Logo วันจันทร์ ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 02.00 น.
หุ้นเด่น : 8 มิถุนายน 2569

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“การดำเนินงานฟื้น q-q”

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ลิเบอเรเตอร์ จำกัด หรือ Liberator คาด บมจ.ศรีตรังโกลฟส์ (ประเทศไทย) (STGT) 2Q26 การดำเนินงานฟื้น q-q


อุตสาหกรรมถุงมือยางอุปสงค์ยังโตต่อเนื่อง ขณะที่อุปทานเริ่มสมดุลมากขึ้น : สมาคมผู้ผลิตถุงมือยางมาเลเซีย (Margma) คาดการณ์ปริมาณความต้องการถุงมือยางตลาดโลกปี 2026 อยู่ที่ 455,000 ล้านชิ้น เติบโต 8% y-y และยังคาดว่าจะมีการเติบโตต่อเนื่อง ขณะที่ในส่วนอุปทานนั้นมีการหดตัวลงจากช่วงก่อนหน้า ปัญหาอุปทานล้นตลาดตามการขยายกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นในช่วง COVID-19 แต่การแข่งขันราคาที่มากขึ้นทำให้มีการปรับลดการผลิตลง รวมถึงล่าสุดได้รับผลกระทบจากต้นทุนวัตถุดิบเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะราคายางสังเคราะห์ที่ปรับขึ้นถึง 160% หลังเกิดสงครามในตะวันออกกลาง ประกอบกับต้นทุนพลังงานที่เพิ่มขึ้นและขาดแคลน ทำให้ผู้ผลิตบางรายต้องหยุดการผลิตไป โดยเฉพาะในมาเลเซีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตถุงมือยางรายใหญ่ของโลก และจากราคาวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้น

โดยยางสังเคราะห์เพิ่มขึ้น 160% ส่วนยางธรรมชาติเพิ่มขึ้นราว 30% และสามารถปรับราคาขายเพิ่มขึ้นราว 35-40% เพื่อสะท้อนต้นุทนเพิ่มขึ้นได้คาดมีผลตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไป และจากราคายางสังเคราะห์ที่เพิ่มขึ้นมากทำให้คาดว่าลูกค้าบางประเทศอย่างตลาดเกิดใหม่หรือยุโรปอาจหันมาใช้ถุงมือยางธรรมชาติแทน ซึ่งคาดว่า STGT จะมีความได้เปรียบหากเทียบกับคู่แข่งในอุตสาหกรรมจากมีบริษัทแม่อย่าง STA ส่งน้ำยางให้ ปัจจุบันสัดส่วนการขายถุงมือยางธรรมชาติ (NR) : ถุงมือยางสังเคราะห์ (NBR) อยู่ที่ 70:30

ขณะที่ภาษีนำเข้าสหรัฐฯ ปัจจุบันเสียที่ 10% คงต้องรอหลังเดือนกรกฎาคมอีกทีว่าจะมีเปลี่ยนแปลงหรือไม่ แต่สถานการณ์ปัจจุบันทั้งไทยและมาเลเซียยังมีความได้เปรียบหากเทียบกับจีนในตลาดถุงมือยางการแพทย์จากอัตราภาษีนำเข้าสูงกว่า

2Q26 คาดการดำเนินงานฟื้น q-q จากปรับราคาขายขึ้นตามต้นทุนที่เร่งตัวขึ้น : แนวโน้ม 2Q26 คาดปริมาณขายทรงตัวหรือเพิ่มขึ้น q-q แต่คาดราคาขายจะเพิ่มขึ้น 35-40% q-q ตามราคาวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้น โดยราคายางสังเคราะห์เพิ่ม 160% ส่วนยางธรรมชาติราคาเพิ่ม 30% คาดสัดส่วนการขาย 2Q26 จะขายถุงมือยางสังเคราะห์มากขึ้นจากราคาขายที่ดีกว่า

ปรับประมาณการปี 2026 ขึ้น 11% จากเดิม : เราคาดการดำเนินงานปี 2026 จะฟื้นตัว y-y จากการปรับราคาขายขึ้นตามราคาวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้นทำให้ผลกระทบจำกัดต่อการดำเนินงาน ทำให้เราปรับประมาณการขึ้น 11% จากเดิม คงปริมาณขายอยู่ที่ 39,544 ล้านชิ้น  เพิ่ม +7% y-y แต่ปรับราคาขายเฉลี่ยเพิ่มเป็น 0.75 บาท/ชิ้น จากการปรับราคาขายขึ้นตามต้นทุนที่เพิ่มขึ้น พร้อมปรับอัตรากำไรขั้นต้นขึ้น คาดกำไรปกติอยู่ที่ 1,190 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 71% y-y เราปรับเพิ่มคำแนะนำเป็น “ซื้อ” ราคาเหมาะสม 12.90 บาท

ได้ปรับราคาขายขึ้น

“เรามีมุมมองบวกมากขึ้นจากช่วงที่เหลือของปี 2026 ว่า แนวโน้มการดำเนินงานยังดีต่อเนื่อง ทั้งการได้ปรับราคาขายขึ้นตามต้นทุนเพิ่ม ความได้เปรียบหากเทียบกับผู้ประกอบการในกลุ่มเดียวกัน อีกทั้งคาดอาจได้ผลบวกจากการย้ายคำสั่งซื้อจากกลุ่มยางสังเคราะห์มายางธรรมชาติแทนจากราคายางสังเคราะห์ที่ยังทรงตัวระดับสูงตามราคาน้ำมัน กลยุทธ์การลงทุน ยังเก็งกำไรตามปัจจัยบวกดังกล่าวได้ และผลตอบแทนเงินปันผล 4% ต่อปี”

ที่มา..บล.ลิเบอเรเตอร์  

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. ในหลวง-พระราชินี ทอดพระเนตร การแสดงเฉลิมพระเกียรติฯ Edelweiss : พราวพร่างกลางดวงใจ
21:46 น. อิหร่านเดือดจัด สหรัฐฯแบนวีซ่า สตาฟฟ์โค้ช-ผู้บริหารทีม ก่อนลุยฟุตบอลโลก
21:41 น. หมอวี ถามแรง ประเทศไทยรวยนักหรือ ให้สิทธิ์ฮอร์โมนข้ามเพศ
21:32 น. ประชาคมแพทย์ จี้แจงรายละเอียด-โปร่งใส หลังบรรจุยาฮอร์โมนข้ามเพศเข้าสิทธิบัตรทอง
20:58 น. ใครรีดเงิน พิพัฒน์ เดือนละ 5 ล้าน!? อินฟลูฯ ดังโพสต์ปริศนา อนุทิน-เจ้าตัวโผล่คอมเมนต์
ดูทั้งหมด
งามสมบรมราชินี ดีเทลผ้าทรงสะพัก 'สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี' ในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
ใครทันบ้าง? ย้อนวันวาน 'ใหม่ เจริญปุระ - ทิน โชคกมลกิจ' อดีตคู่รักปีลึกมาก เจอกันอีกทีมีแต่คำว่าน่ารัก
ประมวลภาพวิวาห์สุดหรู พระพาย-หนุน สะใภ้ชิดชอบคนล่าสุด
ชัยวัฒน์ ตั้งคำถามตัวโตๆ สร้างแลนด์มาร์คใหม่กลางยอดเขา ทำแบบนี้ได้เหรอ?
สรุปเหตุการณ์ 4 วันก่อนพบร่าง นทท. หญิงหลงป่าเขาเจ็ดยอด
ดูทั้งหมด
ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (1)
ดึงอีลีทถีบมวลชน (2)
‘ทักษิณ’ มีทรัพย์พอจ่ายภาษี 1.7 หมื่นล้านบาท หรือไม่?
บุคคลแนวหน้า : 8 มิถุนายน 2569
ชัชชาติ กับรถไฟฟ้าสายสีเขียว เคยโม้ไว้แบบใด ผลงานจริงเป็นแบบใด ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อิหร่านเดือดจัด สหรัฐฯแบนวีซ่า สตาฟฟ์โค้ช-ผู้บริหารทีม ก่อนลุยฟุตบอลโลก

หมอวี ถามแรง ประเทศไทยรวยนักหรือ ให้สิทธิ์ฮอร์โมนข้ามเพศ

ประชาคมแพทย์ จี้แจงรายละเอียด-โปร่งใส หลังบรรจุยาฮอร์โมนข้ามเพศเข้าสิทธิบัตรทอง

สุดอาลัย รศ.นพ.ธีรศักดิ์ อาจารย์หมอถูกต่างชาติชนแล้วหนี เสียชีวิตแล้ว

สวยเป๊ะทุกมุม โอ๋ ภัคจีรา อวดลุคชมพูหวานละมุน ทำโซเชียลฮือฮา

'ศิริกัญญา' ลุยพัทยา หนุน 'อิทธิวัฒน์' ชูการเมืองท้องถิ่นแก้รถติด-น้ำท่วม-ส่วย-กระจายรายได้ถึงผู้ค้ารายเล็ก

  • Breaking News
  • ในหลวง-พระราชินี ทอดพระเนตร การแสดงเฉลิมพระเกียรติฯ Edelweiss : พราวพร่างกลางดวงใจ ในหลวง-พระราชินี ทอดพระเนตร การแสดงเฉลิมพระเกียรติฯ Edelweiss : พราวพร่างกลางดวงใจ
  • อิหร่านเดือดจัด สหรัฐฯแบนวีซ่า สตาฟฟ์โค้ช-ผู้บริหารทีม ก่อนลุยฟุตบอลโลก อิหร่านเดือดจัด สหรัฐฯแบนวีซ่า สตาฟฟ์โค้ช-ผู้บริหารทีม ก่อนลุยฟุตบอลโลก
  • หมอวี ถามแรง ประเทศไทยรวยนักหรือ ให้สิทธิ์ฮอร์โมนข้ามเพศ หมอวี ถามแรง ประเทศไทยรวยนักหรือ ให้สิทธิ์ฮอร์โมนข้ามเพศ
  • ประชาคมแพทย์ จี้แจงรายละเอียด-โปร่งใส หลังบรรจุยาฮอร์โมนข้ามเพศเข้าสิทธิบัตรทอง ประชาคมแพทย์ จี้แจงรายละเอียด-โปร่งใส หลังบรรจุยาฮอร์โมนข้ามเพศเข้าสิทธิบัตรทอง
  • ใครรีดเงิน พิพัฒน์ เดือนละ 5 ล้าน!? อินฟลูฯ ดังโพสต์ปริศนา อนุทิน-เจ้าตัวโผล่คอมเมนต์ ใครรีดเงิน พิพัฒน์ เดือนละ 5 ล้าน!? อินฟลูฯ ดังโพสต์ปริศนา อนุทิน-เจ้าตัวโผล่คอมเมนต์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 8 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 8 มิถุนายน 2569

8 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 6 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 6 มิถุนายน 2569

6 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 5 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 5 มิถุนายน 2569

5 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 4 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 4 มิถุนายน 2569

4 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 3 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 3 มิถุนายน 2569

4 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 2 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 2 มิถุนายน 2569

2 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 1 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 1 มิถุนายน 2569

1 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 30 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 30 พฤษภาคม 2569

30 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved