Logo วันอังคาร ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
‘บริการ IVF หนุนรายได้’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทบางกอก เชน ฮอสปิทอล หรือ BCH ก่อนหน้านี้ ราคาหุ้น BCHถูกกระทบจากทั้งข่าวบวกและลบ ประเด็นสำคัญที่น่าสนใจ ได้แก่

i) สำนักงานประกันสังคม (SSO) ปรับลดค่าบริการสาธารณสุขแบบเหมาจ่ายรายหัวที่ปรับตามความเสี่ยง (Risk Adjusted Capitation หรือ RAC) งวด 4Q62 SSO ประกาศว่าจะลดการจ่าย RAC สำหรับการรักษาพยาบาลในงวด 4Q62 ลงเหลือ 7,100 บาท (จากเดิมที่ 12,800 บาท) ดังนั้น ผลประกอบการ 4Q62 ของโรงพยาบาลส่วนใหญ่ที่มีรายได้ประเภทนี้(รวมถึง BCH ด้วย) จึงถูกกระทบ โดย BCH ได้ลดยอดรายได้ที่รับรู้จากบริการนี้ใน 4Q62 ลง ทำให้เราปรับลดประมาณการรายได้จาก RAC ลง 64 ล้านบาท


ii) SSO อาจจะปรับขึ้นค่ารักษาพยาบาล ประเด็นนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป เพราะถูกเลื่อนมาจากเดิมที่ตั้งเป้าไว้ว่าจะได้ข้อสรุปในเดือนธันวาคม 2562 ซึ่งการเจรจาล่าสุด SSO ตัดสินใจจะปรับขึ้นค่ารักษาพยาบาลอีก 100 บาท/ราย เป็น 1,600 บาท (+6.7% จากเดิมที่ 1,500 บาท) เราคาดว่าค่ารักษาพยาบาลที่เพิ่มขึ้นทุกๆ 1% จะทำให้รายได้ของ BCH เพิ่ม 0.3% ส่ง
ผลบวกต่อกำไรสุทธิประมาณ 0.36% รวมทั้งจะทำให้มูลค่าหุ้น BCH เพิ่มประมาณ 0.3% ทั้งนี้ ครั้งสุดท้ายที่มีการปรับขึ้นค่ารักษาพยาบาลคือเดือนกรกฎาคม 2560 ขณะที่เราคาดว่า SSO น่าจะปรับขึ้นค่ารักษาพยาบาลเร็วๆ นี้

iii) การเปิดให้บริการ IVF เต็มรูปแบบโดย BCH ได้เปิดให้บริการ IVF มาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562 โดยเราใช้สมมุติฐานว่า i) BCH มีความสามารถในการให้บริการได้ปีละ 420 ราย ii) ราคาค่าบริการเฉลี่ยรายละ 450,000 บาท และ iii) อัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 30% จากการวิเคราะห์โครงการนี้น่าจะทำให้ BCH มีรายได้ปี FY63F เพิ่มประมาณ 1.5%-2.5% (กรณีเลวร้ายที่สุดและกรณีดีที่สุด) กำไรสุทธิปี FY63F เพิ่มขึ้นน้อยกว่า 1% และมูลค่าหุ้นเพิ่มประมาณ 1%

ปรับลดประมาณการกำไรปี 2562 ลง 8.5%

เราคาดว่ากำไรสุทธิของ BCH ใน 4Q62 จะออกมาไม่น่าตื่นเต้นที่ 270 ล้านบาท (+0.5% YoY, -32.9% QoQ) สาเหตุสำคัญมาจากการปรับลดค่าบริการ RAC สำหรับงวด เราจึงปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 2562 ลงจากเดิม 8.5% จากการปรับลดประมาณการรายได้ และ margin ลงเนื่องจาก SSO จ่าย RAC ลดลงใน 4Q62 รวมทั้งปรับลด margin สำหรับปี 2562 ลงจากคาดการณ์เดิมอีกด้วย

เราคิดว่าราคาหุ้น BCH สะท้อนผลกระทบจากการที่ SSO ปรับลด RAC ใน 4Q62 ไปเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ยังคาดว่ากำไรสุทธิในปี 2563 จะโตถึง 20% YoY รวมทั้งคาดว่า SSO อาจจะปรับขึ้นอัตราค่ารักษาพยาบาลได้ตามที่กล่าวไว้ เรายังคงคำแนะนำซื้อ และยังคงราคาเป้าหมายที่ 22.50 บาท

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:01 น. ‘ปชน’รับข้อเรียกร้องชาวสวนมะพร้าวประจวบคีรีขันธ์ ชี้ปมราคาตกเพราะนำเข้าล้นตลาด
21:41 น. แพทย์เตือนภัยเงียบ! ลองโควิด 2026 มาพร้อมภาวะสมองล้า
21:08 น. การดี โพสต์ถึง ดีอี ถามปม TH-AI Passport หรือเราไม่ใช่ expert
20:47 น. เด๋อ ดอกสะเดา กลั้นน้ำตาไม่อยู่ ลูกสาวหอบใบปริญญากลับมาอวดพ่อ
20:46 น. เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ยอดสูญเสียไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว รวม 31 ราย
ดูทั้งหมด
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
ชื่นชมสนั่นออนไลน์ ไชยชนก โชว์สกิล สปีช ภาษาฝรั่งเศส-อังกฤษ ชมคลิป
ดูทั้งหมด
ทำฟันปลอมที่ดี
Black Codes.. การกดขี่แห่งสีผิว
ควันไฟที่ลาดพร้าว กับ‘บทเรียนที่ไม่เคยจำ’จากซานติก้า เมื่อชีวิตคนไทยถูกเซ่นสังเวย ให้กับระเบียบวิธีคิดแบบมักง่าย
ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??
กฎหมายนิรโทษกรรม‘ยาขม’พรรคส้ม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แพทย์เตือนภัยเงียบ! ลองโควิด 2026 มาพร้อมภาวะสมองล้า

การดี โพสต์ถึง ดีอี ถามปม TH-AI Passport หรือเราไม่ใช่ expert

เด๋อ ดอกสะเดา กลั้นน้ำตาไม่อยู่ ลูกสาวหอบใบปริญญากลับมาอวดพ่อ

เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ยอดสูญเสียไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว รวม 31 ราย

'สมศักดิ์' ประเดิมโครงการ 'ที่ว่าง สร้างค่า' โชว์แบกจอบขุดดิน ขอปั้น 'แปลงที่ 25' ด้วยตัวเอง

เจอดีเอ็นเอชัดเจน! ณัฐชา บี้ กรมประมง ตอบให้ชัดปม ปลาหมอคางดำกระป๋อง

  • Breaking News
  • ‘ปชน’รับข้อเรียกร้องชาวสวนมะพร้าวประจวบคีรีขันธ์ ชี้ปมราคาตกเพราะนำเข้าล้นตลาด ‘ปชน’รับข้อเรียกร้องชาวสวนมะพร้าวประจวบคีรีขันธ์ ชี้ปมราคาตกเพราะนำเข้าล้นตลาด
  • แพทย์เตือนภัยเงียบ! ลองโควิด 2026 มาพร้อมภาวะสมองล้า แพทย์เตือนภัยเงียบ! ลองโควิด 2026 มาพร้อมภาวะสมองล้า
  • การดี โพสต์ถึง ดีอี ถามปม TH-AI Passport หรือเราไม่ใช่ expert การดี โพสต์ถึง ดีอี ถามปม TH-AI Passport หรือเราไม่ใช่ expert
  • เด๋อ ดอกสะเดา กลั้นน้ำตาไม่อยู่ ลูกสาวหอบใบปริญญากลับมาอวดพ่อ เด๋อ ดอกสะเดา กลั้นน้ำตาไม่อยู่ ลูกสาวหอบใบปริญญากลับมาอวดพ่อ
  • เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ยอดสูญเสียไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว รวม 31 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ยอดสูญเสียไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว รวม 31 ราย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 14 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 กรกฎาคม 2569

14 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 กรกฎาคม 2569

13 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 กรกฎาคม 2569

11 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 10 กรกฎาคม 2569

10 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 กรกฎาคม 2569

9 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 กรกฏาคม 2569

หุ้นเด่น : 8 กรกฏาคม 2569

8 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 กรกฎาคม 2569

7 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 กรกฎาคม 2569

6 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved