วันศุกร์ ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ยอดขายมีสัญญาณเพิ่มขึ้น’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท สหมิตรถังแก๊สหรือSMPC รายงานกำไรสุทธิปี 2566 อยู่ที่ 371 ล้านบาท (-55% YoY) เนื่องจากการลดลงของยอดขายและอัตรากำไรขั้นต้น ยอดขายปี 2566 อยู่ที่ 3.8 พันล้านบาท (-27% YoY) จากปริมาณยอดขายลดลง 13% YoY จาก 6.2 ล้านถัง
ในปี 2565 เหลือ 5.4 ล้านถังในปี 2566 เป็นผลจากอุปสงค์ลดลงท่ามกลางความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจโลก (โดยเฉพาะอุปสงค์จากอเมริกาเหนือ) อัตรากำไรขั้นต้นปี 2566 ต่ำลงอยู่ที่17.6% (-8.1ppts YoY) นับเป็นระดับต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี เนื่องจากการแข่งขันสูงขึ้นและการประหยัดจากขนาดน้อยลงตามการชะลอตัวของปริมาณยอดขาย ด้านสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายอยู่ที่ 10.6% (เทียบกับ 11.2% ในปี 2565) หลังจากสถานการณ์ด้านการขนส่งทางเรือ (freight) ได้กลับสู่ภาวะปกติ อัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 9.7% (เทียบกับ 15.8% ปี 2565)

ปริมาณยอดขายมีสัญญาณเพิ่มขึ้นในไตรมาสที่หนึ่งของปีหลังจากการฟื้นตัวของอุปสงค์เนื่องจาก i) ถัง LPG ถือเป็นสินค้าที่มีความจำเป็นและ ii) ความกังวลต่อสภาวะชะลอตัวเศรษฐกิจโลกคลี่คลายลง การเพิ่มขึ้นของปริมาณยอดขายส่งผลให้อัตราการใช้กำลังการผลิต (utilization rate) ดีขึ้นและเกิดการประหยัดต่อขนาด ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นดีขึ้น ดังนั้นกำไรใน 1Q67 มีแนวโน้มฟื้นตัวได้ทั้ง YoY และ QoQ


ผู้บริหารคาดปริมาณยอดขายจะฟื้นตัวได้ในปีนี้ ตั้งเป้าหมายปริมาณยอดขายไว้ที่ 6.8 ล้านถัง (+26% YoY) ช่วยหนุนจากการฟื้นตัวอุปสงค์จากทั่วทุกภูมิภาค การประหยัดต่อขนาดบนการเพิ่มขึ้นของปริมาณยอดขายและการอ่อนค่าของเงินบาทจะช่วยกระตุ้นให้อัตรากำไรขั้นต้นดีขึ้น ผู้บริหารคาดอัตรากำไรขั้นต้นราว 20% อยู่ในระดับที่มีความเป็นไปได้ (เทียบกับค่าเฉลี่ย10-ปี (2557-2566) ที่ 23.1%) หากอิงตาม guidance ของบริษัท กำไรปี 2567 จะอยู่ราว 500-550 ล้านบาทหรือเทียบเท่า EPS ราว 0.9-1.0 บาท ซึ่งตีความได้ว่าการเติบโตกำไรจะอยู่ในช่วง 35% และ 48%

ปัจจุบันนี้ เรายังไม่มีคำแนะนำสำหรับหุ้น SMPC แต่ เรามองว่าจากความเป็นไปได้ในการฟื้นตัวของกำไรปี 2567 ในช่วง 35% และ 48% มีความน่าจะเป็นที่จะเกิดพรีเมียมได้บ้างบนราคาหุ้นSMPC จากการศึกษาวิเคราะห์ความอ่อนไหวของเรา ในกรณีที่ EPS อยู่ที่ 1.0 บาท (อิงจากสมมุติฐานปริมาณยอดขายอยู่ที่ 6.8 ล้านถังและอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) อยู่ที่ 20.0%) ราคาของหุ้น SMPC จะอยู่ระหว่าง 11.0 บาท และ 15.0 บาท ตามลำดับ

ปัจจัยเสี่ยงจากเงินบาทแข็งค่าขึ้น, ความเสี่ยงด้านกฎเกณฑ์ของทางการ, ต้นทุนวัตถุดิบผันผวน, นโยบายการค้า, ความเสี่ยงด้านสินเชื่อและควาเสี่ยงจากสินค้าทดแทนกัน

ที่มา : .บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:38 น. 'ยิ่งลักษณ์'แฮปปี้!!! โพสต์ขอบคุณ'ณัฐวุฒิ' ส่งอาหารใต้ถึงดูไบ (คลิป)
10:33 น. 'กัมพูชา'เรียกร้องพระสงฆ์ช่วยปกป้องอธิปไตย ให้ลงพื้นที่เยี่ยมทหาร-ผู้อพยพ
10:28 น. คุก'มือเผาป้อมจราจร' 6 ปี หลังม็อบ 10 สิงหา 64 ชดใช้ สตช. 4 แสนบาท
10:25 น. รวบคาธนาคาร! ตร.เพชรบูรณ์จับ ‘2 สาวบัญชีม้า’ ยึดเงินสดคืนเหยื่อ 2 แสนบาท
10:16 น. 'วีนา'ทำได้! ไทยแลนด์ผ่านเข้ารอบ 5 คนสุดท้าย! Miss Universe 2025
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
กลับถึงไทยแล้ว! นักศึกษาไทยป่วยโคม่าในเกาหลีใต้ หลังนางเอก'แดจังกึม'ยื่นมือเข้าช่วย
งดงามดุจจันทรา! เปิดรายละเอียด'ไหมเปลือก 6 เส้น' ที่สุดแห่งเส้นใยชั้นนอกสู่ฉลองพระองค์อันวิจิตร
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด
ก.ม.อากาศสะอาด กับปัญหาเศรษฐกิจ
ต่ำกว่าร้อย
บทเรียนภาษีเงินได้ทักษิณ 1.76 หมื่นล้านบาท
บุคคลแนวหน้า : 21 พฤศจิกายน 2568
จากหน้าต่างที่แตก ถึง รัฐที่ถูกยึด (จบ)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'กัมพูชา'เรียกร้องพระสงฆ์ช่วยปกป้องอธิปไตย ให้ลงพื้นที่เยี่ยมทหาร-ผู้อพยพ

คุก'มือเผาป้อมจราจร' 6 ปี หลังม็อบ 10 สิงหา 64 ชดใช้ สตช. 4 แสนบาท

'วีนา'ทำได้! ไทยแลนด์ผ่านเข้ารอบ 5 คนสุดท้าย! Miss Universe 2025

แจ็คพอตยังอยู่! 4 จอมคิวทะลุตัดเชือก ริยาดห์ซีซั่น

EP.1 “ธารคุณ” ผู้กำกับหนังสารคดีที่มีเหตุจำเป็นให้ต้องพึ่งการมู ทำให้เขาต้องเดินทางข้ามกาลเวลาไปพบ “ลำดวน” และเรื่องราวความผูกพันกับสายน้ำในยุครัตนโกสินทร์ที่เขาต้องจดจำไปตลอดชีวิต!

'ฌอน POEM'เคลื่อนไหว! โพสต์ไอจีสตอรีข้อความสุดจี๊ด ชาวเน็ตโยงปม'ติ๊กต็อก'ถอนรางวัล'หมอมุก'

  • Breaking News
  • \'ยิ่งลักษณ์\'แฮปปี้!!! โพสต์ขอบคุณ\'ณัฐวุฒิ\' ส่งอาหารใต้ถึงดูไบ (คลิป) 'ยิ่งลักษณ์'แฮปปี้!!! โพสต์ขอบคุณ'ณัฐวุฒิ' ส่งอาหารใต้ถึงดูไบ (คลิป)
  • \'กัมพูชา\'เรียกร้องพระสงฆ์ช่วยปกป้องอธิปไตย ให้ลงพื้นที่เยี่ยมทหาร-ผู้อพยพ 'กัมพูชา'เรียกร้องพระสงฆ์ช่วยปกป้องอธิปไตย ให้ลงพื้นที่เยี่ยมทหาร-ผู้อพยพ
  • คุก\'มือเผาป้อมจราจร\' 6 ปี หลังม็อบ 10 สิงหา 64 ชดใช้ สตช. 4 แสนบาท คุก'มือเผาป้อมจราจร' 6 ปี หลังม็อบ 10 สิงหา 64 ชดใช้ สตช. 4 แสนบาท
  • รวบคาธนาคาร! ตร.เพชรบูรณ์จับ ‘2 สาวบัญชีม้า’ ยึดเงินสดคืนเหยื่อ 2 แสนบาท รวบคาธนาคาร! ตร.เพชรบูรณ์จับ ‘2 สาวบัญชีม้า’ ยึดเงินสดคืนเหยื่อ 2 แสนบาท
  • \'วีนา\'ทำได้! ไทยแลนด์ผ่านเข้ารอบ 5 คนสุดท้าย! Miss Universe 2025 'วีนา'ทำได้! ไทยแลนด์ผ่านเข้ารอบ 5 คนสุดท้าย! Miss Universe 2025
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 21 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 21 พฤศจิกายน 2568

21 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 19 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 19 พฤศจิกายน 2568

19 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 18 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 18 พฤศจิกายน 2568

18 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 17 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 17 พฤศจิกายน 2568

17 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 15 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 15 พฤศจิกายน 2568

15 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 14 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 14 พฤศจิกายน 2568

14 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 13 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 13 พฤศจิกายน 2568

13 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 12 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 12 พฤศจิกายน 2568

12 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved