Logo วันเสาร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ผลงานชะลอตัว

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท ช.การช่าง หรือ CK กำไรของ CK ใน 1Q67 อ่อนลง 44% YoYและ 23% QoQ อยู่ที่ 121 ล้านบาท หลักๆ เกิดจากการรับรู้ส่วนแบ่งขาดทุนจาก CK Power (CKP) เรายังสังเกตว่า CK มีการปรับข้อปฏิบัติทางบัญชีใน 1Q67 ที่เกี่ยวกับการบันทึกผลประกอบการของโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำหลวงพระบาง ซึ่ง CK ถือหุ้นอยู่ 20%ทำให้การรับรู้ส่วนแบ่งขาดทุนเพียง 15 ล้านบาท ซึ่งดีกว่าที่เราและตลาดรวมคาด รวมทั้งค่าใช้จ่าย SG&A และต้นทุนในการจัดหาเงินทุนต่างๆ ลดลง ส่วนใน 2Q67F เราคาดกำไรของ CK น่าจะฟื้นตัว QoQ ตามเงินปันผลรับสูงจาก Thai Tap Water (TTW) ซึ่ง CK ถือหุ้นอยู่ 19.4% และผลการดำเนินงานของบริษัทในเครือดีขึ้น ขณะที่ ค่าใช้จ่าย SG&A และและต้นทุนในการจัดหาเงินทุนต่างๆ ลดลงน่าจะยังคงใกล้เคียงกับใน 1Q67

จากผลการดำเนินงานที่ชะลอตัวใน 1Q67 และผลกระทบจากการปรับปรุงทางบัญชี เราจึงปรับลดกำไรปี 2567-68F ลงเล็กน้อยราว 3% และ 5% ตามลำดับ ดังนั้น กำไรอาจเพิ่มขึ้น 13% YoY ในปี 2567F และ23% YoY ในปี 2568F ขณะที่ รายได้หลัก 3 อันดับต้นๆ ในปีนี้ประกอบด้วย i) รถไฟฟ้าสายสีม่วง (ฝั่งใต้) ราว 3.8 พันล้านบาท, ii) ทางรถไฟคู่ขนานเด่นชัย-เชียงของที่ 5.7 พันล้านบาทและ iii) โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำหลวงพระบางที่ 2.0 หมื่นล้านบาทนอกจากนี้ ยังมี upside จากคำตัดสินสุดท้ายของศาลปกครองสูงสุดซึ่งน่าจะประกาศในวันที่ 12 มิถุนายน 2567 ประเด็นข้อกฎหมายกรณีรถไฟฟ้า MRT สายสีส้ม (ส่วนขยายตะวันตก) มูลค่าสูงที่ 1.09 แสนล้านบาท ซึ่งจะเป็นผลดีต่อทั้ง CK กับบริษัทในเครือที่ CKถือหุ้นอยู่ที่ 35% และ Bangkok Express and Metro (BEM) หาก CK เซ็นสัญญารถไฟฟ้าสายสีส้มได้ภายในปีนี้ การก่อสร้างก็อาจเริ่มได้ก่อนสิ้นปี 2567 หรือต้นปี 2568


CK แจ้งว่าโครงการภาครัฐใหม่ๆ มูลค่ารวมสูงราว 4.95 แสนล้านบาท จะมีออกมาในปี 2567-68 โดยที่ CK คาดเซ็นสัญญาการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ฝั่งตะวันตก) ภายในปีนี้ ปัจจุบันCK มีงานรับเหมาก่อสร้างในมือที่ 1.22 แสนล้านบาทโดยมีกระแสรายได้ที่มั่นคงในอีก 3-4 ปีหน้า

เราคงคำแนะนำซื้อ CK แต่ปรับราคาเป้าหมายลงเล็กน้อยที่27.00 บาท (จากเดิม 30.50 บาท)

ปัจจัยเสี่ยงจากความรวดเร็วในอัตราการเติบโตของ GDP ความล่าช้าจากการอนุมัติของคณะรัฐมนตรีและการเริ่มดำเนินการโครงการใหม่ๆ การแก้ไขสัญญาต่างๆ การปรับเปลี่ยนกฎระเบียบต่างๆ การเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ย และการปรับเพิ่มขึ้นของค่าแรงงาน

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:23 น. วงในแฉเดือด! ทรัมป์ ต่อสายถก เนทันยาฮู สุดตึงเครียด 2 ผู้นำโลกเริ่มเห็นต่างสงครามอิหร่าน
18:20 น. เถกิง อัดยับ! แจ้งปัญหา Traffy Fondue 17 วันไม่คืบ แซวแรงชัชชาติลาออก ไร้เงาจนท.เหลียวแล
18:04 น. นายกอนุทิน กราบพระบาทถวายความยินดี เจ้าฟ้าหญิงสิริวัณณวรีฯ
17:43 น. ลิซ่า โพสต์ภาพแซ่บลุคใน MV เพลงบอลโลก สวมกางเกงลาเท็กซ์ตัวจิ๋วที่สาวๆทั้งโลกยอมแพ้
17:17 น. ลิซ่า ตอกกลับ 'เสรีพิศุทธ์' ปมเขากระโดง ยันพรรคประชาชนไม่เคยฮั้วใคร
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
ผบ.ทสส บิน F-16 สำรวจชายแดนฝั่งตะวันตก ขอบคุณ ทอ. ปฏิบัติภารกิจ ผบ.ทอ. ชู บน.4 ของจริงปกป้องประเทศ
ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
ดูทั้งหมด
คุณภาพชีวิตแรงงานไทย และเกษตรกรไทย
ตำนานกล่องอัศจรรย์ (1)
บุคคลแนวหน้า : 23 พฤษภาคม 2569
ทรัมป์ พังเพราะสื่อและคนรอบข้าง
อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วงในแฉเดือด! ทรัมป์ ต่อสายถก เนทันยาฮู สุดตึงเครียด 2 ผู้นำโลกเริ่มเห็นต่างสงครามอิหร่าน

ลิซ่า โพสต์ภาพแซ่บลุคใน MV เพลงบอลโลก สวมกางเกงลาเท็กซ์ตัวจิ๋วที่สาวๆทั้งโลกยอมแพ้

ลิซ่า ตอกกลับ 'เสรีพิศุทธ์' ปมเขากระโดง ยันพรรคประชาชนไม่เคยฮั้วใคร

เปิดอีกปมเหตุ 4 นักดำน้ำอิตาลีดับในถ้ำมรณะมัลดีฟส์ กู้ภัยฟินแลนด์เผยความยาก-อันตราย

ณิริน-แสนดี จับมือเล่าเส้นทางออดิชั่นเป็นศิลปิน เครียด กดดัน เสียน้ำตา โต้ดรามาลูกดารา ใช้เส้น

ไทย-ฝรั่งเศส สานสัมพันธ์ 170 ปี ‘ซาบีดา’ นำทีมวัฒนธรรม หารือความร่วมมือ 5 อุตสาหกรรมสร้างสรรค์

  • Breaking News
  • วงในแฉเดือด! ทรัมป์ ต่อสายถก เนทันยาฮู สุดตึงเครียด 2 ผู้นำโลกเริ่มเห็นต่างสงครามอิหร่าน วงในแฉเดือด! ทรัมป์ ต่อสายถก เนทันยาฮู สุดตึงเครียด 2 ผู้นำโลกเริ่มเห็นต่างสงครามอิหร่าน
  • เถกิง อัดยับ! แจ้งปัญหา Traffy Fondue 17 วันไม่คืบ แซวแรงชัชชาติลาออก ไร้เงาจนท.เหลียวแล เถกิง อัดยับ! แจ้งปัญหา Traffy Fondue 17 วันไม่คืบ แซวแรงชัชชาติลาออก ไร้เงาจนท.เหลียวแล
  • นายกอนุทิน กราบพระบาทถวายความยินดี เจ้าฟ้าหญิงสิริวัณณวรีฯ นายกอนุทิน กราบพระบาทถวายความยินดี เจ้าฟ้าหญิงสิริวัณณวรีฯ
  • ลิซ่า โพสต์ภาพแซ่บลุคใน MV เพลงบอลโลก สวมกางเกงลาเท็กซ์ตัวจิ๋วที่สาวๆทั้งโลกยอมแพ้ ลิซ่า โพสต์ภาพแซ่บลุคใน MV เพลงบอลโลก สวมกางเกงลาเท็กซ์ตัวจิ๋วที่สาวๆทั้งโลกยอมแพ้
  • ลิซ่า ตอกกลับ \'เสรีพิศุทธ์\' ปมเขากระโดง ยันพรรคประชาชนไม่เคยฮั้วใคร ลิซ่า ตอกกลับ 'เสรีพิศุทธ์' ปมเขากระโดง ยันพรรคประชาชนไม่เคยฮั้วใคร
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 23 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 23 พฤษภาคม 2569

23 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 22 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 22 พฤษภาคม 2569

22 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 21 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 21 พฤษภาคม 2569

21 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 20 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 20 พฤษภาคม 2569

20 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 19 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 19 พฤษภาคม 2569

19 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 18 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 18 พฤษภาคม 2569

18 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 16 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 16 พฤษภาคม 2569

16 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 15 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 15 พฤษภาคม 2569

15 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved