ล้าน
  • รอง ผบ.ตร. เร่งตามคดีชิงทอง ลั่นต้องจับกุมให้ได้ จี้ยกระดับป้องกันพื้นที่ รอง ผบ.ตร. เร่งตามคดีชิงทอง ลั่นต้องจับกุมให้ได้ จี้ยกระดับป้องกันพื้นที่
  • ส่งสารถึงโลก! โมจตาบา คาเมเนอี ยันปิดฮอร์มุซต่อ พร้อมเดินหน้าโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ส่งสารถึงโลก! โมจตาบา คาเมเนอี ยันปิดฮอร์มุซต่อ พร้อมเดินหน้าโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ
  • ชายพิการใจเด็ด! เรียกรถเมล์ 3 คัน ไม่มีจอดรับ นั่งวีลแชร์ลงถนนขวางไม่ให้ไป สุดท้ายได้ขึ้น ชายพิการใจเด็ด! เรียกรถเมล์ 3 คัน ไม่มีจอดรับ นั่งวีลแชร์ลงถนนขวางไม่ให้ไป สุดท้ายได้ขึ้น
  • 6 วันแรกงบพุ่ง! สหรัฐฯทุ่มกว่า1.1หมื่นล้านดอลลาร์ในปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน 6 วันแรกงบพุ่ง! สหรัฐฯทุ่มกว่า1.1หมื่นล้านดอลลาร์ในปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

13 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 12 มีนาคม 2569

12 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

11 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 10 มีนาคม 2569

10 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 มีนาคม 2569

9 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 มีนาคม 2569

7 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 มีนาคม 2569

6 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 5 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 5 มีนาคม 2569

5 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved