Logo วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
‘ปรับกลยุทธ์กระตุ้นยอดขาย’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทโฮมโปร (HMPRO) จากการที่บริษัทเห็นว่าภาวะเศรษฐกิจที่ไม่เอื้ออำนวยในปัจจุบันทำให้กำลังซื้ออ่อนแอ โดยมาตรการกระตุ้นของรัฐบาลยังมีความจำเป็น ขณะที่บริษัทใช้กลยุทธ์การปรับตัวเพื่อฟื้น same-stores-sales ที่หดตัวลงในระดับเลขตัวเดียวกลางๆ ช่วง 2M68 ให้เป็นไปตามเป้าปีนี้ที่ 2-3% กลยุทธ์ที่ใช้ได้แก่ i) การขยายสาขาร้านโดยใช้โมเดล Hybrid (ผสมผสานรูปแบบ Homepro และ Mega Home) ขยายกลุ่มลูกค้าได้โดยมีต้นทุนค่าก่อสร้างต่ำ ii) รุกเข้าหาลูกค้าเพื่อเสนอบริการใหม่ๆ iii) เสนอบริการเพิ่มเติม ส่วนในแง่ของอัตรากำไรเน้นใช้กลยุทธ์ house brand ผ่านทั้งรูปแบบห้าง homepro และ megahome รวมถึงปรับปรุงการจัดหา คัดสรรสินค้า บริษัทตั้งเป้าจะเพิ่มอัตรากำไรขั้นต้น 20bps ในปีนี้ พร้อมเดินหน้าคุมต้นทุน และ คุมสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายในปีนี้

เป้าของบริษัทค่อนข้างใกล้เคียงกับสมมุติฐานปัจจุบันของเรา โดยเราปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิปี 2568-69 ขึ้น1-3% ซึ่งสะท้อนผลประกอบการจริงปี 2567 และ ปรับสมมุติฐานที่เกี่ยวข้องกับการขยายสาขาร้านเพื่อสะท้อนเป้าของบริษัท เราคาดว่ากำไรสุทธิของ HMPRO จะเพิ่มขึ้นปีละประมาณ 8% ในปี 2568-2569


เราคาดว่ากำไรระยะต่อไปจะกลับมาโตในระดับปกติ และ มีความเสี่ยงอยู่บ้างที่การแข่งขันจะเข้มข้นขึ้น ทำให้มีการขยับช่วง PER และ de-rate PER จากข้อมูลในอดีต SSSG ของ HMPROโตในระดับเลขตัวเดียวต่ำๆ ถึงกลางๆ (2557-2567) ขณะที่กำไรสุทธิโตสองหลักในปี 2559-2562 เราคาดว่ากำไรสุทธิในระยะต่อไปจะโตเป็นเลขหลักเดียวระดับกลางถึงสูง นอกจากนี้พบว่ามีความเสี่ยงอยู่บ้างที่การแข่งขันจะเพิ่มขึ้นจากทั้งบริษัทในประเทศ และ ต่างประเทศทำให้ความสามารถในการแข่งขันของบริษัทลดลง (ยอดขายต่อร้านลดลงอย่างต่อเนื่อง จาก 633 ล้านบาท/ร้านเหลือ 527 ล้านบาท/ร้านในปี 2567) เราจึงปรับช่วง PER จากค่าเฉลี่ยในอดีตระหว่างหุ้นกลุ่มนี้ในประเทศ และต่างประเทศ เป็นค่าเฉลี่ยในอดีตมาอิงกับหุ้นกลุ่มนี้ในต่างประเทศแทน เราใช้ PER ที่ 18.0X (ค่าเฉลี่ยในอดีตระหว่างหุ้นกลุ่มนี้ในตลาดโลก) เพื่อสะท้อนการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมและ การเติบโตของกำไร

เราปรับลดราคาเป้าหมายสิ้นปี 2568 จาก 11.50 บาท เป็น9.60 บาท ถึงแม้เราจะมองแบบอนุรักษ์นิยมมากขึ้น และ ใช้ช่วง PER จากหุ้นกลุ่มนี้ในตลาดโลก แต่ราคาปิดล่าสุดยังมี upside อีก 15% ดังนั้น เราจึงยังคงคำแนะนำ “ซื้อ”

ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจชะลอตัวลง, ขยายสาขาได้ต่ำกว่าเป้า, ราคาพืชผลอ่อนแอ, ภัยธรรมชาติ, สินค้าค้างสต๊อกเป็นจำนวนมาก

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:21 น. ทำเนียบฯลงตัว! อนุทิน จ่อตั้ง อรรถพล-เพิ่มพูน นั่งที่ปรึกษานายกฯ
21:00 น. บางจากแจงชัด! ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องคลังน้ำมันสุราษฎร์ฯ ที่เป็นข่าว ยันการรับจ่ายน้ำมันเป็นไปตามมาตรฐาน
20:48 น. ช่องจอมร้อน ทหารกัมพูชาเริ่มยั่วยุ ทัพบกเร่งเสริมกำลัง
20:44 น. ครม.นัดพิเศษ อาจมีหารือเรื่องวิกฤตน้ำมัน เหตุเรื่องเร่งด่วน พร้อมถกเตรียมแถลงนโยบาย
20:43 น. ปัตตานีระทึก พบวัตถุต้องสงสัยซ่อนไว้ในแท่งแบริเออข้างถนน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 1-7 เม.ย.69
ดูทั้งหมด
‘ระวังรัฐธรรมนูญใหม่’
ชัยชนะของคนแพ้
อายุความ……..คดีพระดัง
ลุ้น
น้ำมันขึ้นราคาได้ แต่ต้องเห็นความเป็นธรรม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บางจากแจงชัด! ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องคลังน้ำมันสุราษฎร์ฯ ที่เป็นข่าว ยันการรับจ่ายน้ำมันเป็นไปตามมาตรฐาน

ครม.นัดพิเศษ อาจมีหารือเรื่องวิกฤตน้ำมัน เหตุเรื่องเร่งด่วน พร้อมถกเตรียมแถลงนโยบาย

ปัตตานีระทึก พบวัตถุต้องสงสัยซ่อนไว้ในแท่งแบริเออข้างถนน

ฮ่องกงกระอัก! ราคาน้ำมันพุ่งทุบสถิติแพงที่สุดในโลก ทะลุลิตรละ 150 บาท

True ยืนยันระบบยังปลอดภัย ไร้ร่องรอยการละเมิดข้อมูล

เพื่อไทย จับมือ Tesla รุกฆาตเทคโนโลยี Physical AI ปั้นไทยสู่ฮับหุ่นยนต์และยานยนต์อัจฉริยะ

  • Breaking News
  • ทำเนียบฯลงตัว! อนุทิน จ่อตั้ง อรรถพล-เพิ่มพูน นั่งที่ปรึกษานายกฯ ทำเนียบฯลงตัว! อนุทิน จ่อตั้ง อรรถพล-เพิ่มพูน นั่งที่ปรึกษานายกฯ
  • บางจากแจงชัด! ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องคลังน้ำมันสุราษฎร์ฯ ที่เป็นข่าว ยันการรับจ่ายน้ำมันเป็นไปตามมาตรฐาน บางจากแจงชัด! ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องคลังน้ำมันสุราษฎร์ฯ ที่เป็นข่าว ยันการรับจ่ายน้ำมันเป็นไปตามมาตรฐาน
  • ช่องจอมร้อน ทหารกัมพูชาเริ่มยั่วยุ ทัพบกเร่งเสริมกำลัง ช่องจอมร้อน ทหารกัมพูชาเริ่มยั่วยุ ทัพบกเร่งเสริมกำลัง
  • ครม.นัดพิเศษ อาจมีหารือเรื่องวิกฤตน้ำมัน เหตุเรื่องเร่งด่วน พร้อมถกเตรียมแถลงนโยบาย ครม.นัดพิเศษ อาจมีหารือเรื่องวิกฤตน้ำมัน เหตุเรื่องเร่งด่วน พร้อมถกเตรียมแถลงนโยบาย
  • ปัตตานีระทึก พบวัตถุต้องสงสัยซ่อนไว้ในแท่งแบริเออข้างถนน ปัตตานีระทึก พบวัตถุต้องสงสัยซ่อนไว้ในแท่งแบริเออข้างถนน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 3 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 3 เมษายน 2569

3 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 2 เมษายน 2568

หุ้นเด่น : 2 เมษายน 2568

2 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 1 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 1 เมษายน 2569

1 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 31 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 31 มีนาคม 2569

31 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 30 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 30 มีนาคม 2569

30 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 28 มีนาคม 2569

28 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 27 มีนาคม 2569

27 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 26 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 26 มีนาคม 2569

26 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved