วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทเอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป หรือ M เราคาดว่ากำไรสุทธิใน 4Q64Fจะอยู่ที่ 219 ล้านบาท จากที่ขาดทุนสุทธิ 257 ล้านบาท ใน3Q64 แต่ลดลง 37% YoY โดยผลประกอบการที่ดีขึ้น QoQจะเป็นเพราะ i) ยอดขายของร้านอาหารเพิ่มขึ้นจากการผ่อนคลายมาตรการคุมโรคระบาด และเป็นช่วง high season (เราคาดว่า SSSG ของ MK จะอยู่ที่ -1-2%(จาก -48% ใน 3Q64) และของ ยาโยอิ จะอยู่ที่ +4-5% (จาก -40% ใน 3Q64)) และ ii) อัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 64.0% (จาก 63.2% ใน 3Q64, 66.3% ใน 4Q63) เนื่องจากจำนวนลูกค้าที่มาทานอาหารที่ร้านทยอยฟื้นตัวขึ้น เราคาดว่ารายได้ของ M จะเพิ่มขึ้น 79% QoQ แต่จะลดลง 2% YoY ขณะที่คาดว่าค่าใช้จ่าย SG&A จะเพิ่มขึ้น QoQ เนื่องจาก i) ค่าจ้างพนักงาน และค่าเช่าเพิ่มขึ้น และ ii) คาดว่าค่าใช้จ่ายโบนัส และสัดส่วน SG&A ต่อรายได้จะดีขึ้นทั้ง QoQ และ YoY
ถึงแม้จะไม่มีการใช้มาตรการ lockdown ใน 4Q64 เพื่อคุมOmicron แต่ผลการดำเนินงานของร้านอาหารน่าจะยังแผ่วลง YoY เพราะกิจกรรมทางเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ และคาดว่า GPMจะลดลงเหลือ 64.0% (จาก 66.3% ใน 4Q63) ดังนั้น เราจึงคาดว่า M จะยังคงมีผลขาดทุนสุทธิ 49 ล้านบาท ในปี 2564
ทั้งนี้เรายังคงมองว่ายอดขายร้านอาหารจะพลิกฟื้นได้อย่างแข็งแกร่งในปี 2565 เนื่องจากจำนวนวันที่เปิดให้บริการเพิ่มขึ้นจากฐานที่ต่ำในปี 2564 เพราะคาดว่าจะไม่มีการใช้มาตรการคุมการให้บริการเข้มงวดอีกในปี 2565 อย่างไรก็ตาม เรามองว่ายอดขายใน 1Q65F อาจจะลดลงเล็กน้อย QoQ จากความกังวลเกี่ยวกับสายพันธุ์ Omicron และคาดว่ากำไรสุทธิจะลดลง QoQ เนื่องจากต้นทุนขาย (COGS) เพิ่มขึ้น ขณะที่กำไรมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น YoY ใน 1Q65F
เราปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 2565F/2566F ลง 7%/1% เนื่องจาก i) เราปรับลดสมมุติฐาน GPM ลงเหลือ 65.9% (จากเดิม 66.9%) เนื่องจากราคาวัตถุดิบแพงขึ้น ii) เราปรับลดสมมุติฐาน SSSG ลงเหลือ 28.5% (จากเดิม 30.0%) เนื่องจากสายพันธุ์ Omicron อาจจะส่งผลกระทบกับยอดขายเล็กน้อยใน 1Q65F แต่ในอีกด้านหนึ่ง เรายังคงมองบวกกับแนวโน้มในปี 2565 เนื่องจากคาดว่าผลการดำเนินงานจะดีดตัวขึ้นและผลประกอบการจะพลิกเป็นบวกจากฐานที่ต่ำในปี 2564
หลังจากปรับประมาณการใหม่แล้ว เราได้ปรับลดราคาเป้าหมายปี 2565F ของ M ลงเหลือ 58.00 บาท จากเดิม 62.50 บาท ทั้งนี้ เนื่องจากเราคาดว่าผลประกอบการจะฟื้นตัวได้อย่างแข็งแกร่งในปี 2565 และเติบโตได้อย่างต่อเนื่องในปี 2566 เราจึงยังคงคำแนะนำซื้อ M
ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจฟื้นตัวช้าเกินคาด, SSSG ต่ำกว่าที่คาด, การแข่งขันในธุรกิจร้านอาหาร
ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

'บิ๊กเล็ก' ลั่น สบายใจ หลัง 'ฮุน เซน' ท้าปิดด่าน 100 ปี ยันไม่ปล่อย 18 เชลยศึก
'พล.อ.ทรงวิทย์' บวชอุทิศส่วนกุศล ให้กับทหารที่เสียชีวิต
'สีหศักดิ์'เชื่อญี่ปุ่นฟันกฎหมาย หลังโซเชียลจี้ถอดพาสปอร์ต แจ็กแปปโฮ
เปิดคำพิพากษาฉบับเต็ม! ศาลฎีการะบุชัด 'ทักษิณ'เป็นตัวการให้ลูกถือหุ้นชินฯ ต้องจ่ายภาษี 1.7 หมื่นล้าน
จ่อ3หมื่นล้าน! MotoGPวงรอบใหม่มูลค่ามหาศาล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี