Logo วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
‘Yield ถูกกดดัน’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทเฮงลิสซิ่ง แอนด์ แคปปิตอล หรือ HENG เรามองแนวโน้มอัตราผลตอบแทน (yield) สินเชื่อของ HENG แบบระมัดระวังมากขึ้นจากเกณฑ์ใหม่ที่จะมาคุมสินเชื่อ H/P รถมือสอง (จำกัดเพดานดอกเบี้ยที่ 15%) ทั้งนี้ yield สินเชื่อ H/P ของบริษัทในปัจจุบันสูงกว่าเพดานเล็กน้อยที่ 15.2% โดยสินเชื่อ H/P มีสัดส่วน 57% ของพอร์ตสินเชื่อรวมใน 3Q65 ถึงแม้ว่าบริษัทจะยังคงเป้าหมายที่จะขยายสินเชื่อจำนำทะเบียน แต่เราคาดว่าสินเชื่อ H/P จะยังอยู่ที่ 47%/44% ของพอร์ตสินเชื่อรวมในปี 2566F/2567F ซึ่งจะกดดัน yield สินเชื่อเฉลี่ยของบริษัท ในขณะเดียวกัน ต้นทุนทางการเงินก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นภายใต้วัฏจักรดอกเบี้ยขาขึ้น

ปรับลดประมาณการกำไร


บริษัทคาดว่าจะเปิดสาขาใหม่เพิ่มอีก >190 สาขาในปี 2566F โดยตั้งเป้าอัตราการขยายตัวของสินเชื่อที่ 25-30% ทั้งนี้ เนื่องจากพอร์ตกำลังขยายตัวด้วยระดับหนี้ที่สูง ในขณะที่การแข่งขันในธุรกิจเป็นไปอย่างเข้มข้น เราจึงคาดว่า credit cost น่าจะสูงกว่าที่เราคาดเอาไว้ก่อนหน้านี้เพื่อลดผลกระทบต่อกำไร ซึ่งเมื่อพิจารณาจากเกณฑ์คุมสินเชื่อ H/P ที่กำลังจะมีผลบังคับใช้, credit cost ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และแนวโน้มดอกเบี้ยขาขึ้น เราจึงปรับลดประมาณการกำไรปี 2566F/2567F ลง 20%/18% เพื่อสะท้อนถึง i) การปรับลด yield สินเชื่อเฉลี่ยปี 2566FF/2567F เหลือ 17.1%/17.2% (จากเดิมที่ 17.8%/17.9%) ii) การปรับเพิ่ม credit cost เป็น 3.1%/3.1% (จากเดิม 2.9%/2.9%) และ iii) การปรับเพิ่มต้นทุนทางการเงินเป็น 4.5%/4.7% (จากเดิม 4.3%/4.5%)

ราคาเป้าหมายใหม่ที่ 1.80 บาท

นอกจากจะปรับลดประมาณการกำไรลงแล้ว เรายัง de-rate PE ปี 2566F ลงเหลือ 16x (จากเดิมที่ 18.5x) เนื่องจากผลการดำเนินงานที่อ่อนแอ ทำให้เราได้ราคาเป้าหมายปี 2566 ใหม่ที่ 1.80 บาท (จากเดิมที่ 2.60 บาท) ดังนั้นเราจึงยังคงคำแนะนำ Underperformสำหรับ HENG

ปัจจัยเสี่ยงจากอุปสงค์สินเชื่อชะลอตัวเนื่องจากเศรษฐกิจฟื้นตัวช้า, yield สินเชื่อลดลง, NPL เพิ่มขึ้น

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:38 น. เพจ ดึกดำบรรพ์ ออกแถลงการณ์ ขออภัยกองทัพไทย ยอมรับใช้ AI แต่งภาพรั้วชายแดน ทำคนเข้าใจผิด
08:22 น. สหรัฐผวา ยืนยันพบ หนอนแมลงวันกินเนื้อ ในลูกวัว ครั้งแรกในรอบ 60 ปี
08:15 น. สมชัย ชี้ตรรกะย้อนแย้ง แสวง สอบตก กกต. เลิกจ้าง แต่ กกต. สอบตก ไม่เห็นมีใครทำอะไรได้?
08:04 น. ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2569
08:02 น. หมอมนูญ เปิดเคส ผู้ป่วย อายุ 60 ปี ร่างกายปกติ แต่ตรวจเจอ ‘มะเร็งจิสต์’ พบเป็นโรคหายาก 1 ในแสน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ทุบกำแพง 66 ปี! 'แบม ปัณณธร' ผงาดนักบินหญิงคนแรกของการบินไทย
ยิ่งนาน...ยิ่งรัก ดี้ นิติพงษ์ แต่งเพลงเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระราชินีฯ เนื่องในวันเฉลิมชนมพรรษา 3 มิ.ย.
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม - 6 มิถุนายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ติดต่อราชการดิจิทัล
เลิกจำศีล
มรสุมข่าวปลอม+ข้อมูลบิดเบือน ในปัจจุบัน กับอุทาหรณ์จากหมอยง
บุคคลแนวหน้า : 5 มิถุนายน 2569
ก้าวต่อไปของ ‘ทักษิณ ชินวัตร’ กับรอยปริแตกในสังคมไทยหลังพ้นโทษ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สหรัฐผวา ยืนยันพบ หนอนแมลงวันกินเนื้อ ในลูกวัว ครั้งแรกในรอบ 60 ปี

ไม่ใช่แค่เรื่องเส้นเขตแดน เอ็ดดี้ วิเคราะห์ ปม ไทย-กัมพูชา มันคือ สงคราม 3 ชั้น สุดอันตราย

ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2569

หมอมนูญ เปิดเคส ผู้ป่วย อายุ 60 ปี ร่างกายปกติ แต่ตรวจเจอ ‘มะเร็งจิสต์’ พบเป็นโรคหายาก 1 ในแสน

หมอเตือนภัย! ยาลดความอ้วนในแอปฯดัง พ่นพิษ สาวดับกะทันหัน พบสารไซบูทรามีน

ส่องบ้านใหม่! กระต่าย พรรณนิภา ซบ ไหทองคำ นายห้างประจักษ์ชัยเปิดตัวเป็นทางการ

  • Breaking News
  • เพจ ดึกดำบรรพ์ ออกแถลงการณ์ ขออภัยกองทัพไทย ยอมรับใช้ AI แต่งภาพรั้วชายแดน ทำคนเข้าใจผิด เพจ ดึกดำบรรพ์ ออกแถลงการณ์ ขออภัยกองทัพไทย ยอมรับใช้ AI แต่งภาพรั้วชายแดน ทำคนเข้าใจผิด
  • สหรัฐผวา ยืนยันพบ หนอนแมลงวันกินเนื้อ ในลูกวัว ครั้งแรกในรอบ 60 ปี สหรัฐผวา ยืนยันพบ หนอนแมลงวันกินเนื้อ ในลูกวัว ครั้งแรกในรอบ 60 ปี
  • สมชัย ชี้ตรรกะย้อนแย้ง แสวง สอบตก กกต. เลิกจ้าง แต่ กกต. สอบตก ไม่เห็นมีใครทำอะไรได้? สมชัย ชี้ตรรกะย้อนแย้ง แสวง สอบตก กกต. เลิกจ้าง แต่ กกต. สอบตก ไม่เห็นมีใครทำอะไรได้?
  • ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2569 ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2569
  • หมอมนูญ เปิดเคส ผู้ป่วย อายุ 60 ปี ร่างกายปกติ แต่ตรวจเจอ ‘มะเร็งจิสต์’ พบเป็นโรคหายาก 1 ในแสน หมอมนูญ เปิดเคส ผู้ป่วย อายุ 60 ปี ร่างกายปกติ แต่ตรวจเจอ ‘มะเร็งจิสต์’ พบเป็นโรคหายาก 1 ในแสน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 5 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 5 มิถุนายน 2569

5 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 4 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 4 มิถุนายน 2569

4 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 3 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 3 มิถุนายน 2569

4 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 2 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 2 มิถุนายน 2569

2 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 1 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 1 มิถุนายน 2569

1 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 30 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 30 พฤษภาคม 2569

30 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 29 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 29 พฤษภาคม 2569

29 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 28 พฤษภาคม 2569

28 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved