วันอังคาร ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘ผลงาน SPPs แข็งแกร่งขึ้น’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลัทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทโกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ หรือ GPSC วันที่ 9 กุมภาพันธ์นี้ คาด GPSCจะรายงานกำไรสุทธิ 4Q66F ที่ 365 ล้านบาท (-80% QoQ, พลิกฟื้นYoY) แต่หากไม่รวมกำไร FX และ amortization ของ GLOW กำไรหลักจะอยู่ที่ 575 ล้านบาท (-74% QoQ, พลิกฟื้น YoY) กำไรที่ลดลงมาก QoQ จะเป็นเพราะ i) margin ของ SPP ถูกบีบ ii) ปัจจัยฤดูกาล (อุปสงค์การใช้ไฟฟ้าลดลง, ค่าใช้จ่าย SG&A สูงขึ้น, ผลงานของโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำอ่อนแอลง) และ iii) ค่า AP ลดลง เราคาดว่าค่า Ft เฉลี่ยจะลดเหลือ 0.20 บาท/kWh (-0.47 บาท QoQ) คาดราคาก๊าซและถ่านหินเฉลี่ยอยู่ที่ 340 บาท/mmbtu (ทรงตัว QoQ) และ US$157/ton (-US$68 QoQ) ตามลำดับ เราคาดว่าผลการดำเนินงาน Avaada จะยังทรงตัว ขณะที่ CXFD อาจจะพลิกเป็นบวก ผลประกอบการที่ดีขึ้น YoY จะเป็นเพราะผลการดำเนินงานของ SPPs แข็งแกร่งขึ้นซึ่งมีน้ำหนักมากกว่าต้นทุนดอกเบี้ย และค่าใช้จ่าย SG&A ที่เพิ่มขึ้น

ผลประกอบการ 1Q67F น่าจะดีดตัวขึ้นแข็งแกร่ง QoQ แต่จะลดลง YoY ปัจจัยที่ช่วยหนุนผลประกอบการ QoQ คือปัจจัยฤดูกาล(อุปสงค์การใช้ไฟฟ้ากลับมา, ค่าใช้จ่าย SG&A ลดลง) และ margin ของ SPP ที่เพิ่มขึ้น ปัจจัยที่ฉุดผลประกอบการ YoY ได้แก่ i) ผลงานที่อ่อนแอลงของ GHECO-One และ ii) ต้นทุนสูงขึ้น ถึงแม้ว่า GHECO-One จะกลับมาเปิดดำเนินงาน YTD แต่ผลการดำเนินงาน
อาจจะยังอ่อนแอจากความไม่สอดคล้องกันของราคาขายที่ต่ำ (ผูกกับราคา spot ของถ่านหินโดยมีช่วงเหลื่อมเวลา) ขณะที่ต้นทุนสต๊อกเก่า
ของถ่านหินสูง โดยเฉพาะ 1H67F เราคาดว่า margin ของ SPP อาจจะเพิ่มเล็กน้อยหรือทรงตัว YoY ขึ้นอยู่กับราคาพลังงาน


เรามองบวกมากขึ้นกับแนวโน้ม SPP โดยเชื่อว่าวัฏจักรของการปรับลดกำไรน่าจะจบรอบไปแล้ว จากราคาก๊าซที่อยู่ในขาลง และความเสี่ยงที่ลดลงเกี่ยวกับเรื่องอัตราค่าไฟฟ้า เรามองว่าการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างราคาก๊าซควบคู่ไปกับการปรับลดค่าไฟลง(จากที่ก่อนหน้านี้ลดค่าไฟอย่างเดียว) ถือเป็นสัญญาณบวกต่อ margin ของ SPP ทั้งนี้ กกพ. คาดว่าค่าไฟฟ้าจะอยู่ในช่วง 4.20-4.25 บาท/kWh ในปี 2567F (จาก 4.67 บาทปี 2566) โดยต้นทุนพลังงานที่ลดลงและการเพิ่มอุปทานจากแหล่งก๊าซในประเทศน่าจะช่วยหนุนให้ margin ของ SPP มีเสถียรภาพดีขึ้น ขณะเดียวกัน ราคาพลังงานที่ลดลงอาจจะเป็นโอกาสให้ชำระคืนหนี้ที่เหลือของ กฟผ. ได้ภายใต้คาดการณ์ว่าค่าไฟจะทรงตัวที่เดิม

เรายังคงคำแนะนำ ขาย ด้วยราคาเป้าหมาย DCF ที่ 43.00 บาทถึงแม้เราจะมองว่ายังมี upside จากราคาพลังงานที่ลดลงและความเสี่ยงด้านนโยบายค่าไฟฟ้าลดลง แต่ก็มีความเสี่ยงใหม่เกิดขึ้นมาจากการดำเนินงานของ GHECO-One (โดยเฉพาะใน 1H67) เรายังคงประมาณการเอาไว้เท่าเดิมไปก่อน โดยรอดูความชัดเจนจากประเด็นนี้ในการประชุมนักวิเคราะห์เรื่องงบ 4Q66

ปัจจัยเสี่ยงจากการปิดซ่อมบำรุงนอกแผน, ปัญหา cost overruns,และความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน และอัตราดอกเบี้ย

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:56 น. ครม.เคาะ 5.1 พันล้านบาท ช่วย‘ชาวไร่อ้อย’เก็บเกี่ยวลดฝุ่นPM 2.5 โดยไม่เผา
13:48 น. นายกฯแจ้งแรงงานไทยใน‘อิสราเอล’ สแตนด์บายเตรียมอพยพ
13:47 น. ผ่าทางตัน!’ไอบา’จัดต่อยไร้นวม
13:41 น. ไม่หวั่นเจ้าภาพ! โปโลน้ำลุยศึก'ซีเอจ2025'ที่สิงคโปร์
13:41 น. เปิดแล้ว! แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรเขตภาษีเจริญ นัดแรกวันเสาร์ – อาทิตย์นี้
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2568
เปิดภาพ'ทหารเขมร'! แต่งเครื่องแบบเต็มยศ ลั่นพร้อมรับคำสั่ง'ฮุน มาเนต'
'สุขุม' อ่าน 'มหิดลโพล' เตือนระวัง 'ทักษิณ' ซัดกลับ เหตุผลลัพธ์ไม่ถูกใจ
ไม่ทน! 'รพ.พระนั่งเกล้า'ลั่นลุยดำเนินคดีแน่ หลังพยาบาลโดนทำร้าย ขณะปฏิบัติงาน
ชายแดนจันท์หวิดเกิดจลาจล! 'ชาวกัมพูชา'ประท้วงหลังด่านบ้านแหลมปิดตามเวลาใหม่รถติดค้างอื้อ
ดูทั้งหมด
เมืองประหลาดในอเมริกา
รวมรสไม่สำราญ
สองพ่อมด (1)
เขมรทุรยศ ไม่ประหลาด แต่ถ้าไทยทรยศชาติ ขอให้ฉิบหาย
บุคคลแนวหน้า : 17 มิถุนายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯแจ้งแรงงานไทยใน‘อิสราเอล’ สแตนด์บายเตรียมอพยพ

ไม่หวั่นเจ้าภาพ! โปโลน้ำลุยศึก'ซีเอจ2025'ที่สิงคโปร์

‘นายกฯ’เผยเมื่อวานไม่ได้ยิน‘ภท.’พูดพร้อมเป็นฝ่ายค้าน ไร้เงา‘อนุทิน’ยืนเป็นวอลเปเปอร์

รวบ 'ดอน โนนขาม'ผู้คลั่งไคล้บิ๊กไบค์ทำทีขอลองสมรรถนะแล้วขับหนีต่อหน้าเจ้าของ

(คลิป) 'อุ๊งอิ๊งค์' จะเอา! แต่ 'หนู' ไม่ยอม

'ทรัมป์'เตือนชาวเตหะรานอพยพทันที หลังเพลิงสงครามตะวันออกกลางปะทุหนัก

  • Breaking News
  • ครม.เคาะ 5.1 พันล้านบาท ช่วย‘ชาวไร่อ้อย’เก็บเกี่ยวลดฝุ่นPM 2.5 โดยไม่เผา ครม.เคาะ 5.1 พันล้านบาท ช่วย‘ชาวไร่อ้อย’เก็บเกี่ยวลดฝุ่นPM 2.5 โดยไม่เผา
  • นายกฯแจ้งแรงงานไทยใน‘อิสราเอล’ สแตนด์บายเตรียมอพยพ นายกฯแจ้งแรงงานไทยใน‘อิสราเอล’ สแตนด์บายเตรียมอพยพ
  • ผ่าทางตัน!’ไอบา’จัดต่อยไร้นวม ผ่าทางตัน!’ไอบา’จัดต่อยไร้นวม
  • ไม่หวั่นเจ้าภาพ! โปโลน้ำลุยศึก\'ซีเอจ2025\'ที่สิงคโปร์ ไม่หวั่นเจ้าภาพ! โปโลน้ำลุยศึก'ซีเอจ2025'ที่สิงคโปร์
  • เปิดแล้ว! แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรเขตภาษีเจริญ นัดแรกวันเสาร์ – อาทิตย์นี้ เปิดแล้ว! แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรเขตภาษีเจริญ นัดแรกวันเสาร์ – อาทิตย์นี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 17 มิถุนายน 2568

หุ้นเด่น : 17 มิถุนายน 2568

17 มิ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 16 มิถุนายน 2568

หุ้นเด่น : 16 มิถุนายน 2568

16 มิ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 14 มิถุนายน 2568

หุ้นเด่น : 14 มิถุนายน 2568

14 มิ.ย. 2568

“พื้นที่สื่อที่เพิ่มช่วยหนุนการเติบโต”

“พื้นที่สื่อที่เพิ่มช่วยหนุนการเติบโต”

13 มิ.ย. 2568

“คงสัญญาสายสีเขียว “

“คงสัญญาสายสีเขียว “

12 มิ.ย. 2568

“มีปัจจัยสนับสนุนเข้ามาเป็นระลอก”

“มีปัจจัยสนับสนุนเข้ามาเป็นระลอก”

11 มิ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 10 มิถุนายน 2568

หุ้นเด่น : 10 มิถุนายน 2568

10 มิ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 9 มิถุนายน 2568

หุ้นเด่น : 9 มิถุนายน 2568

9 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved