บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทบี.กริม เพาเวอร์ หรือ BGRIM วันที่ 29 กุมภาพันธ์นี้ เราคาดว่าBGRIM จะรายงานกำไรสุทธิ 4Q66F ที่ 456 ล้านบาท (+32% QoQ, พลิกฟื้น YoY) สาเหตุที่ทำให้กำไรเพิ่มขึ้น YoY คือผลขาดทุนจากการด้อยค่าลดลง แต่หากไม่รวมรายการพิเศษ(ส่วนใหญ่มาจากกำไร FX) กำไรหลักจะอยู่ที่ 326 ล้านบาท (-49% QoQ, +93% YoY)หากกำไร 4Q66F ตามคาด กำไรสุทธิและกำไรหลักปี 2566F จะอยู่ที่ 1.9 พันล้านบาท (พลิกฟื้นYoY) และ 2.0 พันล้านบาท (+439% YoY) จากกำไรที่แข็งแกร่งขึ้นของ SPP (ราคาก๊าซลดลง ค่า Ft สูงขึ้น)
กำไรจะพลิกฟื้น YoY เพราะมีการขึ้นค่า Ft ขณะที่ราคาก๊าซของ SPP ลดลง และปริมาณไฟฟ้าที่ขายให้กับ กฟผ. เพิ่มขึ้น (+c.20% YoY) (นำโดยโครงการ replacement) และมีกำลังการผลิตไฟฟ้าสำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าภาคอุตสาหกรรม (IU) เพิ่มขึ้น (+c.7% YoY) แต่คาดว่ากำไรจะลดลง QoQ เนื่องจาก i) margin ของ SPPs ถูกบีบ ii) อุปสงค์การใช้ไฟฟ้าของ IU ลดลง iii) ค่าใช้จ่าย SG&A สูงขึ้น และ iv) ต้นทุนดอกเบี้ยสูงขึ้น ทั้งนี้ ค่า Ft เฉลี่ยลดลงเหลือ 0.20 บาท (-0.47 บาท QoQ) ขณะที่ราคาก๊าซของ SPP อยู่ที่ 313 บาท/mmbtu (-8 บาทQoQ) สรุปแล้ว เราคาดว่ากำไรขั้นต้นจะอยู่ที่ 2.5 พันล้านบาท (-8% QoQ, +48% YoY) โดยคาดว่า GPM จะอยู่ที่ 18.5% (จาก 20.4% ใน 3Q66 และ 11.5% ใน 4Q65)
เรายังคงคาดว่ากำไรหลักจะเพิ่มขึ้น 6% YoY ในปี 2567F และ 2% YoY ในปี 2568F เนื่องจาก margin ดีขึ้น (ราคาก๊าซลดลง), มีกำลังการผลิตใหม่สำหรับ IU, และ รับรู้ผลการดำเนินงานเต็มปีจาก BGPAT 2-3 (โรงละ 98MWe) สำหรับ 1Q67F กำไรมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นทั้ง QoQ และ YoYปัจจัยสำคัญที่ทำให้กำไรเพิ่มขึ้น QoQ คือปัจจัยฤดูกาล (SG&A ลดลง, อุปสงค์สูงขึ้น) และ margin ที่ทรงตัว ส่วนกำไรที่เพิ่มขึ้น YoY จะเป็นเพราะ margin ที่เพิ่มขึ้นของ SPPs โดยค่า Ft ที่เพิ่มขึ้นเป็น 0.40 บาท/kWh (+Bt0.19 QoQ) จะมีน้ำหนักกว่าราคาก๊าซที่เพิ่มขึ้นเป็นราว 365 บาท/mmbtu(+25 บาท QoQ)
เรายังคงคำแนะนำ ขาย และประเมินราคาเป้าหมายที่ 26.00 บาท เราคิดว่าราคาหุ้น BGRIM ยังค่อนข้างตึง แต่เรามองว่าในระยะสั้น อัตราผลตอบแทนพันธบัตร และราคาพลังงานในตลาดโลกที่ลดลงจะหนุนให้ภาวะตลาดเป็นบวก นอกเหนือไปจากการที่วัฏจักรของการปรับลดประมาณการจบรอบไปแล้ว
ปัจจัยเสี่ยงจากการปิดซ่อมบำรุงนอกแผน, ปัญหา cost overruns, และความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนและอัตราดอกเบี้ย
ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี