วันศุกร์ ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
‘ผลงานเริ่มฟื้นตัว’

ดูทั้งหมด

  •  

 

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทเอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป หรือ M เราคาดว่ากำไรสุทธิใน 4Q64Fจะอยู่ที่ 219 ล้านบาท จากที่ขาดทุนสุทธิ 257 ล้านบาท ใน3Q64 แต่ลดลง 37% YoY โดยผลประกอบการที่ดีขึ้น QoQจะเป็นเพราะ i) ยอดขายของร้านอาหารเพิ่มขึ้นจากการผ่อนคลายมาตรการคุมโรคระบาด และเป็นช่วง high season (เราคาดว่า SSSG ของ MK จะอยู่ที่ -1-2%(จาก -48% ใน 3Q64) และของ ยาโยอิ จะอยู่ที่ +4-5% (จาก -40% ใน 3Q64)) และ ii) อัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 64.0% (จาก 63.2% ใน 3Q64, 66.3% ใน 4Q63) เนื่องจากจำนวนลูกค้าที่มาทานอาหารที่ร้านทยอยฟื้นตัวขึ้น เราคาดว่ารายได้ของ M จะเพิ่มขึ้น 79% QoQ แต่จะลดลง 2% YoY ขณะที่คาดว่าค่าใช้จ่าย SG&A จะเพิ่มขึ้น QoQ เนื่องจาก i) ค่าจ้างพนักงาน และค่าเช่าเพิ่มขึ้น และ ii) คาดว่าค่าใช้จ่ายโบนัส และสัดส่วน SG&A ต่อรายได้จะดีขึ้นทั้ง QoQ และ YoY


ถึงแม้จะไม่มีการใช้มาตรการ lockdown ใน 4Q64 เพื่อคุมOmicron แต่ผลการดำเนินงานของร้านอาหารน่าจะยังแผ่วลง YoY เพราะกิจกรรมทางเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ และคาดว่า GPMจะลดลงเหลือ 64.0% (จาก 66.3% ใน 4Q63) ดังนั้น เราจึงคาดว่า M จะยังคงมีผลขาดทุนสุทธิ 49 ล้านบาท ในปี 2564

ทั้งนี้เรายังคงมองว่ายอดขายร้านอาหารจะพลิกฟื้นได้อย่างแข็งแกร่งในปี 2565 เนื่องจากจำนวนวันที่เปิดให้บริการเพิ่มขึ้นจากฐานที่ต่ำในปี 2564 เพราะคาดว่าจะไม่มีการใช้มาตรการคุมการให้บริการเข้มงวดอีกในปี 2565 อย่างไรก็ตาม เรามองว่ายอดขายใน 1Q65F อาจจะลดลงเล็กน้อย QoQ จากความกังวลเกี่ยวกับสายพันธุ์ Omicron และคาดว่ากำไรสุทธิจะลดลง QoQ เนื่องจากต้นทุนขาย (COGS) เพิ่มขึ้น ขณะที่กำไรมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น YoY ใน 1Q65F

เราปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 2565F/2566F ลง 7%/1% เนื่องจาก i) เราปรับลดสมมุติฐาน GPM ลงเหลือ 65.9% (จากเดิม 66.9%) เนื่องจากราคาวัตถุดิบแพงขึ้น ii) เราปรับลดสมมุติฐาน SSSG ลงเหลือ 28.5% (จากเดิม 30.0%) เนื่องจากสายพันธุ์ Omicron อาจจะส่งผลกระทบกับยอดขายเล็กน้อยใน 1Q65F แต่ในอีกด้านหนึ่ง เรายังคงมองบวกกับแนวโน้มในปี 2565 เนื่องจากคาดว่าผลการดำเนินงานจะดีดตัวขึ้นและผลประกอบการจะพลิกเป็นบวกจากฐานที่ต่ำในปี 2564

หลังจากปรับประมาณการใหม่แล้ว เราได้ปรับลดราคาเป้าหมายปี 2565F ของ M ลงเหลือ 58.00 บาท จากเดิม 62.50 บาท ทั้งนี้ เนื่องจากเราคาดว่าผลประกอบการจะฟื้นตัวได้อย่างแข็งแกร่งในปี 2565 และเติบโตได้อย่างต่อเนื่องในปี 2566 เราจึงยังคงคำแนะนำซื้อ M

ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจฟื้นตัวช้าเกินคาด, SSSG ต่ำกว่าที่คาด, การแข่งขันในธุรกิจร้านอาหาร

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:11 น. 'ภราดร'ยันสถานการณ์น้ำเขื่อนภูมิพลยังไม่ต้องระบายผ่านสปิลเวย์ เหมือนปี 54
08:47 น. ‘แม่ทัพภาคที่2’ลงพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา สั่งยกระดับมาตรการตอบโต้ภัยคุกคาม
08:45 น. เชื่อน้าเถอะ! 'ต๊ะ นารากร'โพสต์ข้อความให้กำลังใจ'เพลง ชนม์ทิดา'
08:28 น. วงสนทนานักการทูตชาติมหาอำนาจ มอง 3 ข้อ ลากไส้‘กัมพูชา’จัดฉาก กล่าวหาไทยโจมตีพลเรือน
08:28 น. 'เสธ.หิ'ลั่นไทยถึงเวลาเลิกทำตัวเป็นผู้ดี ชี้เรากำลังรบกับกองโจรเขมรที่หลบหลังปชช.
ดูทั้งหมด
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
'กรณ์ ณรงค์เดช'หลั่งน้ำตา! กอดคุณพ่อเกษมดีใจชนะคดี
บุกจับ2วัยรุ่นสร้างตัว เปิดเหมืองบิทคอยน์ซุก'สวนมะพร้าวบ้านแพ้ว' โกงไฟหลวงมหาศาล
โพสต์นี้มีสะเทือน! 'เพลง ชนม์ทิดา'แชร์ข้อคิดถึงการโกหกกับความสัมพันธ์
เปิดคำสารภาพ‘เขมรเถื่อน’ กลับบ้านตามคำท่านผู้นำ อดอยาก-ไร้เงิน เสี่ยงแอบเข้าไทย
ดูทั้งหมด
ก.ม.ควบคุมดื่มแอลกอฮอล์ กับผลกระทบทางเศรษฐกิจ
มิกกี้เมาส์ราวีขอม (2)
คนละครึ่งพลัส สุดปัง ฝ่ายค้าน สุดพัง
จากหน้าต่างที่แตก ถึงรัฐที่ถูกยึด
รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ภราดร'ยันสถานการณ์น้ำเขื่อนภูมิพลยังไม่ต้องระบายผ่านสปิลเวย์ เหมือนปี 54

เชื่อน้าเถอะ! 'ต๊ะ นารากร'โพสต์ข้อความให้กำลังใจ'เพลง ชนม์ทิดา'

'เสธ.หิ'ลั่นไทยถึงเวลาเลิกทำตัวเป็นผู้ดี ชี้เรากำลังรบกับกองโจรเขมรที่หลบหลังปชช.

BBCขอโทษ'ทรัมป์'ปมตัดต่อคำพูด แต่ปฏิเสธจ่ายค่าชดเชย

สังเวย'น้ำท่วม'รายแรกเมืองนนท์ หญิงชรา85ปีลื่นหน้าคว่ำ จมน้ำท่วมในห้องพัก

‘วรงค์’ชี้‘รมว.กลาโหม’พลาด ติงกูรู-ทหารเก่าวิเคราะห์ศึกชายแดนเข้าทางเขมร

  • Breaking News
  • \'ภราดร\'ยันสถานการณ์น้ำเขื่อนภูมิพลยังไม่ต้องระบายผ่านสปิลเวย์ เหมือนปี 54 'ภราดร'ยันสถานการณ์น้ำเขื่อนภูมิพลยังไม่ต้องระบายผ่านสปิลเวย์ เหมือนปี 54
  • ‘แม่ทัพภาคที่2’ลงพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา สั่งยกระดับมาตรการตอบโต้ภัยคุกคาม ‘แม่ทัพภาคที่2’ลงพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา สั่งยกระดับมาตรการตอบโต้ภัยคุกคาม
  • เชื่อน้าเถอะ! \'ต๊ะ นารากร\'โพสต์ข้อความให้กำลังใจ\'เพลง ชนม์ทิดา\' เชื่อน้าเถอะ! 'ต๊ะ นารากร'โพสต์ข้อความให้กำลังใจ'เพลง ชนม์ทิดา'
  • วงสนทนานักการทูตชาติมหาอำนาจ มอง 3 ข้อ ลากไส้‘กัมพูชา’จัดฉาก กล่าวหาไทยโจมตีพลเรือน วงสนทนานักการทูตชาติมหาอำนาจ มอง 3 ข้อ ลากไส้‘กัมพูชา’จัดฉาก กล่าวหาไทยโจมตีพลเรือน
  • \'เสธ.หิ\'ลั่นไทยถึงเวลาเลิกทำตัวเป็นผู้ดี ชี้เรากำลังรบกับกองโจรเขมรที่หลบหลังปชช. 'เสธ.หิ'ลั่นไทยถึงเวลาเลิกทำตัวเป็นผู้ดี ชี้เรากำลังรบกับกองโจรเขมรที่หลบหลังปชช.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 14 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 14 พฤศจิกายน 2568

14 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 13 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 13 พฤศจิกายน 2568

13 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 12 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 12 พฤศจิกายน 2568

12 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 11 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 11 พฤศจิกายน 2568

11 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 10 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 10 พฤศจิกายน 2568

10 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 8 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 8 พฤศจิกายน 2568

8 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 6 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 6 พฤศจิกายน 2568

6 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 5 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 5 พฤศจิกายน 2568

5 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved