วันอังคาร ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 06.00 น.
‘ขาดทุนจากสต๊อกน้ำมันลดลง’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น หรือ BCP เราคาดว่า market GRM ของ BCP ใน 1Q68F จะ outperform โรงกลั่นในประเทศแห่งอื่นๆ เพราะ premium ของ Dated Brent-over-Dubai ลดลง ทั้งนี้ premium พลิกมาเป็นลบ โดยอยู่ที่ -US$1.18/bbl ในเดือนมกราคม และ-US$2.25/bbl ในสัปดาห์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ ลดลงจาก US$1.11/bbl ใน 4Q67 เพราะสหรัฐใช้มาตรการคว่ำบาตร Gazprom Neft, Surgutneftegas และเรือบรรทุกน้ำมันรัสเซีย 183 ลำซึ่งกระทบกับการส่งออกน้ำมันดิบจากรัสเซียไปจีนและอินเดีย ประเทศเหล่านี้จึงถูกบีบให้ต้องซื้อน้ำมันจากแหล่งอื่นโดยเฉพาะจากตะวันออกกลาง ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบดูไบสูงขึ้น นอกจากนี้ crack spread ที่อ่อนแอของน้ำมันเบนซินช่วงหน้าหนาวยังส่งผลกระทบกับอุปสงค์น้ำมันดิบ light sweet ที่โยงกับ Brent เพิ่มแรงกดดันต่อราคา Brent ขึ้นไปอีก ทำให้ spread ของ Brent-Dubai ติดลบ ซึ่งเป็นสถานการณ์ไม่ปกติ แต่มีนัยสำคัญต่อโครงสร้างราคาน้ำมันดิบโลก เป็นที่น่าสังเกตว่า BCP ใช้น้ำมันดิบที่โยงกับ Brentประมาณ 80% ของปริมาณน้ำมันดิบทั้งหมดที่ใช้ในการกลั่นสูงที่สุดในบรรดาโรงกลั่นทั้งหมดของไทย

เราคาดว่ากำไรสุทธิ 4Q67F จะอยู่ที่ 153 ล้านบาท จากที่มีขาดทุนสุทธิ 977 ล้านบาทใน 4Q66 และ 2.1 พันล้านบาทใน 3Q67 ผลประกอบการที่ฟื้นตัวขึ้น YoY เพราะไม่มีผลขาดทุน 2.2 พันล้านบาท จากการด้อยค่าของแหล่ง Statfjord ของ OKEA ส่วนที่ฟื้นตัวขึ้น QoQ จะเป็นเพราะผลประกอบการของธุรกิจโรงกลั่นดีขึ้นทั้งโรงกลั่นพระโขนง และโรงกลั่นศรีราชา เราคาดว่า market GRM ของโรงกลั่นพระโขนงจะเพิ่ม 59% QoQ เป็น US$5.5/bblเนื่องจาก spread ของน้ำมันเครื่องบินและน้ำมันดีเซลสูงขึ้นในช่วงที่อุปสงค์ peak ตามฤดูกาลในหน้าหนาว ขณะที่เรายังคาดว่าโรงกลั่นพระโขนงจะมีผลขาดทุนจากสต๊อกน้ำมันลดลง QoQ เหลือ 1.1 พันล้านบาท ดีขึ้นจากที่ขาดทุน 2.5 พันล้านบาทใน 3Q67 เราคาดว่ากำไรจากธุรกิจการตลาดน้ำมันจะเพิ่มขึ้น QoQ เพราะคาดว่าปริมาณยอดขายน้ำมันจะเพิ่มขึ้น 7% QoQ เป็น 3,567 ล้านลิตรเพราะเป็นช่วง high season ของการท่องเที่ยวในประเทศไทย


เราปรับลดราคาเป้าหมาย SoTP ปี 2568F ลงเหลือ 42.00 บาทจากเดิม 45.00 บาท เพื่อสะท้อนถึงการปรับลดประมาณการกำไรลงแต่ยังคงคำแนะนำซื้อ BCP เนื่องจาก i) คาดว่ากำไรจะแข็งแกร่งมากขึ้นใน 4Q67F และ ii) คาดว่าจะได้อานิสงส์จากการที่ premium ของ Dated Brent-over-Dubai ติดลบใน 1Q68F ทั้งนี้ในบรรดาโรงกลั่นทั้งหมดของไทย เราคาดว่า BCP จะได้อานิสงส์มากที่สุดจากการที่ spread ของ Brent-Dubai ติดลบ

ปัจจัยเสี่ยงจากความผันผวนของราคาน้ำมันดิบและ GRM

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:49 น. ญาติโพสต์เฟซบุ๊ก ทวงความยุติธรรมให้หลานสาว ถูกนายช่าง อบต. ขับรถชนเสียชีวิต
18:47 น. ระทึก! เกิดเหตุเพลิงไหม้ศาลาวัดตะโก จ.ลพบุรี วอดทั้งหลัง พระ-เณรวิ่งหนีวุ่น
18:33 น. ภาพแรกมาแล้ว! ลิซ่า ลลิษา ในฐานะ Amazing Thailand Ambassador
18:28 น. กลับดาวช้างแล้ว! 'น้องข้าวต้ม'ลูกช้างป่า ล้มลงอย่างสงบจากอาการตับวายเฉียบพลัน
18:22 น. 'จิตภัสร์'นำทีมพบ! 'ปธ.โอลิมปิกไทย' เร่งจัดทำนโยบาย-ยกระดับคุณภาพชีวิตนักกีฬา
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
'ดร.สามารถ'หนุนสร้าง'สนามบินอันดามัน'ด่วน รันเวย์เดียวแบกไม่ไหว
ทายกันถูกไหม? เปิดภาพวัยเด็กเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง เล่าเส้นทางชีวิตแสนลำบาก
ดูทั้งหมด
สงครามคู่รักคู่แค้นในอเมริกา
น้ำเน่าในพรรคส้มเน่า
เอาเด็กออกจากโซเชียลมีเดีย
พลิก
สรุปรวบยอดความคิด ‘ชูวิทย์’ ชำแหละ ‘ส้ม’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ระทึก! เกิดเหตุเพลิงไหม้ศาลาวัดตะโก จ.ลพบุรี วอดทั้งหลัง พระ-เณรวิ่งหนีวุ่น

ภาพแรกมาแล้ว! ลิซ่า ลลิษา ในฐานะ Amazing Thailand Ambassador

‘50 นักวิชาการ’ฮึ่ม!!! ‘คว่ำบาตรทางคะแนนเสียง’พรรคการเมืองที่เป็นปฏิปักษ์ต่อการพัฒนาประเทศ

กลับดาวช้างแล้ว! 'น้องข้าวต้ม'ลูกช้างป่า ล้มลงอย่างสงบจากอาการตับวายเฉียบพลัน

สพฐ.เร่งแก้หนี้สินครู-ข้าราชการบำนาญ ปรับระเบียบใหม่คุ้มครองคุณภาพชีวิต

‘ทรัมป์’เปิดเกมแรง! ขู่ประเทศค้าขายกับอิหร่านเจอภาษี 25%

  • Breaking News
  • ญาติโพสต์เฟซบุ๊ก ทวงความยุติธรรมให้หลานสาว ถูกนายช่าง อบต. ขับรถชนเสียชีวิต ญาติโพสต์เฟซบุ๊ก ทวงความยุติธรรมให้หลานสาว ถูกนายช่าง อบต. ขับรถชนเสียชีวิต
  • ระทึก! เกิดเหตุเพลิงไหม้ศาลาวัดตะโก จ.ลพบุรี วอดทั้งหลัง พระ-เณรวิ่งหนีวุ่น ระทึก! เกิดเหตุเพลิงไหม้ศาลาวัดตะโก จ.ลพบุรี วอดทั้งหลัง พระ-เณรวิ่งหนีวุ่น
  • ภาพแรกมาแล้ว! ลิซ่า ลลิษา ในฐานะ Amazing Thailand Ambassador ภาพแรกมาแล้ว! ลิซ่า ลลิษา ในฐานะ Amazing Thailand Ambassador
  • กลับดาวช้างแล้ว!  \'น้องข้าวต้ม\'ลูกช้างป่า ล้มลงอย่างสงบจากอาการตับวายเฉียบพลัน กลับดาวช้างแล้ว! 'น้องข้าวต้ม'ลูกช้างป่า ล้มลงอย่างสงบจากอาการตับวายเฉียบพลัน
  • \'จิตภัสร์\'นำทีมพบ! \'ปธ.โอลิมปิกไทย\' เร่งจัดทำนโยบาย-ยกระดับคุณภาพชีวิตนักกีฬา 'จิตภัสร์'นำทีมพบ! 'ปธ.โอลิมปิกไทย' เร่งจัดทำนโยบาย-ยกระดับคุณภาพชีวิตนักกีฬา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 13 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 13 มกราคม 2569

13 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 12 มกราคม 2569

12 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569

10 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 9 มกราคม 2569

9 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 8 มกราคม 2569

8 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 7 มกราคม 2569

7 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 6 มกราคม 2569

6 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

5 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved