วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
‘เริ่มฟื้นตัวชัดเจน’

ดูทั้งหมด

  •  

สำนักวิจัยบริษัทหลักทรัพย์(บล.)ทิสโก้วิเคราะห์หุ้นบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพหรือ BEM เรายังคงแนะนำ “ซื้อ” สำหรับ BEM มูลค่าที่เหมาะสมที่ 9.80 บาท จาก 1) เราคาดกำไรสุทธิ 4Q21F จะฟื้นตัวโดดเด่น QoQ จากผ่านไตรมาสที่แย่สุดไปแล้ว และเราคาด BEMได้ผ่านปีที่แย่ที่สุดไปแล้วเช่นกัน และจะกลับมาเติบโตอย่างแข็งแกร่งในปี 2022F ที่เราคาดกำไรสุทธิจะเติบโต 2 เท่าตัว ตามการฟื้นตัวของรถใช้ทางด่วนและผู้โดยสาร 2) เราคาดจะเห็นผลกระทบจากโอมิครอนใน 1Q22 แต่จะไม่รุนแรงเท่ากับระลอกก่อนหน้าจากเราคาดจะไม่มีการล็อกดาวน์จากภาครัฐจากการกระจายวัคซีนที่ครอบคลุม 3) โครงการภาครัฐที่เริ่มทยอยเปิดประมูล โดยโครงการสายสีส้มคาดจะประมูลใน 1H22 รวมไปถึง คาดจะเห็นความคืบหน้าการเปิดประมูลโครงการอื่นๆ เช่น มอเตอร์เวย์ ซึ่งจะเป็นแนวโน้มที่ดีในการหาโครงการใหม่เข้ามาเพิ่มรายได้ในอนาคต

เราคาดกำไรสุทธิใน 4Q21F อยู่ที่ 248 ล้านบาท เติบโต 129% QoQ แต่ลดลง -56% YoY จากคาดรายได้อยู่ที่ 3,019 ล้านบาท (40% QoQ, -17% YoY) ตามรถใช้ทางด่วนมาที่ 9.84 แสนคันต่อวัน (47% QoQ, -13% YoY) และผู้โดยสารมาที่ 1.75 แสนคนต่อวัน (120% QoQ, -40% YoY) และเราคาดรายได้ธุรกิจพัฒนาเชิงพาณิชย์เติบโต 29% QoQ, -5% YoY มาที่ 226 ล้านบาท จากเป็นฤดูกาลการใช้สื่อโฆษณาของลูกค้า สำหรับปี 2021F เราคาดกำไรสุทธิอยู่ที่ 863 ล้านบาท (-58% YoY) ปรับขึ้นจากประมาณการเดิมที่ 750 ล้านบาท จากการควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่ายที่ดีกว่าที่เราคาดไว้ โดยในปี 2021F จำนวนรถใช้ทางด่วนและผู้โดยสารอยู่ที่ 8.49 แสนคันต่อวัน (-19% YoY) และ 1.46 แสนคนต่อวัน (-44% YoY) ตามลำดับ


จากการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ทำให้ภาครัฐและเอกชนเริ่มมาตรการทำงาน/เรียนที่บ้านอีกครั้งส่งผลให้จำนวนรถใช้ทางด่วนอยู่ระดับต่ำกว่า 1 ล้านคันต่อวัน (จาก 1.05 ล้านคันใน ธันวาคม 2021) และผู้โดยสารวันทำงานลดลงมาอยู่ที่ 1.96 แสนเที่ยวต่อวัน (จาก 2.3 แสนเที่ยวในธันวาคม 2021) ซึ่งเราคาดโอมิครอนจะมีผลกระทบใน 1Q22 แต่จะไม่รุนแรงเท่าระลอกก่อนหน้าจากเราคาดจะไม่มีการล็อกดาวน์จากการกระจายวัคซีนที่ครอบคลุมและระดับความรุนแรงของโรคที่ต่ำกว่าก่อนหน้า เพื่อสะท้อนการระบาดระลอกนี้ เราปรับสมมุติฐานจำนวนรถใช้ทางด่วนและผู้โดยสารสำหรับปี 2022F ลงมาอยู่ที่ 1.096 ล้านคันต่อวัน (เดิมคาด 1.13 ล้านคันต่อวัน)และ 2.92 แสนคนต่อวัน (เดิมคาด 3.04 แสนคันต่อวัน) และปรับลดประมาณการผลประกอบการปี 2022F ลง -8% มาที่ 2,908 ล้านบาท (+237% YoY) แต่ปรับปี 2023F ขึ้น 5% มาที่ 3,811 ล้านบาท เพื่อสะท้อนการบริหารจัดการควบคุมต้นทุนและค่าใช้จ่ายที่เข้มงวดมากขึ้น

เรายังคงแนะนำ “ซื้อ” สำหรับ BEM ด้วยมูลค่าที่เหมาะสม 9.80 บาท โดยปัจจัยเสี่ยง มาจากการระบาดของCOVID-19 ซึ่งจะกระทบต่อจำนวนรถใช้ทางด่วนและผู้โดยสารมากกว่าที่คาดทั้งนี้ผู้โดยสารและรถใช้ทางด่วนทุกๆ 1% มีผลต่อประมาณการของเรา 1-2%

ที่มา : สำนักวิจัย บล.ทิสโก้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:24 น. 'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน
16:22 น. 'ทิดประดิษฐ์'อดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธฉาย โชว์ส่งมอบเอกสารวัด ปัดข่าวหอบเงินหนี
16:19 น. 'สะพานเข้าชุมชนถล่ม' ชาวบ้านกว่า30หลังคาเรือน-ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก
16:14 น. ‘ขอนแก่น’ยกขบวนศิลปินดัง-สินค้าเด็ด‘ของดีเมืองแคน’บุกเวสต์เกต ครบจบถึง 14 ก.ค.นี้
16:05 น. ติดเชื้อ'ไวรัสซิกา' 7 ราย ใน 4 จังหวัดอีสาน เตือนหญิงตั้งครรภ์เสี่ยงสูง ลูกอาจพิการได้
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ดุ๊ก ภาณุเดช'วอนหยุดบุกรุกบ้านส่วนตัวที่เขาใหญ่ สุดทนคนแห่ถ่ายรูป-เดินชิลเหมือนอยู่คาเฟ่
ดูทั้งหมด
จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ
ฝนตก-น้ำท่วม-ก่อสร้าง พึงระมัดระวังไฟดูด-ไฟรั่ว
ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู
บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568
ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน

ติดเชื้อ'ไวรัสซิกา' 7 ราย ใน 4 จังหวัดอีสาน เตือนหญิงตั้งครรภ์เสี่ยงสูง ลูกอาจพิการได้

อดีตผู้พิพากษาเลคเชอร์ 6 ข้อ ‘ทักษิณ’ทำอย่างน้อย 4 ครั้ง เสี่ยงครอบงำ-‘พท.’อาจถูกยุบพรรค

‘วิสุทธิ์’ย้อนเกล็ด‘ภท’ สส.โหวตสวนเรียก‘งูเห่า’ ตอนย้ายคอกเข้าพรรคบอก‘อุดมการณ์’

เกษตรกรกำแพงเพชร บุกพรรคประชาชน หลัง'ไอซ์'ปูดงบ 'ไผ่' หวั่นเดือดร้อนถูกตัดงบ

‘ไผ่’ซัด‘รักชนก’เป็นเหตุ‘ม็อบชาวกำแพงเพชร’บุกศูนย์ ปชน. โวยพาดพิงงบพัฒนา

  • Breaking News
  • \'กัน จอมพลัง\'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน 'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน
  • \'ทิดประดิษฐ์\'อดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธฉาย โชว์ส่งมอบเอกสารวัด ปัดข่าวหอบเงินหนี 'ทิดประดิษฐ์'อดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธฉาย โชว์ส่งมอบเอกสารวัด ปัดข่าวหอบเงินหนี
  • \'สะพานเข้าชุมชนถล่ม\' ชาวบ้านกว่า30หลังคาเรือน-ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก 'สะพานเข้าชุมชนถล่ม' ชาวบ้านกว่า30หลังคาเรือน-ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก
  • ‘ขอนแก่น’ยกขบวนศิลปินดัง-สินค้าเด็ด‘ของดีเมืองแคน’บุกเวสต์เกต ครบจบถึง 14 ก.ค.นี้ ‘ขอนแก่น’ยกขบวนศิลปินดัง-สินค้าเด็ด‘ของดีเมืองแคน’บุกเวสต์เกต ครบจบถึง 14 ก.ค.นี้
  • ติดเชื้อ\'ไวรัสซิกา\' 7 ราย ใน 4 จังหวัดอีสาน เตือนหญิงตั้งครรภ์เสี่ยงสูง ลูกอาจพิการได้ ติดเชื้อ'ไวรัสซิกา' 7 ราย ใน 4 จังหวัดอีสาน เตือนหญิงตั้งครรภ์เสี่ยงสูง ลูกอาจพิการได้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 12 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 12 กรกฎาคม 2568

12 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 11 กรกฏาคม 2568

หุ้นเด่น : 11 กรกฏาคม 2568

11 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 10 กรกฏาคม 2568

หุ้นเด่น : 10 กรกฏาคม 2568

10 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 9 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 9 กรกฎาคม 2568

9 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 8กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 8กรกฎาคม 2568

8 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 7 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 7 กรกฎาคม 2568

7 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 5 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 5 กรกฎาคม 2568

5 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 4 กรกฏาคม 2568

หุ้นเด่น : 4 กรกฏาคม 2568

4 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved