Logo วันอาทิตย์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
‘BBL ซื้อแบงก์ในอินโด’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นธนาคารกรุงเทพ หรือ BBL จากการที่ BBL ซื้อธนาคารขนาดเล็กแห่งหนึ่งในอินโดนีเซีย โดย BBL แจ้ง SET ว่าได้เข้าทำข้อตกลงซื้อหุ้น Series B ของ PT bank Permata จำนวน 24,999.4 ล้านหุ้น (หรือ 89.12%) จาก Standard Chartered Bank โดยหลังจากเข้าซื้อหุ้น Permata Bank 89.12% แล้ว BBL เข้าเกณฑ์ต้องทำเทนเดอร์ในหุ้นที่เหลืออีก 10.88% จากผู้ถือหุ้นส่วนน้อยด้วย

จ่ายในราคาซื้อที่แพง


BBL ต้องชำระค่าหุ้นประมาณ US$2674 ล้าน หรือ 8.1 หมื่นล้านบาท คิดเป็น P/BV ของ Permata Bank ที่ 1.77x (เทียบค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรม 1.0 เท่า) ซึ่งราคานี้สะท้อนถึง 1.การที่ธนาคารมีสถานะแบงก์ในตลาดอินโดนีเซียที่มีศักยภาพเติบโตสูง และในประเทศที่มีพัฒนาการดิจิตอลที่ก้าวหน้าและเติบโตเร็ว 2.การสร้างมูลค่ากิจการ (franchise) ในระดับภูมิภาค 3.การใช้เงินทุนที่มีประสิทธิภาพเพื่อสร้าง ROE ได้ดีขึ้น ทั้งนี้ ดีล M&A นี้ยังต้องรอการอนุมัติจากผู้ถือหุ้นและหน่วยงานกำกับดูแลก่อน ซึ่งคาดว่าธุรกรรมจะเสร็จเรียบร้อยภายในปี 2563

ความเห็น

เรามองว่าการลงทุนรอบนี้มีทั้งข้อดีและข้อด้อย โดยในด้านบวก การลงทุนครั้งนี้จะช่วยให้ธนาคารสามารถบริหารเงินส่วนเกินให้มีประสิทธิภาพ โดยกองทุนขั้นที่ 1 หลังการซื้อจะอยู่ที่ประมาณ 15.5% (จาก17% ในปัจจุบัน) ช่วยให้กำไรสุทธิ
BBL เพิ่มขึ้นประมาณ 7% และทำให้ ROE เพิ่มขึ้นจาก 8% เป็น 8.6% แต่ในด้านลบ Permata Bank ดูไม่เข้ากับกลยุทธ์และไม่ตอบโจทย์ของ BBL ที่จะรุกด้าน digital banking เพราะธุรกิจหลักของ Permata Bank เป็นการทำธุรกรรมธนาคารกับลูกค้าบริษัทคิดเป็นสัดส่วนถึง 60% และมีลูกค้าในมือเพียงแค่ 3.5 ล้านบัญชีเท่านั้น

แต่อย่างไรก็ตาม อินโดนีเซีย เป็นประเทศที่พัฒนาเศรษฐกิจดิจอตอลและดิจิตอลแบงก์ไปอย่างรวดเร็ว และมีplatform ของ e-commerce มากมายที่พร้อมจะเปลี่ยนมาเป็นธนาคารในรูปแบบออนไลน์และแข่งกับธนาคารแบบดั้งเดิมอย่าง Permata Bank นอกจากนี้ ด้วยพื้นฐานความถนัดของ BBL เราคิดว่าธนาคารไม่สามารถจะเดินหน้า digital banking ได้โดยไม่มีพันธมิตรมาช่วย และท้ายที่สุดมองว่าดีลนี้เป็นการรวม platform การธนาคารแบบดั้งเดิมในสองประเทศเข้าด้วยกันด้วยราคาที่แพงแต่ไม่มี synergy อะไรเลย และไม่เพิ่มอำนาจการแข่งขันให้กับธนาคารทั้ง 2 ทั้งนี้ เนื่องจากประเด็นหลักที่เรามองคือเรื่องความสามารถในการแข่งขัน ดังนั้น เราจึงแนะนำให้ซื้อเมื่ออ่อนตัว โดยระดับที่เหมาะจะเข้าซื้อคือที่ P/BV ประมาณ 0.6x (BVPS 230/245 บาท ในปี 2562/63)

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:49 น. อิสราเอลถล่มกาซาเป็นวันที่ 2 ดับอย่างน้อย 4 ราย แม้ทรัมป์ประกาศมีความคืบหน้าหยุดยิง
16:46 น. ‘ดร.อมร’วิเคราะห์ยับ! ปมแผ่นดินไหวอิตาลี 4.7 ทำไมตึกพัง-ชี้ภูเขาไฟดันดินเบี้ยว
16:41 น. ลองนาคาเฟ่ EP.19 เพลทพิมพ์หนังสือพิมพ์เก่าใช้ทำหลังคาได้นะครับ
16:21 น. เบบี๋มาแล้ว พลอย หอวัง-เต Three Man Down ประกาศข่าวดี ตั้งท้องลูกคนแรก
16:02 น. แบบนี้ปกติมั้ย? สาวงงหนัก พาแฟนค้างหอ 1 คืน โดนชาร์จเพิ่ม 300 บาท ทั้งที่แจ้งล่วงหน้าแล้ว!
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
ซาอุฯ นำทัพใหญ่ผนึก 14 ชาติคุมน่านน้ำโลก จัดตั้งพันธมิตรป้องกันภัยทางทะเลพหุภาคี
กัน จอมพลัง โพสต์ระดมกล้อง CCTV ช่วยนราฯ 'รอมฎอน'โผล่ถามงบ เจอสวนกลับหน้าหงาย
ดูทั้งหมด
จิระพงศ์ เต็มเปี่ยม : สงขลามรดกโลกคิวต่อไป
ประเทศไทยปลอดโรคพิษสุนัขบ้าอย่างยั่งยืน
AI มา โลกการทำงานเปลี่ยน แล้วการเงินของเราพร้อมหรือยัง?
พินิจ พิจารณ์ : วินัยทางการเงิน
ถ้า ‘สว.น้ำเงิน’ ฮั้วแล้ว ‘ส้ม’ ฮั้วไหม?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อิสราเอลถล่มกาซาเป็นวันที่ 2 ดับอย่างน้อย 4 ราย แม้ทรัมป์ประกาศมีความคืบหน้าหยุดยิง

ลองนาคาเฟ่ EP.19 เพลทพิมพ์หนังสือพิมพ์เก่าใช้ทำหลังคาได้นะครับ

เบบี๋มาแล้ว พลอย หอวัง-เต Three Man Down ประกาศข่าวดี ตั้งท้องลูกคนแรก

แบบนี้ปกติมั้ย? สาวงงหนัก พาแฟนค้างหอ 1 คืน โดนชาร์จเพิ่ม 300 บาท ทั้งที่แจ้งล่วงหน้าแล้ว!

สายไปแล้ว! แก้วตา สวนพรรคส้ม หลังเพิ่งตื่น เชิญให้ข้อมูล คุกคามทางเพศ

ปิดล้อมล่าระทึก คนร้ายยิงตำรวจตากใบ ดับ 2 เจ็บ 3 ขณะบุกค้นเป้าหมายยาเสพติด

  • Breaking News
  • อิสราเอลถล่มกาซาเป็นวันที่ 2 ดับอย่างน้อย 4 ราย แม้ทรัมป์ประกาศมีความคืบหน้าหยุดยิง อิสราเอลถล่มกาซาเป็นวันที่ 2 ดับอย่างน้อย 4 ราย แม้ทรัมป์ประกาศมีความคืบหน้าหยุดยิง
  • ‘ดร.อมร’วิเคราะห์ยับ! ปมแผ่นดินไหวอิตาลี 4.7 ทำไมตึกพัง-ชี้ภูเขาไฟดันดินเบี้ยว ‘ดร.อมร’วิเคราะห์ยับ! ปมแผ่นดินไหวอิตาลี 4.7 ทำไมตึกพัง-ชี้ภูเขาไฟดันดินเบี้ยว
  • ลองนาคาเฟ่ EP.19 เพลทพิมพ์หนังสือพิมพ์เก่าใช้ทำหลังคาได้นะครับ ลองนาคาเฟ่ EP.19 เพลทพิมพ์หนังสือพิมพ์เก่าใช้ทำหลังคาได้นะครับ
  • เบบี๋มาแล้ว พลอย หอวัง-เต Three Man Down ประกาศข่าวดี ตั้งท้องลูกคนแรก เบบี๋มาแล้ว พลอย หอวัง-เต Three Man Down ประกาศข่าวดี ตั้งท้องลูกคนแรก
  • แบบนี้ปกติมั้ย? สาวงงหนัก พาแฟนค้างหอ 1 คืน โดนชาร์จเพิ่ม 300 บาท ทั้งที่แจ้งล่วงหน้าแล้ว! แบบนี้ปกติมั้ย? สาวงงหนัก พาแฟนค้างหอ 1 คืน โดนชาร์จเพิ่ม 300 บาท ทั้งที่แจ้งล่วงหน้าแล้ว!
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 1 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 1 สิงหาคม 2569

1 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 31 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 31 กรกฎาคม 2569

31 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 30 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 30 กรกฎาคม 2569

30 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 29 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 29 กรกฎาคม 2569

29 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 28 กรกฎาคม 2569

28 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 27 กรกฎาคม 2569

27 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 25 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 25 กรกฎาคม 2569

25 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 24 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 24 กรกฎาคม 2569

24 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved