Logo วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
‘สภาวะตลาดค่อนข้างยาก’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นกลุ่มนอนแบงก์ (non-bank) แนวโน้มผลการดำเนินงานใน 2Q65 ได้แก่ 1) อุปสงค์สินเชื่อแข็งแกร่งในส่วนของสินเชื่อจำนำทะเบียนและสินเชื่อเงินทุนหมุนเวียนในช่วงที่มีการกลับมาเปิดประเทศและช่วงเก็บเกี่ยวในภาคเกษตร หนุนให้พอร์ตสินเชื่อโดยรวมของบริษัทในกลุ่มนอนแบงก์ขยายตัวถึง >20% YoY ใน 2Q65 2) บางบริษัทปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง เช่น TIDLOR ปรับลดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถลงเหลือ 17% (จากเดิม 20%) เป็นเวลา 2-3 เดือน เพื่อขยายฐานลูกค้าบัตร TIDLOR ซึ่งมุ่งเป้าจะขยายฐาน big data ของลูกค้า 3) บริษัทนอนแบงก์ ขนาดเล็กขยายสินเชื่อได้ลำบาก โดย SAK ต้องใช้นโยบายลดดอกเบี้ยลงเพื่อขยายสินเชื่อจำนำทะเบียน ขณะที่ HENG เปลี่ยนโหมดการขยายสินเชื่อไปเน้นสินเชื่อ H/P รถมือสองแทน 4) NPL มีแนวโน้มสูงขึ้นทำให้บริษัทต่างๆ ต้องเร่งตัดหนี้สูญ (write-off) หนี้เสียเพิ่มขึ้น

กำไรจะโต 5% QoQ และ 12% YoY ใน 2Q65 และจะโต 7% งวด 1H65F


ถึงแม้เราจะใช้สมมุติฐานว่าสินเชื่อรวมของบริษัทในกลุ่มนอนแบงก์จะเติบโตอย่างแข็งแกร่งถึง 27%-30% แต่คาดว่ากำไรสุทธิใน 2Q65 จะยังฟื้นตัวในอัตราที่ต่ำ โดยคาดว่าบริษัทขนาดใหญ่ (MTC, TIDLOR, SAWAD) กำลังพยายามที่จะรักษาตัวเลขกำไรเอาไว้ให้เท่ากับไตรมาสก่อนๆ ด้วยการเร่งโตสินเชื่อเพิ่มชดเชยยีสด์ที่ต่ำลง และค่าใช้จ่ายสำรองฯที่เพิ่มขึ้น แต่กำไรบริษัทขนาดเล็กอย่าง SAK คาดว่าจะลดลงมาก ขณะที่กำไรของ HENG จะเพิ่มขึ้นจากฐานที่ต่ำใน 2Q64 และ 1Q65 และของ SINGER จะเพิ่มขึ้นในอัตราที่ชะลอลง ทั้งนี้ คาดว่ายีสด์สินเชื่อของ TIDLOR และ SAK จะลดลง 0.2%เป็นเพราะปรับลดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อลดลง

ตัดหนี้สูญ (write-off) หนี้เสียก้อนใหญ่เพื่อรักษาระดับ NPLเอาไว้

หลังจากที่ NPL เพิ่มขึ้นใน 1Q65 ยังคงเพิ่มต่อเนื่องใน 2Q65ทำให้บริษัทในกลุ่มต้องเร่ง ตัดหนี้สูญ (write-off) หนี้เสียเพื่อรักษาระดับ NPL เอาไว้ โดย NPL ใหม่มาจากทั้งหนี้เสียจากโครงการผ่อนผันหนี้ และหนี้เสียที่เกิดขึ้นใหม่ ทั้งนี้ NPL เป็นตัวที่ทำให้ผลประกอบการอ่อนไหว ซึ่งบริษัทขนาดเล็กจะมีความเสี่ยงมากกว่าบริษัทขนาดใหญ่เราจึงมองลบกับบริษัท non-bank ขนาดเล็กอย่าง SAK และ HENG แต่มองบวกกับ MTC SAWAD และ TIDLOR มากกว่า

เรามองว่าภาวะตลาดค่อนข้างยากลำบากสำหรับธุรกิจ non-bank โดยผู้เล่นรายใหญ่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงเพื่อขยายสินเชื่อ ขณะที่ NPL เพิ่มขึ้นในกลุ่มสินเชื่อระดับล่าง สร้างแรงกดดันต่อบริษัท non-bank ขนาดเล็ก ในภาวะที่ดอกเบี้ยกำลังขึ้น และ NPL ยังอยู่ในระดับสูง เราคิดว่าการดำเนินงานของบริษัท non-bank จะไม่เหมือนในอดีต อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก PE ยังต่ำ เราจึงยังคงคำแนะนำซื้อ MTC SAWAD และ TIDLOR

ปัจจัยเสี่ยงจากแรงกดดันทางด้านของ Yield, ต้นทุนทางการเงินสูงขึ้น, NPL และ credit cost เพิ่มขึ้น

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:35 น. สหภาพรถไฟฯ โต้ กรมรางฯ ปมพนักงานขับรถไฟไร้ใบอนุญาต ยันทำถูก กม.ช่วงเปลี่ยนผ่าน
07:31 น. ซานดิเอโกสลด! สองวัยรุ่นก่อเหตุกราดยิงมัสยิดแห่งใหญ่ ดับ 3 ราย ก่อนปลิดชีพตัวเองตาม
07:15 น. พ.ร.ก.กู้เงิน เสี่ยงไม่รอด อดีตผู้พิพากษา เปิด 3 ข้อ ศาล รธน. จ่อตีตกงบพลังงาน 2 แสนล้าน
07:10 น. วันนี้หนักแน่! กรมอุตุฯเตือน มรสุมกระหน่ำ ฝนตกหนักถึงหนักมาก กทม.และปริมณฑลไม่รอด
06:00 น. VARITDA เสิร์ฟความโรแมนซ์ในเพลงใหม่ SLOW BURNER เผยเรื่องรักที่ค่อยเป็นค่อยไป
ดูทั้งหมด
ก้อย-นัตตี้-ดรีม แถลงขอโทษ ยอมรับผิดปมกดไลก์ไอจี มายด์
เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
เปิดลิสต์เมนูระดับจักรพรรดิ สี จิ้นผิง เลี้ยงต้อนรับ ทรัมป์ เยือนจีน หรูหราสมฐานะมหาอำนาจโลก
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด
คำให้การของ‘ผู้ว่าการรถไฟฯ’
ดิ้น
ม้าเหล็กมหาภัย
อย่าให้มีเหยื่อรายต่อไป
บุคคลแนวหน้า : 19 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ซานดิเอโกสลด! สองวัยรุ่นก่อเหตุกราดยิงมัสยิดแห่งใหญ่ ดับ 3 ราย ก่อนปลิดชีพตัวเองตาม

ปืนจ่อแชมป์!‘ไค’โขกประตูชัยทุบเบิร์นลีย์

หญิงชราวัย 70 ขับกระบะย้อนศร ถนนเลนหลักรังสิต ไรเดอร์ขี่จยย.ตามช่วยชีวิต

นันทิวัฒน์เตือนรัฐ! เบรกสัมพันธ์คนข้างบ้าน หวั่นไทยเสียเปรียบ

โฆษกกรมราชทัณฑ์ เผย หมิงเฉิน ซัน อาการดีขึ้น ย้ายออกจาก ICU ตรึงเข้ม 24 ชม. ป้องหลบหนี

เอ็ดดี้ ถอดบทเรียนรถไฟชนรถเมล์ เมื่อความล้มเหลวของระบบจราจร บีบให้คนต้องเอาชีวิตไปเสี่ยง

  • Breaking News
  • สหภาพรถไฟฯ โต้ กรมรางฯ ปมพนักงานขับรถไฟไร้ใบอนุญาต ยันทำถูก กม.ช่วงเปลี่ยนผ่าน สหภาพรถไฟฯ โต้ กรมรางฯ ปมพนักงานขับรถไฟไร้ใบอนุญาต ยันทำถูก กม.ช่วงเปลี่ยนผ่าน
  • ซานดิเอโกสลด! สองวัยรุ่นก่อเหตุกราดยิงมัสยิดแห่งใหญ่ ดับ 3 ราย ก่อนปลิดชีพตัวเองตาม ซานดิเอโกสลด! สองวัยรุ่นก่อเหตุกราดยิงมัสยิดแห่งใหญ่ ดับ 3 ราย ก่อนปลิดชีพตัวเองตาม
  • พ.ร.ก.กู้เงิน เสี่ยงไม่รอด อดีตผู้พิพากษา เปิด 3 ข้อ ศาล รธน. จ่อตีตกงบพลังงาน 2 แสนล้าน พ.ร.ก.กู้เงิน เสี่ยงไม่รอด อดีตผู้พิพากษา เปิด 3 ข้อ ศาล รธน. จ่อตีตกงบพลังงาน 2 แสนล้าน
  • วันนี้หนักแน่! กรมอุตุฯเตือน  มรสุมกระหน่ำ ฝนตกหนักถึงหนักมาก  กทม.และปริมณฑลไม่รอด วันนี้หนักแน่! กรมอุตุฯเตือน มรสุมกระหน่ำ ฝนตกหนักถึงหนักมาก กทม.และปริมณฑลไม่รอด
  • VARITDA เสิร์ฟความโรแมนซ์ในเพลงใหม่  SLOW BURNER เผยเรื่องรักที่ค่อยเป็นค่อยไป VARITDA เสิร์ฟความโรแมนซ์ในเพลงใหม่ SLOW BURNER เผยเรื่องรักที่ค่อยเป็นค่อยไป
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 19 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 19 พฤษภาคม 2569

19 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 18 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 18 พฤษภาคม 2569

18 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 16 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 16 พฤษภาคม 2569

16 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 15 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 15 พฤษภาคม 2569

15 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

14 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 พฤษภาคม 2569

13 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 12 พฤษภาคม 2569

12 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 พฤษภาคม 2569

11 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved