Logo วันอังคาร ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2565, 17.49 น.
‘พร้อมรับนักท่องเที่ยว’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทท่าอากาศยานไทย(AOT)ถึงแม้ว่า COVID-19 จะระบาดหนักมาตั้งแต่ปี 2563 แต่ AOT ไม่ได้หยุดแผนขยายสนามบินเพื่อรองรับการฟื้นตัวของผู้โดยสาร และเที่ยวบินหลังจากที่สถานการณ์โรคระบาดคลี่คลายไป เรามีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อวันที่ 23 กันยายน โดยมีมุมมองเป็นบวกกับแนวโน้มการพลิกฟื้นของบริษัทตั้งแต่ 2H65 เป็นต้นไป ทั้งนี้ จำนวนผู้โดยสารกลับมาฟื้นตัวขึ้นทั้งในส่วนของผู้โดยสารระหว่างประเทศและผู้โดยสารในประเทศที่ระดับประมาณ 50% และ 80% ของระดับก่อน COVID ระบาด ตามลำดับ

เรายังมองว่าแนวโน้มระยะยาวยังคงเป็นบวกต่อเนื่อง AOT ได้พัฒนาสนามบินสุวรรณภูมิผ่าน i) การขยายสนามบินสุวรรณภูมิเฟสที่ II (ใช้งบ 6.25 หมื่นล้านบาท ตั้งแต่ปี 2564) ii) การก่อสร้างรันเวย์ที่สาม และ iii) การขยายหลุมจอดเครื่องบิน และการปรับปรุงภาคพื้นดิน ปัจจุบัน สนามบินสุวรรณภูมิเฟส I มีความสามารถที่จะรองรับผู้โดยสารได้ 45 ล้านคน/ปี (ขณะที่มีการให้บริการจริง 63 ล้านคน/ปี ในปี 2562-63) และรองรับเที่ยวบินได้ 68 เที่ยว/ชั่วโมง


นอกจากนี้ บริษัทยังพัฒนาสนามบินผ่านการขยายสนามบินสุวรรณภูมิเฟส II ซึ่งเมื่อเสร็จแล้วจะรองรับผู้โดยสารได้อีก 15 ล้านคน/ปี (+33% จากปัจจุบัน) ทำให้ความสามารถในการรองรับผู้โดยสารทั้งหมดเพิ่มเป็น 60 ล้านคน/ปี คาดว่าจะเริ่มเปิดดำเนินการเฟส II ภายในเดือนกันยายน 2566 เพื่อลดความแออัดของผู้โดยสาร หลังจากที่ผู้โดยสารเที่ยวบินระหว่างประเทศกลับมาหลังจาก COVID-19 คลี่คลายลงไป สำหรับในระยะยาว AOT จะเดินหน้าพัฒนาศักยภาพของสนามบินผ่านการขยายสนามบินสุวรรณภูมิเฟส III จะทำให้รองรับผู้โดยสารได้เพิ่มเป็น 90 ล้านคน/ปี และรองรับเที่ยวบินได้เพิ่มขึ้นเป็น 94 เที่ยว/ชั่วโมง (โดยใช้งบ 2 หมื่นล้านบาทตั้งแต่ปี 2566)

การที่ประเทศไทยกลับมาเปิดประเทศอย่างเต็มที่ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ถือเป็นปัจจัยกระตุ้นด้านบวกสำหรับกำไร AOT ในอีกสองสามปีข้างหน้า เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่กลับมา เราคาดว่ากำไรจะฟื้นตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งในปี FY66F จากทั้งธุรกิจด้านการบิน และไม่เกี่ยวกับการบินของ AOT

เรายังคงมองบวกกับแนวโน้มการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของจำนวนผู้โดยสารในปี 2566 นอกจากนี้ มองว่า ประมาณการของเรายังมี upside อีก ถ้าหากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในปี 2566F ออกมาแข็งแกร่งกว่าที่ประมาณการปัจจุบันที่ 25 ล้านคน เมื่ออิงตามประมาณการของเรา จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เพิ่มขึ้นทุกๆ 1 ล้านคน จะทำให้ประมาณการกำไรของเรามี upside อีกประมาณ 2%

เนื่องจากสถานการณ์ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เราจึงยังคงมองบวกกับ AOT โดยเรายังคงคำแนะนำซื้อ และประเมินราคาเป้าหมาย DCF ปี FY66F ที่ 81 บาท (ใช้ WACC ที่ 9% และ TG ที่ 3%)

ปัจจัยเสี่ยงจาก COVID-19 กลับมาระบาดอีกระลอก, เศรษฐกิจถดถอย และ ความไม่สงบทางการเมืองของไทย

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:33 น. หนุ่มเร่ร่อนหลอนอ้างเป็น องคุลีมาล คว้าฟืนติดไฟฟาดตร.อาสาเลือดอาบ จมูกแตกยับ
07:23 น. ตะลึงทั่วโลก ลิซ่า ลลิษา ปรากฏตัวในงาน Met Gala 2026 กับแฟชั่นสุดล้ำผสานท่วงท่ารำไทย
07:21 น. จบดรามา! ผ่าพระเกศพิสูจน์ทอง 50 บ.อยู่ครบ ช่างโต้งปล่อยโฮพ้นมลทิน ร้านทองแชร์เป็นเทคนิคพิเศษ
07:00 น. เตรียมรับมือ! กรมอุตุฯเตือนทั่วไทย ฝนถล่ม ลมแรง กทม.โดนด้วย
06:00 น. หนูประกาศลั่นพูดแล้วทำ ลุยกู้4แสนล. เข้าครม.5พฤษภาคมนี้
ดูทั้งหมด
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
นาซา เปิดผลจำลอง 4 แสนครั้ง จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เวลา วันสิ้นโลก มาเร็วกว่าที่คิด
งดงามเหนือกาลเวลา! เทียร่า มรดกพระพันปีหลวง ในรัชกาลที่ 5 สู่พระสิริโฉมพระบรมราชินี ณ สวีเดน
เอ็ดดี้ ไขคำตอบ! ทำไมพระมหากษัตริย์ไทย เป็นพระราชวงศ์จากเอเชีย เพียงหนึ่งเดียว ร่วมงานกษัตริย์สวีเดน
จากสยามสู่สตอกโฮล์ม อินฟลูฯ ดังยกภาพประวัติศาสตร์จากสวีเดน ย้ำไทยสง่างามบนเวทีโลก
ดูทั้งหมด
สั่งได้เพียงปลายนิ้ว
โครงการแลนด์บริดจ์‘ฝันไกล’อาจไปไม่ถึง
ให้กำลังใจ
อังเคิลแว่นดำ
‘แลนด์บริดจ์’ พูดกันมานานแล้ว ถึงเวลาตัดสินใจจริง เพราะค่าเสียโอกาสมหาศาล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หนุ่มเร่ร่อนหลอนอ้างเป็น องคุลีมาล คว้าฟืนติดไฟฟาดตร.อาสาเลือดอาบ จมูกแตกยับ

จบดรามา! ผ่าพระเกศพิสูจน์ทอง 50 บ.อยู่ครบ ช่างโต้งปล่อยโฮพ้นมลทิน ร้านทองแชร์เป็นเทคนิคพิเศษ

ตะลึงทั่วโลก ลิซ่า ลลิษา ปรากฏตัวในงาน Met Gala 2026 กับแฟชั่นสุดล้ำผสานท่วงท่ารำไทย

ยื้อไม่ไหว! หนุ่มขี่จยย. ชนขอบทางยกระดับอุดรฯ ร่างกระเด็นตกพื้น 15 เมตร เสียชีวิตแล้ว

เจาะยุทธศาสตร์ความปลอดภัย! ฮันตาไวรัส บนเรือสำราญ กับบทเรียนที่คนไทยต้องถอดรหัส

สายฟ้าฟาดโรงกลั่นชลบุรี ไฟไหม้ฝาถัง Crude Oil ระดมฉีดโฟมคุมเพลิงวุ่น

  • Breaking News
  • หนุ่มเร่ร่อนหลอนอ้างเป็น องคุลีมาล คว้าฟืนติดไฟฟาดตร.อาสาเลือดอาบ จมูกแตกยับ หนุ่มเร่ร่อนหลอนอ้างเป็น องคุลีมาล คว้าฟืนติดไฟฟาดตร.อาสาเลือดอาบ จมูกแตกยับ
  • ตะลึงทั่วโลก ลิซ่า ลลิษา ปรากฏตัวในงาน Met Gala 2026 กับแฟชั่นสุดล้ำผสานท่วงท่ารำไทย ตะลึงทั่วโลก ลิซ่า ลลิษา ปรากฏตัวในงาน Met Gala 2026 กับแฟชั่นสุดล้ำผสานท่วงท่ารำไทย
  • จบดรามา! ผ่าพระเกศพิสูจน์ทอง 50 บ.อยู่ครบ ช่างโต้งปล่อยโฮพ้นมลทิน ร้านทองแชร์เป็นเทคนิคพิเศษ จบดรามา! ผ่าพระเกศพิสูจน์ทอง 50 บ.อยู่ครบ ช่างโต้งปล่อยโฮพ้นมลทิน ร้านทองแชร์เป็นเทคนิคพิเศษ
  • เตรียมรับมือ! กรมอุตุฯเตือนทั่วไทย ฝนถล่ม ลมแรง กทม.โดนด้วย เตรียมรับมือ! กรมอุตุฯเตือนทั่วไทย ฝนถล่ม ลมแรง กทม.โดนด้วย
  • หนูประกาศลั่นพูดแล้วทำ ลุยกู้4แสนล. เข้าครม.5พฤษภาคมนี้ หนูประกาศลั่นพูดแล้วทำ ลุยกู้4แสนล. เข้าครม.5พฤษภาคมนี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 5 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 5 พฤษภาคม 2569

5 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 4 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 4 พฤษภาคม 2569

4 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 2 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 2 พฤษภาคม 2569

2 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 1 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 1 พฤษภาคม 2569

1 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 30 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 30 เมษายน 2569

30 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 29 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 29 เมษายน 2569

29 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 28 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 28 เมษายน 2569

28 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 27 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 27 เมษายน 2569

27 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved