Logo วันจันทร์ ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
‘ผลประกอบการอ่อนแอ’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทเคซีอี อีเลคโทรนิคส์ หรือ KCE เราคาดว่ากำไรสุทธิของKCE ใน 4Q62 จะอยู่ที่ 154 ล้านบาท (-57% YoY, -40% QoQ) โดยกำไรที่ลดลงจะเป็นเพราะรายได้ที่ลดลงจากปัจจัยฤดูกาลเหลือ 95 ล้านเหรียญ (-3% YoY, -6% QoQ) ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นก็อ่อนแอจากเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น และประสิทธิภาพการผลิตที่ลดลง (18.3% ใน 4Q62 จาก 22.8% ใน 4Q61 และ 20.7% ใน 3Q62) ซึ่งจะส่งผลให้กำไรสุทธิ
ปี 2562 อยู่ที่ 836 ล้านบาท (-59% YoY) ต่ำกว่าประมาณการกำไรสุทธิปีนี้ของเราที่ 902 ล้านบาท 7%

แนวโน้มตลาดรถยนต์ไม่สดใส


ตลาดรถยนต์ยังคงมีความไม่แน่นอนว่าจะทรงตัวหรือฟื้นตัวอย่างอ่อนๆ ทีมวิจัยของ KGI คาดว่าตลาดรถยนต์โลกจะฟื้นตัวขึ้นในปี 2563 ในอัตราที่ชะลอตัวลง (คาดว่าจะยังไม่ฟื้นตัวก่อน 2Q63 จากความไม่แน่นอนของปัจจัยมหภาคที่เกิดจากสงครามการค้า) ขณะเดียวกัน สำนักวิจัยระดับโลกอื่นๆ ก็คาดว่าตลาดรถยนต์โลกจะยังหดตัวลงอีกในปี 2563
ทั้งนี้ เนื่องจาก 70% ของรายได้ KCE เกี่ยวข้องกับธุรกิจยานยนต์เราจึงคาดว่ายอดขายของบริษัทปีนี้ไม่น่าจะเพิ่มขึ้น และคงสมมุติฐานยอดขายปีนี้เอาไว้ที่ 420 ล้านเหรียญ และปี 2564 ที่ 437 ล้านเหรียญ คิดเป็นอัตราการเติบโตเฉลี่ยที่ 5% เราคาดว่ากำไรปีนี้จะโต19% และปีหน้า15% จากอัตรากำไรที่เพิ่มขึ้นตามอัตราการใช้กำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้น

Re-rate PER เพื่อสะท้อนวัฏจักรขาขึ้นของธุรกิจ

จากการที่ธุรกิจเข้าสู่วัฏจักรขาขึ้นเต็มที่ และการฟื้นตัวของผลประกอบการ เราจึง re-rate PER จาก 17.0x (ค่าเฉลี่ยของกลุ่ม +0.75 S.D.) เป็น 19.5x (ค่าเฉลี่ยของกลุ่ม +1.5 S.D.) ซึ่งเป็นขอบบนของวัฏจักรขาขึ้นในรอบก่อน (Figure 7) และเท่ากับค่าเฉลี่ยระยะยาวของบริษัทเท่านั้น (Figure 6) เรามองว่า PER ระดับนี้เป็นระดับที่สมเหตุสมผล
เมื่อพิจารณาจากกำไรที่คาดว่าจะโตถึง 19% ในปีนี้ ซึ่งคิดเป็น PEG ประมาณ 1.0x

เราปรับเพิ่มราคาเป้าหมายสิ้นปี 2563 เป็น 18.00 บาท จากเดิมที่ 15.50 บาท เราคิดว่ายอดขายและอัตรากำไรใน 1Q63 จะเป็นสัญญาณเบื้องต้นที่นำไปสู่การปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี 2563 (อัตรากำไรขั้นต้นที่เพิ่มขึ้นทุกๆ 1% จะทำให้กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นถึง 10%) ทั้งนี้ เนื่องจากมีโอกาสที่จะมีการปรับเพิ่มประมาณการกำไรขึ้นอีก เราจึงยังคงคำแนะนำ “ถือ”

ปัจจัยเสี่ยงจากภัยธรรมชาติ, มีการปิดโรงงานนอกแผน, ลูกค้าเปลี่ยนไปสั่งสินค้าจาก supplier รายอื่น, ขาดแคลนวัตถุดิบ, เงินบาทแข็งค่าขึ้น (เราใช้สมมุติฐานค่าเงินบาทปี 2562 ที่ 30.80 บาท/US$ และปี 2563 ที่ 30.30 บาท/US$)

 

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:57 น. Jetset’er ปล่อยซิงเกิลประกอบซีรีส์บอยเลิฟ หมดที่ชีวิตของคนคนนึงจะมี La La La La
17:56 น. ทรัมป์ ย้ำอิหร่านอยากคุยก็โทรศัพท์มา ยื่นคำขาดต้องไม่ครอบครองนิวเคลียร์
17:55 น. ทำความรู้จัก แลนด์บริดจ์ โครงการยักษ์ใหญ่สุดฮอต
17:53 น. เตชินท์ คัมแบ็คในรอบ 13ปีส่งซิงเกิลใหม่ มีอะไรต้องรู้ไหม?ดึงภรรยาสาว หยวน ชยุติ สวมบทนางเอก MV
17:53 น. ชื่นชมนักเรียนจิตอาสา ปั๊มหัวใจช่วยชีวิตหญิงชรารอดหวุดหวิด
ดูทั้งหมด
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
น่ารักยกบ้าน กบ ควงคู่ บรู๊ค หนีร้อนจัดเต็มชุดฮันบกพา ณดา ณดล เช็กอินเที่ยวเกาหลี
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
ทนายรักษ์ ร่อนการ์ดเชิญ กรรชัย ต้นอ้อ ทนายแก้ว ขึ้นศาล
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 28 เมษายน 2569
เศรษฐกิจไทย บนหัวเลี้ยวหัวต่อ ทฤษฎีลูกโป่ง 3 ลูกสูบ ยังใช้ได้อย่างไร?
มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร
ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (1)
สุดหลอนก่อนตาย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทรัมป์ ย้ำอิหร่านอยากคุยก็โทรศัพท์มา ยื่นคำขาดต้องไม่ครอบครองนิวเคลียร์

ชื่นชมนักเรียนจิตอาสา ปั๊มหัวใจช่วยชีวิตหญิงชรารอดหวุดหวิด

‘มิน พีชญา’ มีอาการเหนื่อยล้า เผยความเสียหายประเมินไม่ได้ ด้าน ‘เคลวิน’ แฟนหนุ่มพร้อมเคียงข้าง

ทบ.มองคำพูด หวัง อี้ กัมพูชาไม่อยากรบแล้ว ยังต้องรอประเมิน แม้ท่าทีปัจจุบันไม่คุกคาม

เต๋า สมชาย โชว์หวาน ผงาดคว้าเหรียญ Six Star Finisher ปิดจ๊อบ Boston Marathon 2026 สำเร็จตามฝัน

ศาลอุทธรณ์ยืนยกฟ้อง เดฟ ชยพล ฟ้อง ตร. ปมหมายจับ ม.112 ผิดพลาด

  • Breaking News
  • Jetset’er ปล่อยซิงเกิลประกอบซีรีส์บอยเลิฟ หมดที่ชีวิตของคนคนนึงจะมี La La La La Jetset’er ปล่อยซิงเกิลประกอบซีรีส์บอยเลิฟ หมดที่ชีวิตของคนคนนึงจะมี La La La La
  • ทรัมป์ ย้ำอิหร่านอยากคุยก็โทรศัพท์มา ยื่นคำขาดต้องไม่ครอบครองนิวเคลียร์ ทรัมป์ ย้ำอิหร่านอยากคุยก็โทรศัพท์มา ยื่นคำขาดต้องไม่ครอบครองนิวเคลียร์
  • ทำความรู้จัก แลนด์บริดจ์ โครงการยักษ์ใหญ่สุดฮอต ทำความรู้จัก แลนด์บริดจ์ โครงการยักษ์ใหญ่สุดฮอต
  • เตชินท์ คัมแบ็คในรอบ 13ปีส่งซิงเกิลใหม่ มีอะไรต้องรู้ไหม?ดึงภรรยาสาว หยวน ชยุติ สวมบทนางเอก MV เตชินท์ คัมแบ็คในรอบ 13ปีส่งซิงเกิลใหม่ มีอะไรต้องรู้ไหม?ดึงภรรยาสาว หยวน ชยุติ สวมบทนางเอก MV
  • ชื่นชมนักเรียนจิตอาสา ปั๊มหัวใจช่วยชีวิตหญิงชรารอดหวุดหวิด ชื่นชมนักเรียนจิตอาสา ปั๊มหัวใจช่วยชีวิตหญิงชรารอดหวุดหวิด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 27 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 27 เมษายน 2569

27 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 25 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 25 เมษายน 2569

25 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 24 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 24 เมษายน 2569

24 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 23 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 23 เมษายน 2569

23 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 22 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 22 เมษายน 2569

22 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 21 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 21 เมษายน 2569

21 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 20 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 20 เมษายน 2569

20 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 18 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 18 เมษายน 2569

18 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved