วันพุธ ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
‘ยอดโอนที่ดินยังอ่อนแอ’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทอมตะ คอร์ปอเรชัน หรือ AMATA เราคาดว่ากำไรสุทธิ 1Q64 จะอยู่ที่ 197 ล้านบาท (-12% YoY, -50% QoQ) กำไรที่ลดลงจะเป็นเพราะยอดโอนที่ดินของธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมยังอ่อนแอจากการที่ COVID-19 กลับมาระบาดระลอกสองและสามในประเทศไทย ทั้งนี้ ประมาณการกำไรสุทธิใน 1Q64 คิดเป็น 17% ของประมาณการกำไรปีนี้ของเรา

ธุรกิจนิคมยังคงถูกกดดันจาก COVID-19


เราคาดว่ารายได้จากธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมใน 1Q64 จะอยู่ที่ 168 ล้านบาท (-59% YoY, -62% QoQ) รายได้ที่ลดลงจะเป็นเพราะยอดโอนที่ดินอ่อนแอ เราคาดว่ายอดโอนที่ดินใน 1Q64 จะยังคงต่ำอยู่ที่ 30 ไร่ (จาก 114 ไร่ใน 1Q63 และ 75 ไร่ใน 4Q63) คิดเป็น 8% ของสมมุติฐานปีนี้ของเรา (370 ไร่) เนื่องจากมีข้อจำกัดด้านการเดินทางในไตรมาสแรกจึงคาดว่ายอดโอนที่ดินส่วนใหญ่มาจาก backlog ของบริษัท (เมื่อสิ้นปี 2563 อยู่ที่ 400 ไร่)ส่วนใหญ่จะมาจากนิคม AMATA City ชลบุรี (การโอนที่ดินขนาดเล็กทำธุรกิจจบได้ง่ายกว่า)จึงคาดว่าราคาขายเฉลี่ยจะยังคงสูงอยู่ที่ 5.6 ล้านบาท/ไร่ (จาก 3.6 ล้านบาท/ไร่ ใน 1Q63 และ 5.9 ล้านบาท/ไร่ใน 4Q63)

นอกจากนี้ เราคาดว่ายอดขายที่ดินจะขยับในทิศทางเดียวกันโดยลดลงเหลือ 50 ไร่ใน 1Q64 (จาก 70 ไร่ใน 1Q63 และ 97 ไร่ใน 4Q63) เนื่องจากข้อจำกัดด้านการเดินทาง เราคาดว่ายอดขายที่ดินของ AMATA ใน 1Q64 คิดเป็น 13% ของสมมุติฐานทั้งปีของเราที่ 400 ไร่ และคิดเป็น 5% ของเป้าของบริษัทที่ 950 ไร่ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีพัฒนาการด้านบวกเข้ามา เช่น การอนุมัติให้ใช้ vaccinepassport และการลดระยะกักตัวสำหรับชาวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนแล้ว แต่การที่ COVID-19 กลับมาระบาดระลอกสามในประเทศไทยในเดือนเมษายน 2564 ก็จะทำให้กิจกรรมทางธุรกิจถูกเลื่อนออกไป

รายได้เพิ่มช่วยลดความผันผวน

เราคาดว่ารายได้จากสาธารณูปโภค และค่าเช่าจะเพิ่มเป็น 712 ล้านบาท (+3% YoY, +6% QoQ) ใน 1Q64 จากปริมาณยอดขายที่เพิ่มขึ้นตามกิจกรรมธุรกิจ และภาวะภัยแล้งที่คลี่คลายลงเราคาดว่ารายได้จากสาธารณูปโภค และค่าเช่าจะคิดเป็น 80% ของยอดขายรวมใน 1Q64 จากระดับปกติที่ประมาณ 50%

เรายังคงราคาเป้าหมายสิ้นปี 2565 ไว้ที่ 18.40 บาท มองว่าการที่ COVID-19 กลับมาระบาดในประเทศไทยรอบนี้อาจจะทำให้แนวโน้มการย้ายฐานการผลิตในระยะยาวช้าออกไปขณะเดียวกัน แม้จะประเมินราคาเป้าหมายแบบมี premium แล้ว แต่ราคาหุ้นก็ยังไม่เหลือ upside เราจึงยังคงคำแนะนำ “ถือ”

ปัจจัยเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ (Geopolitical risk), เศรษฐกิจชะลอตัวลง, ภัยธรรมชาติ, การซื้อที่ดิน, การกระจุกตัวของกลุ่มอุตสาหกรรม, เงินทุนไม่เพียงพอ

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:30 น. สันติ บรรเทาความเดือดร้อนชาวใต้ สั่งเร่ง 4 มาตรการเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย
13:24 น. สองหนุ่มพม่าขี่ซาเล้งเลี้ยวตัดหน้าเก๋งชนดับ 2 ราย ตร.เร่งเช็กกล้องวงจรปิดสรุปเหตุการณ์
13:23 น. อนุทิน ยันขยายผลแน่ หลัง ปปง.อายัดทรัพย์ แก๊งสแกมเมอร์รายใหญ่ 1 หมื่นล้าน
13:16 น. ’ซูเปอร์สปอร์ต‘ระดมพลัง ช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัย
13:13 น. อนุทิน เชื่อ ชาดา เจตนาดี หลังไล่นายกแป้น ย้ำตัวเลขผู้เสียชีวิต ยึดผลชันสูตรแพทย์
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 พ.ย.-6 ธ.ค.68
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2568
มาแล้ว กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ย.-4 ธ.ค.68
ถึงบางอ้อ นักเขียนซีไรต์ เล่าเรื่องราว เขต 8 หาดใหญ่
ทับทิม มัลลิกาแชร์โมเมนต์อบอุ่น เปิดแชต ชวน หลีกภัย ส่งกำลังใจหลังผ่าตัดเนื้องอกในสมอง
ดูทั้งหมด
จบแล้วแต่ยังไม่จบ : ทำไมการสิ้นสุด QT ไม่ได้ทำให้สภาพคล่องกลับมาทันที
‘นายกแป้น’กับน้ำท่วมหาดใหญ่
เมื่อองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันทั้งภูมิภาคมาร่วมวงคุยกันจริงจัง
ฟื้นฟูและเยียวยา
ตรรกะสักแต่จะด่าหาแสง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สองหนุ่มพม่าขี่ซาเล้งเลี้ยวตัดหน้าเก๋งชนดับ 2 ราย ตร.เร่งเช็กกล้องวงจรปิดสรุปเหตุการณ์

สหรัฐฯสั่งระงับยื่นขอเข้าเมืองของคน19ประเทศ อ้างเหตุผลด้านความมั่นคง

นักเรียน ม.5 พลัดตกตึกเรียน 4 ชั้นเสียชีวิตปริศนา ตร.เร่งสอบปมเหตุอุบัติเหตุหรือเหตุอื่น

กระตุ้นเกษตรกรชาวกรุงมุ่งสร้างผลผลิตตามมาตรฐาน Bangkok G

อนุทิน ลั่นคาดเข็มขัดนิรภัย​ หลังสื่อถาม​ 12 ธ.ค.นี้ไม่มีอุบัติเหตุ​ทาง​การเมืองใช่หรือไม่

เรือหลวงจักรีนฤเบศร-หน่วยซีล จบภารกิจน้ำท่วมหาดใหญ่แล้ว

  • Breaking News
  • สันติ บรรเทาความเดือดร้อนชาวใต้ สั่งเร่ง 4 มาตรการเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย สันติ บรรเทาความเดือดร้อนชาวใต้ สั่งเร่ง 4 มาตรการเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย
  • สองหนุ่มพม่าขี่ซาเล้งเลี้ยวตัดหน้าเก๋งชนดับ 2 ราย ตร.เร่งเช็กกล้องวงจรปิดสรุปเหตุการณ์ สองหนุ่มพม่าขี่ซาเล้งเลี้ยวตัดหน้าเก๋งชนดับ 2 ราย ตร.เร่งเช็กกล้องวงจรปิดสรุปเหตุการณ์
  • อนุทิน ยันขยายผลแน่ หลัง ปปง.อายัดทรัพย์ แก๊งสแกมเมอร์รายใหญ่ 1 หมื่นล้าน อนุทิน ยันขยายผลแน่ หลัง ปปง.อายัดทรัพย์ แก๊งสแกมเมอร์รายใหญ่ 1 หมื่นล้าน
  • ’ซูเปอร์สปอร์ต‘ระดมพลัง ช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัย ’ซูเปอร์สปอร์ต‘ระดมพลัง ช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัย
  • อนุทิน เชื่อ ชาดา เจตนาดี หลังไล่นายกแป้น ย้ำตัวเลขผู้เสียชีวิต ยึดผลชันสูตรแพทย์ อนุทิน เชื่อ ชาดา เจตนาดี หลังไล่นายกแป้น ย้ำตัวเลขผู้เสียชีวิต ยึดผลชันสูตรแพทย์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 3 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 3 ธันวาคม 2568

3 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 2 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 2 ธันวาคม 2568

2 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น :  1 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 1 ธันวาคม 2568

1 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 29 พฤศจิกาย 2568

หุ้นเด่น : 29 พฤศจิกาย 2568

29 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 28 พฤศจิกาย 2568

หุ้นเด่น : 28 พฤศจิกาย 2568

28 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 27 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 27 พฤศจิกายน 2568

27 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 26 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 26 พฤศจิกายน 2568

26 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 25 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 25 พฤศจิกายน 2568

25 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved