วันจันทร์ ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
‘เริ่มฟื้นตัวชัดเจน’

ดูทั้งหมด

  •  

สำนักวิจัยบริษัทหลักทรัพย์(บล.)ทิสโก้วิเคราะห์หุ้นบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพหรือ BEM เรายังคงแนะนำ “ซื้อ” สำหรับ BEM มูลค่าที่เหมาะสมที่ 9.80 บาท จาก 1) เราคาดกำไรสุทธิ 4Q21F จะฟื้นตัวโดดเด่น QoQ จากผ่านไตรมาสที่แย่สุดไปแล้ว และเราคาด BEMได้ผ่านปีที่แย่ที่สุดไปแล้วเช่นกัน และจะกลับมาเติบโตอย่างแข็งแกร่งในปี 2022F ที่เราคาดกำไรสุทธิจะเติบโต 2 เท่าตัว ตามการฟื้นตัวของรถใช้ทางด่วนและผู้โดยสาร 2) เราคาดจะเห็นผลกระทบจากโอมิครอนใน 1Q22 แต่จะไม่รุนแรงเท่ากับระลอกก่อนหน้าจากเราคาดจะไม่มีการล็อกดาวน์จากภาครัฐจากการกระจายวัคซีนที่ครอบคลุม 3) โครงการภาครัฐที่เริ่มทยอยเปิดประมูล โดยโครงการสายสีส้มคาดจะประมูลใน 1H22 รวมไปถึง คาดจะเห็นความคืบหน้าการเปิดประมูลโครงการอื่นๆ เช่น มอเตอร์เวย์ ซึ่งจะเป็นแนวโน้มที่ดีในการหาโครงการใหม่เข้ามาเพิ่มรายได้ในอนาคต

เราคาดกำไรสุทธิใน 4Q21F อยู่ที่ 248 ล้านบาท เติบโต 129% QoQ แต่ลดลง -56% YoY จากคาดรายได้อยู่ที่ 3,019 ล้านบาท (40% QoQ, -17% YoY) ตามรถใช้ทางด่วนมาที่ 9.84 แสนคันต่อวัน (47% QoQ, -13% YoY) และผู้โดยสารมาที่ 1.75 แสนคนต่อวัน (120% QoQ, -40% YoY) และเราคาดรายได้ธุรกิจพัฒนาเชิงพาณิชย์เติบโต 29% QoQ, -5% YoY มาที่ 226 ล้านบาท จากเป็นฤดูกาลการใช้สื่อโฆษณาของลูกค้า สำหรับปี 2021F เราคาดกำไรสุทธิอยู่ที่ 863 ล้านบาท (-58% YoY) ปรับขึ้นจากประมาณการเดิมที่ 750 ล้านบาท จากการควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่ายที่ดีกว่าที่เราคาดไว้ โดยในปี 2021F จำนวนรถใช้ทางด่วนและผู้โดยสารอยู่ที่ 8.49 แสนคันต่อวัน (-19% YoY) และ 1.46 แสนคนต่อวัน (-44% YoY) ตามลำดับ


จากการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ทำให้ภาครัฐและเอกชนเริ่มมาตรการทำงาน/เรียนที่บ้านอีกครั้งส่งผลให้จำนวนรถใช้ทางด่วนอยู่ระดับต่ำกว่า 1 ล้านคันต่อวัน (จาก 1.05 ล้านคันใน ธันวาคม 2021) และผู้โดยสารวันทำงานลดลงมาอยู่ที่ 1.96 แสนเที่ยวต่อวัน (จาก 2.3 แสนเที่ยวในธันวาคม 2021) ซึ่งเราคาดโอมิครอนจะมีผลกระทบใน 1Q22 แต่จะไม่รุนแรงเท่าระลอกก่อนหน้าจากเราคาดจะไม่มีการล็อกดาวน์จากการกระจายวัคซีนที่ครอบคลุมและระดับความรุนแรงของโรคที่ต่ำกว่าก่อนหน้า เพื่อสะท้อนการระบาดระลอกนี้ เราปรับสมมุติฐานจำนวนรถใช้ทางด่วนและผู้โดยสารสำหรับปี 2022F ลงมาอยู่ที่ 1.096 ล้านคันต่อวัน (เดิมคาด 1.13 ล้านคันต่อวัน)และ 2.92 แสนคนต่อวัน (เดิมคาด 3.04 แสนคันต่อวัน) และปรับลดประมาณการผลประกอบการปี 2022F ลง -8% มาที่ 2,908 ล้านบาท (+237% YoY) แต่ปรับปี 2023F ขึ้น 5% มาที่ 3,811 ล้านบาท เพื่อสะท้อนการบริหารจัดการควบคุมต้นทุนและค่าใช้จ่ายที่เข้มงวดมากขึ้น

เรายังคงแนะนำ “ซื้อ” สำหรับ BEM ด้วยมูลค่าที่เหมาะสม 9.80 บาท โดยปัจจัยเสี่ยง มาจากการระบาดของCOVID-19 ซึ่งจะกระทบต่อจำนวนรถใช้ทางด่วนและผู้โดยสารมากกว่าที่คาดทั้งนี้ผู้โดยสารและรถใช้ทางด่วนทุกๆ 1% มีผลต่อประมาณการของเรา 1-2%

ที่มา : สำนักวิจัย บล.ทิสโก้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:11 น. ‘ผบช.ภ.4’แถลงทลาย‘แก๊งบัญชีม้า’ ตามเงินคืนผู้เสียหาย
22:00 น. เชียงรายรวบ 'แก๊งบัญชีม้า'กดเงิน สกัดกโยกย้ายกว่า 9 แสนบาท
21:59 น. กห.-จุฬาฯ ลงนามบันทึกความเข้าใจด้านความร่วมมือทางวิชาการ-เสริมศักยภาพความมั่นคงชาติ
21:56 น. ‘ศุลกากรภาค 2’สกัดจับ-ยึด‘ข้าวสารเม็ด’หนีภาษี มูลค่ากว่า 9 แสนบาท
21:45 น. ทาสยาฉายเดี่ยว! ฉกเงินศูนย์บริการโทรศัพท์ค่ายดัง ตร.ตามรวบทันควันพร้อมของกลาง
ดูทั้งหมด
พร้อมกันหรือยัง!!! เปิดภาพพยากรณ์อากาศ 12-13 พ.ย. อุณหภูมิเย็นลงอีกครั้ง
มิติใหม่! 'หน้าเหมือนองค์หญิงมาก องค์หญิงจ๊ะ' สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงไลฟ์สดแต่งพระพักตร์ครั้งแรก (ชมคลิป)
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 พ.ย.68
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2568
(คลิป) 'สุภาพ-เรียบร้อย-ก้าวร้าว' เปรียบเทียบวุฒิภาวะ 3 รัฐมนตรีหญิง
ดูทั้งหมด
แบงก์ชาติต้องเข้ามาแทรกแซงค่าเงินบาทให้อ่อนตัวโดยเร็ว
ความทรงจำถึงพระองค์ท่าน จากหอประชุมจุฬาฯ สู่สวนจิตรลดา (1)
เก็บเบี้ยใต้ถุนร้าน
ฝ่ายทำงานจริง กับฝ่ายรอปั่นกระแส สร้างวาทกรรม
บุคคลแนวหน้า : 3 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ลาดกระบัง’อ่วม! ฝนถล่มหนัก ‘แยกกิ่งแก้ว’น้ำสูง 25 ซม.-‘คลองประเวศบุรีรมย์’ใกล้ระดับวิกฤต

ทะเลลุกเป็นไฟ! 'กระแต อาร์สยาม'อวดหุ่นแซ่บสะท้านในชุดบิกินี

ทำเอาสะดุ้ง! 'ต๊ะ นารากร'ตั้งคำถามแรง หลัง'ธัญญ่า-เป๊ก'ลดสถานะ

โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'

'เหวง'โผล่ยัน เสื้อแดงไม่มีอาวุธ-ชายชุดดำ ยืนกระต่ายขาเดียว'อภิสิทธิ์-สุเทพ'ต้องรับผิดชอบ

‘เจ้าโทน’หมูแคระโชว์ตัวบนถนนทุกวัน เดินไกล 5 กม.เล่นกับฝูงวัว

  • Breaking News
  • ‘ผบช.ภ.4’แถลงทลาย‘แก๊งบัญชีม้า’ ตามเงินคืนผู้เสียหาย ‘ผบช.ภ.4’แถลงทลาย‘แก๊งบัญชีม้า’ ตามเงินคืนผู้เสียหาย
  • เชียงรายรวบ \'แก๊งบัญชีม้า\'กดเงิน สกัดกโยกย้ายกว่า 9 แสนบาท เชียงรายรวบ 'แก๊งบัญชีม้า'กดเงิน สกัดกโยกย้ายกว่า 9 แสนบาท
  • กห.-จุฬาฯ ลงนามบันทึกความเข้าใจด้านความร่วมมือทางวิชาการ-เสริมศักยภาพความมั่นคงชาติ กห.-จุฬาฯ ลงนามบันทึกความเข้าใจด้านความร่วมมือทางวิชาการ-เสริมศักยภาพความมั่นคงชาติ
  • ‘ศุลกากรภาค 2’สกัดจับ-ยึด‘ข้าวสารเม็ด’หนีภาษี มูลค่ากว่า 9 แสนบาท ‘ศุลกากรภาค 2’สกัดจับ-ยึด‘ข้าวสารเม็ด’หนีภาษี มูลค่ากว่า 9 แสนบาท
  • ทาสยาฉายเดี่ยว! ฉกเงินศูนย์บริการโทรศัพท์ค่ายดัง ตร.ตามรวบทันควันพร้อมของกลาง ทาสยาฉายเดี่ยว! ฉกเงินศูนย์บริการโทรศัพท์ค่ายดัง ตร.ตามรวบทันควันพร้อมของกลาง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 3 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 3 พฤศจิกายน 2568

3 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 1 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 1 พฤศจิกายน 2568

1 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 31 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 31 ตุลาคม 2568

31 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 30 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 30 ตุลาคม 2568

30 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 29 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 29 ตุลาคม 2568

29 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 28 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 28 ตุลาคม 2568

28 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 27 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 27 ตุลาคม 2568

27 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 25 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 25 ตุลาคม 2568

25 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved