วันพุธ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ลักกระแสไฟฟ้า ขุดบิตคอยน์

ดูทั้งหมด

  •  

บิตคอยน์ เป็นเงินสกุลดิจิทัลสกุลแรกที่ถูกสร้างขึ้นมาบนโลก โดยจุดมุ่งหมาย ให้เป็นสื่อกลาง สามารถใช้แลกเปลี่ยน ซื้อขายกันได้อย่างอิสระ

การโอนเงินหรือชำระเงินบิตคอยน์ โดยผ่านระบบ Blockchain เข้ารหัสเป็นบิตคอยน์ ด้วยการ Decentralize ให้ทุกธุรกรรมถูกตรวจสอบจากคอมพิวเตอร์ทั่วทุกมุมโลกผ่านการขุด เหมืองบิตคอยน์(Mining) โดยมี Bitcoin เป็นผลผลิตแทนที่จะเป็นการควบคุมจากใครหรือองค์กรใดองค์กรหนึ่ง (สถาบันการเงินหรือองค์กรผู้มีอำนาจควบคุมเงินตราอย่างที่เป็นอยู่เดิม)


ระบบของบิตคอยน์เป็นระบบกลไกที่ตัดหน้าที่ของตัวกลางออก แล้วให้ทุกๆ คนสามารถทำธุรกรรมต่างๆ ได้โดยตรงได้ และทุกคนที่อยู่ในระบบ ยังสามารถอ้างเป็นพยานว่ามีการทำธุรกรรมเกิดขึ้นจริงๆ นั้นด้วยฮาร์ดแวร์หน่วยประมวลผลคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นกลไกควบคุมขั้นตอนและระบบการทำงานและประมวลผลแก้สมการคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนเพื่อให้ได้ บิตคอยน์ (ปัจจุบันมูลค่า 1 บิตคอยน์ มีค่าประมาณ  2,459,627.07 บาท) ซึ่งต้องใช้พลังงานจากไฟฟ้าในปริมาณมากในการทำงาน  

ผู้ที่อยู่ในวงการเทคโนโลยี ประมาณการว่า แม้นักขุดทุกคนจะใช้อุปกรณ์ทันสมัยเพียงใด ต้องใช้ไฟฟ้าประมาณไม่น้อยกว่า 166.7 เมกะวัตต์ในการขุดเพื่อให้ได้เหรียญบิตคอยน์ และยิ่งมีการทำเหมืองขุดบิตคอยน์มากเท่าใด ยิ่งเกิดการแข่งขัน แย่งชิงบิตคอยน์จากบรรดาเหล่าคู่แข่งมากขึ้น การขุดเพื่อให้ได้บิตคอยน์จะยากขึ้น และยิ่งต้องใช้พลังงานมากขึ้นเป็นเงาตามตัว โดยเฉพาะการขุดในพื้นที่ที่ราคาไฟฟ้าแพง และภูมิภาคที่มีอากาศร้อน จะทำให้ต้นทุนค่าพลังงานไฟฟ้าที่ใช้สูงเกินกำไรได้อย่างรวดเร็ว ในขณะที่การขุดในพื้นที่ที่ราคาไฟฟ้าถูกกว่า จะมีข้อได้เปรียบมาก จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ในบ้านเรา จะมีนักขุดที่ละโมบ ลักไฟฟ้ามาใช้เพื่อประโยชน์ของตัวเอง

พฤติกรรมของนักขุดบิตคอยน์ผู้ละโมบมักที่จะต่อสายตรงจากหม้อแปลงจ่ายไฟเข้าใช้สถานที่ตั้งเครื่องอุปกรณ์ คอมพิวเตอร์แบบแนบเนียน โดยไม่ผ่านเครื่องมิเตอร์ตรวจวัดปริมาณการใช้ไฟฟ้าของการไฟฟ้า ดังที่เกิดเป็นคดีลักทรัพย์ ที่เป็นการลักกระแสไฟฟ้าจากการไฟฟ้า ทั้งการไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

ทางการไฟฟ้ามักจะตรวจจับได้จากปริมาณการใช้ไฟฟ้าที่สูงผิดปกติจากการใช้งานในพื้นที่ จนตามมาด้วยการจับกุม แจ้งความดำเนินคดีผู้กระทำในข้อหาลักทรัพย์ ซึ่งมีโทษจำคุก และเสียค่าปรับไปตามกระบวนการยุติธรรมในอดีต การลักทรัพย์ ซึ่งเป็นการลักกระแสไฟฟ้า หรือพลังงานไฟฟ้าเป็นปัญหาในการตีความตามกฎหมายอาญาว่า พลังงานกระแสไฟฟ้านั้น ถือเป็น ทรัพย์ ตามคำนิยามของกฎหมายอาญาหรือไม่ เพราะไฟฟ้าเป็นพลังงาน ซึ่งไม่มีรูปร่าง จับต้องไม่ได้ แต่มีมูลค่าจากต้นทุนการก่อให้เกิดเป็นพลังงานไฟฟ้า และการจัดการจ่ายเพื่อให้ใช้เป็นพลังงานแก่อุปกรณ์หรือเครื่องจักรต่างๆ ให้สามารถทำงานและสร้างผลผลิตแก่ผู้ใช้ได้ เฉกเช่น การขุดเพื่อให้ได้มาซึ่งบิตคอยน์เช่นกัน  

แนวคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 877/2501 (ประชุมใหญ่) ถือได้ว่า เป็นบรรทัดฐานที่นำมาใช้เป็นแนวตีความในการตัดสินลงโทษผู้กระทำผิดอาญาฐานลักทรัพย์พลังงานกระแสไฟฟ้า ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 334 หรือ 335 แล้วแต่กรณี ซึ่งปรากฏเป็นแนวพิพากษาลงโทษผู้กระทำตามความผิดอาญาฐานลักทรัพย์พลังงานไม่มีรูปร่าง(สัญญาณโทรศัพท์หรือคลื่นความถี่ แนวฎีกา 1880/2542)ด้วยเหตุผลลักษณะเดียวกันในเวลาต่อมา (แนวฎีกา 1880/2542)(ฏ.2286/2545,ฎ.6384/2547,ฎ.481/2549) ทั้งนี้ โดยมีเหตุผลว่า การลักทรัพย์ มิได้หมายถึงเพียงแค่ทรัพย์ที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าหรือสัมผัสได้เท่านั้น

ปัญหาประเด็นนี้ ใช่ว่าจะเป็นปัญหาเพียงประเทศไทยเท่านั้น การลักลอบใช้กระแสไฟฟ้า หรือลักทรัพย์กระแสไฟฟ้าในต่างประเทศได้เกิดขึ้นเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นประเทศที่ใช้ระบบกฎหมายลายลักษณ์อักษร (Civil Law) อาทิ ประเทศเยอรมนี ประเทศฝรั่งเศส หรือประเทศที่ใช้ระบบกฎหมายคำพิพากษา (Common Law) อาทิ ประเทศอังกฤษ ต่างได้แก้ไขโดยบทบัญญัติกฎหมายในเรื่องนี้เป็นลายลักษณ์อักษรในเวลาต่อมา

ในประเทศเยอรมนี ได้มีการบัญญัติความผิดฐานลักลอบใช้กระแสไฟฟ้า แยกเป็นความผิดฐานหนึ่งในประมวลกฎหมายอาญา หรือในประเทศฝรั่งเศสที่เห็นว่าการลักลอบใช้กระแสไฟฟ้าให้ถือเป็นความผิดอาญาเช่นเดียวกับความผิดฐานลักทรัพย์ ซึ่งได้มีการบัญญัติเรื่องดังกล่าวเป็นลายลักษณ์อักษรไว้อย่างชัดเจน รวมไปถึงประเทศอังกฤษ ที่ออกบทบัญญัติให้การลักลอบใช้กระแสไฟฟ้าเป็นความผิดฐาน Abstract of Electricity เป็นความผิดอาญาเฉพาะไว้ ใน Theft Act 1968

การทำเหมืองบิตคอยน์ เป็นเรื่องของคนรุ่นใหม่ที่สนใจ และสามารถทำกำไรได้อย่างมหาศาล ยิ่งบิตคอยน์ ที่กำลังขุดกันอย่างบ้าคลั่งในขณะนี้ กำลังจะถึงจำนวนเหรียญบิตคอยน์สูงสุด ซึ่งจำกัดจำนวนเหรียญบิตคอยน์ไว้ มูลค่าของเหรียญบิตคอยน์ ยิ่งสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว

การทำเมืองขุดบิตคอยน์ไม่ได้เป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายแต่ต้องทำให้ถูกต้อง ไม่เบียดเบียนใคร และไม่ลักทรัพย์ที่เป็นกระแสไฟฟ้าจากทางราชการ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:05 น. แม่ทัพกุ้ง ไขข้อสงสัยนักเรียน ทหารมีไว้ทำไม กลางเวทีบรรยายพิเศษที่ศรีมหาโพธิ
16:00 น. 'เนรมิตรหนัง ฟิล์ม' ประเดิมปีม้าทองสุดเดือด ส่งปีศาจในตำนาน 'Omuade'อาละวาด 22 ม.ค.นี้
15:55 น. สมาร์ท CSNP เตรียมปล่อยซิงเกิลใหม่ Low Batt 23 มกราคมนี้
15:55 น. เพนกวิน ลามปาม วิจารณ์ 'อ.เจษฎ์' ปมโชว์รำดาบต่อหน้าพระบรมรูปพระเจ้าตาก
15:47 น. ‘ทรัมป์’ป่วนไม่เลิก!จ่อแทรกแซงเฟด-พิพาทกรีนแลนด์ ส่ง‘ทองคำ’พุ่งต่อเนื่อง
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
เจนนี่ แบล็กพิงก์ ปล่อยภาพแคนดิดสุดลับ ถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่อายุ 25 ปี สู่สายตาแฟนๆทั่วโลก
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด
8 กุมภาฯ กาเห็นชอบ : เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ให้เป็นของประชาชน
นรกแตก
นักวิเคราะห์ผลการเลือกตั้ง 69
รุมซัด ‘แก้รัฐธรรมนูญ’ เพื่ออะไร?
กำจัดนักการเมืองลวงโลก และยกหางตัวเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แม่ทัพกุ้ง ไขข้อสงสัยนักเรียน ทหารมีไว้ทำไม กลางเวทีบรรยายพิเศษที่ศรีมหาโพธิ

เพนกวิน ลามปาม วิจารณ์ 'อ.เจษฎ์' ปมโชว์รำดาบต่อหน้าพระบรมรูปพระเจ้าตาก

‘ทรัมป์’ป่วนไม่เลิก!จ่อแทรกแซงเฟด-พิพาทกรีนแลนด์ ส่ง‘ทองคำ’พุ่งต่อเนื่อง

ชมสด!!! ศาลรธน.อ่านคำวินิจฉัย'ภูมิธรรม-ทวี'ปมแทรกแซงคดีฮั้ว สว.

GC คว้าระดับ A สูงสุดด้านการบริหารจัดการน้ำจาก CDP ต่อเนื่อง 6 ปี ลดการดึงน้ำจืดจากแหล่งน้ำธรรมชาติ สร้างความแตกต่างเชิงโครงสร้างแก่ภาคอุตสาหกรรม

ทำไมมันมืดตึ๊ดตื๋อ!? 'เชตวัน'งงมาก ภาพแนะนำตัวดำจนดูไม่ออก จี้'กกต.'แก้ไขด่วน

  • Breaking News
  • แม่ทัพกุ้ง ไขข้อสงสัยนักเรียน ทหารมีไว้ทำไม กลางเวทีบรรยายพิเศษที่ศรีมหาโพธิ แม่ทัพกุ้ง ไขข้อสงสัยนักเรียน ทหารมีไว้ทำไม กลางเวทีบรรยายพิเศษที่ศรีมหาโพธิ
  • \'เนรมิตรหนัง ฟิล์ม\' ประเดิมปีม้าทองสุดเดือด ส่งปีศาจในตำนาน \'Omuade\'อาละวาด 22 ม.ค.นี้ 'เนรมิตรหนัง ฟิล์ม' ประเดิมปีม้าทองสุดเดือด ส่งปีศาจในตำนาน 'Omuade'อาละวาด 22 ม.ค.นี้
  • สมาร์ท CSNP เตรียมปล่อยซิงเกิลใหม่ Low Batt  23 มกราคมนี้ สมาร์ท CSNP เตรียมปล่อยซิงเกิลใหม่ Low Batt 23 มกราคมนี้
  • เพนกวิน ลามปาม วิจารณ์ \'อ.เจษฎ์\' ปมโชว์รำดาบต่อหน้าพระบรมรูปพระเจ้าตาก เพนกวิน ลามปาม วิจารณ์ 'อ.เจษฎ์' ปมโชว์รำดาบต่อหน้าพระบรมรูปพระเจ้าตาก
  • ‘ทรัมป์’ป่วนไม่เลิก!จ่อแทรกแซงเฟด-พิพาทกรีนแลนด์ ส่ง‘ทองคำ’พุ่งต่อเนื่อง ‘ทรัมป์’ป่วนไม่เลิก!จ่อแทรกแซงเฟด-พิพาทกรีนแลนด์ ส่ง‘ทองคำ’พุ่งต่อเนื่อง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?

เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?

16 ม.ค. 2569

ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?

ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?

9 ม.ค. 2569

ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง

ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง

26 ธ.ค. 2568

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

19 ธ.ค. 2568

ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร

ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร

12 ธ.ค. 2568

ชวนลงทุน หลอกลวง...ฉ้อโกง?

ชวนลงทุน หลอกลวง...ฉ้อโกง?

5 ธ.ค. 2568

ภาษีมูลค่าเพิ่ม หนามยอกอก

ภาษีมูลค่าเพิ่ม หนามยอกอก

28 พ.ย. 2568

ก.ม.อากาศสะอาด กับปัญหาเศรษฐกิจ

ก.ม.อากาศสะอาด กับปัญหาเศรษฐกิจ

21 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved