วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
‘ปรับกลยุทธ์กระตุ้นยอดขาย’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทโฮมโปร (HMPRO) จากการที่บริษัทเห็นว่าภาวะเศรษฐกิจที่ไม่เอื้ออำนวยในปัจจุบันทำให้กำลังซื้ออ่อนแอ โดยมาตรการกระตุ้นของรัฐบาลยังมีความจำเป็น ขณะที่บริษัทใช้กลยุทธ์การปรับตัวเพื่อฟื้น same-stores-sales ที่หดตัวลงในระดับเลขตัวเดียวกลางๆ ช่วง 2M68 ให้เป็นไปตามเป้าปีนี้ที่ 2-3% กลยุทธ์ที่ใช้ได้แก่ i) การขยายสาขาร้านโดยใช้โมเดล Hybrid (ผสมผสานรูปแบบ Homepro และ Mega Home) ขยายกลุ่มลูกค้าได้โดยมีต้นทุนค่าก่อสร้างต่ำ ii) รุกเข้าหาลูกค้าเพื่อเสนอบริการใหม่ๆ iii) เสนอบริการเพิ่มเติม ส่วนในแง่ของอัตรากำไรเน้นใช้กลยุทธ์ house brand ผ่านทั้งรูปแบบห้าง homepro และ megahome รวมถึงปรับปรุงการจัดหา คัดสรรสินค้า บริษัทตั้งเป้าจะเพิ่มอัตรากำไรขั้นต้น 20bps ในปีนี้ พร้อมเดินหน้าคุมต้นทุน และ คุมสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายในปีนี้

เป้าของบริษัทค่อนข้างใกล้เคียงกับสมมุติฐานปัจจุบันของเรา โดยเราปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิปี 2568-69 ขึ้น1-3% ซึ่งสะท้อนผลประกอบการจริงปี 2567 และ ปรับสมมุติฐานที่เกี่ยวข้องกับการขยายสาขาร้านเพื่อสะท้อนเป้าของบริษัท เราคาดว่ากำไรสุทธิของ HMPRO จะเพิ่มขึ้นปีละประมาณ 8% ในปี 2568-2569


เราคาดว่ากำไรระยะต่อไปจะกลับมาโตในระดับปกติ และ มีความเสี่ยงอยู่บ้างที่การแข่งขันจะเข้มข้นขึ้น ทำให้มีการขยับช่วง PER และ de-rate PER จากข้อมูลในอดีต SSSG ของ HMPROโตในระดับเลขตัวเดียวต่ำๆ ถึงกลางๆ (2557-2567) ขณะที่กำไรสุทธิโตสองหลักในปี 2559-2562 เราคาดว่ากำไรสุทธิในระยะต่อไปจะโตเป็นเลขหลักเดียวระดับกลางถึงสูง นอกจากนี้พบว่ามีความเสี่ยงอยู่บ้างที่การแข่งขันจะเพิ่มขึ้นจากทั้งบริษัทในประเทศ และ ต่างประเทศทำให้ความสามารถในการแข่งขันของบริษัทลดลง (ยอดขายต่อร้านลดลงอย่างต่อเนื่อง จาก 633 ล้านบาท/ร้านเหลือ 527 ล้านบาท/ร้านในปี 2567) เราจึงปรับช่วง PER จากค่าเฉลี่ยในอดีตระหว่างหุ้นกลุ่มนี้ในประเทศ และต่างประเทศ เป็นค่าเฉลี่ยในอดีตมาอิงกับหุ้นกลุ่มนี้ในต่างประเทศแทน เราใช้ PER ที่ 18.0X (ค่าเฉลี่ยในอดีตระหว่างหุ้นกลุ่มนี้ในตลาดโลก) เพื่อสะท้อนการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมและ การเติบโตของกำไร

เราปรับลดราคาเป้าหมายสิ้นปี 2568 จาก 11.50 บาท เป็น9.60 บาท ถึงแม้เราจะมองแบบอนุรักษ์นิยมมากขึ้น และ ใช้ช่วง PER จากหุ้นกลุ่มนี้ในตลาดโลก แต่ราคาปิดล่าสุดยังมี upside อีก 15% ดังนั้น เราจึงยังคงคำแนะนำ “ซื้อ”

ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจชะลอตัวลง, ขยายสาขาได้ต่ำกว่าเป้า, ราคาพืชผลอ่อนแอ, ภัยธรรมชาติ, สินค้าค้างสต๊อกเป็นจำนวนมาก

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:54 น. สรรเพชญรายงานตัวสส.สมัยที่2
17:44 น. เกาะพะงันจับดุ! รวบรัสเซียซุก ‘ยาอีลาบูบู้’ สูตรมรณะ-ออกฤทธิ์แรงกว่าปกติ
17:30 น. มัดรวม 3 ฟีเจอร์ใหม่ต้นปีบน LINE ชูไฮไลต์‘ปฏิทิน’จัดตารางนัดหมายครบจบได้ในแชท
17:26 น. CIBคว้ารางวัลBest Brand Performance on Social Mediaสมัย2
17:26 น. เปิดโปรไฟล์ผู้ว่าฯร้อยเอ็ด ชัชวาลย์ เบญจสิริวงศ์ สู่ไวรัลชูชก บุญผะเหวดสะท้านโซเชียล
ดูทั้งหมด
อวสานสายแชท Messenger com จะเลิกให้บริการบนเดสก์ท็อป เมษายน นี้
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 5 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ทัวร์ลงยับ คุณพ่อดาเนียลา คอมเมนต์ข่ม ลิซ่า ลลิษา ปมสกิลเต้น ดรามาลามเหยียดชาวเอเชีย
เพลง ชนม์ทิดา พูดครั้งแรก โดนขอเลิกแต่ให้เก็บชุดแต่งงานไว้
สวยสะกดมงลง มายมิ้นต์ จิราภรณ์ คว้าตำแหน่งนางสาวไทย 2569
ดูทั้งหมด
ทีมประเทศไทย ทำให้ ฮุน มาเนต กลายเป็นคนไร้ตัวตนในเวทีโลก
โครงการหลวงไม่เคยลวงปวงประชา
‘สงครามรอบ 3’ไทย-เขมร
ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ
เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดาราคนแรกและคนสุดท้าย‘ดัง- พันกร’ส่งกำลังใจให้‘หมอของขวัญ’

ย้อนปม 5 ปีก่อน แพทยสภาสั่งพักใบอนุญาต หมอของขวัญ

‘ดวงเดือน จิไธสงค์’ อัปเดตเรื่องหุ่นรูปปั้น ‘เอก สรพงษ์’ 10 มีนานี้ได้ชมแน่นอน

กกต.ระบุกระบวนการสาธิตการเลือกตั้งจำลองวันที่ 4 มี.ค.นี้ เสี่ยงเข้าข่ายผิดกม.หลายมาตรา

โซเชียลเดือด เด็กไต้หวันเดินถ่ายรูปแยกชิบูย่า ก่อนเจอมนุษย์ป้าตั้งใจชนจนล้มคว่ำ

เกิดอะไรขึ้น? หมอของขวัญ ประกาศลาออกจากแพทย์ ขอคืนใบอนุญาตฯ

  • Breaking News
  • สรรเพชญรายงานตัวสส.สมัยที่2 สรรเพชญรายงานตัวสส.สมัยที่2
  • เกาะพะงันจับดุ! รวบรัสเซียซุก ‘ยาอีลาบูบู้’ สูตรมรณะ-ออกฤทธิ์แรงกว่าปกติ เกาะพะงันจับดุ! รวบรัสเซียซุก ‘ยาอีลาบูบู้’ สูตรมรณะ-ออกฤทธิ์แรงกว่าปกติ
  • มัดรวม 3 ฟีเจอร์ใหม่ต้นปีบน LINE ชูไฮไลต์‘ปฏิทิน’จัดตารางนัดหมายครบจบได้ในแชท มัดรวม 3 ฟีเจอร์ใหม่ต้นปีบน LINE ชูไฮไลต์‘ปฏิทิน’จัดตารางนัดหมายครบจบได้ในแชท
  • CIBคว้ารางวัลBest Brand Performance on Social Mediaสมัย2 CIBคว้ารางวัลBest Brand Performance on Social Mediaสมัย2
  • เปิดโปรไฟล์ผู้ว่าฯร้อยเอ็ด ชัชวาลย์ เบญจสิริวงศ์ สู่ไวรัลชูชก บุญผะเหวดสะท้านโซเชียล เปิดโปรไฟล์ผู้ว่าฯร้อยเอ็ด ชัชวาลย์ เบญจสิริวงศ์ สู่ไวรัลชูชก บุญผะเหวดสะท้านโซเชียล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 26 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 26 กุมภาพันธ์ 2569

26 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 25 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 25 กุมภาพันธ์ 2569

25 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 24 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 24 กุมภาพันธ์ 2569

24 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 23 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 23 กุมภาพันธ์ 2569

23 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 21 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 21 กุมภาพันธ์ 2569

21 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 20 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 20 กุมภาพันธ์ 2569

20 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 19 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 18 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 18 กุมภาพันธ์ 2569

18 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved