Logo วันอาทิตย์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
‘เริ่มฟื้นตัวชัดเจน’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สำนักวิจัยบริษัทหลักทรัพย์(บล.)ทิสโก้วิเคราะห์หุ้นบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพหรือ BEM เรายังคงแนะนำ “ซื้อ” สำหรับ BEM มูลค่าที่เหมาะสมที่ 9.80 บาท จาก 1) เราคาดกำไรสุทธิ 4Q21F จะฟื้นตัวโดดเด่น QoQ จากผ่านไตรมาสที่แย่สุดไปแล้ว และเราคาด BEMได้ผ่านปีที่แย่ที่สุดไปแล้วเช่นกัน และจะกลับมาเติบโตอย่างแข็งแกร่งในปี 2022F ที่เราคาดกำไรสุทธิจะเติบโต 2 เท่าตัว ตามการฟื้นตัวของรถใช้ทางด่วนและผู้โดยสาร 2) เราคาดจะเห็นผลกระทบจากโอมิครอนใน 1Q22 แต่จะไม่รุนแรงเท่ากับระลอกก่อนหน้าจากเราคาดจะไม่มีการล็อกดาวน์จากภาครัฐจากการกระจายวัคซีนที่ครอบคลุม 3) โครงการภาครัฐที่เริ่มทยอยเปิดประมูล โดยโครงการสายสีส้มคาดจะประมูลใน 1H22 รวมไปถึง คาดจะเห็นความคืบหน้าการเปิดประมูลโครงการอื่นๆ เช่น มอเตอร์เวย์ ซึ่งจะเป็นแนวโน้มที่ดีในการหาโครงการใหม่เข้ามาเพิ่มรายได้ในอนาคต

เราคาดกำไรสุทธิใน 4Q21F อยู่ที่ 248 ล้านบาท เติบโต 129% QoQ แต่ลดลง -56% YoY จากคาดรายได้อยู่ที่ 3,019 ล้านบาท (40% QoQ, -17% YoY) ตามรถใช้ทางด่วนมาที่ 9.84 แสนคันต่อวัน (47% QoQ, -13% YoY) และผู้โดยสารมาที่ 1.75 แสนคนต่อวัน (120% QoQ, -40% YoY) และเราคาดรายได้ธุรกิจพัฒนาเชิงพาณิชย์เติบโต 29% QoQ, -5% YoY มาที่ 226 ล้านบาท จากเป็นฤดูกาลการใช้สื่อโฆษณาของลูกค้า สำหรับปี 2021F เราคาดกำไรสุทธิอยู่ที่ 863 ล้านบาท (-58% YoY) ปรับขึ้นจากประมาณการเดิมที่ 750 ล้านบาท จากการควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่ายที่ดีกว่าที่เราคาดไว้ โดยในปี 2021F จำนวนรถใช้ทางด่วนและผู้โดยสารอยู่ที่ 8.49 แสนคันต่อวัน (-19% YoY) และ 1.46 แสนคนต่อวัน (-44% YoY) ตามลำดับ


จากการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ทำให้ภาครัฐและเอกชนเริ่มมาตรการทำงาน/เรียนที่บ้านอีกครั้งส่งผลให้จำนวนรถใช้ทางด่วนอยู่ระดับต่ำกว่า 1 ล้านคันต่อวัน (จาก 1.05 ล้านคันใน ธันวาคม 2021) และผู้โดยสารวันทำงานลดลงมาอยู่ที่ 1.96 แสนเที่ยวต่อวัน (จาก 2.3 แสนเที่ยวในธันวาคม 2021) ซึ่งเราคาดโอมิครอนจะมีผลกระทบใน 1Q22 แต่จะไม่รุนแรงเท่าระลอกก่อนหน้าจากเราคาดจะไม่มีการล็อกดาวน์จากการกระจายวัคซีนที่ครอบคลุมและระดับความรุนแรงของโรคที่ต่ำกว่าก่อนหน้า เพื่อสะท้อนการระบาดระลอกนี้ เราปรับสมมุติฐานจำนวนรถใช้ทางด่วนและผู้โดยสารสำหรับปี 2022F ลงมาอยู่ที่ 1.096 ล้านคันต่อวัน (เดิมคาด 1.13 ล้านคันต่อวัน)และ 2.92 แสนคนต่อวัน (เดิมคาด 3.04 แสนคันต่อวัน) และปรับลดประมาณการผลประกอบการปี 2022F ลง -8% มาที่ 2,908 ล้านบาท (+237% YoY) แต่ปรับปี 2023F ขึ้น 5% มาที่ 3,811 ล้านบาท เพื่อสะท้อนการบริหารจัดการควบคุมต้นทุนและค่าใช้จ่ายที่เข้มงวดมากขึ้น

เรายังคงแนะนำ “ซื้อ” สำหรับ BEM ด้วยมูลค่าที่เหมาะสม 9.80 บาท โดยปัจจัยเสี่ยง มาจากการระบาดของCOVID-19 ซึ่งจะกระทบต่อจำนวนรถใช้ทางด่วนและผู้โดยสารมากกว่าที่คาดทั้งนี้ผู้โดยสารและรถใช้ทางด่วนทุกๆ 1% มีผลต่อประมาณการของเรา 1-2%

ที่มา : สำนักวิจัย บล.ทิสโก้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:14 น. สถานทูตจีน แจง ไม่ก้าวล่วงการดำเนินคดีขบวนการแจ้งเกิดเท็จ ชี้ คดีมีความซับซ้อน
14:50 น. กองทัพบก แจง งบ กอ.รมน. เงิน 5.3 พันล้าน ไม่ใช่ซุกซ่อน ชี้ยอดเบี้ยเลี้ยงกำลังพลตามระเบียบ
14:35 น. คณะอนุฯ วิจัย สว. บุกเมืองกรุงเก่า! พบ ศูนย์ประวัติศาสตร์อยุธยา ถูกทิ้งร้าง เหตุ กม.ซ้ำซ้อน-ไร้เจ้าภาพทำ
14:27 น. คอลัมน์ Dream for ALL : ‘4ทีมสุดท้าย’
14:13 น. ฝ่ายค้านสบช่อง ระดมเปิดหลักฐานโกงฮั้ว สว. ทวีร่วมแจมสาวกระบวนการ
ดูทั้งหมด
คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
เปิด 18 อรหันต์ กล่องดำไขปริศนา ทุจริตสอบ ขรก.ท้องถิ่น
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
ดูทั้งหมด
สร้าง2สะพานโครงการใหญ่ เชื่อมเกาะลันตา-ข้ามทะเลสาบสงขลา
บุคคลแนวหน้า : 12 กรกฎาคม 2569
‘งบประมาณ’ บอกปัญหาประเทศไทย
การประชุมร่วมของ AFSM – SMAT – TOSSM 2-4/7/2026
ประเทศไทยปลอดโรคพิษสุนัขบ้าอย่างยั่งยืน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สถานทูตจีน แจง ไม่ก้าวล่วงการดำเนินคดีขบวนการแจ้งเกิดเท็จ ชี้ คดีมีความซับซ้อน

กองทัพบก แจง งบ กอ.รมน. เงิน 5.3 พันล้าน ไม่ใช่ซุกซ่อน ชี้ยอดเบี้ยเลี้ยงกำลังพลตามระเบียบ

คอลัมน์ Dream for ALL : ‘4ทีมสุดท้าย’

ทลายคลังอาหารหรูโคราช ยึดของเถื่อน-หมดอายุ นับหมื่นชิ้น เปิดมา 10 ปีเตรียมส่งทั่วประเทศ

ทรัมป์เดือด! ประกาศขีปนาวุธ 1,000 ลูก พร้อมยิง สั่งกองทัพเตรียมถล่มอิหร่านหากถูกลอบสังหาร

ปชป.ถกแลนด์บริดจ์​ อภิสิทธิ์ ชี้รัฐใช้คำว่าชะลอ ไม่ถอยจริง เหตุตั้ง เอกนิติ มาดูความคุ้มค่า

  • Breaking News
  • สถานทูตจีน แจง ไม่ก้าวล่วงการดำเนินคดีขบวนการแจ้งเกิดเท็จ ชี้ คดีมีความซับซ้อน สถานทูตจีน แจง ไม่ก้าวล่วงการดำเนินคดีขบวนการแจ้งเกิดเท็จ ชี้ คดีมีความซับซ้อน
  • กองทัพบก แจง งบ กอ.รมน. เงิน 5.3 พันล้าน ไม่ใช่ซุกซ่อน ชี้ยอดเบี้ยเลี้ยงกำลังพลตามระเบียบ กองทัพบก แจง งบ กอ.รมน. เงิน 5.3 พันล้าน ไม่ใช่ซุกซ่อน ชี้ยอดเบี้ยเลี้ยงกำลังพลตามระเบียบ
  • คณะอนุฯ วิจัย สว. บุกเมืองกรุงเก่า! พบ ศูนย์ประวัติศาสตร์อยุธยา ถูกทิ้งร้าง เหตุ กม.ซ้ำซ้อน-ไร้เจ้าภาพทำ คณะอนุฯ วิจัย สว. บุกเมืองกรุงเก่า! พบ ศูนย์ประวัติศาสตร์อยุธยา ถูกทิ้งร้าง เหตุ กม.ซ้ำซ้อน-ไร้เจ้าภาพทำ
  • คอลัมน์ Dream for ALL :  ‘4ทีมสุดท้าย’ คอลัมน์ Dream for ALL : ‘4ทีมสุดท้าย’
  • ฝ่ายค้านสบช่อง ระดมเปิดหลักฐานโกงฮั้ว สว. ทวีร่วมแจมสาวกระบวนการ ฝ่ายค้านสบช่อง ระดมเปิดหลักฐานโกงฮั้ว สว. ทวีร่วมแจมสาวกระบวนการ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 11 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 กรกฎาคม 2569

11 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 10 กรกฎาคม 2569

10 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 กรกฎาคม 2569

9 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 กรกฏาคม 2569

หุ้นเด่น : 8 กรกฏาคม 2569

8 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 กรกฎาคม 2569

7 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 กรกฎาคม 2569

6 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 4 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 4 กรกฎาคม 2569

4 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 03 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 03 กรกฎาคม 2569

3 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved