Logo วันจันทร์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘พรีเซล 1Q67 ชะลอ’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ (Property Sector) พรีเซล (ยอดจอง) รวมของหุ้นกลุ่มอสังหา ฯ ที่เราศึกษาลดลงอยู่ที่ 3.7 หมื่นล้านบาท (-19% YoYและ -22% QoQ) หรือคิดเป็น 20% จาก guidance เต็มปีนี้ของบริษัทฯขณะที่ พรีเซลของโครงการแนวราบชะลอตัว โครงการคอนโดฯ แย่ลงทั้ง YoY/QoQ บริษัทพัฒนาอสังหาฯ ส่วนใหญ่ เผชิญกับการลดลงของพรีเซล ยกเว้น Land and Houses (LH) ที่เติบโตดีจากการเปิดโครงการใหม่ที่นันทวัน บางนากม. 15 ส่วนดีอีกด้านหนึ่ง Quality Houses (QH) และ Supalai (SPALIB) เห็นการฟื้นตัว QoQ

มาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ล่าสุด


ลดค่าจดทะเบียนโอนอสังหาฯ จาก 2% เหลือ 0.01% ลดค่าจดทะเบียนการจำนองจาก 1% เหลือ 0.01% สำหรับราคาซื้อขายและราคาประเมินบ้านไม่เกิน 7 ล้านบาทต่อยูนิต (70-80% ของตลาดรวม)ดีกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้าที่ 5 ล้านบาท (50-55% ของตลาดรวม) ประเมินกำไรปี 2567F ของกลุ่มเพิ่มขึ้น 4% จากที่เคยคาดไว้เดิม (คาดกำไรโต +5.5% YoY) โดย AP Thailand (AP), Pruksa Holding (PSH) และ SPALI น่าจะได้ประโยชน์สูงสุด

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)จะเตรียมโครงการสินเชื่อบ้านอัตราดอกเบี้ยต่ำ 3% ต่อปีสำหรับ 3-5 ปีแรกของการกู้ รัฐบาลยังส่งเสริมการยกเว้นภาษีในโครงการบ้าน BOI สำหรับผู้มีรายได้น้อยรวมทั้งการก่อสร้างที่อยู่อาศัยที่ขอรับการส่งเสริมต้องจำหน่ายให้บุคคลธรรมดา ส่วนหลักเกณฑ์-กฏหมายที่เกี่ยวกับต่างชาติยังต้องศึกษาเพิ่มเติม เรามองว่าผลกระทบจากมาตรการดังกล่าวจะไม่มีผลบวกมากเทียบกับมาตรการผ่อนคลายสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ( LTV) ที่ออกใช้ในปี 2564-2565 เราเชื่อว่าธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ยังเข้มงวดวินัยทางการเงินจึงไม่น่ามีมาตรการ LTV อีกรอบ

จากที่พรีเซลรวมชะลอตัวใน 1Q67ทำให้กำไรหลักอาจยังไม่น่าตื่นเต้น ขณะที่ AP, LH, Origin Property (ORI), Quality Houses(QH) และ SPALI จะเริ่มขึ้น XD จากปลายเมษายนถึงต้นพฤษภาคมด้วย dividend yield เฉลี่ยที่ 4.5% เราคงให้น้ำหนักลงทุนกลุ่มที่ Neutral แนะนำซื้อ LH จากธีมการฟื้นตัว

ส่วน AP เป็นผู้นำด้าน PE ต่ำและ PSH ที่เน้นการปรับโครงสร้างธุรกิจ QH และ SPALI แนะนำถือแต่ ORI และ LPN Development(LPN) แนะนำให้ขาย

ความเสี่ยงด้านบวกประกอบด้วย sentiment ดีขึ้นและความคาดหวังนโยบายที่เกี่ยวเนื่องกับการกระตุ้นภาคอสังหาฯ ใหม่จากรัฐบาล แต่ ยังมีความเสี่ยงด้านลบได้แก่ การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำรายวันมาตรการควบคุมสินเชื่อ การเร่งตัวขึ้นของหนี้เสีย NPL ความกังวลปัจจัยเสี่ยงด้านสภาพคล่องของบริษัทผู้พัฒนาอสังหาฯ ขนาดกลางถึงรายเล็กหลังจากเกิดการผิดนัดชำระการจ่ายดอกเบี้ยให้แก่ผู้ถือหุ้นกู้ของบริษัทจดทะเบียนหลายรายล่าสุด

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:52 น. ย้อนภาพประทับใจ ‘พระองค์ภา’ เสด็จเยือนผามออีแดง อุทยานฯเขาพระวิหาร พลังใจสำคัญของผู้พิทักษ์ป่า
18:37 น. พิศวงแมงมุม ของแรร์ไซส์จิ๋วแห่งป่าเขาสิบห้าชั้น พืชมหัศจรรย์ไร้ใบสีเขียว
18:36 น. มาร์ค พิตบูล คัมแบ็กการเมือง เปิดตัว 4 ก.ค.นั่งหัวหน้าพรรคศรัทธา ลั่นไม่เอาบ้านใหญ่-นายทุน-เครือญาติ
18:30 น. นายกฯเดินงานโอท็อป ซื้อเสื้อโปโลสีดำ สมทบทุนมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)
18:08 น. มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 22 - 28 มิ.ย.69
ดูทั้งหมด
อบอุ่นหัวใจ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกชาย ฌอน ไซมอน สุดสง่า เข้าเยี่ยมคารวะ อดีตนายกรัฐมนตรี
อายุเป็นเพียงตัวเลข อ้อม พิยดา ฉลองวันเกิด 51 ปีที่สวิตเซอร์แลนด์
ชื่นมื่น หยดน้ำ นัดดาภรณ์ ลูกสาว ปู อนุวัฒน์ ขวัญฤดี ควงแขนเจ้าบ่าวเข้าพิธีฉลองมงคลสมรสสุดอบอุ่น
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน ลง 1.50 บาท ดีเซล ลง 1.30 บาท
คนเข็นผัก ส่งลูกเรียนอินเตอร์ กวาดรายได้วันละ 2,000 เหนื่อยแต่คุ้ม
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 23 มิถุนายน 2569
ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (3) จบ
สายพันธุ์นักเลือกตั้ง
ทนายปีศาจ กับการเพิกถอนใบอนุญาตว่าความ
บุคคลแนวหน้า : 22 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 22 - 28 มิ.ย.69

พิศวงแมงมุม ของแรร์ไซส์จิ๋วแห่งป่าเขาสิบห้าชั้น พืชมหัศจรรย์ไร้ใบสีเขียว

นายกฯเดินงานโอท็อป ซื้อเสื้อโปโลสีดำ สมทบทุนมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)

สหรัฐฯ-อิหร่าน ถกนัดแรกคืบ ปักโรดแมปจบดีลใน 60 วัน ตั้งสายตรงปกป้องเส้นทางน้ำมันโลก

ศาลเลื่อนไต่สวนฟ้องหมิ่น ‘ไอซ์ รักชนก’ ลั่นอยากให้ ‘สุชาติ’ มาเอง จะได้คุยกันให้จบ

เมื่อครูสั่ง ถ่ายรูป 2 นิ้ว แต่สิ่งที่หนูน้อยคนนี้ทำ... ช่างภาพถึงกับกุมขมับลั่นโรงเรียน ชมคลิป

  • Breaking News
  • ย้อนภาพประทับใจ ‘พระองค์ภา’ เสด็จเยือนผามออีแดง อุทยานฯเขาพระวิหาร พลังใจสำคัญของผู้พิทักษ์ป่า ย้อนภาพประทับใจ ‘พระองค์ภา’ เสด็จเยือนผามออีแดง อุทยานฯเขาพระวิหาร พลังใจสำคัญของผู้พิทักษ์ป่า
  • พิศวงแมงมุม ของแรร์ไซส์จิ๋วแห่งป่าเขาสิบห้าชั้น พืชมหัศจรรย์ไร้ใบสีเขียว พิศวงแมงมุม ของแรร์ไซส์จิ๋วแห่งป่าเขาสิบห้าชั้น พืชมหัศจรรย์ไร้ใบสีเขียว
  • มาร์ค พิตบูล คัมแบ็กการเมือง เปิดตัว 4 ก.ค.นั่งหัวหน้าพรรคศรัทธา ลั่นไม่เอาบ้านใหญ่-นายทุน-เครือญาติ มาร์ค พิตบูล คัมแบ็กการเมือง เปิดตัว 4 ก.ค.นั่งหัวหน้าพรรคศรัทธา ลั่นไม่เอาบ้านใหญ่-นายทุน-เครือญาติ
  • นายกฯเดินงานโอท็อป ซื้อเสื้อโปโลสีดำ สมทบทุนมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ) นายกฯเดินงานโอท็อป ซื้อเสื้อโปโลสีดำ สมทบทุนมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)
  • มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 22 - 28 มิ.ย.69 มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 22 - 28 มิ.ย.69
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 22 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 22 มิถุนายน 2569

22 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 20 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 20 มิถุนายน 2569

20 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 19 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 19 มิถุนายน 2569

19 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 18 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 18 มิถุนายน 2569

18 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 17 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 17 มิถุนายน 2569

17 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 16 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 16 มิถุนายน 2569

16 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 15 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 15 มิถุนายน 2569

15 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 13 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 13 มิถุนายน 2569

13 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved