วันจันทร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
CNN กับการกระทำผิดอาญาในไทย

ดูทั้งหมด

  •  

นับตั้งแต่ปลายปีพ.ศ. 2562 ที่โควิด-19 แพร่ระบาดจนถึงปัจจุบัน ทั่วโลกต่างต้องการอุปกรณ์ทางการแพทย์มากขึ้น ทั้งหน้ากากอนามัย ถุงมือยาง ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง สำหรับบุคลากรด้านสาธารณสุขและคนทั่วไป

ถุงมือยาง (Latex Gloves) เป็นถุงมือที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในทางการแพทย์และอุตสาหกรรม เนื่องจากมีความบางเบา กระชับมือ และไม่เกิดอาการแพ้ได้ง่ายสำหรับถุงมือยางทางการแพทย์ (Medical Glove)  แบ่งได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่ 1) ถุงมือยางสำหรับการผ่าตัด (Surgical Glove)
ใช้ในการผ่าตัดและศัลยกรรม จะมีลักษณะบางเบาเป็นอย่างมาก มีความยืดหยุ่นสูง มีความแข็งแรงทนทาน ขนาดความยาวถึงข้อศอก และผ่านกรรมวิธีการฆ่าเชื้อ 100% เป็นถุงมือประเภทใช้ได้เพียงครั้งเดียว (ใช้แล้วทิ้ง) 2) ถุงมือยางสำหรับการตรวจโรค (Examination Glove) ใช้ในงานตรวจโรคทั่วไป มีลักษณะบางเบา มีความกระชับ แต่จะสั้นกว่าถุงมือชนิดผ่าตัด มีความยาวถึงแค่ข้อมือ เป็นถุงมือประเภทใช้ได้เพียงครั้งเดียวเช่นกัน


นอกจากถุงมือยางทางการแพทย์ ยังมีถุงมือยางสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม (Industrial Glove) และถุงมือยางสำหรับครัวเรือน (Household Glove)

ประเทศไทย ส่งออกถุงมือยางเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากมาเลเซีย ไทยสามารถผลิตถุงมือยางต่อปีกว่า 46,000 ล้านชิ้น ในจำนวนนี้เป็นถุงมือทางการแพทย์สัดส่วนกว่า 88% ปริมาณการใช้ถุงมือยางโลกในปีพ.ศ. 2564 อยู่ที่ประมาณ 420,000 ล้านชิ้น ขยายตัว 17% จากปี พ.ศ. 2563 ซึ่งอยู่ที่ 360,000 ล้านชิ้น ทำให้ผู้ประกอบการถุงมือยางไทย และมาเลเซียต่างต้องขยายกำลังการผลิต

แม้ไทยจะส่งออกถุงมือยางเป็นอันดับ 2 ของโลกที่ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจ แต่ข่าวการเปิดเผยของซีเอ็นเอ็น(CNN) สื่อยักษ์ใหญ่ของโลก ที่ได้นำเสนอข่าวเปิดโปงขบวนการฉ้อโกง ขายถุงมือยางใช้แล้วของไทย ที่ส่งออกไปสหรัฐอเมริกากว่า 10 ล้านชิ้นนั้น กลับสร้างความเสื่อมเสียให้กับภาพลักษณ์ของประเทศอย่างมาก ทั้งทำให้ขาดความเชื่อมั่นต่อคู่ค้า ที่ย่อมต้องส่งผลต่อรายได้จากการส่งออกถุงมือยางในอนาคต

ซีเอ็นเอ็นได้มีการนำเสนอข่าวถึง การพบถุงมือสำหรับใช้ทางการแพทย์แบบใช้แล้ว ที่สกปรก ทั้งมีคราบเลือดติด พบที่บริเวณโรงงานตามชานเมืองของกรุงเทพฯ บริเวณโรงงานยังพบภาชนะบรรจุน้ำผสมสีสำหรับย้อมถุงมือให้ดูใหม่ขึ้น ทั้งยังมีแรงงานต่างด้าวทำหน้าที่ย้อมให้ถุงมือดูมีสภาพใหม่เพื่อนำกลับมาใช้ได้อีกครั้ง  ถุงมือยางที่มีลักษณะต่ำกว่ามาตรฐานเช่นนี้ ได้ถูกบรรจุใส่กล่องเพื่อส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกาและอีกหลายประเทศทั่วโลก ท่ามกลางความขาดแคลนเครื่องมือทางการแพทย์

สื่อใหญ่ระดับโลกคงไม่ตีเผยแผ่ข่าวโดยไม่มีข้อมูล ทั้งนี้ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคมของปีพ.ศ. 2564 นี้เอง บริษัทในสหรัฐฯได้เตือนหน่วยงานรัฐ
ของสหรัฐฯที่ทำหน้าที่ดูแลการนำเข้าของสหรัฐฯ คือ กรมศุลกากร (CBP- U.S. Customs and Border Protection) และองค์การอาหารและยา (FDA- Food
and Drug Administration) เกี่ยวกับการนำเข้าถุงมือที่มีลักษณะต่ำกว่ามาตรฐานมาจากบริษัทในไทย ที่มีการนำเข้ามากกว่า 10 ล้านชิ้น

ซีเอ็นเอ็นยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ได้มีนักธุรกิจจากรัฐไมอามี สหรัฐฯ เคยสั่งซื้อถุงมือยางจากไทยประมาณ 2 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 66 ล้านบาท จากบริษัทแห่งหนึ่ง แต่กลับต้องถูกลูกค้าร้องเรียน แสดงความไม่พอใจเพราะเป็นถุงมือยางที่ใช้แล้ว ที่สกปรก บางชิ้นมีคราบเลือดติดด้วย บางกล่องเป็นถุงมือที่ผลิตเมื่อสองปีก่อนที่มีการสั่งสินค้า

ที่น่าอับอายยิ่ง คือ ซีเอ็นเอ็นเปิดเผยว่า ในประเทศไทยมีโกดังลักษณะนี้มากมาย ที่หารายได้จากถุงมือคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐานหลายล้านชิ้น ด้วยการส่งออกไปยังสหรัฐฯและทั่วโลก ท่ามกลางปัญหาการขาดแคลนถุงมือ

เมื่อเป็นสื่อใหญ่อย่างซีเอ็นเอ็นได้ขุดคุ้ย ทางการไทยได้มีการตรวจสอบและบุกค้นโรงงานต้องสงสัย ซึ่งได้พบถุงขยะบรรจุถุงมือยางในสีที่แตกต่างกัน ต่างวัตถุดิบและมีคุณภาพที่ต่างกัน ได้จับกุมคนงานขณะที่กำลังยัดถุงมือเก่าในกล่องปลอมที่ติดยี่ห้อบริษัทผลิตถุงมือยางแห่งหนึ่ง กลับพบว่ามีคนจีนถือหุ้น 49%

ย้อนไปเมื่อประมาณกลางปีพ.ศ. 2560 สำนักข่าวเอพีจากต่างประเทศ ได้นำเสนอข่าว “บอส อยู่วิทยา” ทายาทกระทิงแดง ซึ่งขับรถเฟอร์รารี่ชนดาบตำรวจ สน.ทองหล่อ คนหนึ่งเสียชีวิตและยังลากร่างดาบตำรวจพร้อมรถมอเตอร์ไซค์ตำรวจไปไกลกว่า 200 เมตรเมื่อปี พ.ศ. 2555 ยังไม่ถูกจับกุมดำเนินคดีในประเทศไทยนั้น ไม่ได้หลบหนีไปไหน ไม่ใช่บุคคลที่หาตัวยาก และยังใช้ชีวิตอย่างหรูหราในต่างประเทศ นายบอสได้ขอเลื่อนพบพนักงานอัยการเพื่อรับทราบข้อกล่าวหามาแล้วจำนวน 7 ครั้ง อ้างเหตุติดภารกิจต่างประเทศและเหตุอื่นๆ

ในเวลานั้น เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศตีแผ่ข่าว “บอส อยู่วิทยา” ถึงความล่าช้าของกระบวนการยุติธรรมของไทย เพราะผ่านมานานถึง 5 ปี ทั้งพยานหลักฐาน
ยังอยู่ในที่เกิดเหตุและนายบอสผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ซึ่งน่าจะดำเนินคดีได้อย่างรวดเร็ว แม้ตัวนายบอสจะใช้ช่องทางร้องขอความเป็นธรรมหรือประวิงคดีด้วยเหตุผลต่างๆ หากว่าเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีโดยศาลคดีคงถึงที่สุดไปนานแล้ว รวมทั้งซีเอ็นเอ็นเสนอข่าวก่อนสื่อไทยว่า ตำรวจไทยจะยกเลิกหมายจับในไทย ซึ่งจะมีผลยกเลิกหมายจับระหว่างประเทศของตำรวจสากลด้วย

การนำเสนอข่าวของซีเอ็นเอ็นมีผลกระทบอย่างรุนแรง เป็นการกดดันให้พนักงานด้านกระบวนการยุติธรรมมีความกระตือรือร้นและกระฉับกระเฉงขึ้นไปสู่ขั้นออกหมายจับ เพิกถอนหนังสือเดินทางและขอตัวส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน มิฉะนั้นแล้ว คดีคงจะเงียบหายพร้อมกับหมดอายุความไปในที่สุด กลับกัน คดีอื่นๆ ที่ผู้ต้องหาเป็นเพียงชาวบ้านธรรมดากลับถูกดำเนินคดีอย่างรวดเร็ว

ตอนนี้ไทยได้อยู่ในความสนใจของสื่อหลายสำนักทั่วโลกอีกครั้ง หน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องล้วนให้ความร่วมมือ และประสานงานเพื่อจับกุมผู้กระทำผิด
ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่จะดีมากขึ้น หากไทยกระฉับกระเฉงดำเนินการเอง โดยไม่ต้องถูกกระตุ้นจากสื่อต่างประเทศ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:57 น. ทราย สก๊อต เจอทัวร์ลงยับ หลังโพสต์แซะสภาพกรง หมูเด้ง สกปรก ก่อนโดนชาวเน็ตตอกหน้าสั่น
14:56 น. หยุดแถ!!! โบว์ ณัฏฐา จี้ กกต. ควรยอมรับความผิดพลาด ปมบาร์โค้ด
14:55 น. ตึงเครียด! สหรัฐฯส่งกำลังพล-เครื่องบินรบ เดินหน้ากดดันอิหร่าน
14:42 น. ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
14:41 น. รักเศร้าปมหนี้! ‘หนุ่มใหญ่ผูกคอดับ’ ทิ้งจดหมายโต้ตอบ-สุดยื้อปัญหาชีวิต
ดูทั้งหมด
ย้อนฟังคำตอบ ทิม พิธา สารภาพรักสาวปริศนา จับตาความสัมพันธ์ ก้อย หลังภาพหลุดว่อนเน็ต
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ก.พ.69
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์
ดูทั้งหมด
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ (2)
แมงดา
ไอโอ (IO) ส้ม พวกคุณโกหกอะไรอีกบ้าง?
บุคคลแนวหน้า : 16 กุมภาพันธ์ 2569
ประเทศไทยกำลังก้าวไปในทางที่ดี โล่งใจ สะใจ สบายใจ ภูมิใจ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตึงเครียด! สหรัฐฯส่งกำลังพล-เครื่องบินรบ เดินหน้ากดดันอิหร่าน

ไม่โสดแล้ว พีพี พัชญา ถูกแฟนหนุ่มเซอร์ไพรส์ขอแต่งงาน

ทราย สก๊อต เจอทัวร์ลงยับ หลังโพสต์แซะสภาพกรง หมูเด้ง สกปรก ก่อนโดนชาวเน็ตตอกหน้าสั่น

หยุดแถ!!! โบว์ ณัฏฐา จี้ กกต. ควรยอมรับความผิดพลาด ปมบาร์โค้ด

ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569

แพทย์จุฬา ค้นพบโพรไบโอติกชนิดใหม่ ช่วยลดสารพิษในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง

  • Breaking News
  • ทราย สก๊อต เจอทัวร์ลงยับ หลังโพสต์แซะสภาพกรง หมูเด้ง สกปรก ก่อนโดนชาวเน็ตตอกหน้าสั่น ทราย สก๊อต เจอทัวร์ลงยับ หลังโพสต์แซะสภาพกรง หมูเด้ง สกปรก ก่อนโดนชาวเน็ตตอกหน้าสั่น
  • หยุดแถ!!! โบว์ ณัฏฐา จี้ กกต. ควรยอมรับความผิดพลาด ปมบาร์โค้ด หยุดแถ!!! โบว์ ณัฏฐา จี้ กกต. ควรยอมรับความผิดพลาด ปมบาร์โค้ด
  • ตึงเครียด! สหรัฐฯส่งกำลังพล-เครื่องบินรบ เดินหน้ากดดันอิหร่าน ตึงเครียด! สหรัฐฯส่งกำลังพล-เครื่องบินรบ เดินหน้ากดดันอิหร่าน
  • ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569 ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
  • รักเศร้าปมหนี้! ‘หนุ่มใหญ่ผูกคอดับ’ ทิ้งจดหมายโต้ตอบ-สุดยื้อปัญหาชีวิต รักเศร้าปมหนี้! ‘หนุ่มใหญ่ผูกคอดับ’ ทิ้งจดหมายโต้ตอบ-สุดยื้อปัญหาชีวิต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวฉาว สำนักงานประกันสังคม กับการตรวจสอบ

ข่าวฉาว สำนักงานประกันสังคม กับการตรวจสอบ

13 ก.พ. 2569

สารพัดโพล สารพัดผล และประชานิยม

สารพัดโพล สารพัดผล และประชานิยม

6 ก.พ. 2569

คุกคามทางเพศ อนาจาร

คุกคามทางเพศ อนาจาร

30 ม.ค. 2569

เพลิงไหม้ ซานติก้าผับ ลามถึง บาร์ในสวิตเซอร์แลนด์

เพลิงไหม้ ซานติก้าผับ ลามถึง บาร์ในสวิตเซอร์แลนด์

23 ม.ค. 2569

เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?

เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?

16 ม.ค. 2569

ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?

ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?

9 ม.ค. 2569

ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง

ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง

26 ธ.ค. 2568

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

19 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved