Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
‘เริ่มฟื้นตัวชัดเจน’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สำนักวิจัยบริษัทหลักทรัพย์(บล.)ทิสโก้วิเคราะห์หุ้นบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพหรือ BEM เรายังคงแนะนำ “ซื้อ” สำหรับ BEM มูลค่าที่เหมาะสมที่ 9.80 บาท จาก 1) เราคาดกำไรสุทธิ 4Q21F จะฟื้นตัวโดดเด่น QoQ จากผ่านไตรมาสที่แย่สุดไปแล้ว และเราคาด BEMได้ผ่านปีที่แย่ที่สุดไปแล้วเช่นกัน และจะกลับมาเติบโตอย่างแข็งแกร่งในปี 2022F ที่เราคาดกำไรสุทธิจะเติบโต 2 เท่าตัว ตามการฟื้นตัวของรถใช้ทางด่วนและผู้โดยสาร 2) เราคาดจะเห็นผลกระทบจากโอมิครอนใน 1Q22 แต่จะไม่รุนแรงเท่ากับระลอกก่อนหน้าจากเราคาดจะไม่มีการล็อกดาวน์จากภาครัฐจากการกระจายวัคซีนที่ครอบคลุม 3) โครงการภาครัฐที่เริ่มทยอยเปิดประมูล โดยโครงการสายสีส้มคาดจะประมูลใน 1H22 รวมไปถึง คาดจะเห็นความคืบหน้าการเปิดประมูลโครงการอื่นๆ เช่น มอเตอร์เวย์ ซึ่งจะเป็นแนวโน้มที่ดีในการหาโครงการใหม่เข้ามาเพิ่มรายได้ในอนาคต

เราคาดกำไรสุทธิใน 4Q21F อยู่ที่ 248 ล้านบาท เติบโต 129% QoQ แต่ลดลง -56% YoY จากคาดรายได้อยู่ที่ 3,019 ล้านบาท (40% QoQ, -17% YoY) ตามรถใช้ทางด่วนมาที่ 9.84 แสนคันต่อวัน (47% QoQ, -13% YoY) และผู้โดยสารมาที่ 1.75 แสนคนต่อวัน (120% QoQ, -40% YoY) และเราคาดรายได้ธุรกิจพัฒนาเชิงพาณิชย์เติบโต 29% QoQ, -5% YoY มาที่ 226 ล้านบาท จากเป็นฤดูกาลการใช้สื่อโฆษณาของลูกค้า สำหรับปี 2021F เราคาดกำไรสุทธิอยู่ที่ 863 ล้านบาท (-58% YoY) ปรับขึ้นจากประมาณการเดิมที่ 750 ล้านบาท จากการควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่ายที่ดีกว่าที่เราคาดไว้ โดยในปี 2021F จำนวนรถใช้ทางด่วนและผู้โดยสารอยู่ที่ 8.49 แสนคันต่อวัน (-19% YoY) และ 1.46 แสนคนต่อวัน (-44% YoY) ตามลำดับ


จากการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ทำให้ภาครัฐและเอกชนเริ่มมาตรการทำงาน/เรียนที่บ้านอีกครั้งส่งผลให้จำนวนรถใช้ทางด่วนอยู่ระดับต่ำกว่า 1 ล้านคันต่อวัน (จาก 1.05 ล้านคันใน ธันวาคม 2021) และผู้โดยสารวันทำงานลดลงมาอยู่ที่ 1.96 แสนเที่ยวต่อวัน (จาก 2.3 แสนเที่ยวในธันวาคม 2021) ซึ่งเราคาดโอมิครอนจะมีผลกระทบใน 1Q22 แต่จะไม่รุนแรงเท่าระลอกก่อนหน้าจากเราคาดจะไม่มีการล็อกดาวน์จากการกระจายวัคซีนที่ครอบคลุมและระดับความรุนแรงของโรคที่ต่ำกว่าก่อนหน้า เพื่อสะท้อนการระบาดระลอกนี้ เราปรับสมมุติฐานจำนวนรถใช้ทางด่วนและผู้โดยสารสำหรับปี 2022F ลงมาอยู่ที่ 1.096 ล้านคันต่อวัน (เดิมคาด 1.13 ล้านคันต่อวัน)และ 2.92 แสนคนต่อวัน (เดิมคาด 3.04 แสนคันต่อวัน) และปรับลดประมาณการผลประกอบการปี 2022F ลง -8% มาที่ 2,908 ล้านบาท (+237% YoY) แต่ปรับปี 2023F ขึ้น 5% มาที่ 3,811 ล้านบาท เพื่อสะท้อนการบริหารจัดการควบคุมต้นทุนและค่าใช้จ่ายที่เข้มงวดมากขึ้น

เรายังคงแนะนำ “ซื้อ” สำหรับ BEM ด้วยมูลค่าที่เหมาะสม 9.80 บาท โดยปัจจัยเสี่ยง มาจากการระบาดของCOVID-19 ซึ่งจะกระทบต่อจำนวนรถใช้ทางด่วนและผู้โดยสารมากกว่าที่คาดทั้งนี้ผู้โดยสารและรถใช้ทางด่วนทุกๆ 1% มีผลต่อประมาณการของเรา 1-2%

ที่มา : สำนักวิจัย บล.ทิสโก้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:28 น. บอย LOMOSONIC สุดฟิต ปั่นจักรยาน จากกรุงเทพฯ -พิษณุโลก กว่า 147 กิโลเมตร ภายใน 26 ชั่วโมง
15:23 น. เดิมพันครั้งประวัติศาสตร์! สหรัฐฯ ไฟเขียวขายชิป AI ของ Nvidia ให้ 10 บริษัทยักษ์ใหญ่จีน
15:23 น. พิสูจน์ดีเอ็นเอ ปลากระป๋องไม่ตรงปก ณัฐชา ส่งแลป สวทช. ข้องใจเป็นปลานิลหรือไม่
15:19 น. นายกฯ ตั้ง ฐนัตถ์ สุวรรณานนท์ หัวหน้าพูดคุยสันติสุขฯ
15:17 น. BNK48 บุกโตเกียวแจกความสดใสล้นเวที พร้อมโชว์ซีนคอลแลป
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพะงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บอย LOMOSONIC สุดฟิต ปั่นจักรยาน จากกรุงเทพฯ -พิษณุโลก กว่า 147 กิโลเมตร ภายใน 26 ชั่วโมง

พิสูจน์ดีเอ็นเอ ปลากระป๋องไม่ตรงปก ณัฐชา ส่งแลป สวทช. ข้องใจเป็นปลานิลหรือไม่

นายกฯ ตั้ง ฐนัตถ์ สุวรรณานนท์ หัวหน้าพูดคุยสันติสุขฯ

เดิมพันครั้งประวัติศาสตร์! สหรัฐฯ ไฟเขียวขายชิป AI ของ Nvidia ให้ 10 บริษัทยักษ์ใหญ่จีน

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดตำนานบุญเดือน 6 บ้านตูม ชาวบ้านรำบวงสรวงขอความร่มเย็น ก่อนเปิดวาร์ปเลขเด็ดธูปมงคล

  • Breaking News
  • บอย LOMOSONIC สุดฟิต ปั่นจักรยาน จากกรุงเทพฯ -พิษณุโลก กว่า 147 กิโลเมตร ภายใน 26 ชั่วโมง บอย LOMOSONIC สุดฟิต ปั่นจักรยาน จากกรุงเทพฯ -พิษณุโลก กว่า 147 กิโลเมตร ภายใน 26 ชั่วโมง
  • เดิมพันครั้งประวัติศาสตร์! สหรัฐฯ ไฟเขียวขายชิป AI ของ Nvidia ให้ 10 บริษัทยักษ์ใหญ่จีน เดิมพันครั้งประวัติศาสตร์! สหรัฐฯ ไฟเขียวขายชิป AI ของ Nvidia ให้ 10 บริษัทยักษ์ใหญ่จีน
  • พิสูจน์ดีเอ็นเอ ปลากระป๋องไม่ตรงปก ณัฐชา ส่งแลป สวทช. ข้องใจเป็นปลานิลหรือไม่ พิสูจน์ดีเอ็นเอ ปลากระป๋องไม่ตรงปก ณัฐชา ส่งแลป สวทช. ข้องใจเป็นปลานิลหรือไม่
  • นายกฯ ตั้ง ฐนัตถ์ สุวรรณานนท์ หัวหน้าพูดคุยสันติสุขฯ นายกฯ ตั้ง ฐนัตถ์ สุวรรณานนท์ หัวหน้าพูดคุยสันติสุขฯ
  • BNK48 บุกโตเกียวแจกความสดใสล้นเวที พร้อมโชว์ซีนคอลแลป BNK48 บุกโตเกียวแจกความสดใสล้นเวที พร้อมโชว์ซีนคอลแลป
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

14 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 พฤษภาคม 2569

13 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 12 พฤษภาคม 2569

12 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 พฤษภาคม 2569

11 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 พฤษภาคม 2569

9 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 8 พฤษภาคม 2569

8 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 พฤษภาคม 2569

7 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 พฤษภาคม 2569

6 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved