Logo วันอังคาร ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 06.00 น.
‘ขาดทุนจากสต๊อกน้ำมันลดลง’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น หรือ BCP เราคาดว่า market GRM ของ BCP ใน 1Q68F จะ outperform โรงกลั่นในประเทศแห่งอื่นๆ เพราะ premium ของ Dated Brent-over-Dubai ลดลง ทั้งนี้ premium พลิกมาเป็นลบ โดยอยู่ที่ -US$1.18/bbl ในเดือนมกราคม และ-US$2.25/bbl ในสัปดาห์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ ลดลงจาก US$1.11/bbl ใน 4Q67 เพราะสหรัฐใช้มาตรการคว่ำบาตร Gazprom Neft, Surgutneftegas และเรือบรรทุกน้ำมันรัสเซีย 183 ลำซึ่งกระทบกับการส่งออกน้ำมันดิบจากรัสเซียไปจีนและอินเดีย ประเทศเหล่านี้จึงถูกบีบให้ต้องซื้อน้ำมันจากแหล่งอื่นโดยเฉพาะจากตะวันออกกลาง ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบดูไบสูงขึ้น นอกจากนี้ crack spread ที่อ่อนแอของน้ำมันเบนซินช่วงหน้าหนาวยังส่งผลกระทบกับอุปสงค์น้ำมันดิบ light sweet ที่โยงกับ Brent เพิ่มแรงกดดันต่อราคา Brent ขึ้นไปอีก ทำให้ spread ของ Brent-Dubai ติดลบ ซึ่งเป็นสถานการณ์ไม่ปกติ แต่มีนัยสำคัญต่อโครงสร้างราคาน้ำมันดิบโลก เป็นที่น่าสังเกตว่า BCP ใช้น้ำมันดิบที่โยงกับ Brentประมาณ 80% ของปริมาณน้ำมันดิบทั้งหมดที่ใช้ในการกลั่นสูงที่สุดในบรรดาโรงกลั่นทั้งหมดของไทย

เราคาดว่ากำไรสุทธิ 4Q67F จะอยู่ที่ 153 ล้านบาท จากที่มีขาดทุนสุทธิ 977 ล้านบาทใน 4Q66 และ 2.1 พันล้านบาทใน 3Q67 ผลประกอบการที่ฟื้นตัวขึ้น YoY เพราะไม่มีผลขาดทุน 2.2 พันล้านบาท จากการด้อยค่าของแหล่ง Statfjord ของ OKEA ส่วนที่ฟื้นตัวขึ้น QoQ จะเป็นเพราะผลประกอบการของธุรกิจโรงกลั่นดีขึ้นทั้งโรงกลั่นพระโขนง และโรงกลั่นศรีราชา เราคาดว่า market GRM ของโรงกลั่นพระโขนงจะเพิ่ม 59% QoQ เป็น US$5.5/bblเนื่องจาก spread ของน้ำมันเครื่องบินและน้ำมันดีเซลสูงขึ้นในช่วงที่อุปสงค์ peak ตามฤดูกาลในหน้าหนาว ขณะที่เรายังคาดว่าโรงกลั่นพระโขนงจะมีผลขาดทุนจากสต๊อกน้ำมันลดลง QoQ เหลือ 1.1 พันล้านบาท ดีขึ้นจากที่ขาดทุน 2.5 พันล้านบาทใน 3Q67 เราคาดว่ากำไรจากธุรกิจการตลาดน้ำมันจะเพิ่มขึ้น QoQ เพราะคาดว่าปริมาณยอดขายน้ำมันจะเพิ่มขึ้น 7% QoQ เป็น 3,567 ล้านลิตรเพราะเป็นช่วง high season ของการท่องเที่ยวในประเทศไทย


เราปรับลดราคาเป้าหมาย SoTP ปี 2568F ลงเหลือ 42.00 บาทจากเดิม 45.00 บาท เพื่อสะท้อนถึงการปรับลดประมาณการกำไรลงแต่ยังคงคำแนะนำซื้อ BCP เนื่องจาก i) คาดว่ากำไรจะแข็งแกร่งมากขึ้นใน 4Q67F และ ii) คาดว่าจะได้อานิสงส์จากการที่ premium ของ Dated Brent-over-Dubai ติดลบใน 1Q68F ทั้งนี้ในบรรดาโรงกลั่นทั้งหมดของไทย เราคาดว่า BCP จะได้อานิสงส์มากที่สุดจากการที่ spread ของ Brent-Dubai ติดลบ

ปัจจัยเสี่ยงจากความผันผวนของราคาน้ำมันดิบและ GRM

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:20 น. NATO ไม่เดินตามทรัมป์ ไม่ร่วมแผนปิดล้อมฮอร์มุซ
09:06 น. หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
08:50 น. เดิมพันรอบนี้สูงลิ่ว! กอบศักดิ์ ชวนจับตา สหรัฐฯ-อิหร่าน หลังดีลอิสลามาบัดล่ม
08:24 น. ศรัทธาปะทะอำนาจ! สรุปสาเหตุ ทรัมป์ เปิดศึก วาติกัน
08:10 น. เปิดข้อกฎหมายใหม่! เสียงดังจากร้านเหล้าเข้าบ้านคนอื่น = ผิดอาญาในสาธารณสถาน
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
เวลาเปลี่ยน ใจคนเปลี่ยน อนุทิน มาเอง คอมเมนต์โพสต์ ดร.อานนท์
เปิดปูม อาร์ท วีระพงษ์ ประภา จับตา ข้ามห้วยจากปชป. นั่งที่ปรึกษา ศุภจี
ดูทั้งหมด
เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ
ทะเลเลือดที่‘ช่องแคบฮอร์มุซ’
สงกรานต์สบายๆ
นิทานหมาป่า (3)
โครงการแลนด์บริดจ์ (Land Bridge) กับภูมิรัฐศาสตร์โลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ประชาชนแห่เข้าชม! เปิดให้เข้าชมปราสาทตาควาย-เนิน 350 ครั้งแรก หลังเหตุสู้รบสงบ

ปักหมุดนครพนม สงกรานต์จัดเต็ม ออนซอนถนนข้าวปุ้น สาดสนุกถึง 15 เม.ย.นี้

เทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน เตรียมเปิดถนนข้าวปุก 14-15 เม.ย. จัดเต็มสาดน้ำทะเลโฟม

สงกรานต์!จุดชาร์จ EV วิกฤต เทพไท จี้รัฐวางแผนรองรับ อย่าดีแต่รณรงค์

รฟท.ปรับไทม์ไลน์ สร้างสายสีแดง‘มิสซิ่งลิงก์’ปี73

มาร์โค รูบิโอ ส่งสารอวยพรวันสงกรานต์ ย้ำมิตรภาพสหรัฐ-ไทยแน่นปึ้ก

  • Breaking News
  • NATO ไม่เดินตามทรัมป์ ไม่ร่วมแผนปิดล้อมฮอร์มุซ NATO ไม่เดินตามทรัมป์ ไม่ร่วมแผนปิดล้อมฮอร์มุซ
  • หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
  • เดิมพันรอบนี้สูงลิ่ว! กอบศักดิ์ ชวนจับตา สหรัฐฯ-อิหร่าน หลังดีลอิสลามาบัดล่ม เดิมพันรอบนี้สูงลิ่ว! กอบศักดิ์ ชวนจับตา สหรัฐฯ-อิหร่าน หลังดีลอิสลามาบัดล่ม
  • ศรัทธาปะทะอำนาจ! สรุปสาเหตุ ทรัมป์ เปิดศึก วาติกัน ศรัทธาปะทะอำนาจ! สรุปสาเหตุ ทรัมป์ เปิดศึก วาติกัน
  • เปิดข้อกฎหมายใหม่! เสียงดังจากร้านเหล้าเข้าบ้านคนอื่น = ผิดอาญาในสาธารณสถาน เปิดข้อกฎหมายใหม่! เสียงดังจากร้านเหล้าเข้าบ้านคนอื่น = ผิดอาญาในสาธารณสถาน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 14 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 14 เมษายน 2569

14 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 13 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 13 เมษายน 2569

13 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 11 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 11 เมษายน 2569

11 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 10 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 10 เมษายน 2569

10 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 9 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 9 เมษายน 2569

9 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 8 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 8 เมษายน 2569

8 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 7 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 7 เมษายน 2569

7 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 6 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 6 เมษายน 2569

6 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved