วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 06.00 น.
หุ้นเด่น : 23 มิถุนายน 2568

ดูทั้งหมด

  •  

“เน้นกลยุทธ์เติบโตจากการส่งออก”

บริษัทหลักทรัพย์(บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท เบทาโกร หรือBTG จากการเยี่ยมชมโรงงานผลิตไก่แปรรูปและอาหารสัตว์เลี้ยงของ BTG หนึ่งในโรงงาน 17 แห่งที่ลพบุรี โรงงานแห่งนี้มีกำลังการผลิต 3.10 แสนตัว/วัน (49% ของกำลังการผลิตรวม) ผลิตภัณฑ์ปรุงสุกต่างๆที่ 3 ล้านตันต่อปี บริษัทคาดการเติบโตของการส่งออกไก่ปี 2568F อยู่ราว 15% หนุนจากอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นและการขยายตลาดออกไป โดยเฉพาะในสหภาพยุโรป และญี่ปุ่น


ส่วนของสุกรมุ่งไปที่การผลิตชิ้นส่วนหมู เพื่อลดความผันผวนของราคา และอัตรากำไร (margin) บริษัทตั้งเป้าจะเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 1.460 หมื่น/วัน (CAGR ที่ 9% ต่อปีในช่วงปี 2568F–2571F) ปี 2568F คาดว่ากำลังการผลิตจะโต 6.5% ซึ่งจะช่วยดันปริมาณการผลิตและรายได้ดีในระยะยาว บริษัทแจ้งว่าสิงคโปร์กำลังตรวจสอบเนื้อหมูไทยเพื่อนำเข้าอาจเป็นโอกาสที่ดีของการเติบโตในธุรกิจสุกร

ธุรกิจสัตว์เลี้ยง (2% ของรายได้รวมใน 1Q68) บริษัทได้ออกสินค้าประเภทอาหารสัตว์เลี้ยงแบบเม็ดและขนมสำหรับสุนัขและแมว  กำลังการผลิตอาหารสัตว์เลี้ยง 1.1220 แสนตัน/ปี มีอัตราการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ 60%ชี้ถึงศักยภาพในการเพิ่มผลผลิตได้อีกการส่งออกส่วนใหญ่ไปยังภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีสัดส่วน 30%ของรายได้สัตว์เลี้ยงการขยายตลาดระหว่างประเทศยังคงเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตหลัก

รายได้จากการขายในเดือนเมษายนและพฤษภาคมเพิ่มขึ้นจากปริมาณและราคาขายที่สูงขึ้น ราคาหมูและต้นทุนอาหารสัตว์เอื้ออำนวยก็น่าจะทำให้อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ใน 2QTD อยู่ที่ 19-20% (เทียบกับ 14.1% และ 17.7% ใน 2Q67 และ 1Q68 ตามลำดับ) ในแง่สัดส่วนค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (SG&A) ต่อยอดขาย ช่วง 2QTD ควบคุมได้ดีเทียบกับ 10.6%/10.3% ใน 2Q67/1Q68 ส่วนการที่ราคาหมูลงมาอยู่ที่ 82-84 บาท/กก. (เทียบกับค่าเฉลี่ย 2QTD ที่ 87.5 บาท/กก.) บริษัทมองว่าเป็นการลดชั่วคราวเพราะ เกษตรกรรายย่อยรีบขายหมูจากความกังวลโรคระบาด การบริโภคภายในประเทศชะลอตัว บริษัทคาดว่าผลประกอบการ 2H68F จะยังคงแข็งแกร่งจากการรักษาระดับราคาเนื้อสัตว์และการควบคุมต้นทุน  BTG ประมาณการจำนวนหมูขุนปี 2568 ไว้ที่ 19.3 ล้านตัว (-1.5% YoY) ต่ำกว่าระดับก่อนเกิดโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) ราว 6% และเป็นประเด็นหลักของการคงราคาหมูใน 2H68F

เราคาดว่ากำไร 2Q68F จะแข็งแกร่งจากรายได้และ margin ดีขึ้น อาจเป็นไตรมาสที่ทำผลงานได้สูงสุดของปีนี้ แต่ราคาหุ้นที่ลดลงกว่า 9% น่าจะสะท้อนความกังวลของตลาดต่อวัฏจักรขาลงของราคาหมูไปมากแล้ว เรากำลังติดตามสถานการณ์และอยู่ระหว่างทบทวนคำแนะนำและราคาเป้าหมายอีกครั้ง และแจ้งถึงการถ่ายโอน coverage หุ้น BTG

ปัจจัยเสี่ยงจากความผันผวนของต้นทุนอาหารสัตว์และราคาขาย, เศรษฐกิจชะลอตัว

ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:45 น. แอฟ ทักษอร โชว์ภาพเกิดอุบัติเหตุในคฤหาสน์ มาดามแป้ง แก๊งนางเอกเมนต์แซวสนั่น
09:40 น. ทหารยุโรป ถึงกรีนแลนด์ หลัง ทรัมป์ อยากได้ดินแดนนี้
09:37 น. สฤณี จี้เลขาฯ ปชน. ต้องรับผิดชอบ ปมผู้สมัคร สส.ตาก โดนจับ ทั้งที่มีหลักฐานตั้งแต่ปี 65
09:27 น. พรรครักชาติ เปิดนโยบายเศรษฐกิจเพื่อ คนตัวเล็ก Smart Card Max บัตรประชาชนใบเดียวจบทุกปัญหา
09:18 น. นำร่างสุดท้ายออกมาได้แล้ว เหยื่อเครนถล่มพระราม 2 ยังปิดช่องทางหลัก ทั้ง 2 ฝั่ง
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
เปิดภาพล่าสุด นางเอกละครยุคบุกเบิก แดง เยาวเรศ ยิ้มสดใสเข้าเยี่ยม ไพรัช สังวริบุตร
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
เกาหลีใต้ทลายแก๊งสแกมเมอร์กัมพูชา อ้างเป็นจนท.รัฐหลอกเงิน-คุกคามเหยื่อ
ดูทั้งหมด
รมต.เขมรเตือนอย่าเลือกอนุทินบ่งชี้ความสัมพันธ์กับเพื่อไทยมีเยื่อใยล้ำลึก
‘ศึกรัฐธรรมนูญ’
‘มีส้ม-มีเทา’เน่าทั้งพรรค
เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?
พลิกลิ้น
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทหารยุโรป ถึงกรีนแลนด์ หลัง ทรัมป์ อยากได้ดินแดนนี้

แอฟ ทักษอร โชว์ภาพเกิดอุบัติเหตุในคฤหาสน์ มาดามแป้ง แก๊งนางเอกเมนต์แซวสนั่น

นำร่างสุดท้ายออกมาได้แล้ว เหยื่อเครนถล่มพระราม 2 ยังปิดช่องทางหลัก ทั้ง 2 ฝั่ง

สื่อเกาหลีตีข่าว หนุ่มเกาหลีดับจากเหตุเครนถล่มทับรถไฟ พบเพิ่งบินมาจดทะเบียนกับสาวไทย

กระทรวงต่างประเทศกัมพูชายังปิดปากเงียบ หลังสหรัฐประกาศแบนวีซ่า 75 ประเทศ

อดีต กกต. เฉลยเป็นข้อๆ เครนถล่ม เกี่ยวอะไรกับ แก้รัฐธรรมนูญ

  • Breaking News
  • แอฟ ทักษอร โชว์ภาพเกิดอุบัติเหตุในคฤหาสน์ มาดามแป้ง แก๊งนางเอกเมนต์แซวสนั่น แอฟ ทักษอร โชว์ภาพเกิดอุบัติเหตุในคฤหาสน์ มาดามแป้ง แก๊งนางเอกเมนต์แซวสนั่น
  • ทหารยุโรป ถึงกรีนแลนด์ หลัง ทรัมป์ อยากได้ดินแดนนี้ ทหารยุโรป ถึงกรีนแลนด์ หลัง ทรัมป์ อยากได้ดินแดนนี้
  • สฤณี จี้เลขาฯ ปชน. ต้องรับผิดชอบ ปมผู้สมัคร สส.ตาก โดนจับ ทั้งที่มีหลักฐานตั้งแต่ปี 65 สฤณี จี้เลขาฯ ปชน. ต้องรับผิดชอบ ปมผู้สมัคร สส.ตาก โดนจับ ทั้งที่มีหลักฐานตั้งแต่ปี 65
  • พรรครักชาติ เปิดนโยบายเศรษฐกิจเพื่อ คนตัวเล็ก  Smart Card Max บัตรประชาชนใบเดียวจบทุกปัญหา พรรครักชาติ เปิดนโยบายเศรษฐกิจเพื่อ คนตัวเล็ก Smart Card Max บัตรประชาชนใบเดียวจบทุกปัญหา
  • นำร่างสุดท้ายออกมาได้แล้ว เหยื่อเครนถล่มพระราม 2 ยังปิดช่องทางหลัก ทั้ง 2 ฝั่ง นำร่างสุดท้ายออกมาได้แล้ว เหยื่อเครนถล่มพระราม 2 ยังปิดช่องทางหลัก ทั้ง 2 ฝั่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 16 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 16 มกราคม 2569

16 ม.ค. 2569

หุ้นเด้น : 15 มกราคม 2569

หุ้นเด้น : 15 มกราคม 2569

15 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มกราคม 2569

14 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 13 มกราคม 2569

13 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 12 มกราคม 2569

12 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569

10 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 9 มกราคม 2569

9 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 8 มกราคม 2569

8 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved