วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘ลุ้นกำไรสูงสุดช่วงไตรมาส4’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทอมตะ คอร์ปอเรชั่น หรือ AMATAในช่วง 1H67 ยอดขายที่ดินพุ่งขึ้น 56% YoY อยู่ที่ 1.061 พันไร่ ขณะที่ยอดการโอนที่ดินเติบโต 48% อยู่ที่ 314 ไร่ ลูกค้าชาวจีนคิดเป็น 83% จากยอดขายที่ดินทั้งหมด เมื่อแยกตามประเภทอุตสาหกรรมมาจากกลุ่มการผลิตและที่เกี่ยวเนื่อง 37%, กลุ่มอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ 20%,กลุ่มยานยนต์และชิ้นส่วน 17% และอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน 13% ส่วน backlog ณ สิ้น 2Q67 อยู่ที่ 1.69 หมื่นล้านบาท (ไทย 1.51หมื่นล้านบาท และเวียดนาม 1.8 พันล้านบาท) สูงสุดเป็นประวัติการณ์โดยเติบโต 22% QoQ เราคงมองยอดขายที่ดินในไทยด้านบวกและคงประมาณการยอดขายปี 2567F ที่ 2.0 พันไร่ (ขายได้แล้ว 50%ใน 1H67) แต่ เราปรับลดยอดการโอนที่ดินเหลือ 1.0 พันไร่ (ในไทย 800 ไร่และ 200 ไร่ที่เวียดนาม) จากเดิมที่ 1.20 พันไร่(ในไทย 800 ไร่และเวียดนาม 400 ไร่) เพราะกังวลยอดการโอนที่ดินในเวียดนาม อีกทั้งนักลงทุนชาวจีนอาจเลื่อนตัดสินซื้อหรือโอนที่ดินในเวียดนามจนหลังการเลือกตั้งที่สหรัฐอเมริกาเดือนพฤศจิกายน 2567 ทั้งนี้ AMATA มียอดขายและโอนที่ดินน้อยที่ 57 ไร่ในเวียดนามช่วง 1H67 (373 ไร่ปี 2566)

รายได้ธุรกิจให้บริการสาธารณูปโภค หลักๆ มาจากธุรกิจโรงไฟฟ้าในเวียดนาม เติบโต 77% YoY ใน 1H67 รายได้ธุรกิจโรงงานให้เช่าจากการดำเนินงานในไทยเพิ่มขึ้น 18% YoY อัตรากำไรขั้นต้นของธุรกิจสาธารณูปโภคอยู่ที่ 16.5% ตามคาด ส่วนแบ่งกำไรจากโครงการโรงไฟฟ้า SPP จำนวน 10 แห่งภายใต้ Amata B.Grimm Power เพิ่มขึ้นถึงเกือบ 500 ล้านบาท (+14.8% YoY) เรายังคงสมมติฐานของธุรกิจที่ไม่ใช่การขายที่ดินไว้เช่นเดิม


เราปรับลดยอดการโอนที่ดินอุตสาหกรรมลง, ปรับลดอัตรากำไรขั้นต้นลงและยังได้ปรับเพิ่ม effective tax rate เพื่อรวมภาษีที่ได้กำไรจากการขายบริษัทย่อยในเวียดนามให้แก่หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ (Marubeni) ประมาณการกำไรของเราลดลง 18-19%ต่อปี ช่วงปี 2567F-68F เราประเมินกำไรปี 2567F อยู่ที่ 1.9พันล้านบาท (+2% YoY) และ 2.2 พันล้านบาท (+15%) ในปี 2568Fเมื่อกำไร 1H67 ที่ 695 ล้านบาท (-14% YoY) คิดเป็น 36% ของประมาณการกำไรเต็มปีนี้ของเรา กำไรส่วนใหญ่จะไปอยู่ในช่วงท้ายของปีและน่าจะสูงสุดใน 4Q67F

อิงจากสมมุติฐานใหม่ของเรา ราคาเป้าหมาย ใหม่ของเราลดลงที่ 27.00 บาท จากเดิม 30.00 บาท โดยเรายังคงคำแนะนำซื้อหุ้น AMATA

ปัจจัยเสี่ยงจากความรวดเร็วในอัตราการเติบโต GDP, การเพิ่มขึ้นของต้นทุนสาธารณูปโภคและค่าแรงงานขั้นต่ำ, ความผันผวนของอัตราดอกเบี้ยและเงินลงทุนจากต่างประเทศ (FDI)

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:14 น. น่าเวทนา! ทหารช่างไทยใช้รถแม็คโครกู้ร่างทหารเขมร หลังถูกผู้นำเนิน ไร้เหลียวแล
10:03 น. โดรนโจมตีทิ้งระเบิด'ฟีนิกซ์ทีม' ร่วมภารกิจชายแดนไทย-กัมพูชา พิทักษ์ผืนแผ่นดินไทย
09:56 น. โลกมันหมุนเร็ว ช้าไม่ได้! 'กิ๊ก อนิศ'แนะวิธีหาเงินเข้าประเทศ หมื่นล้านเหรียญง่ายๆ
09:37 น. แชมป์เก่า'ภูมิใจไทย'เขต4นครพนม โดนกลุ่มผู้ไม่หวังดี โห่ก่อกวนเวทีหาเสียง
09:36 น. ผ้าเหลืองฉาวอีก! ทนายอนันต์ชัยแฉเจ้าอาวาสวัดดังปทุมฯโอนเงินเข้าบัญชีตัวเอง 41 ล้าน
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
บอลลูน แชะภาพแนบชิด เป๊ก เศรณี ฉลองปีใหม่ มี อนุทิน ร่วมเฟรมด้วย
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
ดูทั้งหมด
ไม่ใช่ตำรวจโลกแต่คือมาเฟียโลก
คว่ำประชามติยกร่าง‘รธน.’ฉบับใหม่
2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569
เป้าหมายมีไว้พุ่งชน
ไขปริศนา ‘ทองคำ’ ส่งออกไป ‘กัมพูชา’ มหาศาล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

น็อต วรฤทธิ์ ประกาศจุดยืน ยึดมั่นปกป้องสถาบันฯ ไม่แคร์ดราม่าไร้งานก็ยอม

'จระเข้'โผล่อ่างประปาบุรีรัมย์! เร่งค้นตัววุ่น ชาวบ้านถ่ายคลิปยันเจอตัวเป็นๆ เผยอดีตเคยมีจระเข้ตีนเป็ด

แชมป์เก่า'ภูมิใจไทย'เขต4นครพนม โดนกลุ่มผู้ไม่หวังดี โห่ก่อกวนเวทีหาเสียง

โลกมันหมุนเร็ว ช้าไม่ได้! 'กิ๊ก อนิศ'แนะวิธีหาเงินเข้าประเทศ หมื่นล้านเหรียญง่ายๆ

‘เจษฎ์’ปล่อยปลาไหล แผ่เมตตาให้เจ้ากรรมนายเวร หลังโดน‘เรืองไกร’ร้องสอบปม‘เต้นเกาหลัง’

เปิดวีรกรรม รถถัง M48A5 ปกป้องดินแดนไทย ณ สมรภูมิเขาสัตตะโสม ทำลายรถถังกัมพูชาถึง 13 คัน

  • Breaking News
  • น่าเวทนา! ทหารช่างไทยใช้รถแม็คโครกู้ร่างทหารเขมร หลังถูกผู้นำเนิน ไร้เหลียวแล น่าเวทนา! ทหารช่างไทยใช้รถแม็คโครกู้ร่างทหารเขมร หลังถูกผู้นำเนิน ไร้เหลียวแล
  • โดรนโจมตีทิ้งระเบิด\'ฟีนิกซ์ทีม\' ร่วมภารกิจชายแดนไทย-กัมพูชา พิทักษ์ผืนแผ่นดินไทย โดรนโจมตีทิ้งระเบิด'ฟีนิกซ์ทีม' ร่วมภารกิจชายแดนไทย-กัมพูชา พิทักษ์ผืนแผ่นดินไทย
  • โลกมันหมุนเร็ว ช้าไม่ได้! \'กิ๊ก อนิศ\'แนะวิธีหาเงินเข้าประเทศ หมื่นล้านเหรียญง่ายๆ โลกมันหมุนเร็ว ช้าไม่ได้! 'กิ๊ก อนิศ'แนะวิธีหาเงินเข้าประเทศ หมื่นล้านเหรียญง่ายๆ
  • แชมป์เก่า\'ภูมิใจไทย\'เขต4นครพนม โดนกลุ่มผู้ไม่หวังดี โห่ก่อกวนเวทีหาเสียง แชมป์เก่า'ภูมิใจไทย'เขต4นครพนม โดนกลุ่มผู้ไม่หวังดี โห่ก่อกวนเวทีหาเสียง
  • ผ้าเหลืองฉาวอีก! ทนายอนันต์ชัยแฉเจ้าอาวาสวัดดังปทุมฯโอนเงินเข้าบัญชีตัวเอง 41 ล้าน ผ้าเหลืองฉาวอีก! ทนายอนันต์ชัยแฉเจ้าอาวาสวัดดังปทุมฯโอนเงินเข้าบัญชีตัวเอง 41 ล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 8 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 8 มกราคม 2569

8 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 7 มกราคม 2569

7 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 6 มกราคม 2569

6 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

5 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

3 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 31 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 31 ธันวาคม 2568

31 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 30 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 30 ธันวาคม 2568

30 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 29 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 29 ธันวาคม 2568

29 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved