Logo วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘บันทึกรายได้พิเศษจากการขาย NPL’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทอิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) หรือ AEONTS จากการที่AEONTS ส่งสัญญาณว่าแนวโน้มผลการดำเนินงานใน 2Q67F (สิ้นสุดเดือนสิงหาคม) จะเป็นเช่นเดียวกับไตรมาสก่อนหน้า โดย NPL เกิดใหม่ยังคงเกือบเท่าระดับเดิม ขณะที่สินเชื่อยังอยู่ในโหมดหดตัว เพราะมีการยอดชำระคืนหนี้สูงกว่ายอดขยายสินเชื่อใหม่ โดยคาดว่าสินเชื่อรวมจะลดลง 1% QoQ และ 4% YoY ขณะที่คาดว่า margin จะทรงตัวทั้ง QoQ และ YoY เราคาดว่าสินเชื่อรวมจะหดตัวแม้ว่าสินเชื่อในกลุ่ม CLMV จะขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง เพราะสินเชื่อในประเทศหดตัวลงอย่างหนัก เนื่องจากบริษัทขยายสินเชื่ออย่างระมัดระวัง โดยคาดว่าสินเชื่อบัตรเครดิตจะลดลง 10% YoY และ คาดว่าสินเชื่อบุคคล (P-loan) จะลดลง 2% YoY

เนื่องจากราคาขาย NPL ในตลาดไม่ค่อยดี AEONTS จึงชะลอการขาย NPL ในช่วง 3 ไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ NPL พลิกกลับมาสูงขึ้น แต่ในไตรมาสนี้ในที่สุดบริษัทตัดสินใจขายNPL ออกมาประมาณ 2-3 พันล้านบาท ทำให้สามารถบันทึกกำไรจากการขาย NPL ได้บ้าง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการขายหนี้เสียเผชิญแรงกดดันด้านราคา ดังนั้น กำไรจากการขาย NPL จึงมีแนวโน้มลดลง และ คาดว่าจะอยู่ที่ 140-150 ล้านบาทใน 2Q67F จากที่มีกำไร 167 ล้านบาทใน 2Q66


บริษัทบอกว่ายอดเก็บเงินสดดีขึ้นเล็กน้อยในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2567 แต่กลับมาอ่อนไหวเพราะภาวะน้ำท่วมในเดือนสิงหาคม ส่งผลให้ credit cost ยังอยู่ในระดับสูง แต่ลดลงจาก 1Q67 เล็กน้อย โดยเราใช้สมมุติฐานว่า credit cost ใน 2Q67F จะอยู่ที่ 8.5% (ลดลงจาก 9.1% ใน 1Q67) ทั้งนี้ เมื่อรวมกำไรจากการขาย NPL เราคาดว่ากำไรสุทธิใน 2Q67 จะอยู่ที่ 699 ล้านบาท (+33% QoQ แต่ -11% YoY) และ คาดว่ากำไรสุทธิในงวด 1H67 จะอยู่ที่ 1.2 พันล้านบาท (-16%) คิดเป็นประมาณ 45% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา

เราคาดว่า AEONTS จะได้อานิสงส์ทางอ้อมจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจรากหญ้า หลังจากที่รัฐบาลเริ่มดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจในเดือนตุลาคม โดยผลประกอบการของบริษัทผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว และ คาดว่าจะดีขึ้นไปทีละไตรมาส ซึ่งจะเป็นโอกาสให้เข้าเก็งกำไรได้จากแนวโน้มการเติบโตของกำไรในงวด 2H67 เรา re-rate PE เป็น 14x เพื่อสะท้อนถึงแนวโน้มกำไรที่เพิ่มขึ้น และ โมเมนตัมการฟื้นตัวของกำไรจากเศรษฐกิจรากหญ้าในปี 2568F ทำให้ได้ราคาเป้าหมายปี 2567F ใหม่ที่ 157.5 บาท (เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ 125 บาท) และ ปรับเพิ่มคำแนะนำเป็นซื้อ

ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจฟื้นตัวช้า, ความเสี่ยงด้านการกำกับดูแลกดดัน yield สินเชื่อ, NPLs เพิ่มขึ้น

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:32 น. หยุดภูมิใจถ้านอนน้อย! หมอวี เตือน อดนอนเรื้อรัง ไม่ใช่ความขยัน แต่คือการทำร้ายสมองเงียบๆ เสี่ยงเสื่อมไม่รู้ตัว
18:13 น. นายกฯ ลั่น ยุบไม่ได้ กอ.รมน. เผย ยังไม่ได้คุย วันนอร์ เชื่อ ไม่เป็นประเด็นอ่อนไหว
17:37 น. ชายหนุ่มเปิดใจ มีสิ่งนี้ เล็กที่สุดในโลก ทนเก็บงำมา 36 ปี ก่อนรู้ความจริงทางการแพทย์
17:26 น. เร่งเช็กสต็อกนมกล่อง กระทรวงเกษตรฯ เดินหน้าเชิงรุก ดันงบ 800 ล้านเยียวยาเกษตรกรโคนมหลังชะงัก
17:25 น. คลิปไวรัลฝรั่งอึ้ง กินโดนัทไฟแดงถึงว้าว ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์สนั่น ถ้าไม่มีดวงก็ไม่ได้กิน (ชมคลิป)
ดูทั้งหมด
รู้หรือไม่? รอยบุ๋มบนหลัง 'ลิซ่า' คืออะไร ทำไมถึงฮือฮาไปทั่วโลก!
ไขข้อสงสัย ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล
ไขข้อข้องใจ! ภาพประวัติศาสตร์ ทำไม 'มาครง' สวมแว่นดำรับเสด็จ 'ในหลวง'
ปล่อยตัวพรุ่งนี้ 6 คน นักโทษคดีชุมนุมการเมือง-ม.112 เข้าเกณฑ์อภัยโทษ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4 - 10 ก.ค.69
ดูทั้งหมด
เควกเกอร์แห่งอเมริกา
‘เท้ง’บี้‘หนู’กระแสปั่นการเมือง
ด้อยพัฒนา
พลิกล็อก
รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ถึงคราวอวสาน ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชายหนุ่มเปิดใจ มีสิ่งนี้ เล็กที่สุดในโลก ทนเก็บงำมา 36 ปี ก่อนรู้ความจริงทางการแพทย์

เร่งเช็กสต็อกนมกล่อง กระทรวงเกษตรฯ เดินหน้าเชิงรุก ดันงบ 800 ล้านเยียวยาเกษตรกรโคนมหลังชะงัก

คลิปไวรัลฝรั่งอึ้ง กินโดนัทไฟแดงถึงว้าว ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์สนั่น ถ้าไม่มีดวงก็ไม่ได้กิน (ชมคลิป)

รวมแก๊งบัญชีม้าเขมร หลอกเหยื่อสูญกว่า 1.1 แสน

เขย่าขวัญมาครง! บึ้มสนั่นหน้าโรงแรมหรูกลางกรุงดามัสกัส ไล่หลังขบวน ผู้นำฝรั่งเศส แค่เสี้ยววินาที

อย่ารอให้ช็อกแล้วค่อยคิดได้! เปิด 3 กลไกสรีรวิทยา ทำไมการออกกำลังกาย ถึงสลายลิ่มเลือดมรณะได้

  • Breaking News
  • หยุดภูมิใจถ้านอนน้อย! หมอวี เตือน อดนอนเรื้อรัง ไม่ใช่ความขยัน แต่คือการทำร้ายสมองเงียบๆ เสี่ยงเสื่อมไม่รู้ตัว หยุดภูมิใจถ้านอนน้อย! หมอวี เตือน อดนอนเรื้อรัง ไม่ใช่ความขยัน แต่คือการทำร้ายสมองเงียบๆ เสี่ยงเสื่อมไม่รู้ตัว
  • นายกฯ ลั่น ยุบไม่ได้ กอ.รมน. เผย ยังไม่ได้คุย วันนอร์ เชื่อ ไม่เป็นประเด็นอ่อนไหว นายกฯ ลั่น ยุบไม่ได้ กอ.รมน. เผย ยังไม่ได้คุย วันนอร์ เชื่อ ไม่เป็นประเด็นอ่อนไหว
  • ชายหนุ่มเปิดใจ มีสิ่งนี้ เล็กที่สุดในโลก ทนเก็บงำมา 36 ปี ก่อนรู้ความจริงทางการแพทย์ ชายหนุ่มเปิดใจ มีสิ่งนี้ เล็กที่สุดในโลก ทนเก็บงำมา 36 ปี ก่อนรู้ความจริงทางการแพทย์
  • เร่งเช็กสต็อกนมกล่อง กระทรวงเกษตรฯ เดินหน้าเชิงรุก ดันงบ 800 ล้านเยียวยาเกษตรกรโคนมหลังชะงัก เร่งเช็กสต็อกนมกล่อง กระทรวงเกษตรฯ เดินหน้าเชิงรุก ดันงบ 800 ล้านเยียวยาเกษตรกรโคนมหลังชะงัก
  • คลิปไวรัลฝรั่งอึ้ง กินโดนัทไฟแดงถึงว้าว ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์สนั่น ถ้าไม่มีดวงก็ไม่ได้กิน (ชมคลิป) คลิปไวรัลฝรั่งอึ้ง กินโดนัทไฟแดงถึงว้าว ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์สนั่น ถ้าไม่มีดวงก็ไม่ได้กิน (ชมคลิป)
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 7 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 กรกฎาคม 2569

7 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 กรกฎาคม 2569

6 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 4 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 4 กรกฎาคม 2569

4 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 03 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 03 กรกฎาคม 2569

3 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 2 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 2 กรกฎาคม 2569

2 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 1 กรกฏาคม 2569

หุ้นเด่น : 1 กรกฏาคม 2569

1 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 30 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 30 มิถุนายน 2569

30 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 29 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 29 มิถุนายน 2569

29 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved