Logo วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2568, 06.00 น.
“คุณภาพสินทรัพย์ดีขึ้น ”

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท  อิออน ธนสินทรัพย์ หรือAEONTS  กำไรใน 4Q67 อยู่ที่ 725 ล้านบาท (-8% QoQ -34% YoY) กำไรเต็มปีอยู่ที่ 2.8 พันล้านบาท (-12%)กำไรที่ลดลง QoQ ใน 4Q67 เป็นเพราะ 1.) อัตราภาษีจ่ายจริง (effective tax rate) เพิ่มขึ้นอย่างมากเป็น37% 2.) ฐานกำไรที่สูงใน 3Q67 เพราะมีการบันทึกกำไรจากการขายกิจการในเมียนมาร์ 94 ล้านบาท ส่วนกำไรที่ลดลง YoY เป็นเพราะค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน และ ค่าใช้จ่ายภาษีเพิ่มขึ้นใน 4Q67 ทั้งนี้ กำไรเต็มปี 2567 ที่ลดลงเป็นเพราะ 1.) สินเชื่อหดตัวลง 3% 2.) credit cost เพิ่มขึ้นเป็น 8% (+20bps) 3.)ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเพิ่มขึ้น และ 4.) ค่าใช้จ่ายภาษีเพิ่มขึ้น

คุณภาพสินทรัพย์ ดีขึ้นติดต่อกันมาสองไตรมาสแล้ว โดย NPL ลดลง 12% QoQ และสินเชื่อ stage 2 ลดลงเป็นไตรมาสที่สี่โดยสัดส่วนสินเชื่อ stage 2/สินเชื่อรวม ลดลงจาก >3% เหลือ 2.6%ใน 4Q67 ซึ่ง NPL ที่ลดลงทำให้บริษัทลดค่าใช้จ่ายสำรองฯ (credit cost) ลงเหลือ 6% ใน 4Q67 (จาก 8% ใน3Q67 และ จากระดับสูงสุดที่ 9% ใน 1Q67) ทั้งนี้ คุณภาพสินทรัพย์ที่ดีขึ้นเป็นเพราะ 1.) ยอดเก็บเงินสดดีขึ้นจากมาตรการแจกเงินของรัฐบาล และ แคมเปญ “คุณสู้เราช่วย” ของทางการ


 AEONTS มีการลงทุนเพิ่มในธุรกิจต่างประเทศ โดย >90% ในกัมพูชา และ ที่เหลือในลาว จนถึงขณะนี้สินเชื่อในกลุ่มประเทศ CLMV โต 20%/30% ในปี 2566/2567 แต่กำไรจากกลุ่มนี้กลับลดลงอยู่ที่ 224/199ล้านบาทในปี 2566/2567 จากกระแสข่าวลบจากกัมพูชา เราจึงใช้สมมติฐานว่าสินเชื่อจากการดำเนินงานใน CLMV ทรงตัวในปี 2568F (สิ้นสุดกุมภาพันธ์ 2569)

AEONTS มอบบวกกับแนวโน้มการเติบโตปี 2568 จาก 1.) การเติบโตที่เร่งตัวขึ้นจากกิจการในกัมพูชา2.) การขยายสินเชื่อ Pico Finance (สินเชื่อปลอดหลักประกันซึ่งเพดาน yield อยู่ที่ 36%) เพิ่มขึ้น และ 3.)การซื้อหุ้นคืนเพื่อเพิ่ม ROE  เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวย ณ จุดนี้ เราจึงยังคงประมาณการกำไรสุทธิปี 2568F/2569F โดยใช้สมมติฐาน 1.) อัตราการขยายตัวของสินเชื่อที่ +3%/4%2.) spread ของสินเชื่อเพิ่มขึ้นปีละ 0.2% ที่ 16.7%/16.9% 3.) credit cost ลดลง -0.25% ที่ 7.75%/7.5% ซึ่งอยู่ภายใต้สมมติฐานว่า NPL ไม่ได้เพิ่มขึ้นสูงมาก อย่างไรก็ตาม ภาวะที่ไม่เอื้ออำนวยจะทำให้กำไรโตต่ำและ ไม่มีการซื้อหุ้นคืน เพื่อกระตุ้น ROE เราจึง de-rate PE เหลือ 10x (จากเดิม 10.5x) ทำให้ได้ราคาเป้าหมายปี 2568F ใหม่ที่ 124 บาท (จากเดิม 132 บาท)

 ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจฟื้นตัวช้า, ความเสี่ยงด้านกฎเกณฑ์ของทางการกดดัน yield สินเชื่อ, NPLs เพิ่มขึ้น

ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:44 น. รมว.ต่างประเทศลิทัวเนีย วางพวงมาลาถวายสักการะพระโกศ สมเด็จพระพันปีหลวง และ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา
21:42 น. เชียงใหม่น่าห่วง! พบติดเชื้อ HIV ทะลุ 2.3 หมื่น เพิ่มเฉลี่ยวันละ 2 คน พุ่งเป้ากลุ่มวัยรุ่น 15-24 ปี
21:33 น. อนุทิน โพสต์ภาพคู่ เนวิน-พิพัฒน์ สยบข่าวร้าว เขียนแซว สัมพันธ์ ' #นนพ ร้าวฉานปาน Crème Brûlée '
20:44 น. พูโลยันมาเลเซียไม่เกี่ยวเรื่องเงินทุนในเหตุป่วนใต้ เตือนหากกล่าวหาโดยไร้หลักฐานอาจกระทบสัมพันธ์
20:23 น. บ่าววี สุดปลื้ม เผยภาพคุณพ่อประดับยศ เรืออากาศเอก ขอบคุณทุกกำลังใจ
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
ดูทั้งหมด
• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (5)
ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม
กรณี ‘ยิ่งชีพ’ ถ้าสุจริต ก็ไม่ต้องกลัว ศาลมีแนวทางสกัดกั้นฟ้องปิดปาก
บุคคลแนวหน้า : 27 กรกฎาคม 2569
ผลกระทบและความเสี่ยง ไม่คุ้มกับโอกาสและผลตอบแทน พับแผน ‘แลนด์บริดจ์’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เชียงใหม่น่าห่วง! พบติดเชื้อ HIV ทะลุ 2.3 หมื่น เพิ่มเฉลี่ยวันละ 2 คน พุ่งเป้ากลุ่มวัยรุ่น 15-24 ปี

พูโลยันมาเลเซียไม่เกี่ยวเรื่องเงินทุนในเหตุป่วนใต้ เตือนหากกล่าวหาโดยไร้หลักฐานอาจกระทบสัมพันธ์

บ่าววี สุดปลื้ม เผยภาพคุณพ่อประดับยศ เรืออากาศเอก ขอบคุณทุกกำลังใจ

เยือนจีนไม่สะเทือน! DELTA ไต้หวัน ทุ่ม 3.2 พันล้าน ผุดโรงงานใหม่ในไทย ย้ำชัดเชื่อมั่นศักยภาพประเทศ

ลองนาคาเฟ่ EP.16 งานวงกบยังไม่จบ! มาต่อกับการทำวงกบหน้าต่างกัน

ดราม่าเดือด! แฟนคลับจีนหัวร้อน กระโดดถีบสตาฟฟ์ไทย ปมแย่งที่นั่งงานมหกรรมนิยายฯ GMMTV ร่อนแถลงชี้แจง

  • Breaking News
  • รมว.ต่างประเทศลิทัวเนีย วางพวงมาลาถวายสักการะพระโกศ สมเด็จพระพันปีหลวง และ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา รมว.ต่างประเทศลิทัวเนีย วางพวงมาลาถวายสักการะพระโกศ สมเด็จพระพันปีหลวง และ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา
  • เชียงใหม่น่าห่วง! พบติดเชื้อ HIV ทะลุ 2.3 หมื่น เพิ่มเฉลี่ยวันละ 2 คน พุ่งเป้ากลุ่มวัยรุ่น 15-24 ปี เชียงใหม่น่าห่วง! พบติดเชื้อ HIV ทะลุ 2.3 หมื่น เพิ่มเฉลี่ยวันละ 2 คน พุ่งเป้ากลุ่มวัยรุ่น 15-24 ปี
  • อนุทิน โพสต์ภาพคู่ เนวิน-พิพัฒน์ สยบข่าวร้าว เขียนแซว สัมพันธ์ \' #นนพ ร้าวฉานปาน Crème Brûlée \' อนุทิน โพสต์ภาพคู่ เนวิน-พิพัฒน์ สยบข่าวร้าว เขียนแซว สัมพันธ์ ' #นนพ ร้าวฉานปาน Crème Brûlée '
  • พูโลยันมาเลเซียไม่เกี่ยวเรื่องเงินทุนในเหตุป่วนใต้ เตือนหากกล่าวหาโดยไร้หลักฐานอาจกระทบสัมพันธ์ พูโลยันมาเลเซียไม่เกี่ยวเรื่องเงินทุนในเหตุป่วนใต้ เตือนหากกล่าวหาโดยไร้หลักฐานอาจกระทบสัมพันธ์
  • บ่าววี สุดปลื้ม เผยภาพคุณพ่อประดับยศ เรืออากาศเอก ขอบคุณทุกกำลังใจ บ่าววี สุดปลื้ม เผยภาพคุณพ่อประดับยศ เรืออากาศเอก ขอบคุณทุกกำลังใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 27 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 27 กรกฎาคม 2569

27 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 25 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 25 กรกฎาคม 2569

25 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 24 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 24 กรกฎาคม 2569

24 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 23 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 23 กรกฎาคม 2569

23 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 22 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 22 กรกฎาคม 2569

22 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 21 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 21 กรกฎาคม 2569

21 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 20 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 20 กรกฎาคม 2569

20 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 18 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 18 กรกฎาคม 2569

18 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved