Logo วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘บันทึกรายได้พิเศษจากการขาย NPL’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทอิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) หรือ AEONTS จากการที่AEONTS ส่งสัญญาณว่าแนวโน้มผลการดำเนินงานใน 2Q67F (สิ้นสุดเดือนสิงหาคม) จะเป็นเช่นเดียวกับไตรมาสก่อนหน้า โดย NPL เกิดใหม่ยังคงเกือบเท่าระดับเดิม ขณะที่สินเชื่อยังอยู่ในโหมดหดตัว เพราะมีการยอดชำระคืนหนี้สูงกว่ายอดขยายสินเชื่อใหม่ โดยคาดว่าสินเชื่อรวมจะลดลง 1% QoQ และ 4% YoY ขณะที่คาดว่า margin จะทรงตัวทั้ง QoQ และ YoY เราคาดว่าสินเชื่อรวมจะหดตัวแม้ว่าสินเชื่อในกลุ่ม CLMV จะขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง เพราะสินเชื่อในประเทศหดตัวลงอย่างหนัก เนื่องจากบริษัทขยายสินเชื่ออย่างระมัดระวัง โดยคาดว่าสินเชื่อบัตรเครดิตจะลดลง 10% YoY และ คาดว่าสินเชื่อบุคคล (P-loan) จะลดลง 2% YoY

เนื่องจากราคาขาย NPL ในตลาดไม่ค่อยดี AEONTS จึงชะลอการขาย NPL ในช่วง 3 ไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ NPL พลิกกลับมาสูงขึ้น แต่ในไตรมาสนี้ในที่สุดบริษัทตัดสินใจขายNPL ออกมาประมาณ 2-3 พันล้านบาท ทำให้สามารถบันทึกกำไรจากการขาย NPL ได้บ้าง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการขายหนี้เสียเผชิญแรงกดดันด้านราคา ดังนั้น กำไรจากการขาย NPL จึงมีแนวโน้มลดลง และ คาดว่าจะอยู่ที่ 140-150 ล้านบาทใน 2Q67F จากที่มีกำไร 167 ล้านบาทใน 2Q66


บริษัทบอกว่ายอดเก็บเงินสดดีขึ้นเล็กน้อยในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2567 แต่กลับมาอ่อนไหวเพราะภาวะน้ำท่วมในเดือนสิงหาคม ส่งผลให้ credit cost ยังอยู่ในระดับสูง แต่ลดลงจาก 1Q67 เล็กน้อย โดยเราใช้สมมุติฐานว่า credit cost ใน 2Q67F จะอยู่ที่ 8.5% (ลดลงจาก 9.1% ใน 1Q67) ทั้งนี้ เมื่อรวมกำไรจากการขาย NPL เราคาดว่ากำไรสุทธิใน 2Q67 จะอยู่ที่ 699 ล้านบาท (+33% QoQ แต่ -11% YoY) และ คาดว่ากำไรสุทธิในงวด 1H67 จะอยู่ที่ 1.2 พันล้านบาท (-16%) คิดเป็นประมาณ 45% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา

เราคาดว่า AEONTS จะได้อานิสงส์ทางอ้อมจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจรากหญ้า หลังจากที่รัฐบาลเริ่มดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจในเดือนตุลาคม โดยผลประกอบการของบริษัทผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว และ คาดว่าจะดีขึ้นไปทีละไตรมาส ซึ่งจะเป็นโอกาสให้เข้าเก็งกำไรได้จากแนวโน้มการเติบโตของกำไรในงวด 2H67 เรา re-rate PE เป็น 14x เพื่อสะท้อนถึงแนวโน้มกำไรที่เพิ่มขึ้น และ โมเมนตัมการฟื้นตัวของกำไรจากเศรษฐกิจรากหญ้าในปี 2568F ทำให้ได้ราคาเป้าหมายปี 2567F ใหม่ที่ 157.5 บาท (เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ 125 บาท) และ ปรับเพิ่มคำแนะนำเป็นซื้อ

ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจฟื้นตัวช้า, ความเสี่ยงด้านการกำกับดูแลกดดัน yield สินเชื่อ, NPLs เพิ่มขึ้น

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:03 น. อั้นไว้ก่อน!!! พรุ่งนี้ น้ำมันเบนซิน-โซฮอล์91,95 ลด 70 สต. พรีเมียมดีเซลลด 1 บาท
21:57 น. รวบผัวเมียแสบ ใช้ความไว้ใจยืมรถ จยย. คนรู้จัก ก่อนเชิดขายกลุ่มเฟซบุ๊ก 5 คันรวด!
21:54 น. มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ค.-3 มิ.ย.69
21:37 น. หนุ่มอุดรฯผวา เสียงปริศนากระซิบข้างหู'รถขนยา' เช็กประวัติอึ้งรถของกลางยาบ้า3.2ล้านเม็ด
21:29 น. สภาฯเสียงแตก ปมตั้ง กมธ.ศึกษาแลนด์บริดจ์ นัดโหวตพรุ่งนี้
ดูทั้งหมด
เมื่อญี่ปุ่นขอเอาคืน! ไวรัลแพ็กเกจจิ้งญี่ปุ่นใช้ฟอนต์สไตล์ 'ตัวอักษรไทย'
เชิดชูเกียรติ! เจ้าจอม พลโทหญิง ท่านผู้หญิงอรอนงค์ รับรางวัล 'เพชรพลบดี' ศิษย์เก่าดีเด่น มกช.
ปิดตำนานอีกสาขา บุฟเฟต์ร้านดัง ประกาศอำลา ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 24-30 มกราคม พ.ศ.2569
ในฐานะคนใต้! เอกชัย ฟาดแรง มะเดี่ยว 'อุบาทว์เป็นของคุณ อร่อยเป็นของพวกเรา'
ดูทั้งหมด
ไทยช่วยไทยพลัส กับ ผู้ถูกลืม
ศึกชิงผู้ว่าฯกทม.
อดีตผู้ว่าชัชชาติ โม้เสร็จ แต่ทำไม่สำเร็จ 9 เรื่อง
บุคคลแนวหน้า : 29 พฤษภาคม 2569
คืนความยุติธรรมสู่พื้นที่สาธารณะ เมื่อ‘ศาล’ไม่ยอมเป็นเครื่องมือของการ‘ปิดปาก’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ค.-3 มิ.ย.69

หนุ่มอุดรฯผวา เสียงปริศนากระซิบข้างหู'รถขนยา' เช็กประวัติอึ้งรถของกลางยาบ้า3.2ล้านเม็ด

สภาฯเสียงแตก ปมตั้ง กมธ.ศึกษาแลนด์บริดจ์ นัดโหวตพรุ่งนี้

วงการบันเทิงร้อนฉ่า คุณชายอดัม ฟาด กองถ่าย-ผู้กำกับ ถ้ายังไม่หยุดเจอแจ้งความอาญาแน่

สู้ไม่ได้ก็เสี้ยม! โมจตาบา ผู้นำสูงสุดอิหร่าน หยาม สหรัฐ-อิสราเอล พ่ายแพ้สงครามจนต้องใช้แผนมืด

เปิดฉากล้างแค้น! อิหร่าน ถล่มคืนฐานทัพอากาศมะกัน หลังถูกโจมตีใกล้สนามบินบันดาร์อับบาส

  • Breaking News
  • อั้นไว้ก่อน!!! พรุ่งนี้ น้ำมันเบนซิน-โซฮอล์91,95 ลด 70 สต. พรีเมียมดีเซลลด 1 บาท อั้นไว้ก่อน!!! พรุ่งนี้ น้ำมันเบนซิน-โซฮอล์91,95 ลด 70 สต. พรีเมียมดีเซลลด 1 บาท
  • รวบผัวเมียแสบ ใช้ความไว้ใจยืมรถ จยย. คนรู้จัก ก่อนเชิดขายกลุ่มเฟซบุ๊ก 5 คันรวด! รวบผัวเมียแสบ ใช้ความไว้ใจยืมรถ จยย. คนรู้จัก ก่อนเชิดขายกลุ่มเฟซบุ๊ก 5 คันรวด!
  • มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ค.-3 มิ.ย.69 มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ค.-3 มิ.ย.69
  • หนุ่มอุดรฯผวา เสียงปริศนากระซิบข้างหู\'รถขนยา\' เช็กประวัติอึ้งรถของกลางยาบ้า3.2ล้านเม็ด หนุ่มอุดรฯผวา เสียงปริศนากระซิบข้างหู'รถขนยา' เช็กประวัติอึ้งรถของกลางยาบ้า3.2ล้านเม็ด
  • สภาฯเสียงแตก ปมตั้ง กมธ.ศึกษาแลนด์บริดจ์ นัดโหวตพรุ่งนี้ สภาฯเสียงแตก ปมตั้ง กมธ.ศึกษาแลนด์บริดจ์ นัดโหวตพรุ่งนี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 29 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 29 พฤษภาคม 2569

29 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 28 พฤษภาคม 2569

28 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 27 พฤษภาคม 2569

27 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 26 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 26 พฤษภาคม 2569

26 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 25 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 25 พฤษภาคม 2569

25 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 23 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 23 พฤษภาคม 2569

23 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 22 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 22 พฤษภาคม 2569

22 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 21 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 21 พฤษภาคม 2569

21 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved