Logo วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2564, 06.00 น.
‘ยอดขายเครื่องใช้ไฟฟ้ายังแข็งแกร่ง’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทซิงเกอร์ ประเทศไทย หรือ SINGER ซึ่งบริษัทมองว่า COVID-19 ที่กลับมาระบาดและการที่คนต้องทำงานจากที่บ้านจะช่วยเร่งยอดขายเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านโดยเฉพาะกลุ่มสินค้าที่มีมาร์จิ้นสูงในหมวดเครื่องปรับอากาศคิดเป็น 20%-40% ของยอดขาย เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมดของ SINGER มีการเติบโตดีทั้งนี้ GPM เฉลี่ยของเครื่องใช้ไฟฟ้าจะอยู่ที่ประมาณ 45% แต่เครื่องปรับอากาศมี GPM สูงถึง 50% เพราะมีการขยายทีมดีลเลอร์การขายใน 2H63 ทำให้คาดว่ายอดขายเครื่องใช้ไฟฟ้าน่าจะโตถึง 40% YoY แต่จะลดลง 4%QoQ โดยคาดว่า GPM ใน 1Q64F จะอยู่ที่ 46%

จากความพยายามที่จะขยายพอร์ตสินเชื่อให้ถึง 1 หมื่นล้านบาท ภายในสิ้นปีนี้ (จาก 6.6 พันล้านบาท ในปี 2563) จึงยังคงคาดว่าสินเชื่อจะโต 12% QoQ และ 85% YoY ทำให้พอร์ตสินเชื่อขยายตัวเป็น 7.3 พันล้านบาท ใน 1Q64F อย่างไรก็ตาม เราใช้สมมุติฐาน yield สินเชื่อ และ margin ลดลงประมาณ 0.8%) ตามโครงสร้างสินเชื่อที่เปลี่ยนไป (yield สินเชื่อจำนวนทะเบียน 19% และ yield ของสินเชื่อ leasing เครื่องใช้ไฟฟ้าจะอยู่ที่ 21.5%) ขณะเดียวกัน ต้นทุนทางการเงิน
ก็มีแนวโน้มลดลง โดยคาดว่า margin จะลดลง 60bps เหลือ 15% ถึงแม้ SINGER จะตั้งเป้าลดสัดส่วน NPL ปีนี้เหลือ <4% (จาก 4.4% ในปี 2563) แต่เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจยังเปราะบาง สัดส่วน NPL จึงน่าจะยังทรงตัวอยู่ที่ 4.4% ทำให้
ต้องกันสำรองเพิ่มขึ้นที่ 2.7% ใน 1Q64F (จาก 2% ใน 2H63)


คาดว่า กำไรสุทธิใน 1Q64 จะอยู่ที่ 127 ล้านบาท (+47% YoY แต่ -10% QoQ) กำไรที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง YoY จะสะท้อนถึงสินเชื่อที่โตถึง 86%, ยอดขายเครื่องใช้ไฟฟ้าที่โต 40%, margin ที่ลดลง 60bps, และ GPM ที่เพิ่มขึ้น 1% ขณะเดียวกัน กำไรที่ลดลง QoQ ก็สะท้อนถึงฐานกำไรที่สูงใน 4Q63 จากการกลับรายการค่าใช้จ่ายภาษี แต่หากไม่รวมรายการดังกล่าว กำไรก่อนหักภาษีจะเพิ่มขึ้น 27% QoQ และ 43% YoY

ประมาณการกำไรสุทธิใน 1Q64 คิดเป็น 21% ของประมาณการกำไรปีนี้ของเรา เรามองว่ากำไรที่เริ่มต้นอย่างช้าๆเป็นไปตามปัจจัยฤดูกาลสอดคล้องกับรูปแบบปกติที่กำไรจะเน้นหนักในช่วงหลังของปี ทั้งนี้เนื่องจากเหลืออัพไซด์ ถึงราคา
เป้าหมายของเราอีกไม่มากเราจึงปรับลดคำแนะนำเป็นถือ คงราคาเป้าหมายปี 2565F เอาไว้ที่ 40 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากการแข่งขันที่เข้มข้นบีบให้ yield ลดลง, NPLs เพิ่มขึ้นทำให้ต้องตั้งสำรองเพิ่ม, D/E สูง, ต้นทุนด้านการตลาดเพิ่มขึ้นเพื่อสร้าง brand awareness.

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:01 น. วัยรุ่นแห่เช็คอิน! 'นาบัว นางั่ว' แลนด์มาร์กใหม่สุดฮิต-เจ้าของปลื้มเปิดให้ชมฟรี
10:55 น. โพลเปิดเสียงประชาชน ไม่มั่นใจรัฐบาลอนุทิน 2 แก้วิกฤตพลังงาน-เศรษฐกิจ
10:53 น. 11 โมงวันนี้ นายกฯอนุทิน เตรียมนำทีม ศบก. แถลงด่วนปมวิกฤตสู้รบตะวันออกกลาง
10:52 น. ‘ความรวย’ กลายเป็นฝันร้าย‘ใบเตย’ เข็ดขยาดเจอใครรวยผิดปกติต้องถอยหนี
10:46 น. จ่อหั่นกำไรโรงกลั่น! คตร.สั่ง ก.พลังงาน รื้อสูตร ค่าการกลั่น-ค่าการตลาด
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดูทั้งหมด
‘ระวังรัฐธรรมนูญใหม่’
ชัยชนะของคนแพ้
อายุความ……..คดีพระดัง
ลุ้น
น้ำมันขึ้นราคาได้ แต่ต้องเห็นความเป็นธรรม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

11 โมงวันนี้ นายกฯอนุทิน เตรียมนำทีม ศบก. แถลงด่วนปมวิกฤตสู้รบตะวันออกกลาง

‘ความรวย’ กลายเป็นฝันร้าย‘ใบเตย’ เข็ดขยาดเจอใครรวยผิดปกติต้องถอยหนี

กุ๊ก กฤติกา โพสต์ซึ้งถึง หนุ่ย เอกราช หลังประกาศอำลาจอช่อง 3

'มะเดี่ยว' เคยมั่นใจเกินไปจนทำความสัมพันธ์พัง

สิ่งที่ไม่ได้พูดในสภา! คริส โปตระนันทน์ จี้ตัดงบ 400 ล้าน จ่ายบำนาญ สส.

สหรัฐฯ ยกเลิกคว่ำบาตร เดลซี โรดริเกซ ผู้นำรักษาการเวเนซุเอลา

  • Breaking News
  • วัยรุ่นแห่เช็คอิน! \'นาบัว นางั่ว\' แลนด์มาร์กใหม่สุดฮิต-เจ้าของปลื้มเปิดให้ชมฟรี วัยรุ่นแห่เช็คอิน! 'นาบัว นางั่ว' แลนด์มาร์กใหม่สุดฮิต-เจ้าของปลื้มเปิดให้ชมฟรี
  • โพลเปิดเสียงประชาชน ไม่มั่นใจรัฐบาลอนุทิน 2 แก้วิกฤตพลังงาน-เศรษฐกิจ โพลเปิดเสียงประชาชน ไม่มั่นใจรัฐบาลอนุทิน 2 แก้วิกฤตพลังงาน-เศรษฐกิจ
  • 11 โมงวันนี้ นายกฯอนุทิน เตรียมนำทีม ศบก. แถลงด่วนปมวิกฤตสู้รบตะวันออกกลาง 11 โมงวันนี้ นายกฯอนุทิน เตรียมนำทีม ศบก. แถลงด่วนปมวิกฤตสู้รบตะวันออกกลาง
  • ‘ความรวย’ กลายเป็นฝันร้าย‘ใบเตย’ เข็ดขยาดเจอใครรวยผิดปกติต้องถอยหนี ‘ความรวย’ กลายเป็นฝันร้าย‘ใบเตย’ เข็ดขยาดเจอใครรวยผิดปกติต้องถอยหนี
  • จ่อหั่นกำไรโรงกลั่น! คตร.สั่ง ก.พลังงาน รื้อสูตร ค่าการกลั่น-ค่าการตลาด จ่อหั่นกำไรโรงกลั่น! คตร.สั่ง ก.พลังงาน รื้อสูตร ค่าการกลั่น-ค่าการตลาด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 3 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 3 เมษายน 2569

3 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 2 เมษายน 2568

หุ้นเด่น : 2 เมษายน 2568

2 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 1 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 1 เมษายน 2569

1 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 31 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 31 มีนาคม 2569

31 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 30 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 30 มีนาคม 2569

30 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 28 มีนาคม 2569

28 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 27 มีนาคม 2569

27 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 26 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 26 มีนาคม 2569

26 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved