วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันอังคาร ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
‘ยอดขายที่ดินจะเร่งตัวขึ้นในปี 2563’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน หรือ AMATA คาดว่า ยอดขายที่ดินใน 4Q62 จะอยู่ที่ประมาณ 200 ไร่ หลังจากที่ยอดขายที่ดินใน 9M62 อยู่ที่ 526 ไร่ ซึ่งจะทำให้ยอดขายที่ดินปีนี้อยู่ที่ประมาณ 700 ไร่ ต่ำกว่าเป้าของบริษัทปีนี้ที่ 950 ไร่ และต่ำกว่าสมมุติฐานของเราที่ 850 ไร่ แต่อย่างไรก็ตาม เราคาดว่ายอดขายที่ดินของบริษัทน่าจะเร่งตัวขึ้นในปีหน้าจาก ข้อแรกคือการฟื้นตัวของ FDI ที่ไหลเข้ามาในประเทศไทย และคำขอสิทธิประโยชน์ BOI ซึ่งจะทำให้มีอุปสงค์ที่ดิน 3,000 ไร่ (AMATA มีส่วนแบ่งตลาด 30%) ข้อสองคือการย้ายฐานการผลิตจากประเทศจีนจากประเด็นสงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐ และข้อสุดท้ายคือยอดขายที่ดินในเวียดนามเพิ่มขึ้นจากการโอนที่ดิน ดังนั้น เราจึงปรับสมมุติฐานยอดขายที่ดินปีหน้าเป็น 900 ไร่ (ในไทย 800 ไร่ และที่เวียดนาม 100 ไร่) และปี 2564 เป็น 950 ไร่ (ในไทย 800 ไร่ และที่เวียดนาม 150 ไร่)

กำไรจะทรงตัวในปี 2563


ยอดโอนที่ดินของบริษัทในงวด 9M62 อยู่ที่ 709 ไร่ ซึ่งส่วนใหญ่มาจาก backlog โดยเราคาดว่ายอดโอนใน 4Q62 จะอยู่ที่ 100 ไร่ ซึ่งจะทำให้ยอดโอนที่ดินปีนี้อยู่ที่ 800 ไร่ เพิ่มขึ้นจากปี 2561 ที่ 439 ไร่ถึงเท่าตัว ส่งผลให้กำไรสุทธิปี 2562โตถึง 78% YoY อย่างไรก็ตาม การที่ยอดโอนสูงทำให้ backlogลดลง (backlog ใน 3Q62 อยู่ที่ 2.4 พันล้านบาท ซึ่งคาดว่า 70% จะโอนในปี 2563) ในขณะที่ยอดขายที่ดินก็ต่ำกว่าเป้า ดังนั้น เราจึงคาดว่ายอดโอนที่ดินน่าจะลดลงในปีหน้า ส่งผลให้กำไรทรงตัวในปี 2563 ก่อนที่จะขยับสูงขึ้น 10% ในปี 2564

หุ้นโดนเทขายหนักเกินเหตุ

ถึงแม้เราจะมีการปรับประมาณการกำไรปี 2562-63 ลง ~6% สะท้อน Backlog และราคาขายที่ดินที่อ่อนตัว แต่เราเผื่อว่าหุ้นถูกเทขายมากไป ราคาหุ้นร่วงแรงถึง 18% ในสัปดาห์ที่แล้วจาก i) ความกังวลเรื่องยอดขายที่ดิน ii) กำไรน่าจะไม่โตในปีหน้า และ iii) สถานการณ์การเมือง เรามองเป็นโอกาสให้เข้าสะสมเพราะราคาหุ้นคิดเป็น PER ที่ต่ำเพียงแค่ ~11x ในขณะที่น่าจะยังมีอุปสงค์ที่ดินจากกระแส FDI และคำขอสิทธิประโยชน์ BOI เนื่องจากประเทศไทยยังคงเป็นทางเลือกการลงทุนที่ดีอยู่

เราขยับไปใช้ราคาเป้าหมาย SOTP สิ้นปี 2563 ที่ 25.50 บาท เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ 25.00 บาท จากแนวโน้มอุตสาหกรรมที่ดี และ upside 25.6% ดังนั้น เราจึงปรับเพิ่มคำแนะนำหุ้น AMATA จาก ถือ เป็น “ซื้อ”

ความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ (Geopolitical risk), เศรษฐกิจชะลอตัวลง, ภัยธรรมชาติ, การซื้อที่ดิน, การกระจุกตัวของกลุ่มอุตสาหกรรม, เงินทุนไม่เพียงพอ

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:28 น. แผ่นดินไหวเมียนมา! ขนาด 5.9 ลึก 10 กม. ห่างเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 259 กม.
21:19 น. หวานซ่อนแซ่บ! เบียร์ เดอะวอยซ์ สลัดผ้าสวมบิกินีสีชมพูเว้าสูงปรี๊ด
20:40 น. บีบหัวใจแม่! ลูกสาวเหยื่อเครนมรณะที่โคราช เผยที่สุดท้ายพาแม่ไปไหว้ปู่ศรีสุทโธคำชะโนด
20:17 น. ระทึก! ไฟไหม้ท่อยางน้ำทิ้ง สะพานภูมิพลฯ ฝั่งปู่เจ้าสมิงพราย (มีคลิป)
20:01 น. ‘ศุภจี’ นำทัพ ‘ภูมิใจไทย’ หาเสียง ‘ตลาดโชคชัย4’ พ่อค้า-แม่ค้า-ปชช.ให้กำลังใจสานงานต่อ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
เปิดภาพล่าสุด นางเอกละครยุคบุกเบิก แดง เยาวเรศ ยิ้มสดใสเข้าเยี่ยม ไพรัช สังวริบุตร
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
เกาหลีใต้ทลายแก๊งสแกมเมอร์กัมพูชา อ้างเป็นจนท.รัฐหลอกเงิน-คุกคามเหยื่อ
ดูทั้งหมด
นคราห่าผี
‘ไม่เบี้ยว-ไม่จ่าย’โกงโคตร
สภาฯ ที่มาจากการเลือกตั้งปี 2495
เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ
ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แผ่นดินไหวเมียนมา! ขนาด 5.9 ลึก 10 กม. ห่างเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 259 กม.

บีบหัวใจแม่! ลูกสาวเหยื่อเครนมรณะที่โคราช เผยที่สุดท้ายพาแม่ไปไหว้ปู่ศรีสุทโธคำชะโนด

ระทึก! ไฟไหม้ท่อยางน้ำทิ้ง สะพานภูมิพลฯ ฝั่งปู่เจ้าสมิงพราย (มีคลิป)

'รัชต์พงศ์'นอนคุก! ศาลไม่ให้ประกันตัว เหตุเป็นกลุ่มสั่งการ เกรงหลบหนี

หวานซ่อนแซ่บ! เบียร์ เดอะวอยซ์ สลัดผ้าสวมบิกินีสีชมพูเว้าสูงปรี๊ด

เวทีรัฐสภา จัดดีเบต ‘หมอวรงค์-อ.เจษฎ์’ ประสานเสียงคว่ำประชามติแก้ รธน.

  • Breaking News
  • แผ่นดินไหวเมียนมา! ขนาด 5.9 ลึก 10 กม. ห่างเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 259 กม. แผ่นดินไหวเมียนมา! ขนาด 5.9 ลึก 10 กม. ห่างเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 259 กม.
  • หวานซ่อนแซ่บ! เบียร์ เดอะวอยซ์ สลัดผ้าสวมบิกินีสีชมพูเว้าสูงปรี๊ด หวานซ่อนแซ่บ! เบียร์ เดอะวอยซ์ สลัดผ้าสวมบิกินีสีชมพูเว้าสูงปรี๊ด
  • บีบหัวใจแม่! ลูกสาวเหยื่อเครนมรณะที่โคราช เผยที่สุดท้ายพาแม่ไปไหว้ปู่ศรีสุทโธคำชะโนด บีบหัวใจแม่! ลูกสาวเหยื่อเครนมรณะที่โคราช เผยที่สุดท้ายพาแม่ไปไหว้ปู่ศรีสุทโธคำชะโนด
  • ระทึก! ไฟไหม้ท่อยางน้ำทิ้ง สะพานภูมิพลฯ ฝั่งปู่เจ้าสมิงพราย (มีคลิป) ระทึก! ไฟไหม้ท่อยางน้ำทิ้ง สะพานภูมิพลฯ ฝั่งปู่เจ้าสมิงพราย (มีคลิป)
  • ‘ศุภจี’ นำทัพ ‘ภูมิใจไทย’ หาเสียง ‘ตลาดโชคชัย4’ พ่อค้า-แม่ค้า-ปชช.ให้กำลังใจสานงานต่อ ‘ศุภจี’ นำทัพ ‘ภูมิใจไทย’ หาเสียง ‘ตลาดโชคชัย4’ พ่อค้า-แม่ค้า-ปชช.ให้กำลังใจสานงานต่อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด้น : 15 มกราคม 2569

หุ้นเด้น : 15 มกราคม 2569

15 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มกราคม 2569

14 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 13 มกราคม 2569

13 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 12 มกราคม 2569

12 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569

10 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 9 มกราคม 2569

9 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 8 มกราคม 2569

8 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 7 มกราคม 2569

7 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved