Logo วันเสาร์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘พรีเซล 1Q67 ชะลอ’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ (Property Sector) พรีเซล (ยอดจอง) รวมของหุ้นกลุ่มอสังหา ฯ ที่เราศึกษาลดลงอยู่ที่ 3.7 หมื่นล้านบาท (-19% YoYและ -22% QoQ) หรือคิดเป็น 20% จาก guidance เต็มปีนี้ของบริษัทฯขณะที่ พรีเซลของโครงการแนวราบชะลอตัว โครงการคอนโดฯ แย่ลงทั้ง YoY/QoQ บริษัทพัฒนาอสังหาฯ ส่วนใหญ่ เผชิญกับการลดลงของพรีเซล ยกเว้น Land and Houses (LH) ที่เติบโตดีจากการเปิดโครงการใหม่ที่นันทวัน บางนากม. 15 ส่วนดีอีกด้านหนึ่ง Quality Houses (QH) และ Supalai (SPALIB) เห็นการฟื้นตัว QoQ

มาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ล่าสุด


ลดค่าจดทะเบียนโอนอสังหาฯ จาก 2% เหลือ 0.01% ลดค่าจดทะเบียนการจำนองจาก 1% เหลือ 0.01% สำหรับราคาซื้อขายและราคาประเมินบ้านไม่เกิน 7 ล้านบาทต่อยูนิต (70-80% ของตลาดรวม)ดีกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้าที่ 5 ล้านบาท (50-55% ของตลาดรวม) ประเมินกำไรปี 2567F ของกลุ่มเพิ่มขึ้น 4% จากที่เคยคาดไว้เดิม (คาดกำไรโต +5.5% YoY) โดย AP Thailand (AP), Pruksa Holding (PSH) และ SPALI น่าจะได้ประโยชน์สูงสุด

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)จะเตรียมโครงการสินเชื่อบ้านอัตราดอกเบี้ยต่ำ 3% ต่อปีสำหรับ 3-5 ปีแรกของการกู้ รัฐบาลยังส่งเสริมการยกเว้นภาษีในโครงการบ้าน BOI สำหรับผู้มีรายได้น้อยรวมทั้งการก่อสร้างที่อยู่อาศัยที่ขอรับการส่งเสริมต้องจำหน่ายให้บุคคลธรรมดา ส่วนหลักเกณฑ์-กฏหมายที่เกี่ยวกับต่างชาติยังต้องศึกษาเพิ่มเติม เรามองว่าผลกระทบจากมาตรการดังกล่าวจะไม่มีผลบวกมากเทียบกับมาตรการผ่อนคลายสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ( LTV) ที่ออกใช้ในปี 2564-2565 เราเชื่อว่าธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ยังเข้มงวดวินัยทางการเงินจึงไม่น่ามีมาตรการ LTV อีกรอบ

จากที่พรีเซลรวมชะลอตัวใน 1Q67ทำให้กำไรหลักอาจยังไม่น่าตื่นเต้น ขณะที่ AP, LH, Origin Property (ORI), Quality Houses(QH) และ SPALI จะเริ่มขึ้น XD จากปลายเมษายนถึงต้นพฤษภาคมด้วย dividend yield เฉลี่ยที่ 4.5% เราคงให้น้ำหนักลงทุนกลุ่มที่ Neutral แนะนำซื้อ LH จากธีมการฟื้นตัว

ส่วน AP เป็นผู้นำด้าน PE ต่ำและ PSH ที่เน้นการปรับโครงสร้างธุรกิจ QH และ SPALI แนะนำถือแต่ ORI และ LPN Development(LPN) แนะนำให้ขาย

ความเสี่ยงด้านบวกประกอบด้วย sentiment ดีขึ้นและความคาดหวังนโยบายที่เกี่ยวเนื่องกับการกระตุ้นภาคอสังหาฯ ใหม่จากรัฐบาล แต่ ยังมีความเสี่ยงด้านลบได้แก่ การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำรายวันมาตรการควบคุมสินเชื่อ การเร่งตัวขึ้นของหนี้เสีย NPL ความกังวลปัจจัยเสี่ยงด้านสภาพคล่องของบริษัทผู้พัฒนาอสังหาฯ ขนาดกลางถึงรายเล็กหลังจากเกิดการผิดนัดชำระการจ่ายดอกเบี้ยให้แก่ผู้ถือหุ้นกู้ของบริษัทจดทะเบียนหลายรายล่าสุด

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:34 น. โปรดเกล้าฯ พันตำรวจตรี ข้าราชการอัยการพ้นจากตำแหน่ง เรียกคืนเครื่องราชฯ ปมผิดวินัยร้ายแรง
14:31 น. สอวช.ชู Plant-Rich Food System ดันมูลค่าตลาดอาหารอนาคตไทยแตะ 5 แสนล้านบาทในปี2570
14:28 น. ใหญ่มากแม่! ชวนทำความรู้จัก 'ต้นสมพง' พญารุกขชาติผู้ค้ำจุนผืนป่า
14:27 น. อย่าริอาจเบี้ยวค่าจ้างช่างภาพ คอสเพลย์สาว เจอเอาคืนปล่อยภาพ ก่อนรีทัช ทำโซเชียลตะลึง
14:16 น. ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นแสดงความยินดี นายโต เลิม ปธน.เวียดนาม คนใหม่
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
สถานทูตอิหร่าน ขอบคุณ แอ๊ด คาราบาว หลังแสดงจุดยืนหนุนอิหร่าน
เอกฉันท์ทั้งสภา! โต เลิม นั่งประธานาธิบดี ควบผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์
ดูทั้งหมด
สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?
นิทานหมาป่า(1)
บุคคลแนวหน้า : 11 เมษายน 2569
แวดวงการเงิน : 11 เมษายน 2569
หุ้นเด่น : 11 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โปรดเกล้าฯ พันตำรวจตรี ข้าราชการอัยการพ้นจากตำแหน่ง เรียกคืนเครื่องราชฯ ปมผิดวินัยร้ายแรง

ใหญ่มากแม่! ชวนทำความรู้จัก 'ต้นสมพง' พญารุกขชาติผู้ค้ำจุนผืนป่า

อย่าริอาจเบี้ยวค่าจ้างช่างภาพ คอสเพลย์สาว เจอเอาคืนปล่อยภาพ ก่อนรีทัช ทำโซเชียลตะลึง

ออกสินเชื่อซื้อรถEV คลังจัดชุดใหญ่มาตรการสู้วิกฤต กลุ่มเปราะบาง-เกษตกร-ผู้ประกอบการ-ขนส่ง

ครม. เคาะงบฯ 7.7 พันล้าน ช่วย ปชช. รับมือราคาพลังงานสูง-อุ้มต้นทุนขนส่ง

กรณ์ จัดหนัก 5 กระทรวง อัดรัฐบาลสอบตกนโยบาย

  • Breaking News
  • โปรดเกล้าฯ พันตำรวจตรี ข้าราชการอัยการพ้นจากตำแหน่ง เรียกคืนเครื่องราชฯ ปมผิดวินัยร้ายแรง โปรดเกล้าฯ พันตำรวจตรี ข้าราชการอัยการพ้นจากตำแหน่ง เรียกคืนเครื่องราชฯ ปมผิดวินัยร้ายแรง
  • สอวช.ชู Plant-Rich Food System ดันมูลค่าตลาดอาหารอนาคตไทยแตะ 5 แสนล้านบาทในปี2570 สอวช.ชู Plant-Rich Food System ดันมูลค่าตลาดอาหารอนาคตไทยแตะ 5 แสนล้านบาทในปี2570
  • ใหญ่มากแม่! ชวนทำความรู้จัก \'ต้นสมพง\' พญารุกขชาติผู้ค้ำจุนผืนป่า ใหญ่มากแม่! ชวนทำความรู้จัก 'ต้นสมพง' พญารุกขชาติผู้ค้ำจุนผืนป่า
  • อย่าริอาจเบี้ยวค่าจ้างช่างภาพ คอสเพลย์สาว เจอเอาคืนปล่อยภาพ ก่อนรีทัช ทำโซเชียลตะลึง อย่าริอาจเบี้ยวค่าจ้างช่างภาพ คอสเพลย์สาว เจอเอาคืนปล่อยภาพ ก่อนรีทัช ทำโซเชียลตะลึง
  • ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นแสดงความยินดี นายโต เลิม ปธน.เวียดนาม คนใหม่ ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นแสดงความยินดี นายโต เลิม ปธน.เวียดนาม คนใหม่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 11 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 11 เมษายน 2569

11 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 10 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 10 เมษายน 2569

10 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 9 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 9 เมษายน 2569

9 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 8 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 8 เมษายน 2569

8 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 7 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 7 เมษายน 2569

7 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 6 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 6 เมษายน 2569

6 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 4 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 4 เมษายน 2569

4 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 3 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 3 เมษายน 2569

3 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved